Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2022

Điều trần về cuộc nổi loạn ngày Jan-06-2021 - Nguyễn Tài Ngọc


Nói chuyện chính trị thì chán phèo, nghe tai này chạy sang tai kia, không hấp dẫn và giật gân như hai ngày trước khi tôi đang nấu cà-ri Thái Lan thì vợ tôi nói: -Anh biết không, nước mắm bây giờ $12 dollars/ 1 chai. Ngày xưa mình mua có $4 dollars mà bây giờ giá tăng lên gấp ba! Điệu này thì sau khi dùng hết chai nước mắm ở nhà, mình chỉ xài muối, không mua nước mắm nữa vì quá đắt!Ảnh này tôi chụp từ Amazon.com, quảng cáo bán nước mắm Việt Hương giá $11.90 dollars/1 chai.
<!>
Thú thật tôi cũng giật mình khi không biết nước mắm bây giờ đắt như vàng. Tất cả món hàng, từ mì gói, quần lót, xăng nhớt, xe hơi…, giá đều tăng vọt vì đại dịch COVID-19. Đắt như thế này thì phải bán nhà bạc triệu mới đủ tiền mua nước mắm ăn sống qua ngày. Khỏi mua quần lót để đỡ tốn tiền, thoát y như Trần Minh khố chuối. Hoặc là tôi phải đổi tên Việt của tôi sang David Wayne, không còn dấu tích An Nam Mít để không cần mua nước mắm.

Bắt đầu từ ngày 9 Tháng 6, Quốc Hội phỏng vấn nhân chứng trước công cộng và trình bày dữ kiện về cuộc nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng. Tôi đã phân vân không biết nên viết về tin nước mắm tăng giá giật gân người đọc có thể bị nhồi máu cơ tim, hay viết về cuộc điều trần của Quốc Hội.

Sau ba đêm suy nghĩ gác chân lên trán trước khi đi ngủ, tôi quyết định không viết về nước mắm vì e rằng người đọc sẽ lây mùi nước mắm Number Five.

Tôi dư biết viết về chính trị thì chán ngấy như ngày xưa Trung học phải học chuyện Bích Câu Kỳ Ngộ, nhưng tôi tin là cho đến khi tôi ngủm củ tỏi, biến cố tương tự như cuộc nổi loạn 6 Tháng Giêng sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Lịch sử quan trọng không thể làm ngơ. Hơn nữa, tôi không muốn khi chết đến ngưỡng cửa thiên đàng, khám phá ra tôi không viết về Quốc Hội điều trần ngày nổi loạn, ông Trời xì-nẹc đổi lộ trình đày tôi xuống địa ngục. Vì thế, tôi quyết định viết về cuộc nổi loạn.

Sáu tháng sau khi đám đông nổi loạn xâm chiếm Quốc Hội vào ngày 06 Tháng Giêng 2021 với hy vọng đổi ngược kết quả bầu cử Tổng Thống mang phần thắng về cho Trump (Biden thắng với 306 electoral votes & 81.28 triệu phiếu, so với Trump 232 electoral votes & 74.22 triệu phiếu), vào ngày 1 Tháng 7, Quốc Hội lập ra một Ủy Ban điều tra buổi nổi loạn hôm đó.

Tên chính thức của Ủy Ban này là Select Committee to Investigate the Jan 6th attack on The United States Capitol (Ủy ban được Chọn lựa để Điều tra cuộc xâm chiếm Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng). Tên này nghe quá dài dòng như Công Tằng Tôn Nữ Thị Kiêu Sa Duyên Dáng Đẹp Rùng Rợn nên ở đây tôi sẽ dùng chữ Ủy Ban 6 Tháng Giêng cho ngắn gọn, đọc đỡ nhức đầu, khỏi phải uống ba viên thuốc Búa bổ đầu người.

Gần một năm nay, Ủy Ban 6 Tháng Giêng đã phỏng vấn riêng tư hơn 1000 người: con cái Trump, nhân viên làm việc trong chính quyền Trump, cảnh sát giữ an ninh Quốc Hội trong ngày nổi loạn…

Trong tháng 6, bắt đầu từ ngày 9, Ủy Ban 6 Tháng Giêng đã tổ chức sáu buổi họp trước công cộng -chiếu trực tiếp trên TV-, mời nhiều nhân chứng then chốt đích thân đến điều trần (vẫn còn tiếp tục sang Tháng 7).

Đại đa số, có lẽ là 98%, tuân theo trát Tòa trả lời chất vấn. Tuy nhiên, một số rất ít người như Trump, phe đảng Trump, nhân viên trong chính quyền Trump, Phó Tổng Thống Pence, dân biểu Cộng Hòa cùng âm mưu với Trump đổi ngược kết quả bầu cử Tổng Thống…, một là từ chối không đi, hai là nếu quyết định đi để bị chất vấn thì từ chối không trả lời, nêu ra Tu chính án số 5 của Hiến Pháp -the Fifth Amendment- cho phép người bị hỏi có quyền không trả lời.

Hai thí dụ là Jeffrey Clark, cựu luật sư cố vấn Trump nhiều hành vi bất chánh cướp lại kết quả bầu cử, và Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh cho Trump bị Bộ Tư Pháp kết tội nói láo với FBI. Flynn khuyến khích Trump tạm treo Hiến Pháp, tổ chức bầu cử Tổng Thống lại dưới quyền giám sát của Quân đội (!), đồng ý để Ủy Ban 6 Tháng Giêng chất vấn, thế nhưng cả trăm lần được hỏi, Clark và Flynn nêu ra Tu chính án số 5, từ chối không trả lời, mà chỉ nói đơn giản “Fifth” (có nghĩa là Tu chính án số 5 cho phép tôi không trả lời):Tôi xem cả sáu cuộc điều trần. Dĩ nhiên là tôi không ngồi dán mắt vào TV 100% thời gian vì có lúc tôi cần đi…giải, nhưng đại khái là Ủy Ban 6 Tháng Giêng đưa bằng chứng cho thấy Trump dù rằng đã được nhiều luật sư cũng như đồng minh cố vấn là cuộc bầu cử minh bạch, ngay sau buổi tối bầu cử cho đến ngày 6 Tháng Giêng, than phiền là có gian lận bầu cử, tìm đủ mọi cách bất hợp pháp để cướp chức Tổng Thống. Và cuối cùng theo lời làm chứng của cô Cassidi Hutchinson, Trump đã âm mưu tổ chức ngày 6 Tháng Giêng kêu gọi đám đông và chính Trump cũng muốn đột nhập Quốc Hội theo đám đông, dù biết rằng đám đông có võ khí. Ủy Ban 6 Tháng Giêng trình chiếu phỏng vấn nhiều nhân chứng để làm bằng chứng.


Chủ Tịch Ủy ban, dân biểu Bennie Thompson, tóm tắt tội đã xẩy ra là Âm mưu thúc giục dân chúng nổi loạn, Cản trở tiến trình đang diễn tiến của chính phủ, Âm mưu lừa gạt quốc gia Hoa Kỳ (Seditious conspiracy, Obstruction of an official proceeding, Conspiracy to defraud the United States), và cuối cùng là toan tính đảo chính với quân phiến loạn xâm lăng Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng 2021.


Chủ Tịch Ủy ban 6 Tháng Giêng, Bennie Thompson

Chỉ có Phần Mở Đầu của bài luận mà đã năm trang. Bây giờ đến Phần Thân Bài thì tôi bảo đảm đọc xong bà con sẽ ngủ gục cho đến sáng. Tôi xin tóm tắt diễn tiến đưa đến ngày 6 Tháng Giêng như sau:

1. Trump tuyên bố ngay tối đêm bầu cử là mình thắng, hô hào là có gian lận mặc dù phiếu chỉ mới bắt đầu đếm.

Đêm ngày bầu cử 3-Nov-2020, sáng Thứ Tư 4-Nov-2020 vào lúc hai giờ đêm, mặc dù phiếu vẫn còn đang đếm chưa biết ai thắng thua, Trump tuyên bố mình thắng, nói là bầu cử gian lận, đòi hỏi phiếu không được đếm nữa và hăm he thưa kiện lên Tối Cao Pháp Viện.

Khi phiếu bắt đầu đếm tối ngày bầu cử thì kết quả sơ khởi cho thấy là Trump dẫn đầu như trong ảnh dưới đây. Trong 2.44 triệu phiếu đã đếm (tổng số phiếu là 155.5 triệu), Trump dẫn đầu Biden:


nhưng càng đếm thì số phiếu bầu cho Biden bắt đầu hơn Trump. Đây là số electors đếm chỉ vài giờ đồng hồ sau, lúc 1:45 AM sáng ngày 04-Nov-2020, cho thấy Biden thắng 220 electoral votes, so với Trump, 213 :


Trump thấy càng đếm thì mình càng thua nên đòi ngừng đếm phiếu, cáo buộc là có bầu cử gian lận.

2. Khi Biden được các cơ quan thông tin công nhận thắng sau khi phiếu của tất cả 50 tiểu bang đã được đếm, Trump áp dụng thủ đoạn kế tiếp: thưa có bầu cử gian lận ở sáu tiểu bang then chốt.

Bốn ngày sau khi bầu cử, hầu hết tất cả cơ quan truyền thông và truyền hình tuyên bố Biden thắng (cần 270 electoral votes để thắng):


Đội ngũ của Trump bèn thưa Tòa ở sáu tiểu bang Arizona, Nevada, Georgia, Michigan, Pennsylvania, Wisconsin, nói rằng có bầu cử gian lận (lý do Trump chỉ thưa sáu tiểu bang này vì tổng cộng số electoral votes đủ cho Trump xoay ngược thắng).

Tòa xử Trump thua, không có bầu cử gian lận trong hơn 60 vụ kiện tụng của Trump.

3. Lập ra danh sách electoral votes giả.

Thua tất cả vụ kiện tụng, ngày 14-Tháng 12-2020 là ngày các tiểu bang chứng thực với Quốc hội kết quả bầu cử cho thấy Biden thắng. Ngày này gần đến nên Trump và đồng bọn áp dụng chiến thuật mới: vì các tiểu bang không nghe theo Trump bãi bỏ kết quả, vẫn giữ ý định chứng thực Biden thắng, Trump và đồng bọn kết hợp với vài nhà lập pháp tiểu bang lập ra danh sách electoral votes giả để gửi đến Quốc Hội ngày 14 Tháng 12, song song với danh sách thật.

(Chủ tịch ngành lập pháp của Arizona, Rusty Bowers, điều trần trước Quốc Hội là luật sư của Trump, Rudy Giuliani, John Eastman và Jenna Ellis áp lực đòi hỏi Bowers không chứng thực kết quả bầu cử tiểu bang Arizona cho Biden thắng, viện lý do gian lận bầu cử. Nhưng khi Bowers đòi bằng chứng thì họ chỉ nói là “cứ làm theo lệnh”. Đặc biệt, Rudy Giuliani nói là “Chúng tôi không có bằng chứng mà chỉ có giả thuyết”- "We’ve got lots of theories, we just don’t have the evidence."

4. Trump bắt Bộ Tư Pháp và tiểu bang Georgia làm theo ý của mình (trước ngày 6-Jan là ngày Quốc Hội họp mặt để công bố kết quả ai là Tổng Thống):

Đầu tháng Giêng 2021, chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày 6 Tháng Giêng, ngày Quốc Hội chính thức tuyên bố Biden đắc cử, Trump trắng trợn gọi điện thoại cho Secretary of State Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia, đưa ra lý do gian lận bầu cử và chứng cớ không đúng sự thật, đòi tìm cho ra 11,780 phiếu bầu cho Trump, đảo ngược kết quả của Georgia. Raffensperger từ chối không tuân lệnh.

William Barr, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp bị Trump liên tục áp lực điều tra gian lận bầu cử, tuyên bố Bộ Tư Pháp đã điều tra, không thấy có gì gian lận. Barr có lẽ đoán là Trump sẽ sa thải mình nên từ chức.


William Barr

Trump thay thế Barr bằng Jeffrey Rosen, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp.


Jeffrey Rosen

Nhưng Rosen cũng như Barr, khẳng định là không có gian lận bầu cử. Bực mình, Trump tìm ra được Jeffrey Clark, một luật sư về Môi trường, không một tí kinh nghiệm gì về hình sự, sẵn sàng làm bất cứ gì Trump muốn.


Jeffrey Clark
Jeffrey Clark soạn một bản điện văn gửi cho tiểu bang Georgia với nội dung láo khoét là Bộ Tư Pháp đã tìm ra nhiều điều khúc mắc ảnh hưởng đến kết quả bầu cử ở Georgia nên Georgia không thể chứng thực Biden thắng. Trump đưa bản điện văn này cho Jeffrey Rosen, và hai phụ tá của Rosen để họ ký, nhưng cả ba từ chối không ký vì họ không viết điện văn này.Trump bèn nhất quyết sa thải Rosen, thay thế Rosen bằng Jeffrey Clark để Clark, trong cương vị Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, sẽ gửi lá thư này đi Georgia. Khi biết ý định của Trump, cả ba người trong Bộ Tư Pháp nói là chẳng những họ mà cả trăm người trong Bộ Tư Pháp sẽ từ chức để phản đối. Trump sợ tin tức tung ra sẽ mang bất lợi cho mình nên không đưa Jeffrey Clark lên chức Attorney General.

5. Ngày 6-Jan-2021: cố gắng thuyết phục Phó Tổng Thống Mike Pence đừng chứng thực kết quả bầu cử Biden thắng, Trump xách động đám đông xâm chiếm Quốc Hội.

Cho dù là một số đông đồng minh của Trump, từ nhân viên đến luật sư Tòa Bạch Cung, cố gắng thuyết phục Trump là bầu cử minh bạch, Cộng Hòa đã thua, Trump bất chấp không nghe, đòi Mike Pence không chứng thực kết quả bầu cử. Trump kêu gọi đám đông tụ họp vào sáng ngày 6 Tháng Giêng. Sau khi nghe Trump tuyên bố với lời lẽ xách động, đám đông đi bộ đến Quốc Hội, phá cửa xông vào đòi treo cổ Mike Pence.

6. Trump giữ tiền quyên góp, không đưa cho Đảng Cộng Hòa:

Trong khi thưa kiện tòa Tiểu bang nói là có gian lận bầu cử, Trump quảng cáo trên TV hô hào dân chúng gửi tiền yểm trợ trả chi phí luật sư. Số tiền dân gửi cho Trump là $250 triệu dollars. Nhưng Ủy Ban 6 Tháng Giêng cho thấy là hầu hết số tiền này không dùng trả chi phí luật sư, mà vào tay của:

- tổ chức chính trị (PAC – political action committee) của Trump tên là Save America PAC.

- các tổ chức chính trị ủng hộ Trump, trả lương cho những người xưa làm cho Trump.

- một tổ chức bất vụ lợi của Chánh văn phòng (Chief of Staff) của Trump, Mark Meadows.

- quỹ riêng hotel của Trump.

7. Một số nhân viên Trump và dân biểu Cộng Hòa xin Trump ký sắc lệnh ân xá trước khi Trump mãn hạn Tổng Thống:

Theo nhân chứng, thì John Eastman, luật sư cố vấn Trump từng đường đi nước bước lật ngược kết quả bầu cử Tổng Thống và sáu dân biểu xin Trump ký ân xá (pardon: nếu được Tổng Thống ân xá thì cho dù có phạm tội cũng được trắng án, khỏi vào tù): Matt Gaetz của Florida, Scott Perry của Pennsylvania, Andy Biggs của Arizona, Louie Gohmert của Texas, Mo Brooks của Alabama, Marjorie Taylor Greene của Georgia (trường hợp bà này là nhân chứng nghe từ một người khác).

-------------------

Đó là tóm tắt sáu cuộc điều trần. Ủy Ban 6 Tháng Giêng tuyên bố là sẽ công bố bản kết cục tường trình và đề nghị giải quyết vào tháng 9.

Quốc Hội không có quyền kết án hình sự nên cho dù bản tường trình cho thấy Trump và đồng bọn Trump phạm pháp, nhiệm vụ của Ủy Ban 6 Tháng Giêng chỉ là điều tra cho rõ hư thực. Nếu thấy có gì phạm pháp thì đưa qua cho Bộ Tư Pháp.

Việc buộc tội Trump và những người phạm pháp tùy thuộc vào Tổng Chưởng Lý (Attorney General) Merrick Garland của Bộ Tư Pháp. Cho đến giờ thì Garland không hó hé là Bộ Tư Pháp sẽ truy tố Trump hay không.


Tổng Chưởng Lý (Attorney General) Merrick Garland

Nếu hỏi ý kiến dân chúng thì đa số nghĩ là Trump đáng bị buộc tội. Một cuộc thăm dò ý kiến 545 người của ABC News/Ipsos Poll vào ngày 17,18-June-2022 cho thấy 58% nghĩ là nên buộc tội Trump:


Thế nhưng nói thì dễ, làm thì khó. Lý do là đại đa số đảng Cộng Hòa, từ dân biểu, nghị sĩ, thống đốc, cho đến dân quèn, nghĩ là Trump không có tội.

Yahoo! News làm một cuộc thăm dò dân ý, hỏi ý kiến 1,541 người, từ ngày 06 đến 13 Tháng Sáu. Tôi xin ghi lại sau đây câu trả lời của người chỉ thuộc đảng Cộng Hòa, mực xanh:

Tổng Thống Trump có nên tái ứng cử Tổng Thống năm 2024? (Should President Trump run for President again in 2024?)

-YES 58% -NO 25%

Nếu bầu cử Tổng Thống 2024 là hôm nay thì ông/bà bầu cho ai? (If the 2024 election was held today, who would you vote for?)

-TRUMP 80% -BIDEN 9%

Ông/Bà nghĩ tốt hay xấu về Donald Trump? (Do you have a favorable or unfavorable opinion of Donald Trump?)

-TỐT 79% -XẤU 19%

Quan điểm của ông/bà tương tự như câu nào trong hai câu sau đây về ai thắng cuộc bầu cử Tổng Thống 2020 (Which comes closer to your view about who won the presidential election 2020):

-Joe Biden thắng minh bạch rõ ràng (Joe Biden won fair and square): 18%.

- Trump thua vì bầu cử gian lận (The election was rigged and stolen from Trump): 65%

Ông/Bà nghĩ hành động của Trump vào ngày 6 Tháng Giêng chính chắn hay không chính chắn? (Do you believe Donald Trump behaved appropriately or inappropriately on Jab 06, 2021, the day of the attack on the U.S. Capitol?)

-Chính chắn: 61% -Không chính chắn: 20%

(hỏi tất cả 1,541 người thì tỷ lệ trả lời khác:

-Chính chắn: 34% -Không chính chắn: 48%)

Ông/Bà có tin Donald Trump là trung điểm của âm mưu cướp kết quả bầu cử Biden thắng? (Do you believe Donald Trump was at the center of the conspiracy to steal the election from Biden?)

-Không có âm mưu (There is no conspiracy): 77%.

-Yes: 11%

-No: 9%

Ông/Bà đồng ý hay không đồng ý Donald Trump xúi giục người ủng hộ mình tấn công Quốc Hội? (Do you agree or disagree that Donald Trump incited his supporters to attack the U.S. Capitol?)

-Đồng ý: 19% -Không đồng ý: 68%

(hỏi tất cả 1,541 người thì tỷ lệ trả lời khác:

-Đồng ý: 46% -Không đồng ý: 38% )

Ai là người gây ra cuộc xâm chiếm Quốc Hội vào ngày 6 Tháng Giêng? (Who is most to blame for the Jan 06 attack on the U.S. Capitol?)

-Phe Tả muốn gây tiếng xấu cho Trump (Left wing protesters trying to make Trump look bad): 43%

-Phe Hữu như nhóm Proud Boys (Right wing groups like the Proud Boys): 12%

-Người ủng hộ Trump (Trump supporters): 10%

-Người đảng Cộng Hòa nghĩ vì gian lận bầu cử mà Trump thua (Republicans who claimed the election was stolen): 10%

-Donald Trump: 7%

Một người có đầu óc khách quan, có liêm sỉ chính trực, sau khi xem Ủy Ban 6 Tháng Giêng trình bày bằng chứng, không thể nào không đưa đến kết luận là Trump và đồng bọn đã vi phạm pháp luật.

Thế nhưng tôi khám phá là mình đang ở trong một khoảnh khắc thời gian chưa bao giờ xẩy ra ở Hoa Kỳ khi liêm sỉ, đạo đức, chính trực không còn là chỉ nam của đời sống. Thay vào đó, gian lận, nói láo, hà hiếp, cướp bóc, bất chánh, vô liêm sỉ, vô đạo đức trở thành đạo giáo soi sáng lối đi.

Đảng Cộng Hòa nghĩ Trump thua vì gian lận bầu cử (mặc dù tòa xử Trump thua hơn 60 vụ kiên tụng, không thắng đến một!). Khi diễn tả đám đông bạo loạn xâm chiếm Quốc Hội, đảng Cộng Hòa không nói đó là một cuộc bạo loạn bất chánh, mà là “một cuộc tranh chấp chính trị chân chính” (“a legitimate political discourse”)!

Nếu đảng Cộng Hòa nghĩ là Trump không phạm pháp âm mưu lật đổ kết quả bầu cử đưa đến cuộc nổi loạn 6 Tháng Giêng, nếu đảng Cộng Hòa nghĩ đó chỉ là “một cuộc tranh chấp chính trị chân chính”, thế thì tại sao luật sư Rudy Giuliani - người xếp đặt chiến lược cho Trump hủy bỏ kết quả chính thức Biden thắng bầu cử 2020 -, bị tiểu bang New York vào tháng 6 năm 2021 treo bằng cấm hành nghề vì “tuyên bố sai lầm và dẫn chứng xuyên tạc” - “demonstrably false and misleading statements” về cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2020? Và mới ba tuần trước đây, vào ngày 10 Tháng 6 2022, Luật sư đoàn của thủ đô Washington D.C. thưa Giuliani về tội đại diện cho Trump, cáo buộc vô căn cứ là có gian lận bầu cử ở Tòa án Liên Bang Pennsylvania?

Nếu đảng Cộng Hòa nghĩ Trump than phiền gian lận bầu cử là chính đáng, nó tước đoạt chức Tổng Thống nhiệm kỳ 2 của Trump, thì tại sao cho đến nay, mặc dù bao nhiêu lần bị cáo thưa xin Tòa bác bỏ kiện tụng về cá nhân của mình, Tòa vẫn xử là hai hãng làm máy đếm phiếu Dominion và Smartmatic vẫn có thể thưa luật sư của Trump, Rudy Giuliani và Sidney Powell, về tội mạ lỵ xuyên tạc là máy của họ gian lận đếm phiếu? (Dominion thưa Rudy Giuliani, Sidney Powell $1.3 tỷ dollars, thưa Fox Corporation $1.6 tỷ dollars; Smartmatic thưa Rudy Giuliani, Sidney Powell, Fox Corporation, Newsmax, OAN (One America News), Mike Lindell (My Pillow company) cả thảy $2.7 tỷ dollars.Rudy Giuliani và Sidney PowellNếu đảng Cộng Hòa nghĩ là Trump không phạm pháp âm mưu lật đổ kết quả bầu cử, nếu đảng Cộng Hòa nghĩ Trump không phải là người xúi giục đám đông tấn công Quốc Hội, thế thì tại sao Trump, Phó Tổng thống Pence, nhân viên Tòa Bạch Cung, đồng minh Trump, các dân biểu âm mưu gian lận bầu cử với Trump lại không dám ra Quốc Hội trả lời chất vấn như nghìn người khác?

Câu trả lời rất đơn giản là nếu ra trước Quốc Hội, một người phải thề nói sự thật. Cả đám Cộng Hòa biết nói láo sẽ bị đi tù nên không dám để Quốc Hội phỏng vấn.

Nếu đám Cộng Hòa nghĩ giúp Trump ăn cướp kết quả bầu cử không có gì là phạm pháp, thế thì tại sao một lô người lại hèn nhát năn nỉ xin Trump ân xá trước khi xuống chức? Có phải họ biết là họ đã phạm pháp trắng trợn nên bây giờ lo sút vó, cần Tổng Thống ân xá để mình không bị truy tố?

Hai tuần trước tôi đọc một bản tin liên hệ đến Phó Tổng Thống Mike Pence của Trump mà tôi không dám tin, phải Google tìm đọc cùng bản tin ấy ở nhiều nơi khác rồi tôi mới tin: Mike Pence, xuất hiện trên một TV show của Fox Business, nói là "never in my lifetime", “chưa bao giờ trong cuộc sống của tôi”, mà Mike Pence thấy một Tổng Thống nói láo nhiều như Biden!Phó Tổng Thống Mike Pence và Donald Trump

Tờ Washington Post ghi lại những lời Trump nói láo trong bốn năm làm Tổng Thống, và con số Trump nói láo có lẽ vô địch cả thế giới: 30573 lần!

Dĩ nhiên là Biden nói láo (đó là một trong những lý do tôi không thích Biden), thế nhưng so sánh nói láo với Trump thì Biden bảo đảm thua xa lắc xa lơ. Thế mà Pence nói Biden nói láo nhiều hơn Trump thì là cả một sự trơ trẽn vô liêm sỉ.

Lý do Pence nói láo trắng trợn như thế vì Pence không muốn làm mích lòng dân Cộng Hòa thích Trump. Pence muốn đám Cộng Hòa này bầu cho Pence khi Pence ra ứng cử Tổng Thống hai năm tới đây, 2024.

Mơ mộng chức Tổng Thống nên hèn nhát vất liêm sỉ mình xuống ống cống để đánh đổi danh lợi. Tôi tưởng chỉ có Trump, người lãnh đạo số 1 của Đảng Cộng Hòa mới cư xử như thế, bây giờ thì khám phá người lãnh đạo số 2 của đảng Cộng Hòa cũng hành động không khác gì người số 1.

Và người số 3, số 4, số 5…, số một triệu, số hai triệu, số mười triệu, số hai chục triệu... của đảng Cộng Hòa.

Nguyễn Tài Ngọc

01-July-2022


Tài liệu tham khảo:


Không có nhận xét nào: