Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

Coi chừng! nắng nóng mùa Hè, có thể giết người! - Sẽ là năm nóng kỷ lục! - Lê Văn Hải


Coi chừng! nắng nóng mùa Hè, có thể chết người!

Năm nay! thế giới có nguy cơ phải chịu đựng một mùa hè nắng nóng chưa từng có trong lịch sử! *Đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát tăng cao kỷ lục, đi kèm với mất điện và nắng nóng: Một viễn cảnh có thể còn tệ hơn thời đại dịch Covid 19! những năm vừa qua. Trước mắt 2022: Một mùa Hè nhiều chịu đựng khổ sở, khốn đốn! Theo hãng tin Bloomberg, một mùa hè khốn khổ đang hành hạ con người, khi nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, lạm phát sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào cuộc thử thách lớn nhất trong hàng chục năm qua! Sẽ không có mùa hè nào thê thảm như thế!
<!>
Chỉ riêng tại Mỹ, trên hàng ngàn người chết vì không chịu nổi sức nóng mùa hè mỗi năm!
(tổng hợp)


Cảnh báo: Thế giới sẽ phải chịu đựng cái nóng kỷ lục vào năm nay! 2022!
9 năm liên tục từ 2013 đến 2021 được ghi nhận có nhiệt độ lên tới mức "nóng kỷ lục". Theo các nhà khoa học, nhưng năm 2022 sẽ là năm liên tiếp thứ 10, nhiệt độ nóng tăng cao do biến đổi khí hậu.

Năm 2021 chứng kiến số lượng người kỷ lục, bị tác động bởi tình trạng biến đổi khí hậu, ngày càng diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, xấu hơn! Tuy nhiên một tin buồn, đó là tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều vào năm 2022. Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương (NOAA) của Mỹ, gần như chắc chắn rằng, 2022 sẽ là năm có nhiệt độ cao thứ 10 trong lịch sử! Nguyên nhân chính của tình trạng nóng kỷ lục này là do nồng độ ngày càng cao, của các loại khí giữ nhiệt, như khí thải carbon dioxide. Bên cạnh đó, sự gia tăng lượng khí nhà kính, kể từ khi con người tiến hành cách mạng công nghiệp đến nay, là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hành tinh nóng lên. Những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng thấy rõ trong những năm gần đây, trong đó có hàng loạt các vụ cháy rừng xảy ra ở khắp nơi. Từ Australia cho tới Siberia, những đợt nắng nóng kéo dài ở Bắc Mỹ và mưa lũ, lụt lội ở châu Á, châu Phi, Mỹ và cả châu Âu. Các nhà khoa học khí hậu nhận định, nếu không cắt giảm mạnh mẽ lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ toàn cầu sẽ tiếp tục tăng. Điều này sẽ làm gia tăng sự xuất hiện của các hiện tượng thời tiết như sóng nhiệt, đe doạ cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất lương thực. Bên cạnh đó, Liên Hiệp quốc (LHQ) thông tin, tình trạng biến đổi khí hậu có thể làm giảm khoảng 30% năng suất cây trồng toàn cầu, trong khi nhu cầu lương thực được dự báo sẽ tăng 50%, trong những thập kỷ tới. Văn phòng Khí tượng Anh cho biết, năm 2022, ảnh hưởng của La Nina ở Thái Bình Dương, sẽ khiến nhiệt độ giảm nhẹ. Một mùa đông lạnh hơn trong khu vực, có thể làm tăng nhu cầu tiêu thụ khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á, thị trường thu mua lớn nhất thế giới đối với loại nhiên liệu này. Theo NOAA, trong năm 2021, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 0,84 độ C, so với mức trung bình của thế kỷ 20, và là năm có nhiệt độ cao thứ 6 tính từ khi thống kê bắt đầu được tiến hành vào năm 1880. Tính riêng ở Mỹ, đã có trên 700 người chết trong năm 2021, tại những thời điểm điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với tốc độ ấm lên như hiện nay, các nhà khoa học cho rằng Trái Đất sẽ nóng thêm 1,5 độ C vào năm 2030. Những dữ liệu mới công bố của NOAA, càng khẳng định thêm sự cấp thiết thế giới, phải nỗ lực hơn nữa, để có các giải pháp nhằm đảm bảo Trái Đất, không phải đối mặt với những hậu quả do biến đổi khí hậu. Nếu như hành tinh của chúng ta nóng lên 1,5 độ C, thì người dân sẽ phải đối mặt với những thiên tai như siêu bão, sóng thần, lụt lội mà hệ quả là sự tàn lụi của thiên nhiên và sự hủy diệt các cộng đồng người sinh sống ven biển.

Ít hình ảnh: Mùa Hè 2022, nắng nóng khắp nơi trên thế giới!


Cả thế giới lâm vào cảnh nghèo đói và suy thoái!

Trong thời gian qua, xung đột Nga & Ukraine, xung đột nhiều địa hạt chính trị, hạn hán, đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hàng tồn kho, đại dịch Covid 19...Tất cả đã khiến nhiều nền kinh tế phải khổ sở chống đỡ trước đà tăng giá hàng hóa. Thế nên mùa hè năm nay sẽ còn khiến tình hình tồi tệ hơn nhiều!

Với sự nóng lên của khí hậu toàn cầu, mùa hè năm nay được dự đoán, sẽ còn nóng nực hơn so với các năm trước nhiều. Qua đó, thúc đẩy nhu cầu dùng các máy móc điều hòa, hay các thiết bị tiêu hao điện năng tăng cao.

Trái với mùa đông lạnh giá, khi ít nhất con người có thể đốt thứ gì đó, để sưởi ấm hay hạn chế vận động. Việc giải nhiệt mùa hè, không hề dễ và chúng đòi hỏi tốn kém năng lượng hơn rất nhiều.

Tồi tệ hơn nữa, việc giá năng lượng tăng cao, cùng đứt gãy nguồn cung ứng, sẽ khiến nhiều nơi không đủ điện, nước giầu cũng khốn đốn, hướng chi là tại những nước nghèo.

Hãng tin Bloomberg nhận định, hơn 1 tỷ người tại Pakistan, Myanmar, Sri Lanka, Ấn Độ và Việt Nam sẽ phải đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài do nắng nóng, đi kèm với những thách thức về sức khỏe và nghèo đói.

Tại Mỹ, việc 6 nhà máy phát điện ở bang Texas, phải chạy hết công suất để rồi hỏng hết, phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 5/2022 vừa qua là bằng chứng. Dù mùa hè 2022 mới bắt đầu, là minh chứng rõ nhất cho những điều tồi tệ sắp đến. Thê thảm hơn nhiều, khi giá xăng dầu đã tăng gấp đôi!

Tại Trung Quốc và Nhật Bản, tình hình điện năng cũng khá căng thẳng, chứ không hề dư dả. Nam Phi thì nổi tiếng với việc bị cắt điện liên tục trong những mùa cao điểm. Thậm chí ở Châu Âu, ảnh hưởng lớn của cuộc xung đột Ukraine & Nga, đang khiến mạng lưới điện năng của nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Hãng tin Bloomberg cảnh báo, nếu không đủ điện năng, con người sẽ đối mặt với vô vàn thách thức. Đầu tiên, nghèo đói sẽ lan rộng, nếu hoạt động sản xuất bị đình trệ vì thiếu điện. Nắng nóng sẽ khiến nhiều người bị ốm hay thậm chí dẫn đến tử vong.

Tiếp đó nền kinh tế cũng sẽ chịu tổn thương, khi các nhà máy không có điện hoạt động, còn người lao động thì vất vả, tìm cách hạ nhiệt mùa hè.


Tuần qua: Nắng nóng giết chết trên hàng trăm người vô cư ở Phoenix, Arizona!

*Trên khắp đất nước Hoa Kỳ, nắng nóng góp phần gây ra khoảng gần 2 ngàn trường hợp tử vong hàng năm, ước tính khoảng một nửa trong số đó, là những người vô gia cư!

Đợt nắng nóng vào đầu Tháng Sáu, đã đẩy nhiệt độ ngoài trời ở Arizona lên tới trên 100 độ F, hoặc hơn. Khiến hàng loạt người vô gia cư trên đường phố Phoenix, thành phố nóng nhất nước Mỹ, bị thiệt mạng!

Hàng trăm chiếc lều màu xanh lam, xanh lục và xám, được dựng dưới những tia nắng chói chang của mặt trời, ở trung tâm thành phố Phoenix. Tại đây, hàng ngàn người vô gia cư “nương nhờ” vào những chiếc lều tạm, để tránh cái nóng khắc nghiệt của mùa Hè.

Một đợt nắng nóng vào đầu tháng này, đã khiến nhiệt độ lên tới 114 độ F (45.5 độ C), dù mới chỉ là đầu Tháng Sáu. Nhiệt độ cao nhất đạt 118 độ (47.7 độ C) vào năm ngoái.

Ông Chris Medlock, một người đàn ông vô gia cư ở Phoenix, được biết đến với biệt danh “T-Bone,” cho biết: “Vào mùa Hè, bạn khó có thể tìm được một nơi đủ mát mẻ để ngủ qua đêm, mà không lo bị cảnh sát đuổi bắt.” Ông thường ngủ trong công viên, hoặc một bãi cát gần đó, mới được yên thân.

Nhiệt độ cao gây ra nhiều ca tử vong, do thời tiết nóng ở Mỹ, cao hơn cả bão, lũ lụt và lốc xoáy cộng lại. Trên khắp đất nước, nắng nóng góp phần gây ra khoảng gần 2 ngàn trường hợp tử vong hàng năm, ước tính khoảng một nửa trong số đó, là người vô gia cư.

Nhiệt độ gần như đang tăng lên ở khắp mọi nơi, do hiện tượng ấm lên toàn cầu, kết hợp với hạn hán trầm trọng, ở một số nơi, tạo ra những đợt nắng nóng gay gắt, thường xuyên và kéo dài hơn. Mùa Hè trong 2 năm vừa qua là thời điểm có nhiệt độ cao nhất trong lịch sử. Năm nay, có nguy cơ, còn cao hơn nữa!

Giờ đây, với nhiệt độ toàn cầu tăng cao, nắng nóng không chỉ là mối nguy hiểm ở những nơi như Phoenix, mà là vấn đề chung của toàn nước Mỹ.

Theo bản đồ theo mùa, được các nhà khí hậu học gửi đến Viện Nghiên Cứu Quốc Tế, thuộc Đại Học Columbia, thì mùa Hè năm nay, dự trù nhiệt độ vượt trên mức kỷ lục mới!

Theo phân tích khoa học, đợt nắng nóng Tây Bắc Thái Bình Dương năm ngoái, hầu như không thể xảy ra, nếu không có tình trạng biến đổi khí hậu, khiến nhiệt độ tăng thêm vài độ và phá vỡ các kỷ lục trước đó.

Đau lòng: Bé Việt 3 tháng tuổi thiệt mạng trong xe nóng tại Pennsylvania

Một chuyện đau lòng đã xảy ra cho một gia đình Việt Nam trong tuần qua, tại Upper Saint Clair thuộc vùng ngoại ô tây nam thành phố Pittsburgh.

Theo các tin địa phương, vào khoảng 5 giờ chiều thứ Năm, cảnh sát được gọi đến một căn nhà trong vùng trung lưu khu số 300 đường Fort Couch Road. Họ cần kiểm tra một chiếc xe Toyota Sienna minivan màu đậm.

Trong xe, cảnh sát phát giác một em bé đã không còn cử động. Họ tìm cách cứu sống đứa bé bằng phương pháp hô hấp nhân tạo, nhưng cuối cùng các nhân viên cứu thương cũng không làm gì được hơn. Họ công bố em bé đã thiệt mạng trong xe.

Qua ngày hôm sau, thứ Sáu, 17 tháng 6, Phòng Pháp Y Hạt Allegheny cho biết nạn nhân là bé trai Kayden Nguyễn. Chiếc minivan là xe của cha của đứa bé.

Trong một biên bản, Cảnh Sát Hạt Allegheny viết: “Sở Cảnh Sát Upper Saint Clair đã xác bé sơ sinh đã bị bỏ quên trong xe của cha trong nhiều giờ. Sở yêu cầu chúng tôi mở cuộc điều tra.”

Theo dữ kiện của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia, nhiệt độ tại Pittsburgh vào trưa thứ Năm tuần trước đã lên tới 92 độ F (33 độ C). Ở trong xe đóng kín cửa thì độ nóng có thể lên tới 133 độ F (56 độ C) trong vòng 60 phút.

Cảnh Sát Hạt Allegheny cho biết các điều tra viên đã xem xét những video giám sát trong khu vực, đồng thời kiểm tra những dữ kiện trong bảng điện tử của chiếc xe. Tính cho đến thứ Hai, nhà chức trách chưa cho biết họ có ý định truy tố người cha trong vụ sơ ý làm cho con thiệt mạng hay không. Họ cũng không cung cấp tên tuổi của người cha.

Theo dữ kiện của hội theo dõi trẻ em trong xe, KidsAndCars.org, bé Kayden Nguyễn là em bé thứ năm bị thiệt mạng trong xe nóng tại Hoa Kỳ năm nay. Hội này cho biết trung bình mỗi năm nước Mỹ vẫn có trung bình gần 50 trẻ em bị thiệt mạng trong xe nóng.

Cái chết trước Kayden xảy ra tại Memphis, Tennessee vào ngày 19 tháng Năm. Nạn nhân là một bé gái 8 tháng tuổi, bị bỏ quên trong xe nhiều giờ bên ngoài một trung tâm giữ trẻ, trong khi người cha bị bắt tại một đồn cảnh sát ở Georgia.

Trung Tâm Phòng và Chống Bệnh (CDC) cho biết, người lớn không nên để trẻ em trong xe một mình, cho dù cửa sổ được kéo xuống, trong bất cứ tình trạng thời tiết nào.


Chú ý! Năm nào cũng có trường hợp này xảy ra: Lo làm tiệc sinh nhật, người mẹ ở Houston để con chết trong xe vì nóng!

*Mỗi năm, ở Mỹ có trung bình gần 50 đứa trẻ bị thiệt mạng, do bị bỏ quên trên xe, trong thời tiết mùa hè nóng bức!

Một bé trai 5 tuổi ở Houston thiệt mạng, sau khi bị mẹ bỏ quên trên xe nóng bức trước nhà. Trong lúc lo chuẩn bị tiệc sinh nhật cho con gái, hôm Thứ Hai, 20 Tháng Sáu, theo tin đài truyền hình KTRK.

Trước đó, người mẹ này chở hai đứa con, gồm bé trai 5 tuổi và bé gái 8 tuổi, đi chợ mua đồ về, làm tiệc sinh nhật cho cô chị, ông Ed Gonzalez, cảnh sát trưởng Harris County, cho hay.

Về đến nhà, do vội vã chuẩn bị cho bữa tiệc, người mẹ xuống xe cùng đứa con gái, mà quên mất đứa con trai ngồi phía sau.

Hai đến ba tiếng đồng hồ sau, khi gọi đứa con trai, người mẹ này mới nhớ đứa bé còn bị kẹt trên ghế phía sau xe! do đeo dây an toàn.

Nhân viên cấp cứu công bố đứa bé thiệt mạng tại hiện trường. Hiện chưa rõ người mẹ này sẽ bị truy tố hay không.

Trời nóng kỷ lục ở Houston hôm Thứ Hai, nhiệt độ tại phi trường Houston Hobby lên đến 110 độ, theo CNN Weather.

Mặc dù bé trai này biết cách tự tháo dây an toàn, nhưng các nhà điều tra tin rằng, đứa bé không quen chiếc xe này, vì là xe thuê.

Mỗi năm, ở Mỹ có trung bình gần 50 đứa trẻ

thiệt mạng, do bị bỏ quên trên xe nóng bức, theo Hội Đồng An Toàn Quốc Gia (NSC).

Quý phụ huynh có con nhỏ, nhớ không bao giờ bỏ quên con mình trong xe, nhất là mùa hè.


6 mối lo về sức khỏe thường xuất hiện trong muøa heø

Muøa heø laø muøa của những kỳ nghỉ, nhưng cũng laø khoảng thời gian coù thể mang đến hen suyễn, nhiễm truøng tai, ngứa tay, chaân...

Dưới đaây laø 6 vấn đề sức khỏe thường xuất hiện trong những thaùng heø nhiều hơn caùc thaùng khaùc trong năm.

-Hen

Muøa heø coù thể laø quaõng thời gian nguy hiểm cho trẻ vaø người lớn mắc hen. Nhiều khoùi bụi vaø oâ nhiễm khoâng khí hơn, mức độ phấn hoa cao hơn vaø tốc độ sinh soâi của vi khuẩn tăng do độ ẩm caoï.., tất cả đều laø yếu tố kích thích cơn hen suyễn taùi phaùt, theo tiến sĩ Adam Vella, chuyeân gia về cấp cứu nhi tại Trường y Mount Sinai ở New York, Mỹ.

Nếu bạn dễ bị leân cơn hen, cần tiếp tục duøng thuốc kiểm soaùt bệnh hằng ngaøy suốt muøa heø vaø cẩn trọng với mức độ phấn hoa vaø oâ nhiễm khoâng khí nơi mình ở.

"Nếu mức độ naøy cao, điều tốt nhất coù thể laøm laø ở trong nhaø, trong điều hoøa khoâng khí nếu coù thể, hạn chế ra ngoaøi, đến những nơi oâ nhiễm vaø coù nhiều phấn hoa", oâng noùò

-Nhiễm truøng tai do bơi lội

Về mặt chuyeân moân, bệnh naøy được gọi laø vieâm tai ngoaøi, một bệnh nhiễm truøng phổ biến ở những người đi bơò

Để ngăn nước khỏi bị mắc trong ống tai, lau khoâ tai thật kỹ sau khi bơi hay tắm voøi sen, tiến sĩ Jennifer Shu, chuyeân gia nhi khoa tại Atlanta, Mỹ khuyeân.

Theo Trung taâm kiểm soaùt vaø ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, neân duøng khăn boâng để lau tai. Nghieâng đầu để một beân tai hướng xuống, giuùp nước dễ thoaùt khỏi ống tai. Sau đoù, nhẹ nhaøng keùo daùi tai ra nhiều hướng khaùc nhau để nước chảy hết. Nếu nước vẫn coøn đọng trong tai, bạn coù thể sử dụng maùy sấy toùc để loại bỏ, chỉnh ở mức nhiệt thấp nhất vaø để maùy sấy caùch đầu khoảng chục cm.

Chăm soùc tai đặc biệt quan trọng trong suốt muøa heø khi nhiệt độ vaø độ ẩm coù thể kích thích sự sinh soâi của nấm vaø vi khuẩn, những taùc nhaân gaây vieâm tai ngoaøi. Vaø khoâng bao giờ neân đưa tăm boâng hay bất cứ vật gì khaùc vaøo trong tai bạn. "Haõy để yeân cho raùy tai bảo vệ nieâm mạc tai khỏi nhiễm truøng", baùc sĩ khuyeân.

-Ngộ độc thực phẩm

Theo ước tính, số trường hợp ngộ độc thực phẩm trong muøa heø cao gấp 2 lần so với caùc muøa khaùc trong năm. Lyù do vì caùc vi khuẩn gaây ngộ độc thực phẩm sinh soâi nhanh hơn khi khi thời tiết noùng vaø ẩm. Người cao tuổi, trẻ nhỏ vaø bất cứ ai coù hệ miễn dịch yếu đều coù thể bị ngộ độc thực phẩm.

"Đaây coù thể laø một thảm họa cho người giaø, đặc biệt laø những ai coù một hoặc vaøi bệnh maõn tính", tiến sĩ Michael Stern, đồng giaùm đốc của trung taâm laõo khoa tại ĐH Y Weill Cornell ở New York cho biết. Mất nước vaø chất điện giải do tieâu chảy coù thể gaây suy kiệt cũng như caùc vấn đề về thận, tim vaø cơ bắp cho người lớn tuổò

Traùnh ngộ độc thực phẩm bằng caùch đặt thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh hoặc trong maùy laøm lạnh với nước đaù. Đồ ăn để ngoaøi tủ lạnh hơn 2 tiếng coù thể khoâng coøn an toaøn. Ở nhiệt độ treân 32 độ C, thực phẩm khoâng neân để beân ngoaøi quaù một tiếng.

-Tăng thaân nhiệt

Tăng thaân nhiệt laø nhoùm bệnh lieân quan đến noùng, từ kiệt sức vì noùng đến đột quỵ xảy ra khi cơ thể quaù noùng. Người giaø dễ bị tăng thaân nhiệt hơn vì họ mất một số khả năng tản nhiệt khi coù tuổò

Caùc bệnh maõn tính, như bệnh tim, tuần hoaøn keùm vaø beùo phì cũng coù thể cản trở khả năng cơ thể tự laøm maùt. Một số loại thuốc, chẳng hạn thuốc cho người cao huyết aùp, bệnh tim vaø trầm cảm coù thể giảm khả năng đaùp ứng với nhiệt ở người giaø.

"Bất kỳ người lớn tuổi naøo từng bị chuột ruùt hay caùc dấu hiệu sớm của kiệt sức do noùng như đổ mồ hoâi nhiều, suy nhược, choùng mặt hay buồn noân cần đi khaùm vaø can thiệp y tế", baùc sĩ noùò

Để ngăn ngừa những bệnh lieân quan đến noùng bức, neân traùnh ở ngoaøi trời vaøo caùc giờ noùng nhất trong ngaøy, vaø neân coù điều hoøa khoâng khí trong những ngaøy noùng, uống 8-9 ly nước mỗi ngaøî "Tuy nhieân, neân hỏi yù kiến baùc sĩ về lượng nước bạn neân uống vì một số bệnh nhaân suy tim sung huyết hoặc mắc bệnh về gan cần hạn chế lượng nước uống vaøo".

-Tay chân miệng

Virus Coxsackie gaây bệnh tay chaân miệng rất yeâu thích muøa heø. Bệnh naøy thường xảy ra với trẻ em dưới 10 tuổi, coù thể gaây sốt, đau họng, loeùt miệng vaø mụn nước nhỏ ở tay, chaân. Sốt, chảy nước daõi vaø khoâng muốn uống laø caùc dấu hiệu cho thấy nhiễm virus coxsackie ở trẻ nhỏ.

Coxsackie laây lan từ người sang người qua nước bọt, nieâm mạc vaø phaân. Caùc triệu chứng thường tự biến mất trong voøng một tuần. Duøng nước muối suùc miệng (pha theo tỷ lệ hai thìa traø muối pha trong một cốc nước ấm) coù thể giuùp laøm dịu cơn đau do loeùt miệng. Thức ăn mềm, maùt cũng coù thể khiến trẻ dễ tiếp nhận hơn. Tuy nhieân, nếu trẻ trở neân mất nước vì khoâng uống nước hay sốt cao, cần đưa beù đi khaùm.

-Bệnh Lyme

Lyme laø bệnh laây truyền từ động vật sang người (do ve đốt), hay xảy ra trong muøa heø, khi người tiếp xuùc với bọ ve trong saân vaø rừng. Bệnh gaây thương tổn chủ yếu ở da, hệ thần kinh, tim vaø khớp.

Neân đi khaùm baùc sĩ nếu bạn bị sốt, đau đầu, nhức người, phaùt ban, liệt mặt hoặc vieâm khớp sau khi bị coân truøng cắn. Bệnh naøy coù thể điều trị bằng khaùng sinh, nhưng nếu khoâng được chữa trị coù thể dẫn tới những tổn thương về khớp, tim vaø thần kinh.

Ngăn ngừa bọ ve cắn bằng caùch sử dụng caùc thuốc chống coân truøng coù chứa chất DEET (Diethyltoluamide) - thuốc được xem an toaøn vaø hiệu quả coù thể đẩy luøi bọ ve. Neân luoân kiểm tra cơ thể xem coù caùc nốt coân truøng đốt khoâng sau khi đi vaøo rừng hay khu vực rậm rạp.


Cách giải nhiệt cho cơ thể mùa hè

Mùa hè là thời điểm mà nhiệt độ môi trường tăng cao, cũng vì thế mà chúng ta luôn có cảm giác nóng nực, khó chịu. Để giảm bớt sự khó chịu do nhiệt độ cơ thể tăng, bạn nên áp dụng một số cách giải nhiệt cơ thể.

Một số nguyên nhân khiến con người bị nóng vào mùa hè là do phải trải qua thời tiết quá nóng và ẩm ướt, đặc biệt có thể xảy ra nếu phải ở dưới ánh nắng trực tiếp hoặc đã hoạt động thể chất. Một nguyên nhân khác đó là do cơ thể vào mùa hè dễ bị mất nước, lúc này thân nhiệt cần điều hòa nhiệt độ cơ thể bằng cách ra mồ hôi, từ đó làm cơ thể dễ bị mất nước và muối hơn.

Khi cơ thể bị nóng vào mùa hè, chúng ta có thể tìm đến một số cách giải nhiệt mùa hè như:

-Uống đủ nước

Đổ mồ hôi là một cách điều hòa nhiệt độ của cơ thể, nhưng cơ chế điều hòa này có thể hoạt động bình thường và khi mất mồ hôi khiến cơ thể bị mất nước. Luôn chuẩn bị nước để uống trong mùa hè, nhất là khi bạn phải hoạt động thể lực.

Bạn có thể uống đa dạng các loại nước, như chất điện giải, nước ép hoa quả, đặc biệt vào mùa hè thì nước dừa là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung lượng nước, vitamin và khoáng chất đã mất.

Thậm chí bạn có thể bổ sung nước qua chế độ ăn một số loại quả có nhiều nước như dưa hấu, dưa lê, dưa chuột,...

- Ngâm chân mát

Đặt chân vào bồn nước mát giúp cơ thể thư giãn. Ngâm chân trong tối đa 20 phút là một cách giải nhiệt cơ thể nhanh nhất, có thể thêm một vài giọt tinh dầu bạc hà để có thêm tác dụng làm mát.

-Ăn những thức ăn để làm mát

Một số thức ăn có thể được lựa chọn như một cách giải nhiệt mùa hè hiệu quả, bao gồm:

• Nha đam: Dạng gel bên trong của cây nha đam này có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể. Có thể sử dụng nhiều biện pháp từ nha đam với mục đích như: Bôi gel lô hội lên làn da để làm mát; sử dụng ruột bên trong lá nha đam để ăn, nấu chè.

• Sữa bơ: Bạn có thể uống sữa tách bơ để giúp hạ nhiệt cơ thể và cải thiện sự trao đổi chất. Trong sữa tách bơ có chứa vitamin và khoáng chất, giúp phục hồi năng lượng tự nhiên của cơ thể nếu như bạn bị cảm thấy kiệt sức vì nóng. Có thể uống sữa mát hay thêm hương vị mình yêu thích để làm mát.

-Mặc những trang phục phù hợp với mùa hè

• Đội mũ rộng vành và đeo kính râm nếu như bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc có thể mang theo ô để che nắng.

• Mặc quần áo rộng rãi, thấm hút mồ hôi, màu sắc sáng bằng vải tự nhiên như bông, vải lanh, cotton hoặc lụa. Các nhà khoa học đang phát triển một số loại vải đặc biệt để tạo cảm giác mát mẻ, chẳng hạn như loại vải điều nhiệt.

• Chọn loại giường phù hợp với mùa hè: Ga giường tốt nhất là vải cotton hoặc vải lanh để có đủ sự không khí vào, giữ cho bạn mát mẻ và thấm mồ hôi.

-Tắm nước mát

Tắm bằng nước mát là một cách giải nhiệt cơ thể hiệu quả thường được sử dụng. Đôi khi có thể dùng nước ấm vì nó cũng có tác dụng bốc hơi khỏi da và tóc, từ đó giúp hạ nhiệt. Tuy nhiên, cần tránh xông hơi vào mùa nóng vì sẽ làm thân nhiệt tại thời điểm xông hơi tăng hơn.

-Tạo môi trường mát mẻ

Môi trường mát mẻ sẽ giảm tình trạng cơ thể bị nóng. Khi cảm thấy môi trường sống của mình quá nóng, có thể dùng một số biện pháp để nhiệt độ phòng trở nên mát hơn như:

• Mở cửa sổ và bật quạt để không khí có thể lưu thông, tránh để nhà quá kín gây cảm giác bí.

• Điều hòa không khí là biện pháp tốt nhất khi bạn cảm thấy nóng, chỉ cần giảm nhiệt độ xuống. Kết hợp với một dụng cụ tạo môi trường ẩm để tránh khô không khí khi dùng điều hòa.

-Giải nhiệt cơ thể bằng cách dùng kem chống nắng

Khi ra môi trường quá nắng có thể gây ra hiện tượng cháy nắng, làm cho cơ thể bị mất nước. Chọn một loại kem chống nắng để sử dụng khi phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

-Cho cơ thể thích nghi với môi trường nóng

Nếu thay đổi ở một nơi mới nóng hơn nhiều so với trước đây, bạn đừng hoạt động quá nhiều, đặc biệt là tập thể dục ngoài trời. Hãy tăng dần hoạt động trong 2 tuần để cơ thể có thể làm quen với môi trường mới.

Mùa hè là thời điểm mà nhiệt độ môi trường tăng cao, chúng ta có nguy cơ bị sốc nhiệt hay say nắng nếu ở trong môi trường nắng nóng liên tục. Do đó một số cách giải nhiệt cơ thể nhanh chóng vào mùa hè rất cần thiết khi phải làm việc


Những bí quyết hạ nhiệt cơ thể trong muøa heø noùng nực

Muøa heø oi ả cuøng với nắng noùng lieân tục coù thể gaây mệt mỏi keùo daøi cho cơ thể. Sau đaây laø một vaøi mẹo nhỏ giuùp bạn hạ nhiệt cơ thể trước caùi noùng gay gắt.

1. Ăn nhẹ thaønh nhiều bữa trong một ngaøy

Haõy bắt đầu ngaøy mới bằng bữa saùng với một cốc nước eùp quả ngọt. Coâng thức traùi caây cho muøa heø maø bạn neân thử qua: đaøo, mận, dưa vaø leâ laø những gì da bạn cần trong muøa heø noùng nực naøy. Cam, quyùt cũng coù chức năng thanh nhiệt. Haõy eùp nước, bảo quản trong tủ lạnh vaø bỏ ra uống nhiều lần trong ngaøî

2. Đưa salad vaøo chế độ ăn

Những loại rau củ như rau diếp, ngoâ, dưa chuột coù trong salad laø caùch tốt nhất để hạ nhiệt. Caùc loại rau củ naøy chứa một lượng nước đaùng kể để thanh nhiệt. Haønh cũng rất tốt trong muøa heø vì khả năng đaùnh tan cơn noùng, vì vậy haõy cho vaøi laùt haønh vaøo sandwich hoặc đĩa salad của bạn.

3. Tìm caùch giải nhiệt tức thì

Traø xanh hay nước eùp haønh taây coù thể giuùp bạn, chuùng chứa caùc chất chống oxy hoaù coù thể trung hoaø caùc thương tổn tế baøo do tia nắng mặt trời gaây neân.

4. Đổ theâm mồ hồi để hạ nhiệt

Nghe thì lạ nhưng haõy theâm một lượng nhỏ caùc gia vị cay vaøo moùn ăn maø bạn đang nấu như hạt tieâu hay gừng. Chuùng sẽ laøm bạn noùng bừng nhưng sau đoù lại giuùp bạn hạ nhiệt cơ thể.

5. Thanh lọc cơ thể

Uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngaøy. Nước sạch laø đồ uống tốt nhất vì noù khoâng chứa đường hay caloï Đồ uống coù chanh hoặc mật ong cũng cung cấp cho cơ thể lượng nước đaõ mất đi vaø laøm việc năng suất hơn. Lượng nước trong cơ thể vẫn mất đi duø bạn khoâng thấy khaùt.

6. Chọn quần aùo phuø hợp

Mặc quần aùo cotton rộng vaø daøi tay để bảo vệ cơ thẻ khỏi aùnh nắng mặt trời vaø traùnh bị mất nước do đổ mồ hoâi. Nhớ đội mũ để bảo vệ đầu khi bạn ra ngoaøò

7. Traùnh nắng noùng trực tiếp

Ở trong nhaø vaø hạn chế caùc hoạt động ngoaøi trời cho tới khi nhiệt độ maùt hẳn nếu coù thể – trước 10h30 saùng vaø sau 5h30 chiềuï

8. Traùnh những đồ ăn, đồ uống cực lạnh

Hầu hết chuùng ta coù thoùi quen naøy maø khoâng hề biết rằng chuùng gaây cản trở cho hệ tieâu hoaù vaø baøi tiết. Vì vậy đừng cố gắng ngồi một chỗ vaø ăn kem ốc quế hay uống một cốc traø lạnh buốt maø thay vaøo đoù, haõy ăn dưa hấu chẳng hạn.


Các biện pháp chống chọi với sức nắng nóng gắt mùa hè

Thời tiết nắng nóng mùa hè là tác nhân khiến rất nhiều người đổ bệnh, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người thường xuyên làm việc dưới nắng nóng…

Dưới đây là các biện pháp tránh nóng cũng như phòng bệnh cho mọi người trong mùa hè nhé!

-Dùng quạt phun sương

Bạn cũng có thể dùng quạt phun sương. Thiết bị nhỏ gọn này chạy pin nên bạn có thể đem theo đến bất cứ đâu. Khi bạn bật quạt phun sương, nước sẽ bay hơi trên da và đem lại cho bạn cảm giác mát rượi. Có một gợi ý rất hay đó là bạn hãy nhỏ 4-6 giọt tinh dầu bạc hà vào ô chứa nước ở quạt, khi máy phun sương hương thơm tinh dầu bạc hà sẽ thoát ra ngoài tạo cảm giác mát mẻ, xua tan cái nóng bức mùa hè.

-Xịt nước

Bạn hãy đổ nước sạch vào bình xịt, dùng bình xịt này để xịt nước lên mặt, lên cơ thể khi cảm thấy da có hiện tượng khô. Cách làm này vừa làm mát, vừa cung cấp độ ẩm cho da, đảm bảo làn da mát mẻ nhé!

Buổi sáng, ngay khi các tia nắng rọi vào nhà, bạn hãy đóng tất cả cửa sổ rèm và mành gỗ cũng như toàn bộ cửa ra vào và cửa sổ trong nhà để ngăn chặn các tia nắng của mặt trời.

-Uống thật nhiều nước

Trong thời tiết nóng bức cơ thể cần được bổ sung chất lỏng liên tục, chứ đừng đợi cho đến khi cơ thể khát nước rồi mới uống. Bạn sẽ cảm thấy mát hơn khi cơ thể được cung cấp đủ nước đấy/ Khi mồ hôi toát ra cũng là lúc lượng muối và các khoáng chất trong cơ thể mất đi, bạn cần uống những loại nước dành cho tập thể dục thể thao để cung cấp thêm lượng muối và khoáng chất.

-Thoa kem chống nắng

Nhớ thoa kem chống nắng mỗi ngày kể cả đi ra ngoài đường hay ở trong nhà nhé, vì ánh nắng mặt trời sẽ xuyên qua lớp cửa kính và tác động lên da của bạn gây tổn thương da đấy

Không nên ra ngoài trời trong thời gian khoảng 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi các tia nắng mặt trời đang nóng nhất.

Mặc quần áo mát mẻ thoát mồ hôi, không mặc đồ tối màu sẽ hấp thụ nhiệt lâu hơn và bí bách.

Trên đây là các chia sẻ về một số cách phòng tránh nắng nóng mùa hè, tìm ra các giải pháp tốt nhất có thể để mọi người không cảm thấy khó chịu bởi nắng nóng nhé!

Bí quyết giữ gìn sức khỏe, thực phẩm trong muøa heø

Muøa noùng, vi khuẩn (vi truøng) sinh sản rất nhanh trong moâi trường thức ăn khiến thức ăn rất mau bị hư, chua. Sau đaây laø 7 bí quyết giuùp bạn giữ gìn sức khỏe trong muøa noùng.

Ngay sau khi đi chợ về, bạn haõy nhanh choùng laøm sạch caùc loại thức ăn tươi sống. Với những thực phẩm chưa duøng ngay, bạn neân cho vaøo bao nilon hay hộp đậy nắp, dự trữ ở ngăn đaù (với caùc loại thịt, caù, toâm... sống) hoặc ngăn maùt (với caùc loại rau củ quả).

Phaân chia thực phẩm ra những phần nhỏ vừa đủ ăn mỗi bữa trước khi cho vaøo tủ lạnh. Traùnh tình trạng raõ đoâng một miếng thịt lớn, sau đoù chỉ cắt một phần nhỏ để duøng, phần coøn lại tiếp tục cho vaøo tủ lạnh... sẽ khoâng tốt về mặt dinh dưỡng vì laøm “biến chất, mất chất” thực phẩm.

Khi lựa chọn caùc loại đồ hộp bạn neân chuù yù: Khi vi khuẩn phaùt triển sẽ sinh hơi, nếu thấy nắp hộp phồng leân laø chứng tỏ thực phẩm beân trong đaõ bị hư mặc duø coù thể coøn trong hạn sử dụng.

Neân ăn ngay thực phẩm vừa nấu xong để đảm bảo nhiều dinh dưỡng vaø chưa bị vi khuẩn xaâm nhập. Cần nấu chín kỹ để diệt hết caùc loại vi truøng trong thức ăn.

Ruồi nhặng laø một nguyeân nhaân quan trọng goùp phần laøm gia tăng tỷ lệ laây nhiễm ngộ độc thức ăn. Maâm cơm cần được đậy cẩn thận. Thức ăn haøng quaùn tốt nhất laø để trong tủ kính che chắn kỹ.

Cảnh giaùc với những loại thức ăn, nước uống coù nhiều maøu sắc sặc sỡ vì hương liệu, phẩm maøu coù thể laøm chuùng ta bị ngộ độc hoặc ảnh hưởng về sauï

Sữa laø moâi trường tốt cho vi sinh vật phaùt triển vì vậy cần cẩn thận, nhất laø sau khi đaõ pha thaønh sữa nước. Sữa boø tươi cần tiệt truøng 70 độ C trong 30 phuùt, nếu nghi ngờ neân nấu soâi 100 độ C trong 5 phuùt.

Kính chúc tất cả mọi người có một mùa hè vui vẻ và khỏe mạnh!
Không có nhận xét nào: