Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2022

ĐIỂM TIN THẾ GIỚI :30/6/2022


Nga và Ukraine đã trao đổi số lượng tù binh lớn nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh - Hôm qua, thứ Tư ngày 29/6, Nga và Ukraine có thông báo rằng họ đã tiến hành trao đổi tù binh với số lượng lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào ngày 24/2/2022. Mỗi bên trao đổi 144 tù binh. Trong một bài đăng trên Facebook, chi nhánh Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Ukraine viết: "144 người lính bảo vệ Ukraine đã được thoát khỏi tình trạng giam cầm [của kẻ thù] trong một cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn". "Đây là cuộc trao đổi tù binh lớn nhất với Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện của Nga [cho tới nay]".
<!>
Thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: "Trong số 144 binh sĩ được trao đổi, có 95 người đã bảo vệ Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Trong số đó, có 43 người là quân nhân thuộc Trung đoàn Azov".

Ngay từ đầu cuộc chiến, mục tiêu lớn nhất của Nga ở Ukraine là Trung đoàn Azov khét tiếng thiện chiến, tiểu đoàn mà Nga tố cáo cáo nhóm cực hữu, diệt chủng người Nga trên đất Ukraine. Tố cáo này của Nga không phải hoàn toàn không có cơ sở.

Theo Wikipedia, "Binh đoàn Azov đã gây tranh cãi về các cáo buộc tra tấn và tội ác chiến tranh, cũng như mối liên kết với hệ tư tưởng tân Quốc xã với việc Binh đoàn Azov sử dụng các biểu tượng gây tranh cãi (theo BBC, 2014) kể cả việc sử dụng biểu tượng sói (Wolfsangel) được lực lượng SS của Đức Quốc xã trước đây từng sử dụng (theo một bài báo của BBC đăng ngày 18/3/2022)."

Người lớn tuổi nhất trong số các tù nhân là 65 tuổi trong khi người trẻ nhất là 19. Nhiều tù nhân bị "thương tích nghiêm trọng", bao gồm cụt tứ chi, bỏng và gãy xương.

Theo New York Times, hơn 2.500 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng vào tháng 5 khi lực lượng Nga cuối cùng đã hoàn thành việc đánh chiếm Mariupol.

Nga và Ukraine đã tiến hành hơn một chục vụ trao đổi tù binh kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược. Hôm thứ Ba, 15 tù binh Nga đã được đổi lấy 16 tù binh Ukraine và một dân thường, AP đưa tin.

Thực đơn gây ngạc nhiên tại hội nghị thượng đỉnh NATO


Quan chức và giới truyền thông không khỏi ngạc nhiên với thực đơn có "yếu tố Nga" tại nhà hàng phục vụ hội nghị thượng đỉnh NATO.

"Có món salad Nga tại hội nghị thượng đỉnh NATO ư? Tôi hơi ngạc nhiên khi nhà hàng lại lựa chọn món ăn này", một phóng viên tác nghiệp tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Madrid, Tây Ban Nha cho biết.

Món "salad Nga" gồm đậu hà lan, khoai tây, cà rốt với sốt mayonnaise là món ăn xuất hiện nhiều nhất trong thực đơn của các nhà hàng ở Tây Ban Nha. Tuy nhiên, việc một món ăn Nga có trong thực đơn hội nghị của một liên minh sắp tuyên bố coi Moscow là mối đe dọa an ninh khiến nhiều người ngạc nhiên. Dù vậy, món ăn này "cháy hàng" chỉ trong vòng vài giờ.

Theo Reuters, thực đơn phục vụ các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao tới Cung điện Baroque Santa Cruz ở Trung tâm Madrid vào tối 26/6 cũng có một số món ăn kèm theo tên nước.

Jose Andres, đầu bếp Tây Ban Nha và là người điều phối bữa ăn, đã cho phục vụ món tapa cổ điển nhưng thêm sủi cảo và đặt tên lại là "salad Ukraine". Đây cũng là cách đầu bếp này làm tại các nhà hàng của ông trên khắp Tây Ban Nha.
Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 28-30/6 tại Madrid, Tây Ban Nha.
Hội nghị không chỉ có sự tham gia của 30 lãnh đạo các nước thành viên NATO mà có cả đại diện của những quốc gia không phải thành viên như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand. Theo nguồn thạo tin, tại hội nghị này, liên minh do Mỹ dẫn dắt sẽ đưa ra chiến lược mới, trong đó coi Nga là "mối đe dọa trực tiếp".
( Ghi chú về món Salad Russe : Từ 1960, một công chức chỉ số luơng 350, làm việc tai Bến Cát (Bình Duơng) thường về SaiGon, ChoLon cuối tuần thăm viếng, ăn uống . Anh ta vẫn còn nhớ món Salad Russe au Crabe cuả tiệm Nam Ha, nguoi Hoa gốc Hải Nam làm chủ, đường Lê Thánh Tôn gần rạp Xine Lê Lợi . Hiện nay các tiệm ăn ở San Jose, kể cả Sunnyvale (đuờng Wolf) co salad russe nhưng không có crab nên không vừa ý , vi vấy thinh thoảng đi chơ Safeway mua các vật liệu (potato, cac loai rau đậu, sauce mayonnais...) để tự lo lịêu. Riêng cua (crab) nên mua cua sống về luộc, thit mới ngon. Đề nghị xem chi tiết cách làm từ internet .

Thủ tướng Anh: Nếu Putin là phụ nữ thì sẽ không xâm lăng Ukraine

Ông Boris Johnson (trái), thủ tướng Anh, và ông Mark Rutte, thủ tướng Hòa Lan

Ông Boris Johnson, thủ tướng Anh, nhận định rằng “Tổng thống Nga sẽ không xâm lăng Ukraine nếu ông ta là phụ nữ,” vì không có “tính nam độc hại” (toxic masculinity) theo BBC News hôm Thứ Tư, 29 Tháng Sáu.

Vị thủ tướng Anh cho biết cuộc xâm lăng “điên cuồng, thể hiện tính khí hiếu chiến đàn ông” là “một ví dụ rõ ràng về tính nam độc hại” và ông kêu gọi cần có “nhiều phụ nữ hơn đảm nhiệm các vị trí quyền lực.”

Bình luận của ông Johnson được đưa ra trước cuộc họp của NATO, nơi các đồng minh sẽ thảo luận về cách ứng phó với những mối đe dọa trong tương lai.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, ông Johnson sẽ kêu gọi các thành viên khác của liên minh tăng cường chi tiêu quốc phòng.

Chi tiêu quốc phòng của Anh dự trù đạt 2.3% GDP trong năm nay, sau khi tăng cường đầu tư vào ngành kỹ nghệ quốc phòng và chi 1.3 tỷ bảng Anh hỗ trợ quân sự cho Ukraine, chính phủ Anh cho hay.

Hôm Thứ Ba, 28 Tháng Sáu, ông Ben Wallace, bộ trưởng Quốc Phòng Anh, thúc giục Thủ Tướng Johnson tăng ngân sách quân đội hơn nữa, trước mối đe dọa từ Nga.

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria, ông Johnson đã trả lời phỏng vấn với đài truyền hình ZDF của Đức.

Tại đây, thủ tướng Anh cho biết thế giới “cần nhiều phụ nữ hơn ở các vị trí quyền lực.”

“Nếu ông Vladimir Putin là một phụ nữ, và rõ ràng không phải như vậy, nhưng nếu là như vậy, tôi không cho rằng ông ta sẽ mở cuộc chiến tranh xâm lăng và bạo lực điên cuồng, thể hiện tính khí hiếu chiến đàn ông theo cách mà ông ta đang làm,” ông Johnson nhận định.

Ông Johnson nói rằng Tây phương phải ủng hộ chiến lược quân sự của Ukraine, nhằm giúp ông Volodymr Zelensky, tổng thống Ukraine, “có thể đạt được vị thế tốt nhất” trong các cuộc đàm phán sau này với Nga.

Nga công bố tọa độ Nhà Trắng, Lầu Năm Góc


- Nga công bố đồng loạt danh sách tọa độ của các địa điểm mà họ mô tả là các trung tâm ra quyết định quan trọng của NATO, trong đó có Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.

Reuters đưa tin, lãnh đạo cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin ngày 28/6 thông báo trên trang Telegram rằng: "Roscosmos công khai hình ảnh vệ tinh của nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO (ở Tây Ban Nha) và các trung tâm ra quyết định của các nước thuộc liên minh có hoạt động hỗ trợ những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine".

"Ngoài ra, chúng tôi cũng công bố tọa độ của các công trình này (gồm kinh độ và vĩ độ) để đề phòng", ông Rogozin nói.

Các công trình mà Nga công bố tọa độ gồm: Địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Tây Ban Nha, Lầu Năm Góc, Nhà Trắng ở Mỹ, các tòa nhà chính phủ Anh ở trung tâm London, tòa nhà thủ tướng Đức và quốc hội ở Berlin, trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, tư dinh của tổng thống Pháp và các tòa nhà chính phủ khác ở Paris.

Ngoài ra, trả lời hãng RIA Novosti, ông Rogozin cáo buộc rằng toàn bộ các nhà vận hành vệ tinh cả tư nhân và nhà nước ở phương Tây đều đang hỗ trợ cho Ukraine.

Công ty hình ảnh vệ tinh Maxar của Mỹ, bên hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ, đã nhiều lần công bố các bức ảnh vệ tinh về tình hình căng thẳng Ukraine - Nga trước và sau khi chiến sự giữa 2 nước bùng phát hôm 24/2.

Các bức ảnh này cũng ghi lại hoạt động dồn quân của Nga về gần Ukraine, trước thời điểm chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow bắt đầu.

"Hôm nay, thượng đỉnh NATO sẽ khai mạc ở Madrid, Tây Ban Nha và tại đó phương Tây sẽ tuyên bố Nga là kẻ thù lớn nhất", ông Rogozin dự đoán.

Trong thời gian qua, NATO đã công khai các kế hoạch ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến với Nga khiến quan hệ giữa Moscow và phương Tây leo thang dồn dập.

Nga cho biết họ phải mở chiến dịch quân sự để bảo vệ những người nói tiếng Nga bị đối xử không tốt ở Ukraine, cũng như ngăn NATO sử dụng Kiev để đe dọa tới an ninh của Moscow.

Đảo Rắn- Thần thoại huyền bí và vị trí quan trọng trong cuộc chiến Nga-Ukraine


Đối với nhiều người, đây có thể là lần đầu tiên họ nghe nói đến Đảo Rắn. Nhưng mảnh đất đầy đá mờ mịt kể từ đó đã trở thành tâm điểm của cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy vậy, lịch sử kỳ bí về hòn đảo được bao trùm bởi những bí ẩn cổ xưa vẫn là điều mà ít được biết đến nhất.

Theo thần thoại Hy Lạp, hòn đảo, được gọi là Λευκή (Leukḗ) hay Đảo Trắng trong tiếng Hy Lạp, được tạo ra bởi Poseidon - vị thần của biển và nước - để Achilles và Helen sinh sống, đồng thời cũng là nơi dừng chân của các thủy thủ trong cuộc hành trình của họ trên Biển Đen - mặc dù họ không được phép ngủ trên đảo.

Theo truyền thuyết, Thetis, mẹ của Achilles, đã vận chuyển hài cốt của ông và chôn cất trong một ngôi đền trên đảo. Tuy nhiên, truyền thuyết cũng kể lại rằng, các thủy thủ đã nghe thấy tiếng cười đùa ma quái của Achilles cùng Helen của Sparta khi họ chèo thuyền đi ngang qua đây.

Philostratos, một nhà nghiên cứu người Hy Lạp về thời kỳ đế quốc La Mã, tuyên bố rằng Achilles và Helen thực sự đã ám ảnh hòn đảo như một cặp tình nhân. Theo lời kể, các thủy thủ khi neo lại và qua đêm trên Đảo Rắn thường nghe thấy Achilles và Helen uống rượu và hát các bài hát cùng nhau trên đảo vào ban đêm.

Các tác giả cổ đại khác cũng kể những câu chuyện về những người được cho là đã nghe thấy "tiếng ngựa phi, tiếng cánh tay loảng xoảng và tiếng động phát ra của trận chiến tại các chiến trường thời xưa".

Tất nhiên, những lời kể này đều không thể xác minh và có thể đã được phóng đại phù hợp với thông điệp đằng sau câu chuyện.

Các nhà khảo cổ học từ lâu đã làm việc trên các hòn đảo, họ đã tìm thấy những mảnh vỡ của đồ gốm Hy Lạp cổ đại, cùng những thứ khác.

Nhiều người lo ngại rằng phần lớn lịch sử của hòn đảo có thể bị tổn hại bởi các cuộc không kích . Theo một phân tích của New York Times, vị trí đắc địa có thể khiến Đảo Rắn trở nên "quan trọng đối với các nỗ lực kiểm soát Biển Đen".

Vì Nga kiểm soát Đảo Rắn nên về lý thuyết, Điện Kremlin có thể cắt giảm hoàn toàn xuất khẩu từ các cảng Biển Đen của Ukraine.

Lực lượng đặc biệt'Shaman' của Ukraine hé lộ chiến thuật đánh bại quân Nga


Các chiến binh từ 'tiểu đoàn Shaman' của Ukraine tiết lộ chiến thuật cận chiến mà họ sử dụng để làm tê liệt các tuyến tiếp tế của Nga.
Một chiến binh thuộc Đội đặc nhiệm số 10 ưu tú của Ukraine - được gọi là tiểu đoàn Shaman với khả năng "siêu phàm" trong việc thâm nhập vị trí của kẻ thù mà không bị phát hiện - đã giải thích chiến thuật của mình.

Người đàn ông sử dụng mật danh "Twenty Two (22)" trong cuộc phỏng vấn với The Times, tiết lộ bí quyết của các chiến binh Ukraine chính là cố gắng giao chiến với quân Nga ở cự ly trống để tránh pháo kích.

Twenty Two cho biết việc di chuyển trong im lặng trong khi mang theo đầy đủ thiết bị là rất khó. Bên cạnh đó, ngay cả với các chuyến hàng thường xuyên từ Anh và Mỹ, việc thay thế vũ khí và thiết bị bị hư hỏng cũng là một vấn đề nan giải, anh nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, với tất cả những khó khăn mà họ phải đối mặt, tiểu đoàn Shaman vẫn xoay sở để gây bất ngờ cho quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Twenty Two nói: "Quân Nga không hề mong đợi chúng tôi xuất hiện. Chúng tôi có thể bắn bọn họ ở khoảng cách 7 mét, đúng vào phần dưới háng. Đó là phần không có chống đạn, 100% đủ sức hạ gục bất kỳ ai".

"Không thể sơ cứu cho một người đàn ông bị thương ở khu vực này, bạn không thể sử dụng garo hoặc băng", anh lập luận.

Twenty Two nói rằng tinh thần của người Nga đang bị ảnh hưởng: "Quân Nga có nhiều pháo hơn chúng tôi, nhưng nhuệ khí của họ rất thấp, họ không thể giao chiến một chọi một".

Người Nga có ưu thế vượt trội về không quân và pháo binh, nhưng chiến thuật tàng hình táo bạo của tiểu đoàn Shaman - đôi khi mạo hiểm vượt biên giới tấn công vào các bãi chứa đạn và kho nhiên liệu ở chính nước Nga - đang tỏ ra hiệu quả.

Trên thực tế, các chiến binh đặc nhiệm tinh nhuệ Ukraine biết rằng họ không thể triển khai chiến thuật du kích mãi.

Công ty Thổ Nhĩ Kỳ tặng máy bay không người lái cho Ukraine


UAV Bayraktar-TB2 nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Ukraine đã gây quỹ được 20 triệu USD để mua thêm máy bay chiến đấu, nhưng công ty Baykar ở Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối số tiền này. Thay vào đó, họ tặng Kiev 3 chiếc máy bay không người lái (UAV) Bayraktar-TB2.

Theo Insiders, vào tuần trước, một MC tại Ukraine là Serhiy Prytula đã lên kế hoạch vận động gây quỹ 20 triệu USD nhằm mua thêm UAV cho đất nước. Tới ngày 24/6, Prytula thông báo đã đạt được mục tiêu đề ra, tức chỉ mất 3 ngày để gây quỹ, và 4 UAV Bayraktar-TB2 sẽ được đặt mua.

Tuy vậy, trong một thông báo vào ngày 28/6, công ty quốc phòng Baykar cho hay, họ biết tới thông tin về chiến dịch gây quỹ qua các phương tiện truyền thông, và sẽ không nhận số tiền 20 triệu USD này. Thay vào đó, nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tặng cho Kiev 3 chiếc UAV hoàn toàn miễn phí.

"Baykar sẽ không nhận tiền để bán TB2, chúng tôi sẽ gửi cho Ukraine 3 chiếc UAV mới nhất, hoàn toàn miễn phí. Hãy dùng khoản tiền 20 triệu USD để hỗ trợ những nạn nhân của cuộc xung đột", công ty sản xuất Bayraktar-TB2 thông tin.

Với quân đội Ukraine, Bayraktar-TB2 là mẫu UAV hiện đại nhất mà họ có. Trong thời gian đầu của cuộc xung đột, loại UAV này đã góp phần hạ nhiều mục tiêu quân sự, trong đó có cả tàu chiến Nga. Tuy vậy, trong thời gian 2 tháng trở lại đây, các hãng tin Nga liên tiếp đăng tải hình ảnh Bayraktar-TB2 bị bắn rơi trên cả lãnh thổ Ukraine và lãnh thổ Nga.

Với giá khoảng 5 triệu USD/chiếc, Bayraktar-TB2 có sải cánh 12m, dài 6,5m và trọng tải bay tối đa lên tới 650kg. Tốc độ tối đa có thể đạt được là 222 km/h, trần bay 8.200m, thời gian bay 24 giờ, có thể điều khiển từ xa trong bán kính 150km.

Không có nhận xét nào: