Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 27 tháng 6, 2022

Hiểu biết thêm với GS Huỳnh Chiếu Đẳng

 Kính thưa quí bạn

Hôm nay chúng ta bàn vài chuyện thực tế đời thường như mọi khi

1. Hỏi cách chặn những số phone quảng cáo và spam trong Viber
2. Về bài “Du lịch Âu Châu bị mất US Passport !...hãi hùng” (chẳng biết lúc nào tác giả không ghi ngày tháng)

3. Câu chuyện xe điện Việt Nam, sao mà kỳ vậy

HCD 22-Jun-2022

<!>

From: Minh-Khanh Nguyen <min a h_cht@yahoo. com>

Sent: Sunday, June 26, 2022 2:00 CH

To: huy017@gmail.com;

Subject: Xin Hoỉ

 Kính Gửi GS HCÐ

                Tôi có một Tài khoản trên Viber, thường bị trên dưới 100 tin nhắn cuả các người lạ làm phiền hàng ngày.

Tôi cũng đã CHẶN và khoá Số Ðt của Người nhắn thường xuyên hàng ngày mà nó vẫn vào được, cả ngày lẫn đêm. Thỉnh thoảng lại nghe âm thanh cuả tín hiệu báo (nhất là ban đêm đang ngủ), tôi muốn điên người lên được dù đã tắt máy.

Xin GS giúp  tôi cách:

1.       Làm sao xoá toàn bộ các tin nhắn ấy

2.       Làm sao CHẶN và KHOÁ các số Ðt này

Ðể chúng không còn làm phiền tôi nữa

Cảm ơn và Kính chúc GS KHANH AN, TRƯỜNG THỌ

San Jose, Ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nguyễn Kim Thành.

HCD: Kính anh, tôi không có xài Viber nên chưa cò kinh nghiệm, tuy nhiên thấy hãng Viber có khả năng lọc bớt spam và quảng cáo như sau, hình, anh hãy làm theo, hy vọng bớt đi phần lớn những message của kẻ lạ.

Trên đây là hướng dẫn của Viber, anh có thể tham khảo thêm nơi đây: https://help.viber.com/en/article/spam-and-chain-messages

From: Lai T Nguyen <ltn_2  77@ yahoo. com>

Sent: Monday, June 27, 2022 7:44 SA

Subject: Fw: Du lịch Âu Châu bị mất US Passport !...hãi hùng

----- Forwarded Message -----

HCD: Vì bài viết dài nên tôi để chữ màu đen cho dễ đọc.

Subject: Du lịch Âu Châu bị mất US Passport !...hãi hùng

Sinh Phạm

Đây là một ít trải nghiệm của tôi khi bị mất US Passport.

Chúng tôi đi từ Áo sang Ý bằng xe lửa, tôi đã được mọi người dặn dò kỷ lưỡng là Áo và Ý ăn cắp ghê gớm lắm phải coi chừng, tôi lúc nào cũng ôm chặt cái ba lô của tôi, nhưng bà xã thì lơ đãng bỏ ba lô trên chỗ để hành lý trên đầu chỗ mình ngồi, lúc lên thì chỉ có hai người chúng tôi, đi một lát thì có thêm hành khách lên, đến trạm kế tiếp, khi xe bắt đầu chuyển bánh thì bà xã tôi thấy có người lấy ba lô của mình nên la lên để mọi người giúp, nhưng tên trộm đã nhẩy xuống tàu và xe lửa không thể dừng lại được, chúng tôi mất 750€ và 2 cái pasports .

Khi gần đến biên giới Ý, thì cảnh sát Áo lên tàu đi rảo một vòng, tôi mừng quá, báo cho họ để được giúp đỡ, tưởng sao, họ nói vì ông và bà không có passport nên buộc lòng chúng tôi phải mời ông bà về đồn để làm việc. Sau khi làm biên bản, họ thả chúng tôi ra, chúng tôi phải chờ 8 tiếng mới có chuyến xe lửa khác, đi lang thang trong cái làng vắng vẻ của Áo, không ai biết tiếng Anh, ga xe lửa không một bóng người, chỉ có hai người chúng tôi.

Chúng tôi đến được thành phố Venice của Ý lúc 9g30 tối, đi ăn nhà hàng ngay bờ sông, có cây cầu xi măng nổi tiếng, ai đến đó cũng chụp hình để kỷ niệm, trong nhà hàng toàn khách từ Mỹ, ai cũng kể chuyện mình bị mất đồ và bị lường gạt như thế nào. Sáng sớm 5 giờ sáng chúng tôi phải đón xe lửa tốc hành đi Milan, vì Venice không có Lãnh sự quán Mỹ, và LSQ ở Milan chỉ mở cửa từ 9g đến 12g trưa.

Chúng tôi đến LSQ Mỹ ở Milan lúc 9g30, trước tiên phải qua hàng rào của thuỷ quân lục chiến Ý, họ hỏi đến đây làm gì…, sau khi trả lời, họ cho qua, vòng thứ nhì là cảnh sát dã chiến Ý, cũng trả lời những câu hỏi như vòng đầu, sau đó là gặp cảnh sát Ý, họ bấm máy intercom để chúng tôi nói chuyện với nhân viên LSQ Mỹ bên trong, họ nói trước: trong 5 câu hỏi mà họ hỏi nếu tôi trả lời không trong 5 câu đó thì chịu khó đi chỗ khác chơi

1/ Biết tiếng Anh không ?

2/Phải công dân Mỹ không ?

3/Có tiền hoặc thẻ để trả lệ phí không ?

4/ Có 5 euros tiền mặt để trả tiền chụp hình không ?

5/Có biết xử dụng computer không ?

Sau khi trả lời xong, họ nói tôi sang nhà hàng gần đó để gởi hành lý, và họ bấm cửa cho tôi vào, vào trong lại phải qua máy dò vũ khí như trong phi trường, họ bắt tôi phải bỏ cell phone lại trong locker, không được mang tất cả những gì có camera trong đó, tôi nói: trong phone của tôi có hình Passport của tôi, nhưng họ nói với tôi những hình đó không có giá trị với họ, phải bỏ phone lại, còn không thì đi ra, sau khi bỏ hết phone vô locker, họ gọi máy bộ đàm báo lên trên lầu 7 là có hai người đi thang máy lên, cảnh sát ở dưới quẹt thẻ và bấm nút thang máy cho chúng tôi lên, khi đến tầng 7 thì có một cảnh sát đứng chờ sẵn, áp tải chúng tôi đến cửa văn phòng LSQ Mỹ, có một cửa sổ nhỏ nhìn vào bên trong được che bằng kính dầy khoảng 5,10 mm và một cái computer, nhân viên ở đó nói với tôi: xử dụng computer để điền đơn, sau khi điền đầy đủ chi tiết, computer hỏi câu cuối: khi mất Passport có báo cho mọi người biết không ? Tôi trả lời có, thế là computer đá tôi ra, tôi lập đi lập lại nhiều lần, nhưng vẫn bị computer đá ra, tôi lại gỏ cửa hỏi nhân viên ở trong, họ liếc tôi một cái rồi nói: hồi nãy tôi có hỏi ông có biết xử dụng computer không mà ? Ông phải tự xử, không ai giúp ông được.

Lúc đó tôi hồi hộp quá vì đã 11g30 mà vẫn chưa vô được LSQ mà 12g thì họ đóng cửa, tôi trở lại computer và trả lời bừa: khi mất PP tôi không báo cho ai hết, thế là computer in ra cho tôi một biên nhận và kêu tôi chờ, khoảng 10 phút sau thì có người mở cửa cho chúng tôi vào, vào trong mới thấy một đám dân Mỹ mất PP, đang ngồi chờ ở trong, cuối cùng sau 2 tiếng thì họ cũng làm xong PP mới cho chúng tôi.

Tôi sẽ không quên những ngày này, mọi người cứ đồn đãi trên mạng nhớ chụp hình PP trước khi đi du lịch, nhưng thực tế như mọi người thấy, hình chụp Passport có một giá trị nào.

Khi đến Paris, chúng tôi có đến cửa hàng Louis Vuitton để xếp hàng mua làm kỷ niệm cho bà xã tôi một cái giỏ (mỗi người chỉ được mua một cái), sau khi mua xong họ dặn chúng tôi không nên đeo ở Paris, vì tụi cướp sẽ giựt, lần này tôi đã đề cao cảnh giác, tôi để bà xã tôi đeo giỏ đi đằng trước với đứa cháu, tôi đi đằng sau để bảo vệ, vừa mới xuống hầm đi tàu điện ngầm, là lập tức có một thằng cao lớn da trắng xô tôi ra để giựt, vì tôi đã đề phòng nên tôi xô lại, nó chỉ đánh được vào vai bà xã tôi nhưng trượt cái giỏ, nó lồm cồm bỏ chạy.

Khi sang đến Hoà Lan, buổi tối chúng tôi đi tham viếng phố đèn đỏ, vì đã có kinh nghiệm, nên lúc nào cũng để bà xã đi đằng trước, tôi đi đằng sau quan sát tứ phía, giống như ra chiến trường, tôi quay ra đằng sau thấy có một thằng da trắng khổng lồ cứ nhìn tôi chăm chăm, tôi có linh cảm không tốt rồi, tôi hối bà xã đi nhanh lên, chúng tôi đi nhanh, nó cũng đi nhanh theo, chúng tôi dừng lại nhìn nó, nó cũng dừng lại nhìn chúng tôi, chúng tôi quẹo trái, nó quẹo trái, chúng tôi quẹo phải, nó quẹo phải, tôi thấy chuyến này là chết chắc, nhưng may mắn tôi nhìn thấy hai người cảnh sát đang đi bộ, chúng tôi vội vàng chạy về hướng cảnh sát, lúc quay lại thì thấy nó biến mất, từ đó chúng tôi không có lòng dạ nào đi tham viếng nữa.

Nhiều người ca ngợi về Châu Âu, nhưng đối với chúng tôi, qua những chuyện tôi kể ở trên, chúng tôi không bao giờ muốn trở lại châu Âu nữa.

ST

---------
From: 'han nguyen'

Subject: Re: Du lịch Âu Châu bị mất US Passport !...hãi hùng 

Anh Lai ơi , nếu được biết bài này viết ở thời điểm nào thì tốt quá.

Hãn.

----------

From: On Behalf Of shamanvu@comcast.net

Sent: Monday, June 27, 2022 8:28 SA

To: 'han nguyen'

Subject: Du lịch Âu Châu bị mất US Passport !...hãi hùng

Thưa các anh chị

Anh Lai và anh Hân thân mến

Tôi vừa về nhà tối hôm qua , sáng nay dậy và được đôc bài này do anh BS lai chuyển lại.

Tôi có vài kinh nghiệm security khi đi chơi xa ,xin chia sẻ với các anh chị

Trong IPhone của tôi bao giờ cũng có 1 folder để trong one drive hay Icloud, và trong IPhone nửa

File này đựng tất cả các document cần thiết về can cước, lý lịch cá nhân của vợ chồng tôi cũng nhu Covid Vaccine, the bao hiem xe hoi, bao hiêm sưc khỏe….

File này được save trong Iphone và trong Icloud để phòng khi chuyện này xẩy ra

Ngoài ra tôi còn store file nay trong Iphone của con gái tôi nữa.( nếu cần thì kêu về nhà)  Hoa Kỳ,  lở khi bị bố ráp illegal resident thi mình có passport card trong tay , chứng minh mình là công dân Hoa Kỳ.

Cái này xin dễ dàng, đóng them 30$ khi làm lại Passport.

Nếu trường hợp xẩy ra như tác giả bài viết này viết thì thỉ cần đưa Iphone ra với hình ảnh Passport là xong ngay.

Hơn nữa bao giờ tôi cũng giử 1 photocopy ( hard copy) của passport trong valise, trong carry-on mỗi nơi 1 bản nữa.

Vài kinh nghiệm, xin chia sẻ với các anh chị

Nguyen Thuong Vu

From: > On Behalf Of MyLan Quan

Sent: Monday, June 27, 2022 10:46 SA

To:

Subject: Re: Du lịch Âu Châu bị mất US Passport !...hãi hùng

 

Thưa các anh chị,

Tôi lấy làm lạ là chuyện mất PP của tác giả bài viết xảy ra tại Áo, đáng lẽ xảy ra tại Y mới phải!

Chúng tôi đã đi Áo (Autriche) 2 lần, mọi sự đều tốt đẹp.

Và chúng tôi cũng đi Ý nhiều lần thì ngay từ đầu chúng tôi đã được người quen (tai Pháp và nhất là tại Ý) khuyên phải rất cẩn thận vì ở Ý "ăn cắp như rươi"!

Đứng xếp hàng để đổi tiền (trước năm 2000) Pháp franc sang tiền Y lire sẽ có người đến dụ là họ cần đổi từ lire sang franc mà chờ lâu quá nếu mình đổi từ franc sang lire thì tra đổi với họ cho mau! Chỉ khi dùng tiền ấy trả tiền restaurant, mua đồ kỷ niệm mình mới biết đó là tiền giả.

Ông Xã tôi đứng cách tôi mấy bước, vừa đặt cái túi đựng máy hình và caméra xuống đất là có kẻ tính xớt ngang, khi thấy tên kia cúi xuống cái sắc, tôi la lên là hắn bỏ chạy!

Còn nhiều chuyện nữa nhưng lâu rồi tôi cũng quên ...

Cuối cùng vì cảnh giác cao độ, tụi tôi không mất gì hết nên được bạn bè khen quá sức vì đó là một thành công vĩ đại!

ML 

HCD: Cám ơn Bác Sĩ Nguyễn Tích Lai đã post bài viết “Du lịch Âu Châu bị mất US Passport”, cám ơn Bác Sĩ Nguyễn Thượng Vũ và chị Mỹ Lan đã chia sẽ kinh nghiệm khi đi du lịch.

Tôi cũng có chút kinh nghiệm nhỏ về chuyện du lịch Âu Châu, có lẽ chỉ là cá biệt. Cách nay gần 10 năm, tôi đi với gia đình qua Âu châu. Vì hai đứa cháu nội còn nhỏ nên mang theo hai cái baby stroller: 

Trong chuyến máy bay nội địa đáp xuống Paris, thì hảng máy bay làm mất một cái stroller. Vì khờ nên đã dại dột vô ngay văn phòng khiếu nại tại phi trường “báo cáo”. Cứ tưởng là khiếu nại họ sẽ tìm ra chiếc xe cho mình.
Bước vô văn phòng gặp một người mặc đồ lớn oai vệ ngồi sau cái computer đang chơi gì đó chẳng thèm ngó lên coi ai vừa mới bước vào. Chờ một lúc lâu không nhịn được tôi mới lên tiếng …
Chiếc xe đưa đón phi trường của một người Việt Nam (đặt trước) đang đậu chờ bên ngoài, lòng nóng như hơ… thế mà vị “chức sắc” làm việc cà rề, “đâu phài chuyện của bổn quan”.  Sau mấy chục năm nay quen kiểu làm việc nhanh nhẹn “vừa đi vừa chạy”, nên lần đầu tiên tôi gặp lại cách làm việc cà rề nầy thấy rất khó chịu. Tiếc là ở Paris không có “thủ tục đầu tiên”, nếu có chắc tôi cũng “xí bùm bum” cho nhanh. Cuối cùng chẳng được gì mà lại mất thì giờ vô ích.    

Có lẽ chuyện mất passport của du khách khá phổ thông nên ở tấm hình chụp thằng cháu ngồi xe stroller bên trên thấy cái bảng nhắc nhở to đùng, trước không để ý, giờ mới thấy.

Vì được bạn bè nhắc trước nên tôi bỏ vào túi áo túi quần những tờ giấy quảng cáo và những món vô giá trị, trong khi đó giấy tờ và tiền thì bỏ trong cái túi quần cụt trong cùng, không thể móc túi được.

-----------

Câu chuyện xe điện Việt Nam

Các bạn hãy xem thử cái Youtube mới ra nầy về xe điện VinFast

https://youtu.be/LO9gAuN1_G8

 

HCD: Có lý nào kỳ cục thế nầy, đâu các bạn xem thử video coi sao. Thấy hình ảnh như vậy, nhưng tôi vẫn còn ngờ...chưa tìm ra mục đích của ông chủ hãng VinFast.

Tuy vị nầy giàu dữ dội, kinh doanh nhiều thứ khổng lồ như các trung tâm du lịch và các cao ốc không ai trong nước to bằng, nhưng về tiền bạc tài sản chắc không nhiều bằng các hãng xe Mercedes, BMW, WV, Toyota, Honda, Hyndai, Kia…Tesla.

Nhắc chuyện xưa: Năm trước VinFast đem 3 chiếc xe điện sang triển lãm tại Los Angeles, nhiều người Việt Nam nói là xe điện Việt Nam chắc khó chen vô thị trường Mỹ. Tôi có nói mục đích đâu phải là chen vào bán cạnh tranh với Tesla, mà ổng nhắm chen chưn vào thị trường chứng khoán NewYork để hốt bạc.

Quả như rằng cái Youtube trên nói là vẫn chưa lọt vô được.
Các bạn phải biết mấy ông nhà giàu nói và làm khác hẳn ý định thực sự của họ.
Chủ hãng Tesla mỗi ngày, mỗi tuần nói lung tung đủ thứ, đâu phải ổng nói “xàm”, mỗi lần nói là mỗi lần ông thu vô mấy trăm triệu khơi khơi. Các bạn cứ chơn chất tin lời ổng nói là 1+1=2 thì chỉ có nước bán lúa giống.

Chuyện chánh trị hiện giờ y chang như mấy ông nầy.

Không có nhận xét nào: