Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 29 tháng 5, 2022

Súng giết người hay người giết người. Rồi ra mọi chuyện lại chìm xuồng - Giao Chỉ, San Jose.


Xin đọc qua bản tin ngắn :Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott thông báo: “Nghi phạm trong vụ xả súng vào ngày 24 tháng 5 là Salvador Ramos (18 tuổi), đang là học sinh trường trung học Uvalde.” Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas - Roland Gutierrez cho biết: “Vụ xả súng đã khiến 19 học sinh và 2 người lớn thiệt mạng”. Adrian Mendes - quản lý tại cửa hàng đồ ăn nhanh Wendy's, nơi Salvador Ramos làm việc nói rằng: “Ramos là kiểu người trầm lặng, ít nói, không trò chuyện nhiều với nhân viên khác. Thống đốc cho biết thêm: “Ramos đã bắn chết bà của mình trước khi tới trường tiểu học
<!>
Robb với một khẩu súng ngắn và có thể cả một khẩu súng trường .” Cảnh sát cũng cho biết họ đã bắn hạ nghi phạm. Theo Thượng nghị sĩ Roland Gutierrez, nghi phạm đã mua hai khẩu súng trường vào đúng ngày sinh nhật 18 tuổi. Những thảm kịch đã qua và chìm xuồng.

Đây không phải là thảm kịch mới mẻ của Hoa Kỳ. Hung thủ đem súng vào trường học bắn giết đã từng xảy ra nhiều lần khắp mọi nơi. Đây chỉ liệt kê một số tượng trưng:
1999 Trường trung học Columbus tai Colorado 13 người chết
2007 Thảm kịch tại Virginia, sinh viên Hàn Quốc giết 32 người
2012 Trường Sandy Hook tại Connecticut 26 người chết
2017 Trận tàn sát khủng khiếp tại Las Vegas làm 58 người chết
2018 Tại Florida số chết cũng lên đến 34 nguoi.. và bây giờ
2022 Tại Texas súng hay người đã giết chết 2 cô giáo và 19 em học sinh

Các em đã chết như thế nào:

Mỗi tuần chúng tôi có buổi nói chuyện trên Tube, Radio và TV, anh Phạm Phú Nam vẫn hỏi tôi chuyện thời sự. Kỳ này anh hỏi đầu đuôi vụ thảm sát ra sao: Tôi xin kể ngay vào đoạn giữa theo lời 1 em nhỏ còn sống: Các em nghe có tiếng súng bên ngoài. Rồi tên sát nhân lọt vào lớp học. Tên này lên tiếng chào cô giáo. Good night. Rồi bắn chết cô giáo. Em nói thêm. Lấy máu của bạn đã chết bôi lên người, em giả chết. Em này bị thương khai như vậy tại bệnh viện. Đó là tất cả sự thật ghi nhận được.

Trong nhiều ngày qua cảnh sát đã rất lúng túng không giải thích tường tận những chuyện gì đã xảy ra. Tại sao. Vì thảm kịch có thể hết sức đau thương đã diễn ra trong gần một giờ kinh hoàng. Khi một em gái học sinh gọi 911 thì tên sát nhân đã ở trong lớp học khóa kín cửa. Hai lớp học của 2 bà giáo thông nhau. Cảnh sát đã ở bên ngoài hành lang. Đây là đám cảnh sát địa phương từ bao lâu nay đã được huấn luyện là hung thủ có súng mà đang giữ hàng chục học sinh làm con tin thì cảnh sát không được phép bạo động. Trong cuộc họp báo các nhân vật trách nhiệm xác nhận là trường hợp như trên không được tự động phá cửa xông vào. Hành động như thế sẽ làm hung thủ bắn chết các học sinh. Nhưng rất tiếc đây không phải là bài học thương thuyết với tên tội phạm để cứu con tin. Thời gian trôi qua, hung thủ bắn hơn 300 lần giết chết 2 cô giáo và 19 em học sinh 10 tuổi. Xác chồng chất lên nhau. Hãy tưởng tượng các em bé nấp sau lưng cô giáo và cô của các em bị chết trước tiên, không bị đau đớn khi nhìn thấy các học sinh thương yêu của cô lần lượt bị bắn rất nhiều lần. Những đứa nhỏ vô phương chạy trốn, xúm xít chạy vào góc tường và chết chồng lên nhau. Trong khi đó có 19 anh cảnh sát bên ngoài hành lang ngồi nghe từng tiếng súng. Các anh nghĩ gì khi nhớ lại bài học chờ thương lượng để bảo vệ con tin. Sau cùng có thể là tiếng súng không còn nữa, cảnh sát tiếp ứng chạy tới. Mà cũng không phải cảnh sát. Hai anh chàng trong đơn vị đặc biệt chợt đi ngang qua đã xông vào bắn chết hung thủ. Ai là những người đã có dịp vào trong lớp học này ngay sau đó. Để nhìn thấy những xác chết của 2 cô giáo và các em đã hy sinh. Những em nào còn sống hay bị thương đã đem đi. Cuốn phim nào đã được quay lại. Những tấm hình vào được chụp làm tài liệu. Câu chuyện về thảm kịch này khác hẳn những cảnh bắn giết từ trước đến nay. Đây là kịch bản khủng khiếp nhất của nhân loại. Tên hung thủ đã lần lượt xử tội 21 người, 2 cô giáo và 19 em nhỏ vô tội bằng 350 viên đạn kéo dài trong một giờ đồng hồ với 19 cảnh sát bên ngoài. Tội ác này dành phần thưởng cho ai. Cho Súng hay những người yêu Súng.

Người ta ghi lại như sau. Tên sát nhân 18 tuổi được phép mua súng đã đem súng lên đường. Sau khi gửi tin tức cho bạn gái 15 tuổi bên Đức tiết lộ mơ hồ về dự tính sẽ đi giết người. Có thể bà ngoại lên tiếng ngăn cản, tên này đã bắn bà ngoại bị thương chưa biết sống chết ra sao. Dùng xe của bà ngoại hung thủ lái đến hiện trường và xông vào một lớp học, khóa cửa lại. Các giới chức cảnh sát mới đầu cho biết là theo thông lệ không được phá cửa xông vào vì sẽ làm cho hung thủ giết chết các con tin. Sau cũng biết là sai lầm cảnh sát thú nhận là đã hành động chậm trễ. Thống đốc tiểu bang, thị trưởng thành phố đều nói rằng không được báo cáo đầy đủ. Không một giờ chức quan trọng nào đủ can đảm đến thẳng trường học ngay sau khi hung thủ bị bắn chết. Bởi vì không nhìn thấy xác chết của các em nhỏ trong lớp học nên không thấy ai nói đến việc từ chức. Nước Mỹ hùng cường không nghe nói đến nền văn hóa từ chức.

Đọc lại Hiến Pháp

Nói đến chuyện súng đạn tại Hoa Kỳ là phải đọc lại Hiến Pháp. Tôn giáo nào cũng có cuốn Kinh là tài liệu linh thiêng để tín đồ hành đạo. Hiến Pháp Hoa Kỳ chính là cuốn Kinh của nền dân chủ. Soạn thảo năm 1787 có 7 điều về tổ chức chính quyền và 27 tu chính án. Vào thế kỷ thứ 17 các quốc gia còn chịu ảnh hưởng của chế độ phong kiến. Tiền nhân của nước Mỹ vĩ đại đã mở đường dân chủ và đưa ra quan niệm vô cùng mới mẻ với lời mở đầu hết sức quyến rũ:”We the people”. Trong số 27 tu chính án có những phần quan trọng nhất là số 1: Quyền tự do tôn giáo và ngôn luận. Số 2 là quyền có súng. Với điều khoản đã ấn định từ trăm năm trước đến nay quả thực không ai có thể nghĩ đến chuyện sửa đổi.

Những người yêu súng: Trên thế giới dân chủ không có hiến pháp nước nào nói đến súng đạn. Điều 2 của hiến pháp Mỹ ghi rõ quyền có súng vì nước này có rất nhiều người yêu súng. Yêu súng là thể hiện lý tưởng chinh phục, yêu súng là biểu hiệu của tự do và yêu súng là sự tiềm ẩn của con đường mưu cầu hạnh phúc. Súng là biểu hiệu của sức mạnh, của khả năng tự vệ và súng không phải là tội ác vì trong thời gian rất dài súng để tự vệ và bảo vệ con người trên đường lập quốc. Khi tiền nhân Hoa Kỳ viết hiến pháp với 3 từ We the People là đã nghĩ đến quyền tôn giáo, quyền ngôn luận và quyền có súng. Hơn 200 năm sau khi bản hiến pháp ra đời cho đến nay nước Mỹ có 340 triệu dân mà đã có 400 triệu súng cá nhân,

Nếu kể thêm súng lậu thì trung bình mỗi người Mỹ có 1 cây súng ½. Trên thế giới dân số Mỹ chỉ có 5% nhưng súng cá nhân chiếm 50% nhân loại.

Năm 2021 đã có 50 ngàn người chết vì súng với một nửa bị giết và một nửa tự vẫn. V ì vậy Hoa Kỳ được mệnh danh là Gun Country.

Tội lỗi vì đâu? Thảm kịch xảy ra vì súng hay vì người. Vì không thể biết trước để giam giữ tất cả các tên sát nhân sẽ ra tay, chính quyền tìm cách kiểm soát Súng. Năm trước quyết định về súng đã lên tối cao pháp viện. Với kết quả 5 trên 4 tòa tối cao đã quyết định mọi chuyện vẫn như xưa. Không thay đổi hiến pháp. Tại đại hội hàng năm vừa qua của hội súng trường RFA có khai sinh trên 180 năm, các viên chức quan trọng đều nhỏ lệ khóc cho nạn nhân của thảm kịch Texas nhưng đường ta ta cứ đi. Hàng ngàn người yêu súng tham dự bên trong hội trường và hàng ngàn người biểu tình phản đối bên ngoài. Đảng Dân Chủ vẫn tiếp tục tìm cách đưa ra các sáng kiến về việc kiểm soát súng. Đảng Cộng hòa vẫn kiên trì bảo vệ quyền tự do cho súng đạn. Các vị dân cử Cộng Hòa cũng là những người yêu súng và yêu cả các cử trị của họ tiếp tục yêu súng. Súng đã trở thành một phần của văn hóa Mỹ quốc. Nếu thảm kịch Texas kỳ này có thể giúp cho một đạo luật mới về việc kiểm soát súng mạnh mẽ hơn chính là hình ảnh một giờ của 19 em bé 10 tuổi vô tội lãnh án tử hình với 19 anh cảnh sát chờ đợi bên ngoài.

Nếu không mọi thứ vẫn chìm xuồng. (GC-SJ)

Giao Chi San Jose. giaochi12@gmail.com (408) 316 8393

Không có nhận xét nào: