Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2022

Bản án của cựu Thứ trưởng Y tế gây tranh cãi - VOA

Ảnh tư liệu - Cựu thứ trưởng bộ Y tế Việt Nam Trương Quốc Cường tại phiên toà ở Hà Nội

‘Công Lý chỉ là một diễn viên hài’ là cụm từ được không ít người quan tâm tới tình hình chính trị đất nước trong những ngày qua thường xuyên nhắc đến khi nói về phiên toà xét xử cựu thứ trưởng bộ Y tế Trương Quốc Cường, người vừa bị tuyên án 4 năm tù về tội ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ hôm 19/5 trong vụ buôn bán thuốc giả tại Công ty VN Pharma, Cục Quản lý dược của Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

<!>

Theo cáo trạng, ông Cường, trong vai trò Cục trưởng Cục Quản lý Dược, đã xét duyệt cấp số đăng ký thuốc dù hồ sơ không đủ điều kiện, dẫn đến hậu quả là 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Nhiều người lên mạng xã hội chia sẻ bất bình rằng dân đen ăn cắp một con gà, con vịt thì có khi lĩnh án từ 7 đến 9 năm tù, trong khi quan chức cấp phép cho thuốc giả, làm hại không biết bao nhiêu người thì chỉ bị 4 năm tù. Có người còn nghi rằng với mức án này, cựu thứ trưởng chỉ phải ngồi tù 1/3 bản án là có thể được ‘hưởng lượng khoan hồng’ hay nếu ‘chạy’ tốt thì có khi còn không phải ngồi tù.

Chị Nguyễn Hoàng Anh, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, nói phiên toà như một trò đùa cho thấy chiến dịch ‘đốt lò’ được thực hiện lâu nay là hình thức và rằng ‘chỉ có củi mới biết lò đốt ai chừa ai’.

Như thế thì phải tử hình thì những thằng khác mới sợ được. Vì như thế là nó giết người gián tiếp rồi còn gì nữa. Vì nó cấp phép như thế là nó làm hại bao con người. Bạn cứ thử nghĩ mà xem những bệnh nhân ung thư đáng lẽ kéo dài được 1 năm hơn 1 năm giờ uống phải những loại thuốc giả đấy thì có khi chỉ 3 tháng là chết rồi còn gì,” chị Hoàng Anh chia sẻ.

Theo chị Hoàng Anh, mức án này chắc chắn là nhờ yếu tố ‘chạy chọt’ tốt, thoả thuận của các phe cánh, và những gì mà bị cáo nắm trong tay.

“Thằng đấy mà chết thì chắc chắn nó sẽ khai ra một đống thằng khác. Đúng là cuối cùng chỉ có dân đen là chết thôi,” chị than thở.

Chia sẻ quan điểm về bản án này, chị Nguyễn Thu Hiền, phóng viên của một cơ quan báo chí lớn ở Hà Nội, nói: “Cái gì không mua được bằng T thì sẽ mua được bằng rất nhiều T. Có gì đâu, chuyện đấy cũng là chuyện bình thường, mình thấy thế. Vì thế bây giờ không thể trông đợi được gì đâu. Vì tất cả chỉ là đấu đá phe nhóm thôi.”

Tuy bất bình nhưng nhiều người cho biết vẫn hy vọng vụ án thuốc giả ở Bộ Y tế sẽ tiếp tục được mở rộng để lôi ra ánh sáng những kẻ chịu trách nhiệm, như tâm sự của anh Hoàng Minh, một chuyên viên hoạt động trong lĩnh vực y tế:

Đây là thoả thuận phe nhóm thôi mà. Nhưng hắn chỉ là một đầu mối thôi. Tới đây phải moi ra phang hết. Cựu bộ trưởng Kim Tiến cũng phải bị moi ra và phang sạch, không thể để thế được.

Không có nhận xét nào: