Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 31 tháng 5, 2022

Bài Viết của Niên Trưỡng Duy Xuyên và tấm hình MT ( MM ) chụp 20.5.2022 tại vườn táo miền Tây Nauy


Thưa các thân hữu xa gần, nơi vùng Bắc Âu Nauy, quanh năm, cho dù là mùa hè, nhưng trên núi cao vẫn còn tuyết băng … và giữa tháng 5, hoa táo trông giống như hoa Anh Đào, nở rộ khắp nơi … nơi miền núi hoang vu gió lạnh và sương mù Và Kính Thưa Niên Trưỡng Duy Xuyên, MT xúc động, những ưu ái và chân tình của Đại Huynh viết cho Mây Tím! Sống nơi xứ người đã 42 năm qua … với tiếng hát không chuyên … ( mà NS NH đã chịu khó hướng dẫn và chỉ cách cho MT hát các bản nhạc của Anh, và những vần thơ vu vơ " MT tập tành làm thơ … " cùng những mơ ước … mông lung xa vời …Mây Tím cũng không ngờ là những vần thơ rất là thô thiển và mộc mạc của MT, mà Huynh cùng đồng cảm … với nổi nhớ thương về quê mẹ … và những kỷ niệm đẹp trong đời!
<!>
Mây Tím rất trân trọng và xin chân thành cám ơn Niên Trưỡng Duy Xuyên nhiều … nhiều lắm! Xin Kính Chúc Đại Huynh Duy Xuyên luôn nhiều sức khỏe và an vui với đời! - Thân ái  Mây Tím

Cảm xúc khi đọc thơ Mây Tím

Viết về Nhà Thơ MÂY TÍm ngàn lần vẫn chưa đủ. Vì thơ của Mây Tím là một hiện tượng khó tìm được ngôn ngữ để có thể diễn tả được các tiết tấu mà âm hưởng của thơ, vừa mang sắc thái lãng mạn rồi ngược dòng về cổ điển, mà chữ nghĩa tuy bình dị như cô gái Miền Nam của quê ta; đang sống tận mãi phương trời Bắc Âu. Xứ sở Na Uy, của một loài chim biển, song ngẫm nghĩ cho thật kỷ càng từng câu chữ, ca từ, cách ghép vận, chúng ta mới định hình được những từ ngữ bác học vô cùng cao siêu của triết học Đông Phương.

Ai trong chúng ta cũng đều biết Nhà Thơ Mây Tím chỉ trình làng vài bài thơ, để làm ca từ cho những nốt nhạc trầm buồn của ca-nhạc-sĩ Nguyễn Hà sáng tác, rồi sau đó tiếng hát lưu ly trong như thủy tinh dễ vỡ của Mây Tím, hòa lẫn với thanh âm trầm và đục như loài cá vàng đang chìm nghỉm tận đáy sâu của mạn thuyền, vẫy đuôi vọng về, hòa tan trong bầu trời đang có vầng mây tím bay thật thấp, cùng song ca, đã trở thành một hiện tượng hiếm quý ngày nay tại Hải Ngoại.

Nguyễn Hà là nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc, nay lại viết chung, song ca chung với Nhà Thơ "Hoàng Hôn Tím," là một lý lẽ của tình cảm, hay vì cái căn nguyên của nghệ thuật hay Tiếng Gọi Của Tình Thân réo gọi!

Thật vậy, qua thơ với những con chữ, rung động với những thanh âm bùi ngùi, chúng ta cũng đã tìm thấy "cặp đôi thi nhân" cũng đã vì lời ca tiếng hát:

“Hoàng Hôn Tím”… Tím lặng tình tang
Cánh phượng hồng say mộng nắng vàng

Tôi hân hạnh được đọc vài bài thơ của Mây Tím, viết chung giữa hai thi nhân, trước khi THƠ ĐƯỢC PHỔ NHẠC và Ra Mắt bạn bè, và thi hữu…

Qua bài thơ Hoàng Hôn Tím. tôi xin phép được Đón Quẻ Đầu Năm Con Cọp đôi bạn hiền này, nhất định sẽ cùng nhau song ca thêm vài nhạc phẩm nữa vào mùa HẠ, khi những cánh hoa Anh Đào nở rộ trời Xuân của Vùng Trời Huyền Thoại NA UY.
Mùa Hạ mà mỗi sáng nàng bước chầm chậm để nghe chân mình vô cùng xôn xao mà Hạ Về thấp thoáng với niềm thương nỗi nhớ Quê Xưa, Xóm Làng, Mẹ Việt Nam Ơi! xa vời vợi!

Còn chàng trai lòng vừa buồn vừa rộn rã nhặt lá vàng đang rơi bên vệ đường, để truy tầm những notes nhạc, chờ mong Mùa Hè Này, mình sẽ sáng tác thêm một vài ca từ nữa cho đời bớt quạnh hiu.
Kể ra, từ Mùa Đông với tiết trời băng giá Na Uy, mà phải chờ đến Mùa Hạ, nắng rộn ràng bò về đầu ngõ trên bầu trời Úc Châu, có Non Đoài chờ đợi, thì quả thật thời gian quá dài của những ngày hiu hắt chờ nghe cho được ĐÔI BẠN song ca, trong niềm thương nỗi nhớ! Quả thật đợi chờ , ngày tháng thật vô cùng lênh đênh…

Theo ý tuởng của bài Thơ, * ("Hoàng Hôn Tím", Nàng sẽ tìm về thăm Vườn Đào để say mộng nắng vàng!.

Thật vô cùng lãng mạn khi nàng ra tận vườn đào, không phải để quạt gió cho hoa Anh Đào sớm nở, mà ý thơ đã biểu lộ được sự trìu mến của nàng, để đón giòng sông diệu vợi dưới những cụm Anh Đào đang nở rộ, mà trời xuân, tình xuân bao giờ cũng bao quanh đôi chân chim người nữ thi nhân này!

Tôi biết chắc như vậy, vì Thơ có chỉ rõ: 

" Mong chờ Hạ đến hát miên man
Mơ màng lạc bước phương trời lạ"

Rồi tình cũng sẽ lên hương thôi!

Bỗng dưng Mây Tím đã đến đây làm rơi "khúc nhạc mây ngàn".
Chữ nghĩa của nàng thơ Mây Tím, ở đây thật sáng tạo.

Tính chất lãng mạn trong thi ca của nữ sĩ MÂY TÍM.
Thơ Mây Tím vô cùng lãng mạn, hiếm quý như bút danh MÂY TÍM vậy!.

Theo văn học sử: Định nghĩa theo chiết tự, lãng mạn là: sóng và nước vỗ tràn bờ, khó có gì ngăn cản nổi. Trong văn thơ còn có nghĩa: Tư tưởng, lời văn, ý thơ được tự do tuôn trào theo những ý nghĩ của dòng văn như thác đổ, mà không cần dùng lý trí để kiềm hãm con tim để lời thơ, tiếng nhạc, dòng văn tuôn ra suối, nước vỗ tràn bờ...

Thơ Mây Tím" theo khuynh hướng vô cùng lãng mạn... ấy, mà ý tưởng đang chắt chiu thầm kín của phong trào "định hướng về thi ca hiện thực:

"Một làn gió thoảng miên man
Anh Đào khoe sắc xinh làn môi em"

Trong bài thơ, với những cụm thơ vô cùng lãng mạn có chắt chiu hiện thực.

Quả thật, tôi tìm thấy trong câu chữ của nhà thơ Mây Tím: "xinh làn môi em" đã thể hiện tính cách lãng mạn trong khuynh hướng hiện thực...
Tôi đã nghe thấy nắng hanh vàng lóng lánh như thủy tinh, , nắng bò vào hiên, nắng đứng đợi bên thềm, nắng ngủ trên vai, nắng hôn môi em... nhung lần này nữ sĩ Mây Tím đã cho tôi thấy

"Nắng vàng khúc nhạc mây ngàn
Mơ màng thơ thẩn lang thang cuối chiều"

Nắng của Mây Tím, mang vóc dáng của mây ngàn, một tượng hình được nàng thơ tạo thành nhân cách hóa cho nắng như dung nhan của một thiên thần, chỉ để dành riêng cho tình yêu mộng mị của nắng lang thang cuối chiều.

Nắng-vàng-khúc-nhạc của Mây Tím là danh-động-tự mà lại mang tính chất của tính-từ-hóa, do đó nó còn có thể gọi là tính ngữ hóa trong văn chương hiện đại.

Nguyễn Hà ơi, có khi nào ông nghĩ Nhà Thơ mà ông đã từng phối họp song ca với ông là nhà ngôn-ngữ-học không?

Riêng cá nhân tôi, tôi đã nghĩ như thế!

Thơ Mây Tím trong ca từ, không những đã vô cùng lãng mạn, mà nhà thơ đã biết dùng con tim để đưa thơ từ khuynh hướng lãng mạn, trở về khuynh hướng cổ điển... của thi ca Việt Nam..."Mơ màng lạc bước phương trời lạ"

Chữ *lạc bước* trong câu thơ này, tôi còn tìm thấy có nghĩa bóng mà Mây Tím đã dùng. 'chốn địa đàng" trong ngôn ngữ hiện thực nhưng vô cùng kín đáo như nữ văn hào Pháp Francois Sagan, trong tiểu thuyết hiện thực "Buồn Ơi Chào Mi"

Còn câu thơ hiện thực của Mây Tím còn mang tính chất hiện thực hơn Francois Sagan.
Trong một cụm thơ khác, lời thơ cũng đã thể hiện theo phong cách hiện thực hơn:
"Hoàng Hôn Tím" Tím mộng chiều hoang"

Nhà thơ rất mạnh dạn viết và dùng chữ nghĩa theo phong trào hiện thực, để dám nói cái vô cùng rạo rực của mình mà không cần che giấu cái bồi hồi của xương tủy, thân xác đang mong đợi: *"Quấn quýt mây ngàn thương quyến luyến

"Hoàng hôn tím" Tím mộng chiều hoang ".

Chữ nghĩa của nữ sĩ Mây Tím dùng rất bình dị nhưng bát học, vô cùng thanh cao và chỉ cần:

"Mơ màng thơ thẩn lang thang cuối chiều"

Ngôn ngữ, chữ nghĩa đã biểu lộ tình cảm ở đây thật trong sáng nhưng cũng thật vô cùng kín đáo: "xinh làn môi em".

Thật vậy, tại đây tôi tìm thấy não nộ của Mây Tím, có rất nhiều chủng tử của tình yêu trong sáng mà lấp ló tình cảm thần kín, và câu thơ đã bộc lộ được vừa lãng mạn, vừa cổ diển mà thầm kín trong hiện thực, để ai muốn hiểu sao thì hiểu...

Giá trị chữ nghĩa mà Mây Tím bao dung rất tuyệt vời!

Phải rồi đó, trong tĩnh niệm của tuệ giác mà Mây Tím không phiền não, đã minh định, cũng đủ đầy tính chất cổ điển đang chập chùng với khuynh hướng hiện thực rồi!

Còn gì lãng mạn bằng:

"Êm đềm một cõi thần tiên ngỡ ngàng"

Gối mộng nằm chờ, còn tai thì lắng nghe trong tĩnh lặng tiếng thì thầm từ cõi:

"Một làn gió thoảng miên man
Anh Đào khoe sắc xinh vào môi em"

Nhà thơ Mây Tím chỉ viết có 6 câu thơ lục bát, cũng chỉ vỏn vẹn có 42 chữ mà thi si Mây Tím đã tạo được cả âm điệu của nhạc, gợi cho ta những liên tuởng với nhiều âm thanh hòa lẫn trong đó có quang cảnh (anh đào khoe sắc, xinh làn môi em.) trong một chiều thu dần xuống của một khu vườn đào nằm sâu trong những cánh rừng trùng trùng điệp điệp xa phố thị muôn dặm với vầng mây tím bay thật thấp mà đời nhà thơ thao thức từng đêm từ năm này qua năm khác rồi mơ màng thơ thẩn lang thang cuối chiều, là một khoảng không gian vô định vào một chiều thu tắt nắng, khi những vầng mây tím bay thật thấp rồi bỗng chốc có ai đó cất tiếng hát làm cho các cành cây đang ngủ cũng phải thức giấc để lắng nghe và những chiếc lá rừng cũng phải hát theo âm thanh dìu dặt của Mây Tím cho thân phận của một loài hoa…

Những bàng hoàng rồi cũng qua nhanh, tình yêu vẫn là giọt nước long lanh huyền ảo, cho dù đó là giọt nước mắt tinh yêu mặn đắng với kỷ niệm chập chờn, với ký ức bùi ngùi, với ngỡ ngàng nuối tiếc thì lòng thi nhân vẫn giữ lại chút xao xuyến để nhớ về, một nơi với bước chân trên xác hoa, với sao đêm, với tiếng sóng vỗ bờ của đêm nào sông vắng. Và nơi đó bây giờ không phải em mà là mây tím đang lamg thang cuối chiều.

Trong tâm hồn nhà thơ Mây Tím chợt có những nỗi buồn bất thuờng. Đêm đêm dưới ánh trăng xuyên qua song cửa sổ, nhà thơ chắc đã tìm bóng dáng ai trong tĩnh lặng, nhắm mắt lại để giữ nguyên vẹn hình ảnh đó khỏi xóa nhòa trong trí nhớ và đêm đêm trong giấc ngủ mơ màmg, hồn người thi sĩ chết lịm trong đam mê mà nàng đã lưu giữ được. Những hình ảnh cô đơn đó để mãi đến hôm nay Mây Tím viết lại theo trải nghiệm để có thể cho chúng ta một hoạt cảnh… có mây, gió, nắng, sông, hoàng hôn kéo về và nàng sẽ khóc như dòng sông bến đợi.

Để hiểu rằng Anh Đào hoa nở bài thơ Tím cười”

Thơ Mây Tím có nỗi nhớ hoang đường. Thơ có bóng dáng ai đó trong khoảnh khắc khó quên mà nỗi nhớ tháng ngày chưa hết. Tình thơ rất vô cùng lãng mạn…

Thơ Mây Tím làm cho tôi mềm nỗi nhớ!
Mây Tím quả thật là nhà thơ lãng mạn.
Cám ơn Mây Tím, đã viết giùm tâm tư của tôi mà cũng có thể cho tình cảm riêng tư của nhiều nguời khác,

Tôi đọc thơ Mây Tim với một cảm xúc thật mạnh mẽ như nguời vừa nghe đuợc tiếng thơ.

Mây Tím, thôi cứ để cho thơ, tiếng hát chấp cánh bay cao theo cơn gió lạnh năm nay 2022, trôi qua thật nhanh. Biết đâu trong một khoảnh khắc nào đó, dư âm của lời thơ, tiếng h át sẽ quấn quít, quyện vào những giọt nhớ, thơm ngon trên môi, vẫn còn phảng phất đâu đó và biết đâu trong tâm hồn của nguời nữ sĩ, hiền hòa vẫn còn âm ỉ bóng dáng ai, đang đứng đợi tại một cổng truờng điểm hẹn... ngày xưa ấy, ảo ảnh cả một đời nguời.

Mỗi một nguời đều có một cái gì đó để nhớ để thuong, để ru đời mình vào giấc ngủ no say.

Mây Tím cũng đã có những lời thơ diệu ngọt chưa lành. Thơ nữ sĩ rất thanh thơát nhưng cho đến bây giờ vẫn còn nghẽn ở một chỗ nào đó trong những ngăn tế bào, mà nhà thơ thỉnh thơảng tuôn trào dòng nghi như nuớc tràn bờ. Nhờ vậy mà chất thơ củaMây Tím, bao giờ cũng mang một chút ít hiện thực rồi đưa độc giả đến ngồi cạnh một thiên đuờng, bên bờ triết học sâu xa, mà nếu không chịu khó tìm những ý tuởng tiềm ẩn thì tuởng là đơn thuần nhưng thực chất lời thơ mang nghĩa bóng của đời thuờng.

Thơ Mây Tím thật hay. Thanh thóat và tuyệt vời. Giản dị nhưng bao hàm trong đó còn chất chứa những cung bậc của nhạc. Bài thơ “Hoàng Hôn Tím"đa đuợc Nhạc sĩ tài danh Nguyễn Hà phổ nhạc và tôi đã nghe đâu đó có tiếng chập chùng duới đáy ly cà phê buổi sáng vừa thức dậy./-

Duy Xuyên
Tacoma
26/5/22
Người Cổ Tích

Không có nhận xét nào: