Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 31 tháng 5, 2022

Donald Trump: Mỹ nên ưu tiên tài trợ an ninh trường học hơn là (ưu tiên) Ukraine


Nguồn hình ảnh, Getty Images - Mỹ nên ưu tiên tài trợ cho an ninh trường học hơn việc (ưu tiên) viện trợ cho Ukraine, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu vài ngày sau khi vụ xả súng tại Texas khiến 19 học sinh thiệt mạng. Nếu Mỹ có thể gửi hàng tỷ USD tới Ukraine, “chúng ta có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ an toàn cho con cái ở nhà”, ông Trump nói tại một sự kiện ủng hộ súng. Sự kiện thường niên của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA), hiệp hội súng lớn nhất của quốc gia này, đang được tổ chức tại thành phố Houston, bang Texas. Sự kiện diễn ra 3 ngày sau vụ xả súng hàng loạt gây ra bởi một thanh niên 18 tuổi ở Uvalde.
<!>
“Chúng ta đã chi hàng ngàn tỷ USD ở Iraq và Afghanistan, và chẳng thu được gì”, ông Trump tiếp tục trong bài phát biểu hôm 27/05.

“Trước khi chúng ta xây dựng đất nước cho phần còn lại của thế giới, chúng ta nên xây dựng các trường học an toàn cho chính con em mình trên đất nước của chúng
 ta.

Nguồn hình ảnh, Getty Images
Chụp lại hình ảnh,
Hàng trăm người biểu tình bên ngoài sự kiện ở Houston

Đầu tháng này, Quốc hội Mỹ đã biểu quyết áp đảo về việc gửi gần 40 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Tổng cộng, các nhà lập pháp Mỹ đã gửi khoảng 54 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi Nga xâm lược nước này vào tháng 2.

Cựu Tổng tống Mỹ phản đối lời kêu gọi thắt chặt kiểm soát súng, nói rằng những người Mỹ tử tế nên được phép sử dụng súng để tự vệ trước “cái ác”.

Thay vào đó, ông đề xuất một cuộc “đại tu từ trên xuống dưới” về an toàn trường học, nói mỗi trường học chỉ nên có một cổng ra vào duy nhất, với các hàng rào kiên cố và các máy dò kim loại, và ít nhất có một cảnh sát được trang bị vũ khí trong khuôn viên trường.

Ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ đã ngăn cản các biện pháp an ninh như vậy.

Cựu tổng thống của Đảng Cộng hòa bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách đọc tên các nạn nhân trong vụ xả súng ở Uvalde, mỗi người được đánh dấu bằng một hồi chuông.

Sự kiện thường niên của Hiệp hội có 5 triệu thành viên NRA đang diễn ra ở 450 km cách Uvalde, nơi xảy ra vụ xả súng tồi tệ nhất tại Mỹ trong một thập kỷ.

Trước sự kiện, một số diễn giả bảo thủ và nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc tuyên bố không tham dự – bao gồm Thống đốc bang Texas Greg Abbott, Thượng nghị sĩ John Cornyn và nhà sản xuất của loại súng trường được sử dụng trong thảm kịch tại Uvalde.

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng kêu gọi Mỹ “thay đổi mạnh mẽ cách tiếp cận của chúng ta đối với sức khỏe tâm thần”.

Ông từng kêu gọi điều tương tự trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ngay cả khi những người chỉ trích vào thời điểm đó cáo buộc ông cố gắng phá hoại các chương trình y tế bao gồm chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Trước khi ông Trump phát biểu, Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã đổ lỗi cho các vụ xả súng hàng loạt chủ yếu là do những người cha vắng mặt, việc đi nhà thờ giảm sút, mạng xã hội và các trò chơi điện tử.

Bên ngoài địa điểm diễn ra sự kiện, hàng trăm người biểu tình đã tụ tập để phản đối hiệp hội NRA. Họ cầm những tấm bảng ghi “NRA giết trẻ em”, “bảo vệ trẻ em không phải súng”, cầm thánh giá và ảnh các nạn nhân bị bắn.

Phân tích của Sarah Smith, biên tập viên của BBC ở Bắc Mỹ

“Cách duy nhất để ngăn một kẻ xấu có súng, là một người tốt có súng”, ông Donald Trump nói tại sự kiện của NRA ở Houston vào tối 27/05.

Đó là một câu quen thuộc của những người ủng hộ súng, những người khăng khăng cần phải có nhiều súng hơn, chứ không phải ít hơn, để giải quyết bạo lực vũ trang ở Mỹ.

Ông Trump cũng lặp lại chủ đề tương tự mà tôi đã nghe từ các thành viên NRA bên ngoài hội trường – họ nói nên tập trung vào các vấn đề sức khỏe tâm thần khiến người ta thực hiện các vụ xả súng hàng loạt – chứ không phải vũ khí mà họ sử dụng.

Sau khi đọc tên của tất cả 21 nạn nhân của vụ thảm sát trường học ở Uvalde, cựu Tổng thống nói: “Sự tồn tại của cái ác là một trong những lý do tốt nhất để trang bị vũ khí cho những công dân tuân thủ pháp luật chứ không phải tước vũ khí của họ”.

Ông tiếp tục cáo buộc các thành viên đảng Dân chủ chính trị hóa một thảm kịch bằng cách ủng hộ luật kiểm soát súng nhiều hơn.

Một số chính trị gia và các ngôi sao giải trí đã rút khỏi sự kiện được tổ chức cách Uvalde chưa đầy 500km. Ông Trump cũng chỉ trích những người này – nói rằng: “Và không giống như một số người, tôi đã không làm bạn thất vọng bằng việc không xuất hiện.”

Không có nhận xét nào: