Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 27 tháng 6, 2021

THAM HƠN MÕ - Thái Sinh

 

Thằng mõ tham một mâm cỗ, lấy một lượm lúa, bát gạo của người trong làng, còn lũ mõ ấy thì tham không biết bao nhiêu mà kể
Tham như…mõ
Cả tháng nay bác Thảo Dân không bước chân ra khỏi nhà để tránh dịch Cô vít, bác lôi đống sách cũ ra đọc. Không ngờ ông nhà văn Nam Cao lại viết hay như vậy, cái sự khinh thường của dân làng lại khiến một người tử tế như anh cu Lộ thành kẻ tham lam, trơ trẽn của thằng mõ. Bác đặt cuốn sách xuống đùi cười khanh khách:
- Không nên trách thằng mõ, người ta bắt nó phải làm thế, chứ chả ai muốn làm thằng mõ cho mang tiếng mấy đời…
<!>
Vừa lúc ấy thì lão Cò tới, lão cầm cuốn sách bác Thảo Dân đang đọc lật dở mấy trang cười khẩy:
- Tưởng bác cười gì, hóa ra là cười thằng mõ. Thời nay thiếu gì loại mõ như anh cu Lộ. Thằng mõ ngày xưa còn tư cách chán, còn mõ thời nay đáng khinh hơn…
- Tôi không hiểu lão nói như vậy là loại mõ nào. Giới báo chí cũng là loại mõ thời hiện đại đấy chứ?
Lão Cò ngồi xuống châm đóm rít liền mấy điều thuốc lào, lão lắc đầu:
- Không chấp mấy anh mõ thời nay, cũng có vài người lợi dụng danh nghĩa báo chí để nạt lộ kiếm ăn, nhưng nhờ họ mà những vụ án lớn mới được phanh phui trước bàn dân thiên hạ.
Nghe thế bác Thảo Dân chưa hiểu lắm, mới hỏi lại:
- Người ta bảo tham như mõ. Thời trước, thằng mõ bị người ta đẩy vào cái thế phải tham. Còn mõ thời nay lão muốn nói đến ai?
Lão Cò cười toáng lên:
- Xem ra bác hay giả ngô giả nghê nhỉ. Lũ quan tham thời nay không phải mõ nhưng lại tham hơn mõ, đáng kinh hơn mõ.
Bác Thảo Dân vỗ đùi cười rung bả vai:
- Không ngờ lão lại thâm thúy đến như vậy. Hôm qua tôi thấy báo đưa tin hai ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh, đều là cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị bắt do sai phạm khi giao đất cho doanh nghiệp gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước, trước đó hai cựu chủ tịch thành phố Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cũng bị bắt liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ…
- Toàn là những vị quan đứng đầu tỉnh, gương sáng ngời ngời trong việc học tập và làm theo…huân chương, bằng khen xếp đầy nóc tủ. Khi lên bục thì luôn rao giảng đạo đức, như chính các ông ấy là tấm gương để cấp dưới noi theo. Khi tóe loe ra mới thấy rõ mặt các ông ấy còn tệ hơn những thằng mõ.
Bác Thảo Dân nghe thế ra chiều suy nghĩ lắm, chợt bác hỏi lão Cò:
- Thằng mõ tham một mâm cỗ, lấy một lượm lúa, bát gạo của người trong làng, còn lũ mõ ấy thì tham không biết bao nhiêu mà kể. Không chỉ mấy ông quan kia, nhiều vị tướng lĩnh trong quân đội và công an cũng đã xộ khám, mới thấy lũ mõ thời nay nhiều vô kể lão nhỉ?
- Tham như vậy mà khi đương quyền lũ ấy luôn dương dương tự đắc là tư cách. Đúng là tư cách mõ! Chúng đáng khinh hơn cả thằng mõ mà bác vừa đọc…
- Nói về sự tham lam của lũ mõ thời nay nhức cả đầu quá. Hôm nay mát giời, tôi xin mời lão chén Tiên Lãng Tửu cho tưng bừng khí thế. Bà lão đâu rang đĩa lạc cho hai lão già uống chén rượu nhé. 

Thái Sinh

Không có nhận xét nào: