Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 25 tháng 6, 2021

Các nhà nghiên cứu cho biết condo bị sập ở Miami đă chìm từ từ vào lòng đất từ ​​những năm 1990


Andy Van Tổng Hợp - Gina Barton, Kyle Bagenstose, Pat Beall, Aleszu Bajak và Elizabeth Weise - Thứ sáu, ngày 25 tháng 6 năm 2021, 7:02 sáng Theo một nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc tế Florida, một tòa nhà cao tầng ở Florida bị sập vào đầu ngày thứ Năm được xác định là không ổn định một năm trước, Theo một nghiên cứu vào năm 2020 của Shimon Wdowinski, giáo sư tại Khoa Trái đất và Môi trường, tòa nhà được xây dựng vào năm 1981, đă chìm ở mức báo động kể từ những năm 1990.
<!>
Khi Wdowinski nhìn thấy tin tức rằng condo Champlain Towers South ở Surfside bị sập, ông ngày lập tức nhớ ra điều đó từ cuộc nghiên cứu trước, ông nói.
“tôi đã nhìn vào nó sáng nay và nói,“ Ôi trời. ”chúng tôi đã phát hiện ra điều đó,”.
Wdowinski cho biết nghiên cứu của ông không nhằm mục đích đưa ra sự chắc chắn về điều gì đã gây ra sự sụp đổ. Ông nói, tòa nhà chìm với tốc độ khoảng 2 mm một năm vào những năm 1990 và có thể đã chậm lại hoặc tăng tốc trong thời gian đó.
Theo kinh nghiệm của ông, ngay cả mức độ sụt lún quan sát được trong những năm 1990 thường dẫn đến tác động đến các tòa nhà và cấu trúc của chúng, Wdowinski nói. Ông nói rằng rất có thể là trường hợp của tòa nhà Champlain vào những năm 1990, dựa trên những phát hiện của ông.
“đó là một sản phẩm phụ của việc phân tích dữ liệu. Chúng tôi thấy tòa nhà này có một số kiểu chuyển động bất thường, theo Wdowinski .
Daniel Dietch, người từng là thị trưởng của Surfside từ năm 2010 đến năm 2020, cảnh báo không nên đưa ra kết luận quá sớm.

Ông nói: “đây là một sự kiện đặc biệt bất thường, và việc suy đoán nguyên nhân của nó sẽ rất nguy hiểm và phản tác dụng.
Các công nhân đang phân loại trong đống đổ nát vào chiều thứ Năm. Các quan chức cho biết 35 người đã được cứu và xác nhận có ít nhất 4 người tử vong, đồng thời cho biết họ hy vọng số người chết sẽ không tăng lên.

Ít nhất 95 người vẫn chưa được đếm.
Theo Ủy viên TP Surfside, Eliana Salzhauer, “đây không phải là một hành động của Chúa. Đây không phải là một thảm họa tự nhiên.Tòa nhà chỉ đổ. ”
Nước hư hỏng và nứt

Quận yêu cầu các tòa nhà thương mại và gia đình phải được chứng nhận lại sau mỗi 40 năm. Quá trình này bao gồm việc kiểm tra điện và cấu trúc để có một báo cáo được nộp cho TP. Các quan chức TP cho biết hôm thứ Năm công trình đang được tiến hành cho tòa nhà nhưng vẫn chưa được hoàn thành.Salzhauer cho biết TP không có khiếu nại nghiêm trọng nào về tòa nhà.
"Nếu một tòa nhà gặp vấn đề nghiêm trọng, chúng tôi chắc chắn sẽ được biết về nó", cô nói.
Năm 2015, một vụ kiện cáo buộc ban quản lý tòa nhà không bảo dưỡng được bức tường bên ngoài, dẫn đến hư hỏng và nứt do nước. Chủ sở hữu đã nộp đơn kiện trước đó về vấn đề tương tự, theo một hồ sơ của tòa án. Theo hồ sơ, công ty quản lý đã thanh toán cho những thiệt hại trong vụ kiện.
Theo Matthys Levy, một kỹ sư tư vấn, giáo sư tại Đại học Columbia và là tác giả của cuốn sách “Why Buildings Fall Down: How Structures Failure”, những bức tường bị nứt hoặc nền móng bị xê dịch có thể là manh mối cho thấy sự sụt lún đã ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc.

Cư dân của tòa nhà có thể đã nhận thấy những thay đổi, ông nói.

“Đã có những thay đổi trong tòa nhà? Các vết nứt trên tường, trong nền nhà? Sàn nhà không bằng phẳng, mọi thứ lăn ra khỏi bàn? ". Điều đó cho thấy tòa nhà đang chuyển dịch.
Thành phố cần đầu tư vào công nghệ có thể xác định những tòa nhà nào có nguy cơ sụp đổ do các quá trình địa chất, Keren Bolter, một nhà địa chất học ở Florida tại công ty kỹ thuật Arcadis, người đã tư vấn cho Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang về giảm thiểu nguy cơ, cho biết.“Rất buồn khi mọi người buộc phải phản ứng. Chúng tôi liên tục dập lửa. Tôi nghĩ rằng có một vấn đề & hệ thống mà chúng tôi gặp phải, ”cô nói. "Đầu tư vào các biện pháp phòng ngừa thay vì các biện pháp phản ứng giúp tiết kiệm mạng sống, tiền bạc và thời gian."

Theo Ryan Shamet, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Bắc Florida, vệ tinh, máy bay không người lái và các phương tiện khác được sử dụng để theo dõi nơi Florida đang chìm và hiểu được những tòa nhà nào có thể gặp rủi ro. Những nỗ lực đó khác nhau tùy theo thẩm quyền và phụ thuộc vào việc các cấu trúc thuộc sở hữu tư nhân hay công cộng, ông nói. Ngoài phân tích tại thời điểm xây dựng, việc giám sát nói chung không được thực hiện một cách chủ động, ông nói.

“Theo dõi an toan cua cấu trúc đã có ở đó,” Shamet nói. “Nhưng thật khó vì chúng tôi chưa có đủ nguồn lực để giám sát mọi cấu trúc. Bạn phải biết liệu có vấn đề gì không trước khi bắt đầu theo dõi nó. "

Sự sụp đổ liên tục


Theo Levy, luôn có mối quan tâm đối với các công trình được xây dựng trên đất khai hoang.
Đất khai hoang, dù là bãi rác hay đất ngập nước, có thể nén chặt theo thời gian, dẫn đến sự dịch chuyển của mặt đất bên dưới tòa nhà và có khả năng ảnh hưởng đến nền móng.
Levy nói: “Một mililit có vẻ là một con số nhỏ, nhưng khi bạn cộng chúng lại trong nhiều năm, nó sẽ trở thành một con số lớn.
Tòa nhà có thể đặc biệt dễ bị tổn thương nếu mặt đất của nó bị lún với tốc độ khác nhau, gây ra độ lún chênh lệch.
“Thực tế là một phần của nó vẫn đứng vững là điều quan trọng. Phần bị thu gọn có thể bị nghiêng so với phần khác, có thể không chìm nhanh bằng. Vì vậy, bạn có một tình huống bất bình thường (unequal situation), và ở giữa, mọi thứ bắt đầu rạn nứt và nghiêng ngả, ”Levy nói.“Phải có một số kích hoạt xảy ra. Nếu bạn có hai phần của một tòa nhà và một phần được xây dựng chắc chắn và không di chuyển nhiều và phần còn lại thì không, thì giữa hai phần, bạn sẽ có chuyển động. Điều đó có thể gây ra sự biến dạng trong các tấm sàn. Chúng có thể bắt đầu nứt; đột nhiên, bạn bị nứt, vỡ và gãy, ”ông nói.

Điều đó dẫn đến cái được gọi là sự sụp đổ dần dần, khi một bộ phận bị lỗi, rồi bộ phận khác và bộ phận khác cho đến khi toàn bộ cấu trúc thất bại. Đó là những gì đã xảy ra với Trung tâm Thương mại Thế giới sau vụ tấn công 11/9, ông nói.

“Các tòa nhà không phải là siêu mạnh; chúng không được xây dựng để duy trì một sự kiện bất thường như thế này, ”ông nói.

“Nếu một phần của tòa nhà không thành công, nó sẽ kéo theo phần còn lại. “Nó vẫn tiếp tục, bạn không thể dừng lại. Không có gì ở đó để ngăn chặn nó, không có yếu tố mạnh mẽ nào để kìm hãm nó. Đó là một dòng thác. 


Andy Van


Tác động của nước biển dâng và lũ lụt
Trong vài năm qua, Wdowinski và nhóm của ông đã nghiên cứu những phần nào của khu vực Miami đang chìm xuống, chủ yếu để xác định nơi nào có thể ảnh hưởng nhiều nhất đến mực nước biển dâng và lũ lụt. Họ thu thập dữ liệu từ các vệ tinh châu Âu, lập bản đồ khu vực bằng cách truyền tín hiệu xuống mặt đất và quay trở lại để xác định độ cao dịch chuyển.

Họ đã công bố kết quả vào tháng 4 năm 2020.

Andy Van

Không có nhận xét nào: