Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 28 tháng 11, 2020

10 NĂM TẠO RA “TRÁI TÁO DIỆU KỲ” CỦA LÃO NÔNG KIMURA AKINORI


Ông Kimura và "Trái táo Diệu kỳ"
   Hiện nay trái táo của ông không chỉ nổi tiếng ở Nhật Bản mà còn được người dân rất nhiều nước khác mơ ước được một lần thưởng thức nó. Trái táo của ông đem bổ làm 2 nửa để trong vòng 2 năm thì cũng không có chuyện bị thối, biến dạng màu sắc như các loại táo khác mà nó chỉ héo, teo nhỏ đi và màu đỏ của vỏ táo chỉ hơi nhạt đi một chút còn vẫn giữ được mùi thơm ngọt tựa như kẹo nên được gọi là “Trái táo phép màu”.  
   Trái táo đó cũng không được bán thông dụng như các loại táo khác thì nhu cầu mua quá lớn so với lượng thu hoạch được. Và ông Kimura cũng được mời tới rất nhiều quốc gia để dạy về nông nghiệp.
<!>
Cuốn sách " Trái táo thần kỳ của Kimura" 
    Ông Kimura đã dùng đủ mọi thứ có tác dụng diệt sâu bệnh thay cho thuốc bảo vệ thực vật như dấm, tỏi, rượu trắng..nhưng đều không đem lại kết quả như mong muốn. Các vườn táo của hàng xóm đều tươi tốt chỉ riêng vườn táo nhà ông là tiêu điều, không có sức sống. Kết cục là năm ấy ngay một quả táo ông cũng không được thu hoạch. Rồi ông nghĩ thử cố gắng thêm một năm nữa xem sao.
   Nhưng rồi 2 năm, 3 năm qua đi, vườn táo nhà ông Kimura cũng không khởi sắc, không cho ra một quả táo nào. Kinh tế gia đình cạn kiệt, ông phải bán cả xe tải và xe riêng của nhà đi. Con gái của ông phải đi giày rách tới trường, chỉ được dùng các dụng cụ học tập cũ. Hàng xóm dè bịu, khích bác, nói ông không bình thường, là kẻ ngốc, phá gia tri tử. Năm thứ 4 qua đi rồi đến năm thứ 5, vườn táo nhà ông vẫn trong tình trạng tồi tệ như thế.  
    Tới năm thứ 6, những cây táo của ông Kimura đã yếu đến mức chỉ cần ấn vào thân cây thì cây sẽ bị rung lắc đung đưa. Lúc này, ông đã cúi đầu trước từng cây táo và nói chuyện với nó “Tao xin lỗi đã bắt mày phải làm cái việc không tưởng như thế. Không cho hoa cũng được, không cho quả cũng được chỉ xin mày đừng chết”. Và khi đã cảm thấy mình không thể cứu vớt được gì nữa, tháng 7 năm đó, ông trèo lên núi Iwaki, quyết tâm tìm đến cái chết. Tuy nhiên trong lúc đó tình cờ ông đã phát hiện ra bên sườn núi có một cái cây sồi mọc rất tươi tốt, xung quanh cây có rất nhiều côn trùng, sâu bệnh, nấm gây hại…và lúc đó ông Kimura đã chợt nhận ra yếu tố quyết định chính là đất của nơi này. Quá kích động, ông đào đất lên, cảm nhận được đất tơi xốp trong lòng bàn tay, ngoài ra ông còn ngửi thấy mùi hương đặc trưng của đất trên núi. Không nghĩ ngợi nhiều, ông bỏ cả đất vào trong miệng, khi vị thơm của đất lan tỏa trong miệng ông đã thốt lên “Đúng rồi, phải tạo ra loại đất như thế này thôi”.
    Từ khi bắt đầu ngưng dùng thuốc bảo vệ thực vật, gần nửa số cây táo trong 800 cây táo nhà ông bị chết chỉ còn lại khoảng 400 cây. Và năm nay, trong 400 cây đó chỉ duy nhất có 1 cây nở 7 bông hoa. Đến tận năm thứ 8, ông Kimura mới được nhìn thấy táo nhà mình nở hoa. 7 bông hoa đó chỉ đậu được 2 quả táo. Sau khi thắp hương, ông đã chia cho cả nhà cùng ăn. Và hết sức kinh ngạc, dù họ sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống trồng táo đã ăn không biết bao nhiêu quả táo nhưng lần đầu tiên được ăn loại táo ngon đến như vậy.
    Sang năm thứ 9, lần đầu tiên gia đình nhà ông Kimura được chiêm ngưỡng cảnh tượng cả vườn táo nhà mình nở hoa, cả nhà không ai kìm chế được nước mắt. Ngày hôm đó, ông đã đi ngắm hoa không biết bao nhiêu lần và để chúc mừng ông đã mang rượu đến, cúi đầu trước từng gốc cây táo và nói “Cảm ơn mày, mày đã nở hoa rất đẹp đó”. Sau này, khi được mọi người khen, ông đã nói lúc đầu ông nghĩ mình sẽ tạo ra cây táo nhưng việc ông làm được chỉ là giúp đỡ nó thôi, còn chính bản thân cây táo đã phải nỗ lực rất nhiều. Sau bao nhiêu thất bại ông mới nhận ra được chân lý đó.
    Tuy nhiên, những trái táo năm đó thu hoạch được chỉ có kích thước bằng quả bóng bàn. Để đạt được kích thước như trái táo bình thường ông lại phải mất thêm vài năm nữa. Trái táo của ông tuy rằng không phải quá lớn, hình dạng chưa được đẹp hơn nữa đôi chỗ còn bị sâu nhưng đã ăn một lần là không thể quên được. Trái táo của ông đem bổ làm 2 nửa để trong vòng 2 năm thì cũng không có chuyện bị thối, biến dạng màu sắc như các loại táo khác mà nó chỉ héo, teo nhỏ đi và màu đỏ của vỏ táo chỉ hơi nhạt đi một chút còn vẫn giữ được mùi thơm ngọt tựa như kẹo nên được gọi là “Trái táo phép màu”.
   Năm 1991, do tác động của cơn bão nên không chỉ hơn nửa số táo của tỉnh Aomori vị rụng mất mà vô số những cây táo bị quật đổ. Vậy mà vườn táo nhà ông Kimura không những không có một cây nào bị đổ mà hơn 80% số quả táo vẫn còn đậu lại trên cành. Thông thường chiều dài rễ của các cây táo khác chỉ tầm vài mét nhưng rễ của cây táo nhà ông Kimura lại dài hơn 20m, vì thế nó sẽ giúp giữ chắc cho cây táo và giúp cây hút được nhiều chất dinh dưỡng, trở thành sức mạnh để đánh bật bệnh do sâu hại gây ra.
Nguồn Isenpai
Mỹ Toàn 

 Muốn trồng được giống táo vừa không bị sâu, vừa ngọt, vừa đẹp thì theo truyền thống trong một năm người ta phải phun các loại thuốc bảo vệ thực vật 13 lần vào các thời điểm thích hợp. Tuy nhiên vì vợ của ông Kimura bị mẫn cảm với thuốc bảo vệ thực vật, sau ngày đi phun thuốc sâu ở vườn táo bà phải nằm liệt giường một tuần nên xuất phát từ lòng thương vợ, suy nghĩ muốn người tiêu dùng được yên tâm dùng loại táo hoàn toàn vô hại và một lần đọc được quyển sách “Phương pháp trồng trọt tự nhiên” nên ông đã hạ quyết tâm trồng được loại táo mà không dùng đến phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật.

1. Đôi nét về ông Kimura Akinori

   Ông Kimura Akinori sinh năm 1949 trong một gia đình nông dân thuộc tỉnh Aomori, Nhật Bản. Vì là con trai thứ không phải kế nghiệp truyền thống làm nông nhà mình nên sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông lên Tokyo và xin vào làm việc tại công ty Tokiko, một công ty sản xuất các bộ phận của ô tô ở thành phố Kawasaki. Tuy nhiên, một năm rưỡi sau đó tức là năm 1971, vì anh cả của ông không muốn làm nghề nông và theo ý nguyện của người cha, ông nghỉ việc và về quê trồng táo nối nghiệp gia đình.

 

   Năm 22 tuổi, ông kết hôn với con gái của một nhà nông dân trồng táo khác. Ông là người nông dân đầu tiên trên thế giới thành công trong việc trồng được loại táo không cần dùng tới phân bón và các hóa chất bảo vệ thực vật-một chuyện gần như không tưởng ở thời bấy giờ.

   Ông Kimura hiện cũng là tác giả của 10 cuốn sách, trong đó có 1 cuốn ông đồng sáng tác với tác giả khác. Ở Việt Nam cũng có lưu hành một cuốn sách nói về cuộc đời của ông Kimura và trái táo phép màu của tác giả Takuji Ishikawa có tựa “ Trái táo thần kì của Kimura”.

2. Hành trình 10 năm để tạo ra “trái táo diệu kỳ”

   Năm 1978, ông bắt tay vào thực hiện ước mơ trên chính mảnh vườn của gia đình mình. Tuy nhiên, khi ông vừa dừng phun các thuốc bảo vệ thực vật ở vườn táo thì cây táo nhà ông đồng loạt bị sâu hại tấn công, chúng ăn hết lá cây và làm tổ ở cành cây nhiều tới mức làm cành cây bị cong, rủ xuống. Gia đình 4 người nhà ông Kimura dù bắt sâu từ sáng tới tối, mỗi cây bắt được 3 túi nilon nhưng sâu hại vẫn cứ tiếp tục sinh sôi mạnh thêm, những chiếc lá vàng héo rũ từng chiếc từng chiếc rụng xuống.

   Lúc này những người bạn của ông ra sức khuyên ngăn “Làm sao có thể không sử dụng thuốc trừ sâu được chứ. Ông làm ơn sáng mắt ra đi” “Ít ra thì ông cũng phải nghĩ cho vợ và mấy đứa nhỏ nữa chứ”. Nhưng ông vẫn tiếp tục bảo vệ việc làm của mình, việc này làm cho bạn bè ông vô cùng tức giận, quay lưng lại với ông. Ông Kimura cũng trốn tránh mọi người, để không phải gặp phải ai trên đường , ông ra vườn táo vào lúc trời mờ sáng và về nhà lúc tối muộn. Một lần thấy người cha hiếm khi than thở nói rằng “Bố bỏ cuộc liệu chắc sẽ tốt hơn nhỉ.”, con gái lớn của ông đã nổi giận và nói với ông rằng “Con không muốn. Vì cái gì mà gia đình mình phải chịu nghèo khổ như thế này rồi à?”. Cô luôn ủng hộ ước mơ và tiếp thêm sức mạnh cho người cha của mình.

   Từ đó, ông hiểu ra việc mình nên làm không phải là cố gắng diệt sâu bệnh cho cây táo mà là phải cải tạo lại đất và trả lại sự nguyên bản cho tự nhiên. Từ đó, ông không bắt sâu nữa mà để các loại côn trùng, sâu bệnh, cỏ dại thỏa sức mọc trong vườn táo nhà mình, các loại chuột, thỏ hoang dã chạy nhảy tung tăng, để vườn táo nhà mình hoàn toàn tự nhiên chỉ ngoài việc ông trồng thêm cây đậu để cải tạo đất. Và vườn táo của ông như được bừng tỉnh, tràn đầy sức sống, tuy sâu bệnh rất nhiều nhưng cây táo đã khỏe lên trông thấy.

 

Một thử nghiệm chứng tỏ khả năng vượt trội của “trái táo thần kì” (ở giữa)

   Sau này, khi đã thành công, ông Kimura có kể lại “Từ lúc bắt đầu trồng táo không thuốc bảo vệ thực vật, cuộc sống gia đình rơi vào đường cùng. Có những lúc thu nhập 1 tháng của gia đình chỉ vẻn vẹn 3000 yên, phải dùng các loại cỏ dại trong vườn làm thức ăn. Trong nhà chẳng còn thứ gì để bán cả. Bây giờ nghĩ không biết lúc đó nhà mình có phải là ngốc quá không. Nếu như gia đình bình thường thì đã bỏ cuộc lâu rồi. Nhưng chính bởi là tên ngốc nên nếu không theo đuổi tới khi bản thân thật thông suốt rồi thì tôi không thể cảm thấy nhẹ nhõm được” “Có lẽ bởi vì tôi quá ngốc nên cây táo mới ra quả”.

3. Một số câu nói nổi tiếng của ông Kimura:

- Làm kẻ ngốc một lần cũng được mà.

- Cứ điên với một thứ, đến lúc nào đó sẽ tìm được câu trả lời.

- Nếu nói về thứ tôi khác với những người khác thì đó chính là số lần thất bại. Vì tôi hoàn toàn không có kiến thức về thuốc bảo vệ thực vật nên tôi bị thất bại hơn người khác rất nhiều lần.

- Trường hợp của tôi bởi vì dù tìm ở đâu cũng không thấy đáp án nên toàn là thất bại. Nhưng nếu còn tiếp tục thất bại tôi sẽ tiếp tục vừa làm vừa khắc phục lỗi sai, như thế tôi sẽ biết them được nhiều điều mà người khác không biết.

- Nếu có lòng biết ơn với công việc mình làm thì nhất định một ngày nào đó sẽ gặt được thành quả mình mong ước.

Không có nhận xét nào: