Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2018

Tàu chiến Mỹ thách thức Tàu Cộng tại Hoàng Sa.

Hai tàu chiến Mỹ tiến lại gần quần đảo Hoàng Sa. VOA 27/5/2018  -  Thủy thủ Mỹ trên tàu chiến Antietam. 
Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ đã tới gần các hòn đảo TC tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, để thể hiện "quyền tự do hàng hải", Reuters đưa tin hôm 27/5, dẫn hai quan chức Mỹ.<!>
Hãng tin Anh Quốc nhận định rằng: Dù bước đi này đã được hoạch định nhiều tháng trước và nó đã trở thành thường lệ, hành động diễn ra ở một thời điểm nóng bỏng, vài ngày sau khi Hoa Kỳ rút lại lời mời TC tham dự một cuộc thao dượt Hải quân uy mô lớn do Mỹ tổ chức.
Reuters dẫn các quan chức Mỹ giấu tên cho biết rằng: Chiến hạm được trang bị hỏa tiễn là Higgins, và Antietam, đã tiến vào phạm vi 12 hải lý cách các hòn đảo thuộc Hoàng Sa như Tri Tôn và Phú Lâm, mà Việt Nam CS cũng tuyên bố chủ quyền.
Hãng tin này cũng trích lời những người chỉ trích hoạt động này nói rằng: Hành động  như trên ít tác động tới TC, và gần như chỉ mang tính tượng trưng.
Bộ Quốc phòng TC hôm 27/5 phản đối "sự khiêu khích" của Washington.
Trong tuyên bố ngắn được Reuters trích dẫn, Bộ này nói rằng: Hành động của Mỹ vi phạm chủ quyền của TC, vì hai tàu chiến tiến vào vùng lãnh hải của CS Bắc Kinh khi chưa được phép.
Bộ này cũng nói thêm rằng: Tàu chiến và máy bay của TC đã được khai triển để cảnh cáo, và yêu cầu chiến hạm Mỹ rời đi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh chung với các thủy thủ trên một tàu chiến của nước này ở Biển Đông hồi tháng Tư.
Chủ tịch TC Tập Cận Bình chụp ảnh chung với các Thủy thủ trên một tàu chiến của nước này ở Biển Đông hồi tháng Tư.
Các bức ảnh chụp từ vệ tinh hôm 12/5 cho thấy rằng: TC dường như đã khai triển các hỏa tiễn đất đối không, và hỏa tiễn hành trình chống hạm ở Phú Lâm.
Đầu tháng này, Không lực TC đã cho các máy bay ném bom đáp xuống các đảo nhân tạo ở Biển Đông, gây lo ngại ở Việt Nam CS, và Philippines.
Hoa Kỳ lâu nay muốn các nước khác cũng tham gia hoạt động thể hiện "quyền tự do hàng hải" ở Biển Đông.
Reuters cho rằng: Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc họp Thượng đỉnh với Lãnh tụ CS Bắc Hàn Kim Jong-un đã gây thêm căng thẳng trong quan hệ Mỹ - TC, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tranh chấp về thương mại.
Bộ Quốc phòng TC hôm 24/5 chỉ trích Mỹ rút lại lời mời nước này tham dự cuộc diễn tập Hải quân do Hoa Kỳ tổ chức, có tên gọi Vành đai Thái Bình Dương, viết tắt là RIMPAC, vì việc quân-sự-hóa Biển Đông.
Theo Reuters, CS Bắc Kinh từng tham gia cuộc thao dượt Hàng hải Quốc tế được coi là lớn nhất thế giới, diễn ra hai năm một lần ở Hawaii, vào tháng Sáu và tháng Bảy.
Tin cho hay: RIMPAC tạo cơ hội cho lực lượng vũ trang của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trao đổi trực tiếp, và điều này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng, cũng như tính toán sai lầm, nếu đôi bên đối đầu trong tình thế xấu hơn.
Theo Reuters,  Ngũ Giác Đài  nói rút lại lời mời vì CS Bắc Kinh quân-sự-hóa các hòn đảo ở Biển Đông.
Trong một tuyên bố ngắn, Bộ Quốc phòng TC nói rằng: Hoa Kỳ đã “phớt lờ sự thật và làm rùm beng cái gọi là quân-sự-hóa Biển Đông”, và lấy đó là cái cớ để không mời TC.

Hết.
.

Không có nhận xét nào: