Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 31 tháng 10, 2017

Tin Cập Nhật Thứ Hai 30/10 - Lê Minh Nguyên

Ấn Độ và Nhật Bản tập trận chống tàu ngầm
Các lực lượng hải quân Ấn Độ và Nhật Bản hôm 29/10 bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm quan trọng ở Ấn Độ Dương.Cuộc tập trận ở Ấn Độ Dương sẽ kết thúc vào ngày 31/10, phát ngôn viên của hải quân Ấn Độ, Đại úy D.K. Sharma, cho biết trên Twitter, theo Economic Times.<!>
Tham gia tập trận có một máy bay do thám chống ngầm tầm xa P-8 của Hải quân Ấn Độ và hai máy bay chống ngầm P-3 của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMDSF).

Máy bay Orion P-3 đã đến căn cứ không quân - hải quân Hansa ở Goa vào ngày 29/10 để sẵn sàng cho cuộc tập trận diễn ra giữa lúc các tàu và tàu ngầm của Trung Quốc gia tăng ở Ấn Độ Dương, và Bắc Kinh tỏ ra hung hăng trên Biển Đông.

Trang tin Indian Express cũng nhận định rằng cuộc tập trận diễn ra giữa lúc có các quan ngại ở Ấn Độ và Nhật Bản về sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

An ninh và tự do hàng hải là chủ đề nổi bật trong các cuộc đối thoại song phương và đa phương gần đây của Ấn Độ.

Cùng với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nhật Bản cũng tập trung vào nội dung diễn tập chống tàu ngầm trong cuộc tập trận ba bên Malabar hồi tháng 7 năm nay. Vào thời điểm đó, Trung Quốc nói nước này hy vọng cuộc tập trận không nhắm vào các nước khác.

An ninh hàng hải là một chủ đề cốt lõi trong những trao đổi giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly, cũng như với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis trong chuyến thăm gần đây của họ. - VOA

2.
Trung Quốc phản đối Mỹ trước khi ông Trump tới thăm

Phán quyết sơ bộ hôm 27/10 là một thắng lợi cho các nhà sản xuất nhôm Hoa Kỳ, trong đó các đương đơn lập hồ sơ khiếu nại với Bộ Thương mại, tố cáo rằng các nhà sản xuất Trung Quốc bán phá giá nhôm lá vào Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá trị thị trường, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Hoa Kỳ đã áp dụng một mức thuế nhập khẩu cao vào thời điểm nhạy cảm khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chuẩn bị tới thăm Trung Quốc trong chuyến công du châu Á vào tháng tới.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, năm 2016, Hoa Kỳ nhập nhôm lá từ Trung Quốc trị giá 389 triệu đôla. Bộ này cho biết vào ngày 23/2/2018 sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng đối với mức thuế suất nhập khẩu.

Theo Daily Mail, Trung Quốc nói rằng họ "không hài lòng" với quyết định áp đặt thuế chống phá giá từ 97% đến 162% đối với nhôm lá Trung Quốc, và hối thúc Washington phải sửa "phương pháp sai lầm" này.

Theo ông Wang Hejun, một viên chức của Bộ Thương mại Trung Quốc, tuyên bố vào cuối ngày 28/10 rằng Hoa Kỳ vẫn đang sử dụng phương pháp "phân biệt đối xử" để áp đặt mức thuế suất cao đối với hàng hóa Trung Quốc.

Hoa Kỳ không chỉ phương hại đến lợi ích của các công ty Trung Quốc, mà còn làm tổn hại đến thẩm quyền của các quy tắc thương mại đa phương, ông Wang nói.

Ông Wang nói thêm rằng Trung Quốc sẽ có những biện pháp để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc: "Chúng tôi thúc giục Hoa Kỳ thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế và thực hiện hành động đúng đắn để sửa các phương pháp sai lầm của mình."

Bắc Kinh phàn nàn rằng Hoa Kỳ hiện nay đang sử dụng một điều khoản đã hết hạn khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, mà theo đó các thành viên WTO khác sử dụng mức giá của một nước thứ ba để đánh giá liệu hàng Trung Quốc có bán phá giá hay không.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, thuế suất đối với mặt hàng nhôm được dựa trên căn cứ sử dụng phương pháp chuẩn để xác định thuế chống bán phá giá đối với các nền kinh tế phi thị trường.

Từ trước đến nay Washington xác định rằng các biện pháp này là cần thiết vì Trung Quốc không đáp ứng được sự vận hành của một nền kinh tế thị trường, vì chính phủ Trung Quốc có kiểm soát về các quyết định giá cả và sản lượng của các doanh nghiệp và các yếu tố khác, như mức độ chuyển đổi tiền tệ.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đặt việc thực thi luật thương mại là ưu tiên hàng đầu.

Kề từ ngày ông Trump nhậm chức tổng thồng 20/1 đến ngày 25/10, Bộ Thương mại cho biết đã khởi xướng 77 vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp - tăng 61% số vụ so với năm trước. - VOA

3.
Ông Duterte sẽ ‘chân thành’ tiếp đón ông Trump

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 29/10 nói rằng ông sẽ làm việc với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump “một cách chân thành nhất” khi họ gặp nhau vào tháng tới để thảo luận về vấn đề an ninh khu vực và cuộc chiến chống ma túy của Manila, theo Reuters.

Ông Trump sẽ tới Châu Á từ ngày 3/11 đến ngày 14/ 11 trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng đối với các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Hoa Kỳ sẽ tới Manila vào cuối chuyến công du đến các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Trump sẽ gặp ông Duterte nhưng sẽ bỏ qua một cuộc họp lớn hơn ở Manila với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và New Zealand.

“Đó là vấn đề khủng bố, hợp tác giữa hai nước và cuộc chiến chống ma túy. Tôi hy vọng sẽ làm việc với ông ấy xung quanh các chủ đề này”, Reuters dẫn lời ông Duterte tại một cuộc họp báo trước khi đi Nhật để gặp Thủ tướng Shinzo Abe.

Tổng thống Philippines nói thêm: “Tôi sẽ làm việc với Tổng thống Trump một cách chân thành nhất, chào đón ông ấy như một nhà lãnh đạo quan trọng. Tôi cũng sẽ lắng nghe ông ấy và những điều ông ấy nói”.

Ông Duterte nổi tiếng với việc thường xuyên đưa ra những phát ngôn thô tục nhắm vào Hoa Kỳ. Ông lăng mạ Washington đã đối xử với Philippines “như một con chó”, bất chấp mối quan hệ gần gũi lâu năm giữa hai nước.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh một năm trước, lãnh đạo Philippines còn tuyên bố “ly khai” khỏi Hoa Kỳ và bắt tay với Trung Quốc khi hai bên đồng ý giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua đàm phán.

Ông Duterte từng rất tức giận với các thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Barack Obama khi họ bày tỏ quan ngại về các vụ giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Tuy nhiên, ông Trump, trong một cuộc điện đàm với ông Duterte hồi tháng 5, đã ca ngợi nhà lãnh đạo Philippines vì đã làm được “một việc không thể tin được trong việc chống ma túy”, bất chấp các nhóm nhân quyền lên án chiến dịch chống ma túy của ông Duterte đã khiến cho hàng ngàn người bị giết.

Tuần trước, Đại sứ Hoa Kỳ tại Manila, ông Sung Kim, nói với các nhà báo nước ngoài rằng nhân quyền, pháp quyền và quyền được xét xử theo pháp luật là “những chủ đề quan trọng” mà hai lãnh đạo có thể sẽ thảo luận trong các cuộc đàm phán song phương sắp tới. - VOA

4.
Đài Loan phản đối Campuchia trục xuất nghi phạm sang Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Đài Loan mới lên tiếng cáo buộc chính quyền Phnom Penh đưa nghi phạm các nghi phạm Đài Loan sang Trung Quốc vì tuân thủ nguyên tắc “một Trung Quốc” và chịu áp lực của Bắc Kinh, theo tờ Taipei Times.

Chính phủ Đài Loan hôm 28/10 đã phản đối Bắc Kinh gây áp lực lên Phnom Penh, đòi trục xuất các nghi phạm gian lận viễn thông Đài Loan sang Trung Quốc, nói rằng hành vi như vậy bất lợi cho mối quan hệ ngang qua eo biển và việc hợp tác chống tội phạm giữa hai bên.

Từ ngày 17/10 – 21/10, Cục Di trú Campuchia đã bắt giữ 110 nghi phạm gian lận viễn thông, trong đó có 19 người Đài Loan, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Sau khi biết được vụ bắt giữ, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã yêu cầu nhà chức trách Campuchia cho phép họ cùng chống tội phạm xuyên quốc gia và gửi các nghi phạm Đài Loan về hòn đảo này, dựa trên nguyên tắc về quốc tịch.

“Tuy nhiên, vì tuân thủ nguyên tắc ‘một Trung Quốc’ và áp lực từ Bắc Kinh, Phnom Penh không chỉ từ chối cho chúng tôi thăm các nghi phạm mà còn tuân theo yêu cầu của Trung Quốc trục xuất các nghi phạm về đó”, Bộ Ngoại giao Đài Loan bày tỏ sự bất mãn.

Bộ này cho biết họ đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại thành phố Hồ Chí Minh để nói chuyện với nhà chức trách Campuchia và chuyển lời tới Phnom Penh rằng chính phủ Đài Loan lấy làm tiếc về việc này.

Đài Loan cũng kêu gọi công dân hãy kiềm chế, tránh hành vi trái phép ở nước ngoài và làm hỏng hình ảnh quốc tế của quốc gia.

Hội đồng các vấn đề Đại lục của Đài Loan cũng lên án việc trục xuất, nói rằng điều này không có lợi cho việc hợp tác song phương chống gian lận viễn thông qua eo biển Đài Loan, cũng như sự phát triển tích cực của mối quan hệ giữa hai bên eo biển.

Hội đồng kêu gọi Bắc Kinh bảo vệ quyền tư pháp của các nghi phạm và đảm bảo tuân thủ đúng thủ tục pháp lý.

Vụ trục xuất này là vụ mới nhất trong một loạt các vụ việc tương tự bắt đầu từ tháng 4 năm ngoái, khi có nhiều nghi phạm gian lận người Đài Loan bị buộc phải trục xuất từ Kenya sang Trung Quốc. - VOA

5.
Kim Jong-un nhấn mạnh 'quan hệ huyết thống'

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa đi thăm nhà máy mỹ phẩm ở Bình Nhưỡng cùng vợ Ri Sol-ju và em gái Kim Yo-jong.

Truyền thông nhà nước đăng tải các bức ảnh về chuyến thăm hôm Chủ Nhật. Cả vợ và em gái Kim Jong-un đều hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Em gái ông Kim xuất hiện không lâu sau khi được thăng cấp lên một vị trí đầy quyền lực trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Hàng xa xỉ phẩm nước ngoài bao gồm mỹ phẩm đã trở nên khan hiếm ở Bắc Triều Tiên sau nhiều các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Vì sao ông Kim thăm nhà máy mỹ phẩm?

Trong những năm qua, nhiều quốc gia đã ngừng nhập khẩu hàng xa xỉ vào Bắc Triều Tiên do hậu quả của các biện pháp trừng phạt.

Bắc Triều Tiên dường như đã phát triển ngành công nghiệp mỹ phẩm riêng, và các thương hiệu cao cấp như Bomhyanggi và Unhasu đang trở nên phổ biến với người tiêu dùng.

Mặc dù ông Kim được biết đến rộng rãi hơn nhờ các bức ảnh ông xuất hiện tại các căn cứ quân sự và các địa điểm thử tên lửa, chuyến thăm của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên tới một nhà máy mỹ phẩm giúp ông truyền đi thông điệp về việc ông có chính danh nắm quyền lãnh đạo tới giới tinh hoa và tầng lớp trung lưu ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim thường xuyên được chụp ảnh tại các nhà máy và các khu vực kinh tế trọng điểm khác của Bắc Triều Tiên. Truyền thông nhà nước cũng khẳng định những tiến bộ đáng kể trong việc sản xuất hàng tiêu dùng như TV 3D và điện thoại thông minh.

Nhà phân tích chuyên về Bắc Triều Tiên, Ankit Panda nói với BBC rằng chuyến thăm này là "để chứng tỏ rằng Bình Nhưỡng có thể chăm sóc người dân của mình, đồng thời mang lại sự thịnh vượng ở mức tương đương với Bắc Kinh và Seoul".

"Ngay cả khi chúng ta biết nó không đúng sự thật, nhưng điều quan trọng là chế độ này thể hiện cho người dân thấy nó có thể mang lại những thú vui vật chất."

Trong chuyến thăm, ông Kim ca ngợi hãng mỹ phẩm này đã sản xuất các sản phẩm "đẳng cấp thế giới", và đã nâng cấp cơ sở của mình lên một mức độ đáng để "tự hào đối với thế giới", hãng thông tấn KCNA của Bắc Triều Tiên tường thuật.

Tại sao ông Kim mang theo vợ và em gái?

Mặc một chiếc váy màu đen trắng rất phong cách, vợ ông Kim nổi bật trong các bức ảnh.

Trong khi đó, người ta không thể nhận ra em gái ông Kim là ai trong các bức ảnh, tuy tường thuật của KCNA nói bà xuất hiện cùng với các quan chức hàng đầu khác.

Cuộc sống cá nhân của ông Kim cùng các thành viên trong gia đình ít được biết đến và họ cũng hiếm khi xuất hiện trước công chúng. Sự xuất hiện trước công chúng của ông Kim luôn được sắp xếp kỹ càng.

Ông Panda nói với BBC rằng việc ông Kim chọn xuất hiện cùng với vợ và em gái của mình lần này là rất đáng chú ý. 

"Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của gia đình, rằng mối quan hệ huyết thống là rất quan trọng đối với ông Kim, và rằng con cái sẽ tiếp nối thành công của ông," ông Panda nói. 

Sự hiện diện và thăng tiến gần đây của em gái ông Kim cũng "báo hiệu rằng chế độ của Kim Jong-un muốn cho thế giới thấy bà Kim đang nắm một vị trí quyền lực hơn". 

Hồi đầu tháng, ông Kim đã đưa em gái vào Bộ Chính trị.

Thời gian của chuyến thăm có ý nghĩa gì?

Chuyến viếng thăm của ông Kim được thực hiện giữa lúc căng thẳng ngày càng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên với hàng loạt các vụ thử hạt nhân và hạt nhân của Bắc Triều Tiên và những đấu khẩu gay gắt giữa ông Kim và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - người sẽ thăm thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào tuần tới.

Chuyến thăm của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên đã được phát sóng trên các phương tiện truyền thông nhà nước một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ "không bao giờ chấp nhận" một Bắc Triều Tiên có vũ trang hạt nhân.

Ông Mattis, người đang có chuyến thăm châu Á và đang thăm viếng Seoul hôm thứ Bảy, đã nhắc lại lập trường của Mỹ rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Bắc Triều Tiên cũng sẽ vấp phải "một phản ứng quân sự mạnh mẽ". - BBC

6.
Trung Quốc: Ba cựu lãnh đạo bị cáo buộc âm mưu tạo phản

Tối 29/10/2017, Tân Hoa Xã loan tin là Bắc Kinh đã phá vỡ một « âm mưu tạo phản » của ba cựu lãnh đạo cao cấp, vài ngày sau khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 kết thúc với việc tăng cường quyền lực của chủ tịch Tập Cận Bình.

Một báo cáo do Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương của đảng Cộng Sản Trung Quốc đệ trình lên Đại Hội cáo buộc ông Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), cựu bí thư Trùng Khánh, đã tham gia vào âm mưu này. Ông Tôn Chính Tài đã bị cách chức bí thư vào tháng 07/2017, với lý do chính thức là phạm tội tham nhũng. Theo báo cáo nói trên, tham gia âm mưu này còn có ông Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), cựu bộ trưởng Công An và ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), nguyên là chánh văn phòng cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Các ông Chu và Lệnh đã bị kết án tù vì tham nhũng trong hai năm qua.

Báo cáo của Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật khẳng định là đảng Cộng Sản Trung Quốc đã « phát hiện kịp thời, giải quyết triệt để và diệt trừ » ba cựu lãnh đạo tham gia âm mưu tạo phản. Báo cáo còn tố cáo những « nhóm lợi ích » đã « gây phương hại nặng nề » cho an ninh chính trị của Đảng và của đất nước.

Kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2012 cho đến nay, chủ tịch Tập Cận Bình đã đẩy mạnh công cuộc chống tham nhũng, nhưng lãnh đạo họ Tập bị nghi ngờ là lợi dụng chống tham nhũng để gạt bỏ các đối thủ chính trị của ông.

Tư tưởng Tập Cập Bình được dạy ở đại học

Theo hãng tin AFP ngày 30/10/2017, Tư Tưởng Tập Cận Bình sẽ được giảng dạy, nghiên cứu và đề cao ở các trường đại học ở khắp Trung Quốc, để bảo đảm là chủ thuyết của lãnh đạo Trung Quốc thấm nhuần vào « đầu óc và con tim » của các sinh viên.

Ít nhất 20 trường đại học đã lập các viện nghiên cứu về Tư Tưởng Tập Cận Bình, vừa được ghi vào cương lĩnh của đảng Cộng Sản Trung Quốc nhân Đại Hội lần thứ 19. Như vậy là kể từ nay, « Tư Tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Quốc cho một thời đại mới » chính thức được đặt ngang hàng với Tư Tưởng Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. - RFI

7.
Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh: Bahrain muốn đình chỉ tư cách thành viên của Qatar

Ngày 30/10/2017, ngoại trưởng Bahrain Khaled ben Ahmad Al-Khalifa, đề nghị đình chỉ tư cách thành viên của Qatar trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (CCG) cho tới khi tiểu vương quốc này cấp nhận các yêu sách từ các nước láng giềng Ả Rập khác.

Tuyên bố này được quan chức ngoại giao Bahrain đăng tải trên tài khoản Twitter cá nhân, cho rằng, đây là « biện pháp tốt » để duy trì CCG, thậm chí, sẽ là tốt hơn nếu không có sự tham gia của Qatar.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Bahrain tuyên bố, nước này sẽ không tham gia hội nghị thượng đỉnh nếu có sự góp mặt của Qatar. Theo ông Al-Khalifa, láng giềng Qatar không ngừng xích lại gần Iran và để cho các thế lực nước ngoài, ví dụ như quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, can thiệp vào nội bộ khối. Điều này là một mối đe dọa đối với an ninh của các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh.

Đề xuất trên của Bahrain được đưa ra như một đòn đáp trả cáo buộc của thủ lĩnh Hồi Giáo của Qatar, ông Cheikh Tamim ben Hamad Al-Thani, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CBS hôm 29/10/2017.

Nhà lãnh đạo tinh thần này đã công khai cáo buộc 4 quốc gia Ả Rập đã áp đặt lệnh cấm vận kinh tế và chính trị lên Qatar hồi tháng 06/2017, là có mưu đồ lật đổ chế độ của Qatar. Lệnh cấm vận của 4 nước Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt liên lạc đường không, đường bộ, và đường biển của Qatar. Cuộc khủng hoảng ngoại giao này, theo các chuyên gia quốc tế, là nguyên nhân khiến Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh « đang chết dần ».

Được thành lập năm 1981, CCG là một tổ chức hợp tác của các quốc gia vùng Trung Đông, bao gồm các nước Ả Rập Xê Út, Bahrain, Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Koweit, Oman và Qatar. - RFI  

8.
Nga - Ả Rập Xê Út xích lại gần nhau, Hoa Kỳ khó chịu?

Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út được tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón trọng thể tại điện Kremlin. Chuyến đi kéo dài ba ngày từ 04-06/10/2017 được cả hai bên đánh giá là “chuyến công du lịch sử”, một sự kiện “mang tính biểu tượng”. Đây là chuyến thăm đầu tiên có quy mô như vậy tại Nga vì liên bang Nga và vương quốc Ả Rập Xê Út là hai phe đối lập trên chiến trường Syria từ vài năm nay. Nhưng điều đặc biệt hơn cả, Riyad là đồng minh cốt lõi của Washington ở trong vùng.

Hai nhà nghiên cứu Pháp Cyrille Bret và Florent Parmentier, giảng viên trường Khoa Học Chính Trị (Sciences Po), trên trang The Conversation (12/10/2017), đặt câu hỏi : Chuyến công du vừa qua có ảnh hưởng đến quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út hay không?

Ả Rập Xê Út : Giữa liên minh với Mỹ và xích lại gần Nga?

Với Hiệp ước Quincy, ký ngày 14/02/1945, thắt chặt quan hệ đồng minh giữa Hoa Kỳ và vương quốc dầu lửa non trẻ, Ả Rập Xê Út đứng vào hàng ngũ đối lập với Liên Xô. Trên thực tế, ngay trước khi xảy ra Chiến tranh lạnh, Ả Rập Xê Út đã trở thành một trong những trụ cột trong chính sách Trung Đông của Mỹ.

Do đó, cuộc đối đầu khá gay go ở miền Nam Yemen, được Liên Xô hậu thuẫn, và tại Afghanistan nơi chiến binh thánh chiến được hoàng gia Saoud tài trợ. Một chút cải thiện thoảng qua khi hai miền Yemen thống nhất năm 1990 và khi Liên Bang Xô Viết tan rã vào năm 1991. Nhưng, ngay từ năm 1994, Nga nghi ngờ vương quốc Hồi Giáo ủng hộ phong trào ly khai Chechnya ngay trong lòng nước này.

Sau khi cuộc chiến Chechnya lần thứ hai chấm dứt vào năm 2000, Nga và Ả Rập Xê Út lại xích lại gần nhau vì vấn đề xuất khẩu dầu lửa. Đỉnh cao của thời kỳ lặng gió mới này được đánh dấu với chuyến công du Ả Rập Xê Út của tổng thống Putin vào tháng 02/2007. Tuy nhiên, lại một lần nữa, quá trình nối lại quan hệ thân thiện giữa hai nước bị gián đoạn vào đầu thập niên 2010 vì làn sóng Mùa Xuân Ả Rập. 

Trong khi Matxcơva cho rằng các cuộc nổi dậy trên là yếu tố gây bất ổn cho các đồng minh truyền thống tại Syria và Libya, thì Riyad lại tài trợ cho một số phong trào đối lập với chính quyền Al Hassad và Kadhafi, như Lực lượng Quân đội Syria Tự do do tướng Abdul Jabbar Al Oqaidi chỉ huy. 

Chuyến công du Matxcơva vào tháng 10/2017 của quốc vương Salman khẳng định, thêm một lần nữa, quan hệ ngoại giao song phương đi vào thời kỳ giảm căng thẳng.

Hướng tới giải pháp thoát khỏi khủng hoảng tại Yemen và Syria? 

Tuy nhiên, không gì có thể chia rẽ thêm được lập trường của Nga và Ả Rập Xê Út như các cuộc xung đột tại Syria và Yemen.

Tổng thống Putin đã cố gắng để công luận quốc tế quên cuộc xung đột Ukraina bằng cách điều quân sang chiến đấu tại Syria. Ông cũng đạt được mục đích trở thành người nắm bắt thời cuộc. Sự can thiệp của Nga vừa mang ý nghĩa nội bộ, như liên quan đến cuộc chiến chống tư tưởng thánh chiến du nhập vào Nga, vừa mang ý nghĩa đối ngoại khi hỗ trợ một nước được coi là đồng minh. Ở phe bên kia là Ả Rập Xê Út, ủng hộ các nhóm nổi dậy theo hệ phái Suni.

Tại Yemen, Ả Rập Xê Út can thiệp vào cuộc nội chiến, sát cánh cùng lực lượng theo hệ phái Suni trung thành với cựu tổng thống Ali Abdallah Saleh để chống lại người Houthi theo hệ phái Shia (được Iran hậu thuẫn) để buộc phe này phải từ bỏ quyền lực. Trong cuộc chiến này, Nga đã kiềm chế để không đưa ra lập trường rõ rệt nhằm giữ vị trí trọng tài với mong muốn sau này có thể lập một căn cứ hải quân tại Yemen.

Tuy nhiên, chuyến công du của vua Salman không phải là sự ủng hộ quan điểm của Nga, thậm chí cũng không phải là đảo ngược liên minh, dù còn nhiều bất đồng về hai cuộc xung đột trên. Khi đón tiếp vua Salman, tổng thống Putin muốn chứng tỏ rằng Nga có thể hợp tác với mọi nước ở Trung Đông, trong khi Ả Rập Xê Út dường như xác nhận liên minh Mỹ không còn là sự đảm bảo tối cao cho lợi ích của Riyad nữa, và điều này đã xảy ra từ thời Obama.

Chuyến công du trên cũng thể hiện ý định kìm hãm sự đột phá của Iran trong khu vực, cũng như trên quy mô quốc tế. Thực vậy, Teheran trông cậy vào điện Kremlin để đối phó với thái độ chống đối rõ ràng của chính quyền Trump. Cho nên, Ả Rập Xê Út hy vọng Nga sẽ hạn chế ủng hộ Iran. Chính quyền Riyad tìm cách để quân nhân Iran rút hết khỏi Syria, ngăn chặn lâu dài sự hỗ trợ của lực lượng này đối với người Houthi và đảm bảo rằng nước Cộng Hoà Hồi Giáo sẽ không hùng mạnh thêm sau cuộc xung đột Syria. 

Hướng đến tăng cường quan hệ kinh tế?

Trong lĩnh vực khai thác hydrocarbon, Nga và Ả Rập Xê Út hiện là đồng minh sau khi từng là đối thủ của Trung Quốc. Đây không phải là điều thường xảy ra.

Vào cuối thập niên 2000, cả hai nước đều có những chiến lược đối lập. Một bên là Nga, không phải là thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC), đẩy mạnh khối lượng dầu xuất khẩu và chiếm thị phần thế giới để khôi phục nguồn dự trữ tài chính sau cuộc khủng hoảng năm 2008, bất chấp việc xuất khẩu nhiều khiến giá dầu sụt giảm. Bên kia là Ả Rập Xê Út, thuộc khối OPEC, cố khắc phục tình trạng xuống giá này. Vì vậy, hai nước sản xuất và xuất khẩu dầu hoả lớn nhất thế giới đã triển khai những chiến lược trái ngược nhau.

Mọi việc thay đổi vào năm 2014 với sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimée, cuộc chiến tại vùng Donbass, giá dầu thế giới sụt giảm và phương Tây trừng phạt kinh tế Nga. Rơi vào trình trạng suy thoái, phải đối đầu với cuộc khủng hoảng tỉ giá hối đoái, nền kinh tế Nga cần ngoại hối và vốn để bù những lỗ hổng đầu tư. Kết quả là, trong khuôn khổ OPEC+ (OPEC và Nga), cả hai nước thống nhất về việc giảm khối lượng sản xuất trên quy mô thế giới xuống còn 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ ngày 01/01/2017.

Trong lĩnh vực năng lượng, chuyến công du của quốc vương Salman còn nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc họp OPEC+, dự kiến diễn ra vào tháng 11/2017 tại Vienna (Áo), để triển hạn thỏa thuận giảm sản lượng dầu lửa sau khi thỏa thuận hiện hành hết hạn vào tháng 03/2018.

Một số kết quả khác về kinh tế trong chuyến công du của quốc vương Salman cũng được nhấn mạnh, như thành lập một nhà máy hóa chất Nga tại Ả Rập Xê Út, phát triển quỹ đầu tư Ả Rập Xê Út tại Nga… Nhưng quan hệ kinh tế giữa hai nước vẫn quen với việc các thông báo này khó đạt đến hiệu quả. Thực vậy, khối lượng trao đổi thương mại giữa hai nước hiện mới chỉ ở ngưỡng 1 tỉ đô la mỗi năm.

Dấu ấn của Mỹ vẫn nổi trội trong quan hệ với Ả Rập Xê Út

Về mặt kinh tế, câu hỏi đặt ra là liệu các khoản đầu tư trị giá 10 tỉ đô la tại Nga mà Ả Rập Xê Út thông báo năm 2015 và được tái khẳng định trong chuyến công du Matxcơva của quốc vương Salman có được thực hiện hay không.

Các khoản đầu tư như vậy có lẽ sẽ là một lời cảnh báo đối với Mỹ và Iran. Trước hết, dường như Ả Rập Xê Út muốn chứng tỏ là quan hệ đối tác độc quyền đã đến hồi kết thúc. Tiếp theo, Nga có lẽ muốn tỏ ra bận tâm cân đối trục Matxcơva-Teheran bằng quan hệ hợp tác kinh tế với Ả Rập ; quốc gia Hồi Giáo này đang chuẩn bị cho sự kiện hoàng tử Mohammed ben Salman, từng đến Matxcơva, sẽ đăng quang tân vương Ả Rập.

Liệu một liên minh Nga-Ả Rập Xê Út đang thật sự hình thành? Nếu các điểm tương đồng có thể xuất hiện, đặc biệt trong việc giúp Nga quản lý một số lượng lớn người Hồi Giáo (chiếm 10% đến 15% dân số và khá đông trong một số vùng và chú ý theo dõi tiến triển chính trị tại vùng Vịnh Ba Tư), quan hệ hợp tác vững chắc giữa hai nước có lẽ cũng có thể gợi ý đến việc kết hợp chặt chẽ về quân sự, hiện chưa thể được về mặt kỹ thuật và an ninh.

Thông báo nhập hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga đặc biệt gây ấn tượng mạnh. Đây là thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng đầu tiên của Nga cho Ả Rập Xê Út, trong khi Riyad thường chủ yếu nhập trang thiết bị theo tiêu chuẩn của NATO.

Tuy nhiên, các khoản giao dịch với Nga chưa thấm vào đâu so với 100 tỉ đô la trong hợp đồng mua vũ khí với Mỹ. Hơn nữa, Lầu Năm Góc đã tỏ ra “cao tay” khi thông qua kế hoạch bán một hệ thống lá chắn tên lửa THAAD cho Riyad, bị trì hoãn từ lâu, vào ngày 08/10, chỉ hai ngày sau đề nghị bán vũ khí của Nga. - RFI

9.
Nồng độ CO2 trong khí quyển tăng lên mức kỷ lục

Nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển Trái Đất tăng vọt ở tốc độ kỷ lục, đòi hỏi cần phải có hành động quyết liệt để đạt được mục tiêu đã được đề ra trong Hiệp định Khí hậu Paris.

Thông tin vừa nêu được Liên Hiệp Quốc thông báo vào ngày 30 tháng 10, dựa theo số liệu của Tổ chức Khí tượng Thế giới.

Báo cáo hằng năm của Greenhouse Gas Bulletin, thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới, theo dõi khí độc hại trong bầu khí quyển trên các lục địa trong kỷ nguyên hậu công nghiệp, kể từ năm 1750 cho thấy số liệu lần sau cùng ghi nhận được là Trái Đất có tỷ lệ khí CO2 tương tự cách đây ba đến năm triệu năm, khi mực nước biển dâng 20 mét cao hơn so với hiện nay.

Ông Petteri Taalas, người đứng đầu Tổ chức Khí tượng Thế giới nói rằng nếu không cắt giảm khí CO2 và các loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính khác thì toàn cầu sẽ phải đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ nguy hiểm vào cuối thế kỷ 21, cao hơn nhiều so với chỉ tiêu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đề ra.

Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu được 196 quốc gia đồng ý ký hồi năm 2015, đang phải đối mặt với sức ép mới sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút Mỹ ra khỏi danh sách ký kết. Nhưng các quốc gia còn lại sẽ tiếp tục thực hiện hiệp định và tham gia các cuộc hội thảo về khí hậu ở thành phố Bonn của Đức vào tuần tới. - RFA

10.
Trung Quốc phá âm mưu của Kim Jong Un nhằm giết cháu trai

Một số nhân viên tình báo Bắc Hàn vừa bị bắt giữ sau khi giới chức an ninh Trung Quốc phá vỡ âm mưu của Kim Jong Un nhằm giết cháu trai, con của Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ bị giết ở phi trường Kuala Lumpur hồi tháng Hai năm nay.

Bản tin của Fox News cho hay hai trong số bảy nhân viên tình báo Bắc Hàn liên hệ đến âm mưu ám sát bị bắt tại Bắc Kinh, theo tờ báo JoongAng Ilbo ở Nam Hàn hôm Thứ Hai. Bản tin cho biết âm mưu ám sát bị ngăn chặn vì có sự tăng cường bảo vệ an ninh trong thời gian có đại hội toàn quốc lần thứ 19 của đảng cộng sản Trung Quốc.

“Các nhân viên tình báo Bắc Hàn xâm nhập được vào Trung Quốc để giết Kim Han Sol, nhưng mấy người trong số này bị an ninh Trung Quốc bắt giữ và đang bị giữ ở một nơi bí mật bên ngoài Bắc Kinh,” theo nguồn tin của tờ JongAng Ilbo.


Kim Han Sol, hiện ngoài 20 tuổi, thấy xuất hiện hồi Tháng Ba khi đưa ra đoạn video xác nhận cái chết của cha mình là Kim Jong Nam, kẻ bị Kim Jong Un ra lệnh giết.

Kim Han Sol, từng theo học trường Institute of Political Studies ở Paris, nói thạo Anh ngữ và trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Phần Lan năm 2012, nói rằng “hy vọng có ngày trở về Bắc Hàn để tạo sự tốt đẹp hơn, đời sống khá hơn cho người dân.” - nguoiviet

Tin Hoa Kỳ

11.
Cáo trạng mô tả cuộc sống xa hoa của cựu quản lý tranh cử cho Trump --- Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump không nhận tội --- Trump giận dữ về bà Clinton và vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử

Ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump đang bị truy tố, đã chi gần 1 triệu đô la mua 8 tấm thảm trong vòng hai năm và hơn 1,3 triệu đô la sắm sửa quần áo từ các cửa hiệu sang trọng ở Beverly Hills, California, và New York City.

Cuộc sống hào nhoáng của ông Manafort, với các ngôi nhà ở Manhattan, Brooklyn, Hamptons, Arlington, Virginia và nhiều nơi khác nữa, được mô tả chi tiết trong bản cáo trạng được tiết lộ ngày 30/10.

Cáo trạng do công tố viên đặc biệt Robert Mueller soạn thảo nói rằng ông Manafort ‘dùng của cải che đậy từ nước ngoài để thụ hưởng cuộc sống xa hoa ở Mỹ.’

Các công tố viên cho biết họ phát hiện các khoản chi của ông Manafort mua 4 chiếc Range Rovers và 1 chiếc Mercedes-Benz trong số các giao dịch mà họ tố cáo là bất hợp pháp từ hải ngoại để tránh đóng thuế thu nhập ở Mỹ.

Các nhà điều tra cũng cho hay có bằng chứng cho thấy ông Manafort mua một căn hộ sang trọng ở khu Soho, New York trị giá 2,85 triệu đô la từ tiền kiếm được ở nước ngoài, chủ yếu từ đảo Síp.

Cả ông Manafort và người cộng sự Rick Gates ngày 30/10 đều không nhận tội với các cáo trạng.

Hiện cả hai đang có lệnh quản thúc tại gia.

Ông Manafort điều hành ban tranh cử cho Trump từ tháng 6 tới tháng 8 năm ngoái trước khi rời chức giữa những tin tức nói rằng ông có lẽ đã nhận hàng triệu đô la chi trả bất hợp pháp từ một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine.

Cáo trạng nói cả ông Manafort và ông Gates đã kiếm được hàng chục triệu đô la thu nhập từ công việc làm cho Ukraine và rửa tiền thông qua nhiều định chế của Mỹ lẫn của nước ngoài để che đậy. - VOA

***
Giới hữu trách liên bang điều tra vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 ngày 30/10 truy tố cựu quản lý chiến dịch tranh cử cho Tổng thống Donald Trump, ông Paul Manafort, và một người phụ tá khác tên là Rick Gates tội rửa tiền.

Một cựu cố vấn khác của ông Trump, ông George Papadopoulos hồi đầu tháng 10 đã nhận tội khai gian với Cục Điều tra Liên bang.

Đây là kết quả sơ khởi từ cuộc điều tra 5 tháng nay của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Manafort, 68 tuổi, và ông Gates không nhận tội đối với 12 cáo trạng từ rửa tiền cho tới hoạt động như những đặc vụ không đăng ký cho chính phủ cũ của Ukraine thân Nga.

Thẩm phán ra lệnh quản thúc tại gia đối với hai ông này và thứ năm tới đây họ sẽ có thêm một buổi trình diện tại tòa.

Cả Tổng thống Trump và ban vận động tranh cử cho ông không bị nhắc tới trong bản cáo trạng của Menafort và Gates. Các cáo trạng tập trung vào những việc ông Manafort làm cho Ukraine, có việc cách đây hơn chục năm.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Sarah Sanders, cáo trạng vừa kể không liên quan tới Tổng thống Trump hoặc ban vận động tranh cử cho ông Trump và không có bất kỳ bằng chứng cho thấy có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga.

Ông Manafort điều hành ban tranh cử cho Trump từ tháng 6 tới tháng 8 năm ngoái trước khi rời chức giữa những tin tức nói rằng ông có lẽ đã nhận hàng triệu đô la chi trả bất hợp pháp từ một đảng chính trị thân Nga ở Ukraine.

Cáo trạng nói cả ông Manafort và ông Gates đã kiếm được hàng chục triệu đô la thu nhập từ công việc làm cho Ukraine và rửa tiền thông qua nhiều định chế của Mỹ lẫn của nước ngoài để che đậy. - VOA

***
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra một loạt tin đăng trên Twitter về 'tội' của bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ đối lập.

Cơn giận dữ của ông nổ ra vào sáng Chủ Nhật, giữa lúc có các tường thuật nói vụ bắt giữ đầu tiên của tiến trình điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ sẽ diễn ra vào tuần này, mà sớm nhất là có thể vào thứ Hai.

Ông Trump nói rằng các cáo buộc về việc có sự thông đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông với Nga là 'giả mạo' và là một cuộc 'săn phù thủy'.

Ông nói các thành viên phe Cộng hòa cần thống nhất đứng sau ông, và thúc giục họ: "HÃY LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ".

Các tường thuật trên truyền thông nói rằng những cáo buộc đầu tiên đã được đưa vào hồ sơ cuộc điều tra do cố vấn đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu, điều tra cáo buộc là Nga can thiệp vào kỳ bầu cử 2016 nhằm hỗ trợ ông Trump.

Hiện chưa rõ các cáo buộc có nội dung gì, và nhằm vào ai, CNN và Reuters tường thuật, dẫn các nguồn giấu tên. 

Vào sáng Chủ Nhật, ông Trump đã đăng một loạt bốn tin trên Twitter:

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng chính phủ Nga tìm cách giúp ông Trump thắng cử.

Cuộc điều tra của ông Muller đang tìm hiểu về những mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. Cả hai đều cùng bác bỏ việc có bất kỳ dính líu, liên quan gì.

Nhóm của ông Muller được nhiều người biết đến về việc đã có những cuộc phỏng vấn quy mô đối với một số quan chức hiện thời cũng như các cựu quan chức của Tòa Bạch ốc.

Ông Mueller, cựu giám đốc FBI, được Bộ Tư pháp bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt hồi tháng Năm, ngay sau khi ông Trump sa thải giám đốc FBI James Comey.

Ông Trump hôm thứ Sáu nói rằng nay 'có sự đồng ý chung' rằng không hề có sự thông đồng gì giữa ông và Nga, nhưng nói có những mối quan hệ giữa Moscow và bà Clinton.

Các nhà lập pháp thuộc phe Cộng hòa nói thỏa thuận uranium với một công ty của Nga hồi 2010, khi bà Clinton còn là Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã được chốt lại nhằm đổi lấy những khoản tài trợ cho quỹ thiện nguyện của chồng bà.

Một cuộc điều tra của Quốc hội đã được mở đối với vụ việc. Các thành viên Dân chủ nói rằng đây là một nỗ lực nhằm chuyển hướng chú ý khỏi các mối quan hệ giữa Nga và ông Trump. - BBC

12.
Hồn ma trong Tòa Bạch Ốc

Tòa Bạch Ốc là một biểu tượng lâu nay của giới lãnh đạo Mỹ. Khi Tổng thống thứ hai của Hoa Kỳ, John Adams, cư ngụ trong Dinh Tổng thống hồi năm 1800, nước Mỹ chưa tròn 25 tuổi. Từ đó tới nay, Tòa Bạch Ốc trở thành nơi sinh sống và làm việc các vị Tổng thống và gia đình của họ, và cũng là nơi đón tiếp nhiều nhân vật danh tiếng cả trong lẫn ngoài nước. Tuy nhiên, theo sử gia Edward Lengel thuộc Hội Lịch sử Tòa Bạch Ốc, Dinh Tổng thống cũng là nơi trú ngụ của những ‘nhân vật’ khác. 

Đối với nhiều người, Halloween là ngày lễ hóa trang hoặc dắt trẻ con đi xin kẹo. Ngày này cũng gợi lên những suy nghĩ về ma quỷ và linh hồn. Theo sử gia Edward Lengel, một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới, Tòa Bạch Ốc, cũng có ma.

‘Lần đầu tiên người ta nhìn thấy ma trong Tòa Bạch Ốc ngay sau khi Tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát vào cuối những năm 1860, dưới thời của chính quyền Ulysses Grant.’

Sử gia Lengel cho biết người ta nhìn thấy cố Tổng thống Lincoln và con trai Willie của Tổng thống, người qua đời trong Tòa Bạch Ốc.

‘Nhưng sau đó nổi lên một số giai thoại rằng phu nhân của Tổng thống Abraham Lincoln, bà Mary Todd Lincoln, từng thấy ma trong Tòa Bạch Ốc trong thời Nội chiến. Bà cho biết nghe thấy tiếng cười của cố Tổng thống Andrew Jackson trong phòng ngủ trước kia của ông.’

Hầu hết các câu chuyện ma trong Tòa Bạch Ốc xảy ra giữa thời Nội chiến và những năm 1930, theo sử gia Lengel.

‘Vào năm 1897, dưới nhiệm kỳ của Tổng thống William McKinley, một cảnh sát Tòa Bạch Ốc nhìn thấy một ánh sáng lóe lên từ khu vườn nhà kính khi ông đi vào khu vườn của Bạch Cung. Ông bước vào, quay nhìn một góc và hết sức kinh ngạc khi nhìn thấy bóng hình một phụ nữ xinh đẹp.

Khi ông ấy tiến tới trò chuyện thì người phụ nữ đó biến mất và tia sáng cũng mất dạng, sử gia Lengel thuật lại.

Cũng có một số bóng ma cứ xuất hiện tới lui nhiều lần.

‘Đặc biệt là cố Tổng thống Abraham Lincoln, nhiều người đã nhìn thấy bóng ma của ông Lincoln, trong đó có cả Winston Churchill.’

Sau Đệ nhị Thế chiến, không xuất hiện giai thoại về hồn ma bóng quế trong Tòa Bạch Ốc nữa, một trong những lý do có thể là:

‘Từ năm 1948 đến năm 1952, toàn bộ phần bên trong của Tòa Bạch Ốc bị Tổng thống Harry Truman cho phá hủy để nâng cấp.’

Theo sử gia Lengel, các hồn ma trong Tòa Bạch Ốc thường đa số là ma hiền, không có giai thoại nào về ma quỷ quậy phá hay hại người. Cũng có thể, trong thời hiện đại, các Tổng thống và gia đình họ không tin vào chuyện ma quỷ mà chỉ tổ chức ăn mừng Halloween vui vẻ với khách. - VOA

13.
Thêm một lệnh cấm của ông Trump bị ngăn cản

Một thẩm phán liên bang tại Washington ngày 30/10 chặn không cho Tổng thống Donald Trump cấm người chuyển giới phục vụ trong quân đội, trao chiến thắng cho các quân nhân tố cáo Tổng thống vi phạm quyền được hiến định.

Tháng 7 năm nay, ông Trump loan báo sẽ cấm những người chuyển giới gia nhập quân ngũ. Đến tháng 8, các quân nhân chuyển giới đệ đơn kiện, tìm cách ngăn cản lệnh cấm của Tổng thống, và phán quyết của thẩm phán Colleen Kollar-Kotelly hôm nay giúp ngăn lệnh cấm được thực thi cho tới khi nào vụ kiện được ngã ngũ.

Thẩm phán Kollar-Kotelly nói các đương đơn có phần chắc sẽ thắng thế với lập luận rằng lệnh cấm của Tổng thống vi hiến vì lý do đưa ra không được ủng hộ bởi bất kỳ dữ kiện thực tế nào.

Sau loan báo về chính sách trên Twitter, hồi tháng 8, Tổng thống Trump ký bản ghi nhớ chỉ thị quân đội chớ nhận tân binh là người chuyển giới và đình chỉ sử dụng ngân quỹ nhà nước cho các cuộc giải phẫu chuyển đổi giới tính đối với các quân nhân tại ngũ trừ phi tiến trình giải phẫu đã được tiến hành.

Bản ghi nhớ kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nộp kế hoạch thực thi lệnh của Tổng thống trước ngày 21/2 và Ngũ Giác Đài đã lập một ban gồm các giới chức cao cấp phụ trách việc này. Trong khi đó, chính sách hiện thời cho phép người chuyển giới gia nhập quân đội vẫn còn hiệu lực.

Hành động của thẩm phán Kollar-Kotelly hôm nay đánh dấu ‘thất bại’ pháp lý mới nhất trong các chính sách của Tổng thống Trump. Lệnh cấm du hành và các chính sách của ông Trump đối với các thành phố ‘chứa chấp’ di dân không giấy tờ cũng bị các tòa án ngăn cản. - VOA

14.
TT Trump gần như sẽ chọn ông Jerome Powell làm chủ tịch Fed

Có vẻ như Tổng Thống Donald Trump đã quyết định sẽ đề cử ai làm chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed).

Hai nguồn tin bên trong Tòa Bạch Ốc cho CNN biết nhiều phần người đó là ông Jerome Powell, một người đảng Cộng Hòa, là thành viên của Fed từ năm 2012, và từng được bổ nhiệm đứng đầu ủy ban giám sát thị trường Wall Street hồi Tháng Tư.

Cho tới nay, Tổng Thống Trump chưa quyết định gì cả, nhưng Tòa Bạch Ốc nói ông sẽ thông báo người này là ai vào tuần tới.

Ông Trump cũng có thể đổi ý, hai nguồn tin nêu trên cho biết.

Có một dấu hiệu cho thấy ông Trump nghiêng về ông Powell là vì một sự kiện xảy ra mới đây.

Trong nhiều tuần lễ, có nhiều đồn đãi là tổng thống có thể đề cử vị chủ tịch Fed hiện tại, bà Janet Yellen, làm thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

Bà Yellen được Tổng Thống Barack Obama đề cử năm 2013, và nhiệm kỳ của bà sẽ mãn vào Tháng Hai, 2018.

Trong lúc vận động tranh cử, ông Trump từng chỉ trích bà Yellen vì đưa ra một số quyết định có lợi thế chính trị cho Tổng Thống Obama.

Thế nhưng, kể từ khi vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump có xuống giọng, và còn khen bà nữa.

Tuy nhiên, ông Trump và bà Yellen có nhiều bất đồng về chính sách.

Ông Trump muốn trở lại chính sách trước đây, muốn gỡ bỏ các điều lệ kiểm soát tài chánh, được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008.

Bà Yellen nói chung không ủng hộ ý kiến này.

Bà cho rằng những điều lệ này đóng vai trò quan trọng cho việc phục hồi kinh tế Mỹ, mặc dù nói rằng bà sẵn sàng xem xét lại đề nghị của ông Trump. - nguoiviet

Tin Việt Nam
15.
TT Dutere ca ngợi hợp tác quốc phòng VN – Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte mới đây đã hoan nghênh thành quả hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Philippines trong buổi tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Manila.

Theo hãng tin Prensa Latina, trong cuộc gặp hôm 25/10, lãnh đạo Philippines khẳng định hợp tác quốc phòng là một trong các cột trụ của mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia, và cho thấy mong muốn của ông trong việc tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch ca ngợi hiệu quả làm việc của Philippines trong nhiệm kỳ làm chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2017, đặc biệt là những đóng góp của ông trong việc tăng cường năng lực phòng thủ của khối.

Ông Lịch cũng ngỏ lời cảm ơn Tổng thống Duterte, trong tư cách chỉ huy lực lượng vũ trang Philippines, đã mở rộng quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt trong việc thực thi luật hàng hải.

Theo tờ Quân đội Nhân dân, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng đã gặp người đồng nhiệm Philippines, ông Delfin Lorenzana, hôm 26/10.

Hai bên đều đồng ý về sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng vì những lợi ích và thách thức chiến lược mà hai nước cùng chia sẻ, theo Prensa Latina.

Trong bối cảnh đó, hai phía đã đồng ý tăng cường hợp tác thông qua hoạt động trao đổi các phái đoàn, thúc đẩy các cuộc đàm phán về chính sách quốc phòng ở cấp phó bộ trưởng và hợp tác trong ngành công nghiệp quân sự. - VOA

16.
Tàu chiến Việt Nam mua của Nga về đến Cam Ranh

Tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 thứ ba của Nga bán cho Hải quân Việt Nam vừa cập cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, chiều ngày 27/10, theo thời báo quốc phòng Janes.

Tàu chiến lần này được bổ sung tính năng chống ngầm giúp hoàn thiện năng lực tác chiến.

Tàu Rolldock Star đã tiến vào quân cảng Cam Ranh theo đúng kế hoạch và chuẩn bị chuyển giao tàu hộ vệ tên lửa Gepard thứ 3 cho Hải quân Việt Nam.

Theo báo An Ninh Thủ đô, chuyến hành trình kéo dài 44 ngày bắt đầu từ ngày 13/09 tại cảng Novorossiysk của tàu Rolldock Star với nhiệm vụ mang theo tàu hộ vệ Gepard thứ 3 của Hải quân Việt Nam đã hoàn thành.

Hai tàu hộ vệ đầu tiên Gepard 3.9 đã được chế tạo và chuyển giao cho Việt Nam trong năm 2010 — 2011.

Theo báo Soha, dự kiến đến đầu năm 2018, Hải quân Việt Nam sẽ sở hữu đủ 4 chiến hạm Gepard hiện đại. - VOA

17.
Ông McCain nhớ về ‘giờ phút đen tối nhất’ ở Việt Nam

Thượng nghị sĩ John McCain mới đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm ngày ông bị bắt tại Việt Nam, dẫn đến 5 năm làm tù binh và bị tra tấn trong nhà tù Hà Nội sau đó.

Viết trên trang Facebook hôm 26/10, ông McCain bày tỏ: “Thật khó tin, ngày này 50 năm trước, chiếc A-4 Skyhawk của tôi đã bị bắn hạ ở miền Bắc Việt Nam”.

Ông nói thêm: “Vinh dự lớn lao của đời tôi là được đồng hành phụng sự với những anh hùng ở Việt Nam, những người Mỹ mà tình đồng đội, sự dũng cảm và kiên cường của họ trước những khó khăn to lớn đã động viên chúng tôi chống lại những kẻ bắt giữ và tìm được sức mạnh và hy vọng ngay trong những giờ phút đen tối nhất”.

Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa còn đăng kèm một đoạn video với các bản tin tư liệu, hình ảnh và phát biểu của những binh sĩ Mỹ khác đã bị bắt làm tù binh cùng với ông ở nơi mà họ gọi là “Hilton của Hà Nội”. Ông John McCain bị bắt vào năm 1967 và bị tra tấn nhiều lần trong suốt hơn 5 năm bị giam giữ.

Một trong những bạn tù của ông, Đại tá Tom Moe, cho biết trong đoạn phim:

“Tôi đã gặp John McCain trong nhà tù ở Hà Nội khi tôi nhìn thấy ông qua một lỗ nhỏ trên cửa phòng giam, và tôi thấy sự can đảm và sức chịu đựng đáng kinh ngạc của ông ấy trong điều kiện khó tin nhất”.

Đại tá Moe kể thêm: “Bản thân tôi quan sát ông ấy trải qua những tình cảnh này. Ông ấy kiên quyết chống lại kẻ thù, không những từ chối việc được phóng thích sớm mà còn giữ được lòng dũng cảm và sự phản kháng cho tới ngày chúng tôi trở về”.

Hồi đầu năm nay, Thượng nghị sĩ McCain được chẩn đoán mắc bệnh u não.

Sự kiện Thượng nghị sĩ McCain kỷ niệm 50 năm ngày bị bắt diễn ra giữa bối cảnh vẫn có nhiều căng thẳng giữa ông và Tổng thống Donald Trump.

Trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ từng viện dẫn vụ Thượng nghị sĩ McCain bị bắt tại Việt Nam với ngụ ý rằng đó là sự yếu kém.

“Ông ấy là một anh hùng trong chiến tranh bởi vì ông ấy bị bắt”, ông Trump nói vào năm 2015. “Tôi thích những người không bị bắt”.

Theo CNN, Tổng thống Donald Trump, người đã theo học tại Học viện Quân sự New York thời thanh niên, đã 5 lần hoãn đi nghĩa vụ quân sự trong thời Chiến tranh Việt Nam, trong đó có một lần được hoãn vì lý do sức khỏe sau khi ông được chẩn đoán bị gai ở xương chân.

Thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bất đồng với chính quyền Trump về nhiều vấn đề lớn.

Trong một bài phát biểu mới đây, ông McCain đưa ra cảnh báo về “chủ nghĩa dân tộc nửa vời và giả mạo” và nguy cơ Hoa Kỳ từ bỏ trách nhiệm lãnh đạo toàn cầu.

Tổng thống Trump đã cảnh báo ông McCain “phải cẩn thận”: “Tôi rất tốt đẹp. Tôi rất, rất tốt đẹp. Nhưng lúc nào đó tôi sẽ đáp trả, và mọi chuyện sẽ không đẹp đâu”. - VOA

18.
Linh mục cảnh báo Hội Cờ đỏ: ‘Giun xéo mãi cũng quằn’

Giáo dân, linh mục tại một số giáo xứ ở tỉnh Nghệ An cáo buộc một nhóm được chính quyền hậu thuẫn “khủng bố tinh thần” họ trong những ngày qua. 

Linh mục Đặng Hữu Nam nói ông và các giáo dân hết sức kiềm chế, nhưng có toàn quyền tự vệ bằng những hình thức mạnh mẽ nhất theo pháp luật và Kinh Thánh.

Tin tức từ các nhân chứng tại hiện trường cho VOA hay chiều ngày 29/10, khoảng 700 thành viên của Hội Cờ đỏ đã tổ chức “gặp gỡ 3 miền” ngay sát giáo họ Văn Thai, giáo xứ Song Ngọc. Tại cuộc gặp, đám đông đã “la hét, chửi bới, xúc phạm” các linh mục và giáo dân.

Tiếp đó, vẫn theo các nhân chứng không muốn nêu danh tính, sáng ngày 30/10, linh mục Phạm Xuân Kế, quản hạt Đông Tháp, và Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, quản xứ Đông Kiều, được chính quyền cấp xã “mời đến làm việc”. Nhưng sau khi buổi họp kết thúc, hai linh mục đã bị khoảng 300 người của Hội Cờ đỏ “bao vây, đe dọa”.

Trong lúc hai linh mục họp, những người của hội đã đi quanh một làng thuộc giáo xứ Đông Kiều hò hét, gây huyên náo.

Theo linh mục Đặng Hữu Nam thuộc giáo phận Vinh, Nghệ An, Hội Cờ đỏ ra đời hồi tháng 5 năm nay sau khi giáo dân tổ chức nhiều cuộc biểu tình và khiếu kiện hãng Formosa của Đài Loan gây thảm họa ô nhiễm biển hồi cuối mùa xuân năm 2016. 

Vị linh mục nói Hội Cờ đỏ bao gồm các thành viên của các hội được chính quyền công nhận lâu nay như hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, v.v… 

Ông chỉ ra bản chất của hội này:

“Tôn chỉ mục đích là đàn áp các giáo dân biểu tình, khiếu kiện Formosa, và ‘diệt giặc đạo’. Trong đó, họ có đề tên một số vị chức sắc, chỉ đích danh, đó là giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh; linh mục Đặng Hữu Nam, linh mục Nguyễn Đình Thục và mới đây họ thêm linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ”.

Các nhân chứng tại giáo xứ Đông Kiều và linh mục Nam cho VOA biết rằng Hội Cờ đỏ ngày 30/10 đã ném gạch đá vào nhà cũng như vào một số người dân ở trong giáo xứ, và những hành vi này đã được giáo dân chụp ảnh và ghi hình. 

Ngoài ra, phía giáo xứ còn có những bằng chứng về việc người của hội xâm nhập tư gia bất hợp pháp, phá hoại tài sản hay đánh đập giáo dân, theo vị linh mục.

Dù cũng biết về những sự việc như vậy, nhà chức trách địa phương không có bất cứ động thái gì, linh mục Nam cáo buộc. Ông cho biết thêm:

“Những lúc Hội Cờ đỏ này đi phá làng phá xóm như thế đều có sự hiện diện của lực lượng chức năng, có cả cả công an mặc sắc phục đi theo. Ở Song Ngọc cũng như ở Đông Kiều cũng như vậy. Ngày hôm qua 29 và ngày hôm nay ở Đông Kiều, chúng ta thấy vẫn có bóng dáng của lực lượng chức năng. Nhưng có lẽ những người mang sắc phục của lực lượng chức năng đó đi để bảo vệ, hay là đi để minh chứng rằng họ đang bảo kê cho hội đó, chứ không phải đi để dẹp trật tự. Còn những lời phản đối hay tuyên bố của chúng tôi, nhà cầm quyền cứ để vào im lặng và không trả lời”.

VOA cố gắng liên lạc chính quyền địa phương để làm rõ các cáo buộc, nhưng không nhận được hồi đáp.

Một bản tin của BBC Việt ngữ dẫn lời chủ tịch UBND xã Sơn Hải, nơi xảy ra vụ việc, cho biết hôm 30/10 rằng Hội Cờ đỏ là một "tổ chức tự phát". Vị chủ tịch không xác nhận việc hội này có được cấp phép để làm lễ gặp gỡ 3 miền trên địa bàn xã hay không.

Các giáo dân hiện đang “hoang mang tột độ”, theo mô tả của linh mục Đặng Hữu Nam, trước tình trạng Hội Cờ đỏ đe dọa và khủng bố họ bằng nhiều hình thức.

Trong hoàn cảnh như vậy, một mặt các linh mục và giáo dân kêu gọi, nhắc nhở lẫn nhau “kiềm chế, ôn hòa, yêu thương và tha thứ”, song mặt khác, linh mục Nam nói những người thuộc các giáo xứ hoàn toàn có quyền tự vệ đến mức cao nhất theo luật pháp và Kinh Thánh:

“Chúng tôi cũng nói ‘con giun giày lắm thì nó cũng quằn’. Luật hình sự của Việt Nam tôn trọng quyền tự vệ chính đáng. Luật của quốc tế cũng như công ước quốc tế cũng bảo vệ điều đó cho con người. Luật đạo cũng có những điều khoản, nếu hỏi rằng là có khi nào giết người mà không vi phạm luật không, thưa rằng có 3 hình thức mà người có đạo giết người không mắc tội. Thứ nhất, khi cầm súng chiến đấu bảo vệ đất nước. Thứ hai, khi thi hành phán quyết công minh của một tòa án mà phán xử một người có tội. Thứ ba là khi phải chống lại kẻ toan giết ta mà ta không có cách nào khác”.

Những diễn biến mới nhất trong hai ngày gần đây làm nổi lên chất vấn từ nhiều người, thể hiện trên mạng xã hội, về tính công bằng của chính quyền Việt Nam đối với việc lập hội.

Nhiều ý kiến chỉ ra rằng trong khi Hội Cờ đỏ ra đời và hoạt động mạnh, việc lập hội của các thành phần khác trong xã hội, nhất là của một số tôn giáo gặp nhiều khó khăn.

Linh mục Đặng Hữu Nam thậm chí bày tỏ với VOA rằng những người có đạo bị xem là “công dân hạng hai” khi sống trong đất nước Việt Nam nằm dưới sự lãnh đạo của một đảng cộng sản duy nhất.

Báo cáo tự do tôn giáo của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 8 năm nay có đoạn nói chính quyền Việt Nam tiếp tục hạn chế hoạt động của các nhóm tôn giáo không được công nhận, và các lãnh đạo tôn giáo, đặc biệt là các nhóm không đăng ký và những người từ các dân tộc thiểu số, vẫn bị chính quyền sách nhiễu bằng nhiều hình thức khác nhau, kể cả tấn công hành hung, tạm giam ngắn hạn, truy tố và hạn chế đi lại.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đáp trả rằng báo cáo của Mỹ “trích dẫn thông tin sai lệch” cũng như có những “bình luận không khách quan”. - VOA

19.
VN Pharma: Tòa phúc thẩm hủy án để điều tra lại

TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hôm 30/10 đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Quyết định của tòa phúc thẩm đưa ra hôm 30/10, sau 10 ngày xét xử và nghị án.

Theo bản án sơ thẩm, VN Pharma đã nhập thuốc H-Capita 500mg Caplet chữa ung thư về Việt Nam, nhưng làm giả giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc và nâng giá thuốc.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C) cùng bị TAND TPHCM tuyên 12 năm tù về tội buôn lậu.

Nhưng Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TPHCM có văn bản kháng nghị vì cho rằng vụ án chưa được các cơ quan chức năng điều tra một cách toàn diện.

Điều tra lại có 'bán hàng giả' không

Hội đồng Xét xử nói hai tội bị xử ở phiên sơ thẩm - "Buôn lậu", "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" - là "chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh đúng bản chất vụ án".

Vì thế, hình phạt ở phiên sơ thẩm bị tòa phúc thẩm cho là "quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội".

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời hội đồng xét xử cho rằng để nhập khẩu được lô thuốc về Việt Nam, các bị cáo đã làm và sử dụng một loạt con dấu, giấy tờ giả.

"Ý thức của các bị cáo… là để bán hàng giả nhằm thu lợi bất chính bất chấp hậu quả xảy ra," báo này tường thuật lời hội đồng xét xử.

Còn tờ Công an Nhân dân cũng dẫn lời hội đồng xét xử nói "về ý chí các bị cáo đã phạm tội buôn bán hàng giả".

Tuy nhiên, để có đủ căn cứ kết luận tội danh các bị cáo cần thiết cần thiết phải điều tra lại, theo hội đồng xét xử.

Cục Quản lý dược

Tòa nhận định lãnh đạo Cục Quản lý dược đã "tắc trách", theo tường thuật của báo Công an TPHCM.

Tờ báo dẫn lời tòa cho rằng Cục Quản lý dược chỉ nhận hồ sơ VN Pharma đưa lên, không thẩm định nguồn gốc, xuất xứ mà duyệt cấp phép là "sai phạm nghiêm trọng".

Ngoài lô thuốc bị phát hiện, Cục Quản lý dược đã cấp phép nhập khẩu, số đăng ký lưu hành đối với 7 loại thuốc khác. Sau khi vụ án bị phát hiện, Cục Quản lý dược mới thu lại giấy phép đã cấp trước đó.

Câu hỏi thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay không dường như là tranh cãi lớn nhất từ vụ án.

Bộ Y tế cho rằng đây là thuốc kém chất lượng chứ không phải thuốc giả như Viện Kiểm sát cáo buộc.
7,5 tỷ đồng cho ai?

Một câu hỏi khác từ phiên sơ thẩm là việc làm rõ 7,5 tỷ đồng Công ty VN Pharma chi cho các bác sĩ, bệnh viện để tiêu thụ thuốc. 

Khi ra phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) phủ nhận lời khai về việc chi 7,5 tỷ đồng tiền hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện được Công ty cổ phần VN Pharma phân phối thuốc.

Tuy nhiên, tòa lại công bố lời khai của nhân viên Công ty cổ phần VN Pharma, theo đó lãnh đạo công ty đã duyệt chi tiền hoa hồng cho bác sĩ.

Tòa phúc thẩm nay yêu cầu làm rõ việc khoản tiền 7,5 tỷ đồng chi cho những lô thuốc nào, làm rõ những người có liên quan trong việc chi khoản tiền này. 

Vụ án bắt đầu từ khoảng năm 2013, khi ông Nguyễn Minh Hùng, thông qua môi giới là Võ Mạnh Cường, đặt mua thuốc tân dược của hãng Helix Pharmaceuticals (Canada).

Tuy nhiên, sau này tại tòa, Bộ Ngoại giao đã có công văn trả lời công ty Helix không có thật.

Theo Bộ Công an, từ 2013 đến 19/9/2014, VN Pharma đã làm giả giấy tờ, con dấu để được Bộ y tế cấp phép nhập khẩu thuốc và buôn lậu 9.300 hộp thuốc Capicitabine 500mg không rõ nguồn gốc.

Từ tháng 9/2014, Bộ Công an khởi tố vụ án buôn lậu xảy ra tại VN Pharma rồi lần lượt khởi tố, bắt tạm giam nhiều người. - BBC

20.
Vụ Khaisilk: Chính quyền 'mở rộng điều tra'

Bộ Công Thương Việt Nam thành lập "đoàn kiểm tra liên ngành", trong đó có công an, để làm rõ "dấu hiệu vi phạm" của công ty Khaisilk sau cáo buộc "xuất sứ Trung Quốc" của sản phẩm khăn lụa.

Đây là một phần nội dung văn bản của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hôm 30/10.

Tranh cãi nảy sinh từ cáo buộc có khăn lụa xuất xứ Trung Quốc nhưng lại in nhãn mác "Made in Vietnam" ở cửa hàng Khaisilk tại số 113 Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hôm 30/10 chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ cửa hàng 113 Hàng Gai sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội.

Ông Trần Tuấn Anh cũng nói sẽ thành lập "đoàn kiểm tra liên ngành", trong đó có công an, để làm rõ "dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm khăn lụa Khaisilk".

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh "đề nghị" chính quyền Hà Nội và TPHCM "làm rõ dấu hiệu vi phạm" của Tập đoàn Khaisilk.

Vụ việc ở cửa hàng Hàng Gai

Theo báo cáo ban đầu của Cục Quản lý thị trường, sau khi kiểm tra số 113 Hàng Gai, họ đã tạm giữ 56 chiếc khăn vuông lụa tơ tằm loại 50cmx50cm nhãn "Khaisilk Made in Viet Nam".

Theo tin đến giờ, cửa hàng này nói rằng do nhu cầu "đột biến", nhân viên cửa hàng đã tự ý mua 60 khăn vuông lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc "Made in China", sau đó khâu nhãn "Khaisilk Made in Viet Nam" để bán cho khách hàng.

4 chiếc đã bán, và còn tồn 56 chiếc, bị giới chức tạm thu giữ.

Sau vụ việc ở Hàng Gai, theo truyền thông Việt Nam, chủ Tập đoàn Khaisilk, ông Hoàng Khải, đã thừa nhận việc Khaisilk nhập khăn Trung Quốc và bán lẫn với khăn của Việt Nam từ giữa những năm 1990. - BBC

21.
Du khách Trung Quốc tăng hơn 45% trong 10 tháng

Việt Nam chào đón hơn 3,2 triệu du khách Trung Quốc tính từ đầu năm 2017 đến hết tháng 10, tăng đến 45,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết thông tin vừa nêu vào ngày 30 tháng 10. Một ngày trước đó, Tổng cục Thống kê cũng công bố Việt Nam chào đón hơn 1 triệu du khách quốc tế trong tháng 10, tăng 5% so với tháng 9 của năm 2017.

Trong 2 tháng cuối năm nay, Việt Nam gấp rút thực hiện các chiến dịch quảng bá du lịch nhằm đạt được chỉ tiêu đón 13 triệu lượt khách, tương đương mức tăng trưởng 30%. Trong đó, tập trung thu hút du khách từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN và Nga.

Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch cho biết hy vọng đến cuối năm 2017, sẽ có khoảng 4 triệu du khách Trung Quốc trong tổng số 13 triệu du khách nước ngoài đến Việt Nam.

Hồi năm 2016, có hơn 10 triệu khách du lịch vào Việt Nam, trong đó du khách đến từ Trung Quốc là 2, 7 triệu người. - RFA

22.
Hà Nội gửi đặc phái viên tới Bắc Kinh chúc mừng Tập Cận Bình

Không những gửi điện văn chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử chức chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng còn gửi đặc phái viên Hoàng Bình Quân đến tận Bắc Kinh hôm 30 Tháng Mười, 2017 để bày tỏ sự hân hoan và cam kết mối quan hệ “không ngừng phát triển tốt đẹp.”

Các nước từ Mỹ tới Nga đều chỉ gửi điện văn, nhưng Việt Nam gởi “đặc sứ” đến Bắc Kinh cho thấy Hà Nội không muốn chọc giận Bắc Kinh thêm nữa sau chuyện Tập Cận Bình đe dọa sẽ đánh chiếm các đảo tại Trường Sa.

Mối quan hệ giữa hai nước Cộng Sản anh em chùng xuống hồi Tháng Bảy khi Việt Nam đã buộc phải bỏ ngang cuộc dò tìm dầu khí tại lô 136-3 thuộc khu vực Tư Chính-Vũng Mây khoảng 160 km phía Đông Nam Vũng Tàu vì bị Bắc Kinh đe dọa sẽ đánh các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa.

Cũng vì vụ này mà trước đó ít ngày, Tướng Phạm Trường Long, phó Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc đã đột ngột bỏ về nước, không tham dự chương trình “giao lưu “quân đội giữa hai nước ở biên giới, dẫn tới cuộc điệu võ dương oai hồi Tháng Chín. Bắc Binh cho tổ chức tập trận trên Biển Đông chỉ cách Đà Nẵng vài chục hải lý như một cách để dằn mặt Hà Nội.

Theo thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), ông Hoàng Bình Quân, ủy viên Trung Ương Đảng, trưởng ban Đối Ngoại Trung Ương đảng CSVN được ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cử làm đặc phái viên sang Bắc Kinh “thăm và chúc mừng thành công của Đại Hội Ðại Biểu Toàn Quốc lần thứ XIX Đảng Cộng Sản Trung Quốc.”

Khi được ông Tập Cận Bình tiếp, ông Hoàng Bình Quân “khẳng định” lại những lời thề thốt trước đây từng được các lãnh tụ Hà Nội lập đi lập lại nhiều lần là “đảng và nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với đảng Cộng Sản và nhà nước Trung Quốc, mong muốn hai bên phối hợp thực hiện tốt các nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước và các thỏa thuận đã đạt được.”

Ông Hoàng Bình Quân thay mặt cho ông Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN “bày tỏ mong muốn hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và trên thế giới.”

Đáp lại, Tân Hoa Xã cho hay, ông Tập Cận Bình nói tập thể lãnh đạo mới của Bắc Kinh sẽ hợp tác với các lãnh tụ Hà Nội “làm sâu sắc hơn sự tin cậy chính trị lẫn nhau, thực hiện các sự đồng thuận quan trọng và xử lý đúng cách các vấn đề liên quan để cổ võ sự phát triển mối quan hệ bền vững, mạnh khỏe và ổn định giữa hai nước.”

Ông Tập Cận Bình cũng được thuật lại cho hay cả hai nước đều đang do hai đảng Cộng Sản cai trị nên coi đó là “lợi thế để vận động xây dựng sâu xa và chắc chắn hơn một cộng đồng cùng có chung tương lai.”

Giọng điệu của bản tin trên TTXVN cũng như bản tin của Tân Hoa Xã không có vẻ gì hồ hởi lắm ngoài những từ ngữ ngoại giao khách xáo và quen thuộc trong các bản tin tuyên truyền của Hà Nội và Bắc Kinh.

Cuối Tháng Tám vừa qua, TTXVN cho hay: “Ngày 31 Tháng Tám, đại diện Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Hà Nội, để nêu rõ lập trường của Việt Nam.” Cùng ngày, Hà Nội đã cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao họp báo phát biểu: “Việt Nam hết sức quan ngại về việc Trung Quốc công bố tiến hành diễn tập quân sự trong khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Lập trường của Việt Nam là mọi hoạt động của nước ngoài trong vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam cần phải được thực hiện phù hợp với các quy định của luật pháp Việt Nam và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công Ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam đề nghị Trung Quốc chấm dứt và không lặp lại các hành động làm phức tạp tình hình tại Biển Đông.”

Người ta không được rõ ông Hoàng Bình Quân nhận nhiệm vụ mang một thông điệp gì từ Hà Nội sang Bắc Kinh đằng sau sự “chúc mừng” và cam kết. Nhiều nhà bình luận thời sự từng tin rằng đảng CSVN rất cần chỗ dựa vào phương Bắc để tồn tại theo kiểu “vừa chống vừa hợp tác.” - nguoiviet

Link:

Không có nhận xét nào: