Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 28 tháng 10, 2017

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam CS phản hồi vụ Mẹ Nấm

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phản hồi vụ Mẹ Nấm
Tòa Đại sứ của Hoa Kỳ tại Việt Nam CS, hôm 27/10/2017, đã phản hồi BBC, sau khi có tin con gái của một nhà Hoạt động dân chủ, nhân quyền ôn hòa ở Việt Nam CS, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (tức blogger Mẹ Nấm) viết thư cho Đệ nhất Phu nhân Mỹ đề nghị can thiệp thả tự do cho nhà Hoạt động này.<!>Hôm thứ Sáu, trả lời BBC Tiếng Việt từ Hà Nội CS, sau diễn biến trên, Cơ quan Đại diện Ngoại giao của Mỹ tại Việt Nam CS đã gửi thư phúc đáp BBC, nhắc lại quan điểm của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong đó có đoạn:
“Như người Phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Heather Nauert, đã tuyên bố vào ngày 29 tháng 6: Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả Mẹ Nấm, và tất cả các tù nhân lương tâm ngay lập tức, và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam CS bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do, và ôn hòa, mà không sợ bị trả thù !.
“Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi các quan chức cao cấp của CS Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và thả tất cả các tù nhân lương tâm, trong thời gian trước chuyến thăm của Tổng thống (Hoa Kỳ) tới Việt Nam CS – bao gồm những ngày và tuần lễ gần đây.

Lá thư của con gái lớn của blogger Mẹ NấmBản quyền hình ảnh NGUYEN TUYET LAN Image caption Lá thư của con gái lớn của blogger Mẹ Nấm.

“Chúng tôi đã nêu các vấn đề nhân quyền với Chính phủ các cấp của CS Việt Nam, trong đó bao gồm thời gian chuyến thăm Washington của Thủ tướng CS Nguyễn Xuân Phúc vào tháng Năm, Thứ trưởng CS Bùi Thanh Sơn tháng Bảy, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân vào tháng Chín, và Cuộc Đối Thoại Châu Á – Thái Bình Dương tại Hà Nội CS vào tháng Mười. Chúng tôi cũng nêu ra một loạt các chủ đề nhân quyền với các quan chức CS Việt Nam, trong Cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm của Hoa Kỳ-Việt Nam CS.”
Trước đó, bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của blogger ‘Mẹ Nấm’ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hôm 26/10, đã đăng trên mạng xã hội hình ảnh một lá thư tay của bé Nguyễn Bảo Nguyên, 11 tuổi, con gái lớn của blogger. 
Những nữ tù nhân lương tâm Việt Nam. Thành công chính trị của phụ nữ Mỹ gốc Việt trong năm 2016.
Với nét chữ nắn nót, nội dung lá thư cầu xin Đệ nhất Phu nhân Melania Trump giúp gia đình “được đoàn tụ” trước Sinh nhật của bé và em trai:
“Chỉ còn vài ngày nữa là đã tới Sinh nhật con và em con là Gấu, thế là một lần Sinh nhật nữa, mà không có mẹ bên cạnh chúng con, chúng con yêu mẹ nhiều lắm, và chỉ mong muốn mẹ về với chúng con !.”
“Xin Bà hãy giúp gia đình con được đoàn tụ, vì con biết mẹ con chẳng làm gì sai cả, và vì chính Bà cũng đã trao tặng Giải thưởng ‘Phụ nữ Can đảm’ cho mẹ con, con và gia đình con xin thay mẹ cảm ơn Bà lần nữa,” lá thư viết.

Hồi tháng Ba, Đệ nhất Phu nhân Melania Trump thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã trao giải “Phụ nữ Quốc tế Can đảm” cho blogger Mẹ Nấm.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù, về tội “Tuyên truyền chống phá nhà nước” hôm 29/6.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau đó kêu gọi CS Việt Nam: “Thả Mẹ Nấm và tất cả những tù nhân lương tâm khác ngay lập tức !”.
Lá thư cũng đề cập rằng đây là lần thứ tư bé Bảo Nguyên viết thư gửi cho Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ.
Bà Tuyết Lan cho BBC biết: Những lá thư trước có nhờ “người này người kia gửi qua email” nhưng không rõ liệu có đến tay Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ hay không ?.

‘Niềm hy vọng cuối cùng’
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tặng giải thưởng Nhân quyền cho bà Fadia Najib Thabet của Yemen nhân ngày Phụ nữ Can Đảm Quốc tế tại Washington, DC, 29/03/2017Bản quyền hình ảnh JIM WATSON Image caption Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tặng Giải thưởng Nhân quyền cho bà Fadia Najib Thabet của Yemen, nhân ngày Phụ nữ Can đảm Quốc tế tại Washington, DC, 29/03/2017.

“Nấm cứ hỏi là liệu thư gửi Bà ấy có nhận được không, tôi cũng không biết, cũng chỉ biết hy vọng thôi !. Tôi nói: Có thể Bà ấy bận, Trợ lý của Bà ấy đọc. Tôi không muốn nói dối cháu, nhưng cũng muốn chuẩn bị cho cháu để cháu không bị thất vọng !.”
Về lá thư mới nhất, bà nói bà đăng trên mạng xã hội, và nhờ người dịch sang tiếng Anh, rồi tìm cách chuyển đến tay Đệ nhất Phu nhân Trump.
Bà cho biết trước đây bà từng viết thư cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ yêu cầu nhờ can thiệp việc bà bị công an, chính quyền theo dõi, giám sát !.
“Họ trả lời qua email với tôi, là tôi và gia đình sẽ không bị làm phiền, nhưng tôi thấy cũng không được cải thiện. Công an họ không tuân thủ. Ngày ông John McCain qua Việt Nam CS, họ còn làm mạnh hơn nữa! Nên dần dần tôi cũng mỏi mệt, ít liên lạc,” bà Lan nói.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hồi còn tự doBản quyền hình ảnh JONAS GRATZER Image caption Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hồi còn tự do.

“Nếu như cái thư này sẽ không được phản hồi, thì cháu tôi sẽ thất vọng nhiều lắm, vì niềm tin sẽ bị đổ vỡ. Nó có hỏi tôi là ‘những lần trước mình đã gửi thư mà mình đâu được trả lời ?. Mà khi ngoại chở con đi học công an CS vẫn theo dõi mình, họ đâu có ngưng đâu ngoại?'”
“Khi vào thăm mẹ, con thì được ôm mẹ mà mẹ lại không được ôm con, muốn ôm thì phải xin phép… Nên cái thư này là tất cả niềm hy vọng mong manh cuối cùng của cháu tôi. Nếu mà không được phản hồi thì cháu tôi sẽ không còn tin tưởng vào người khác nữa,” bà Lan nói.
Gia đình blogger Mẹ Nấm hiện chỉ còn thân mẫu là bà Nguyễn Tuyết Lan, làm nghề giữ xe đạp, kiếm thu nhập chăm sóc hai cháu ngoại 11, và 5 tuổi, cùng người mẹ già, sức khỏe yếu.
Theo thông báo của  Tòa Bạch Ốc, Bà Melania sẽ cùng chồng, Tổng thống Donald Trump, đến Việt Nam CS trong tháng 11 năm nay, dự Hội nghị APEC ở Đà Nẵng, và thăm Hà Nội CS.

  Theo Việt Nam Thời Báo.

Không có nhận xét nào: