Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

Với TPP và biển Đông, Việt Nam "bất chiến tự nhiên thành"

alt

Bính Thân năm nay lại một mùa Xuân thắng lớn cho dân tộc Việt Nam trong một tương lai không còn xa. Sấm ký Trạng Trình tiên tri cách nay trên 400 năm, Trạng đoán chưa có một biến cố nào sai, kể từ năm 1975 trở về trước.<!->
Bính Thân này, thế giới đang chuyển mình, ứng vào câu Sấm Trạng "Thân Dậu niên lai kiến thái bình", trong bối cảnh lịch sử đang diễn tiến từ Biển Đông, Việt Nam sẽ "bất chiến tự nhiên thành".
Hơn 40 năm trước, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491-1585) đã đặt tên Hải Ngoại "huyết hoa hồng". Trạng là người đầu tiên và duy nhất vào thời bấy giờ gọi là Hải Ngoại. Sử Tàu từ thời nhà Đường (618-907) gọi Biển Đông và "cõi người" là Hải Di. Bây giờ sau 40 năm, Hải Ngoại đã thành tên Việt Nam ở cõi người, một Việt Nam hải ngoại thịnh vượng, trù phú, phải gọi là một cộng đồng thịnh vượng dưới lá cờ cha Trời mẹ Đất (Càn khôn). Biển Đông 40 năm trước Trạng đã tiên tri là biển "huyết hoa hồng", hàng trăm ngàn thuyền nhân Việt đã bỏ mình trên biển nhưng họa đã có phúc, Trạng đã tiên tri: "Bao giờ ngựa đá qua sông! Phượng hoàng xuống biển thì Ông mới về!" Từ mùa Hè Đỏ lửa cho đến năm 1975, xe tăng của CSBV vượt qua cầu sông Bến Hải. Ngày 30-4-1975, bao nhiêu huy hiệu quân lực VIỆT NAM mang biểu tượng chim phượng hoàng phải đau xót, ngậm hờn ném xuống biển. Nhưng rồi các ông lại về: liệt sĩ Trần Văn Bá là một. Rồi một ngày Đức Ông trong lịch sử Trần Quốc Tuấn, Lê Lợi, Quang Trung tái thế mang hình hài, tâm thức dân tộc thời đại. Nói đến Sấm ký, có người tin, có người không tin, có người lại cho là dị đoan, hoang đường. Đầu năm xin có đôi lời phiếm du, tin hay không tin là tùy nơi quí độc giả. Hiển nhiên, Trạng Trình tiên đoán về Biển Đông hôm nay "bất chiến tự nhiên thành" đang diễn tiến không sai! Hà Nhân Văn tôi hiện lưu trữ toàn tập Sấm Trạng Trình do học giả Sở Cuồng Lê Dư sưu tầm và in lại (tàng trữ tại Thư viện trung ương Pháp quốc ở Ba Lê). Tập Sấm ký này đã đăng tải toàn văn trên tạp chí Nam Phong cùng với Bạch Vân Am thi tập (xem lại: Nguyễn Hữu Tiến, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nam Phong, kể từ số 18-1918, tr. 340-354 và Lê Dư, Nam Phong, số 14-1918, từ tr. 9).
Trên màn hình CBS và CNN lại chiếu chiến hạm trang bị hỏa tiễn USS Curtis tiến vào vùng biển Hoàng Sa, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1975, tàu chiến Mỹ tiến vào vùng biển này nhưng lại thuộc Đệ Lục Hạm Đội mà HKMH mẹ Ronald Reagan đã tăng phái cho miền Nam TBD bao gồm cả Biển Đông. Chiến hạm Curtis tiến vào vùng đảo Tri Tôn 12 hải lý của Việt Nam mà Trung Cộng đã xâm lăng chiếm đoạt tháng 1-1974. Phát ngôn viên Hải quân Mỹ tuyên bố rõ rệt: Chiến hạm Mỹ đi đi, lại lại trên vùng biển tự do lưu thông quốc tế. Từ Hà Nội, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố, đó là việc bình thường khi đi lạc vào vùng đảo Tri Tôn, "không sao cả!". Nghe đã tai! Theo báo The Washington Times thuật lại, phát ngôn viên Lê Hải Bình nói: "Vietnam respects "innocent passage" (vô tình chạy qua) of ship through in line international law" (báo đã dẫn, Feb. 1, 2016). TC lồng lộn mạt sát Mỹ, tố cáo Mỹ "cố ý gây hấn - delibrate provocation". Và rằng, “Hoa Kỳ đã trắng trợn xâm phạm chủ quyền biển đảo của TQ". Lần này, Bắc Kinh mạnh miệng lớn tiếng "TQ sẽ ứng phó một biện pháp quân sự cứng rắn” (adopt a tougher military against US), nếu không gây chiến với Hoa Kỳ (if not wage war with the US - trích Tân Hoa xã - Xinhua). Tri Tôn là một đảo nhỏ trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nammà Trung Cộng tự nhận chủ quyền ngang nhiên đặt giàn khoan HD 981 gần đảo vào tháng 5-2014. Lần thứ nhất, tháng 10-2015 vừa qua, khu trục hạm hỏa tiễn Lassen mở cuộc hải hành vào vùng Trường Sa, tiến sát 12 hải lý đảo nhân tạo Gạc Ma Trung Cộng đã xây căn cứ quân sự và lập phi đạo. Mới một tuần lễ trước cuối năm 2015, 2 phi cơ dân sự Trung Cộng đáp xuống phi trường Gạc Ma. Ngoại trưởng John Kerry vừa rời Bắc Kinh được 2 ngày, Tổng quân ủy của Trung Cộng cho tăng phái 2540 quân và gia đình binh sĩ xuống đồn trú ở một số đảo Trường Sa, chính yếu là đảo Chữ Thập, bất chấp sự cam kết của quốc vụ viện ủy viên Dương Khiết Trì "Trung quốc sẽ không quân sự hóa các biển đảo Nam Hải".
http://www.straitstimes.com/sites/default/files/styles/x_large/public/articles/2016/01/30/ship31.jpg?itok=pG0GeRkr
Chiến hạm Curtis ở biển Đông
Trung Cộng có dám nổ súng tấn công chiến hạm Hoa Kỳ không? Phát ngôn viên hải quân Hạm đội 6 cho biết, các chiến hạm Mỹ sẽ tiếp tục hành trình như thế đến những nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Sau Trường Sa, bây giờ là Hoàng Sa. Sau khi khu trục hạm Curtis Wilbar đi vòng vo quanh Tri Tôn 12 hải lý, bộ quốc phòng Úc Đại Lợi trong bản công bố vào ngày hôm sau, ngày 2-2, tàu chiến Úc và cả máy bay sẽ tiến hành như Hoa Kỳ, như chiến hạm Mỹ USS Curtis trên vùng biển tự do giao thông quốc tế. Úc Đại Lợi tuyên bố như thế, Trung Cộng nín khe. Nhật và Ấn Độ cũng sẽ hành động như thế. Những lần tới đây, Mỹ và đồng minh Úc, Ấn và Nhật sẽ đồng loạt nhắc đến tự do giao thông trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Rõ rệt, Việt Nam "bất chiến tự nhiên thành" như sấm Trạng đã tiên tri. Nhưng vấn đề quan trọng nhất, cốt yếu nhất, Việt Nam có giữ nổi cái "tự nhiên thành không"? Với tập đoàn đầy tớ Bắc Kinh như Phú Trọng và Sinh Hùng, có thể lại tiêu tan?
TÒA ÁN THE HAGUE VÀ TC
Dù sao, Trung Cộng vẫn là một đại cường trong Hội đồng BALHQ, tòa án Trọng tài The Hague cũng phải kiên dè, nể mặt. Phán quyết mới nhất, Tòa The Hague long trọng công nhận nguyên đơn Phi Luật Tân kiện Trung Cộng là chính đáng. Phi thắng lần thứ hai. Lần thứ nhất, tòa tuyên phán nhận đơn kiện Trung Cộng của Phi, phù hợp với thủ tục luật pháp quốc tế và tòa khởi sự tiến hành cách phân xử. Lần thứ hai này, tòa xác định Phi kiện Trung Cộng là chính đáng, tòa tuyên phán Bắc Kinh phải đệ nạp các bằng chứng để phản biện lại. Có thể tháng 10-2016 này Tòa sẽ chung quyết tuyên án. Dù áp lực rất mạnh, Trung Cộng buộc Việt Nam không được dính dáng đến tòa The Hague về vụ kiện của Phi. Nguyễn Tấn Dũng đã lờ đi. Bộ Ngoại giao Việt Nam với Phạm Bình Minh đã công khai, tích cực đứng hẳn về phía Phi Luật Tân.
alt
Tòa án The Hague
Dù chưa có án Tòa, Hoa Kỳ và các đồng minh Nhật, Úc Đại Lợi, Ấn Độ đã có đủ văn kiện của LHQ và luật pháp quốc tế minh chứng rõ rệt, Trung Cộng không có chủ quyền nào ở Nam Hải tức Biển Đông, Trung Cộng hoàn toàn phi pháp. Đồng minh, một cách riêng Đông Nam Á và Việt Nam nắm trọn chính nghĩa trong tay.
Ngày giáp Tết, "dịp tiễn chân Ông Táo về trời", TT Mã Anh Cửu bay xuống đảo Ba Bình (Việt Nam gọi là Bình Ba) trước ngày mãn nhiệm kỳ, ít nhất còn giữ được thân danh một tổng thống, một cựu chủ tịch QDĐ Đài Loan, ông Cửu không một lời nào nói về chủ quyền của Trung Cộng trên đảo Ba Bình, ông chỉ lên tiếng xác nhận Ba Bình là một hải đảo có tài nguyên chứ không phải là hoang đảo sỏi đá. Ông đến Ba Bình để tái xác định sự hiện diện của Đài Loan ở vùng biển Nam Hải, ông tuyên bố Đài Loan tôn trọng quyền tự do giao thông quốc tế trên biển Nam Hải. Mã Anh Cửu cho biết, ông đích thân mời tân Tổng thống đắc cử Thái Anh Văn cùng xuống thăm đảo Ba Bình nhưng bà Thái từ chối, Đài Loan tuyệt đối chủ trương và tôn trọng quyền tự do giao thông quốc tế trên biển Nam Hải. Trước sau, họ Mã và bà Thái không nhắc đến mấy chữ South China Sea.
Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ashton Carter, đến Thượng viện điều trần và xin quốc hội cấp cho thêm ngân sách để chế tạo vũ khí chiến lược, mặc dầu ngân sách năm nay đã lên đến 585 tỷ nhưng chưa đủ, ông Carter nêu đích danh Nga Sô và Trung Cộng là những đối tượng phải đối phó. Tóm lại, đối phó với Nga và Trung Cộng còn ưu tiên hơn cả ISIS. Về Trung Cộng, phải đối phó với 2 khu vực: Bắc Á với Bắc Hàn và Nam TBD và Biển Đông là sự đe dọa hung hãn của Trung Cộng.
TRUNG CỘNG TỰ CÔ LẬP
Chính Trung Cộng, do Trung Cộng tự cô lập ở ĐNA và Nam TBD. Chính Trung Cộng đã trao cho Hoa Kỳ và Nhật Bản "cơ hội ngàn vàng" trở lại ĐNA chống lại sự bành trướng trắn trợn, lộ liễu của Trung Cộng.
Mùa Hè này, lần đầu tiên, Nhật hoàng và Nhật hậu chính thức thăm Phi Luật Tân. Trung Cộng bất ngờ, có thể nói choáng váng, Lào quốc không liên hệ gì đến Biển Đông về phương diện địa lý hình thể, kinh tế và chính trị. Đột nhiên, khi trở thành Chủ tịch ASEAN, lại là nước đầu tiên khai mạc Cộng đồng kinh tế ĐNA 2016, Thủ tướng Lào quốc nhân dịp NT Mỹ John Kerry đến thăm Viên Chăn, ông Thammavong tuyên bố Lào sẽ đương đầu với chủ trương (mưu đồ) của Bắc Kinh" (ở Biển Đông) (nguyên văn theo Times: Lao tells Kerry it well counter Beijing's assertiveness - báo đã dẫn kỳ trước - Jan 26, 2016). Dù Trung Cộng quyết phá và áp lực rất mạnh để Việt Nam không gia nhập TPP với bộ sậu tay sai số 1 của Trung Cộng là Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Sinh Hùng, tuần qua, Hiệp ước TPP đã được long trọng ký kết, Việt Nam là nước CS duy nhất trở thành thành viên thứ 12. Trung Cộng lại hẫng giò! Mặc nhiên, Việt Nam sẽ được toàn khối TPP bảo vệ, che chở dù TPP tuyệt nhiên không phải là khối quân sự hay liên minh chính trị nhưng nó lại bao trùm trên tất cả, xin nói tất cả mọi lãnh vực. Tuy không có một hiệp ước nào ký kết với Mỹ về ANQS nhưng với TPP Mỹ - Việt phải gắn bó với nhau. Mỹ sẽ bảo vệ Việt Nam. Một khi Mỹ cần bảo vệ và phải bảo vệ Việt Nam, Mỹ có nhiều cách. Mỹ mà! Chẳng cần hiệp ước. Tin từ Hoa Thịnh Đốn cho biết, năm 2016 này, tàu cao tốc tuần duyên, máy bay thám thính không võ trang Orion, vũ khí sát thương trên biển sẽ ào ạt đổ vào Việt Nam, chậm nhất là vào mùa Hè này.
BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH
Chiến hạm Mỹ Curtis còn vào vùng biển Hoàng Sa nhiều lần nữa. Chiến hạm Úc rồi đến Nhật Bản và Ấn Độ. Thế là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã được khai thông. NT John Kerry và bộ Ngoại giao Mỹ đã nắm đủ văn kiện quốc tế về chủ quyền của 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng mới chỉ nêu lên một danh nghĩa tự do giao thông quốc tế trên mặt biển và vùng trời Biển Đông. Quốc tế vẫn gọi là "South China Sea". Đây chỉ là tên gọi. Tên gọi quốc tế đó cũng như vịnh Mễ Tây Cơ (Mexico), Ấn Độ Dương, vịnh Thái Lan tuyệt nhiên không có liên hệ đến chủ quyền riêng của Mễ Tây Cơ, Ấn Độ, Thái Lan. Khu trục hạm Lassen vào vùng biển Trường Sa, khu trục hạm Curtis vào vùng biển Hoàng Sa 12 hải lý, nói một cách chính xác như phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam (Lê Hải Bình), Curtis vào đảo Tri Tôn của Việt Nam 12 hải lý là hợp pháp theo luật quốc tế, gọi là "innocent pasage legally in line of international law"? Thế là đủ. Nếu cần dẫn thêm chứng liệu: Hội nghị thượng đỉnh thế giới "về nền hòa bình Nhật Bản" do LHQ triệu tập ở San Francisco Hoa Kỳ từ ngày 1-9 đến 8-9-1951 để Nhật Bản chính thức trả lại các lãnh thổ và biển đảo mà Nhật đã chiếm của các nước trong thời gian Đệ Nhị thế chiến (1940-1945) trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Ngày 7-9, Thủ tướng chính phủ quốc gia Việt Nam tuyên đọc trước hội nghị với 51 quốc gia tham dự, bản tuyên bố của nước Việt Nam độc lập và thống nhất, minh định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, chủ quyền lịch sử và quốc tế công pháp của Việt Nam. Hội nghị nhiệt liệt tán thưởng và biểu quyết với 46 phiếu chấp thuận bản tuyên bố của Việt Nam, 2 nước không bỏ phiếu, chỉ có 3 nước chống là Liên Xô, Tiệp Khắc và Ba Lan, nhưng cả 3 nước đều lặng lẽ. Ngoại trưởng Liên Xô Gromyko không lên tiếng phản đối. Đã quá rõ rệt, đương nhiên và mặc nhiên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã trở về với Tổ quốc Việt Nam. Các văn kiện hội nghị kể trên hiện lưu trữ tại văn khố LHQ, văn khố các nước Nhật Bản, Hoa Kỳ, đặc biệt là văn khố Pháp, có thể đầy đủ nhất từ thế kỷ 19. Văn khố Hội Thừa sai Ba Lê, MEP, hiện còn lưu trữ rất nhiều tài liệu và bản đồ Biển Đông, Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng đã tự khoanh cái gọi là đường "Cửu Tuyến", Việt Nam gọi là đường Lưỡi Bò, chiếm gần 90% diện tích Biển Đông, gồm 7000 đảo lớn nhỏ, đảo Thomas, cực Nam Biển Đông, cách bờ biển Mã Lai Á khoảng 30 km, Trung Cộng tự nhận thuộc chủ quyền của Trung Cộng!
Ít nhất, đợt đầu Hoa Kỳ can dự với 2 chiến hạm Lanessen và Curtis, Bắc Kinh Đỏ đã thua to! Hai nước được hưởng kết quả lại là Việt Nam và Phi Luật Tân. "Bất chiến tự nhiên thành", Trạng Trình tiên tri trên 400 năm trước là như thế!
LY TRUNG TỰ HOẠI
Như số trước, chúng tôi đã trình bày sơ lược: Đại hội XII ĐCSVN vừa qua là đỉnh cao "ly trung tự hoại" của Cộng đảng và Nhà nước XHCN. Trong số 1510 đại biểu, hầu hết nhiệt liệt tán thành TPP thành phần dẫn đầu là ba "trự" lãnh đạo lớn: Nguyễn Thị Kim Ngân, từng là Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, một trong 3 tỉnh lớn nhất ở Bắc bộ: Nam Định, Hải Dương, Thái Bình. Ngu nhất, ngu như Phú Trọng và Sinh Hùng (lời một nhân sĩ Hà Nội, đã bỏ Đảng), Trọng và Hùng cũng hiểu rằng, Việt Nam được vào TPP là một đại chiến thắng: thứ nhất, chẳng những Việt Nam là nước CS duy nhất trong TPP mà lại là một nước kỷ lục về những cái nhất ở ĐNA và cả toàn cầu: 1. Nghèo mạt rệp (ngoại trừ đảng viên và chức quyền đảng CSVN), năm 2015, Việt Nam đứng hạng chót ĐNA về lợi tức và đời sống xã hội dân sinh.
2. Giáo dục phổ thông Việt Nam năm 2014 đứng vào hạng chót thế giới trong số 47 nước hạng chót.
3. Về y tế công, căn cứ theo ngân sách của bộ y tế, Việt Nam đứng gần hạng chót ở ĐNA, trên Cao Miên và Lào.
4. Về đại học, mặc dầu nhà nước XHCNVN vẫn khoa trương, Việt Nam đã có trên 20,000 tiến sĩ, về số liệu đứng đầu ĐNA, nhưng lại có tới từ 30-40 đại học, cao đẳng, cử nhân dạng cử nhân, giáo sư hàm hàm!
5. Lương bổng ngành giáo dục Việt Nam, thấp nhất ĐNA, dưới cả Miên và Lào vào năm 2015. 6. Tham nhũng ở Việt Nam năm 2015 vẫn dẫn đầu thế giới mặc dầu Trưởng ban chống tham nhũng lại là TBT Phú Trọng. Phó Trưởng ban chống tham nhũng của Trọng kiêm Trưởng ban Nội chính TƯĐ là Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) khi qua đời, gia sản được biết đến khoảng trên 200 triệu đô la Mỹ, trương mục ngân hàng ở Mỹ đứng tên con là 84 triệu đô la Mỹ.
7. Việt Nam vào năm 2015 vẫn là nước lạc hậu chưa chế tạo nổi một cây kim khâu! Ấy thế mà Việt Nam vào ngồi chồm hổm ở TPP sánh ngang với cả đại cường và trung cường kinh tế toàn cầu! Cái may là vinh dự ấy do đâu? Bởi đâu? Xin trả lời ngay đó là hồng phúc của tổ tiên Việt Nam để lại. Đó là núi sông xương máu của dân tộc Việt Nam đã bảo toàn được non sông đất nước và mở nước đến tận Cà Mâu, Rạch Giá, Phú Quốc, dầu ta đã mất Lĩnh Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam. Tổ tiên Việt đổ máu phơi xương đã dựng được một bao lơn TBD từ Móng Cái đến Cà Mau, tổ tiên Việt đã giữ được Việt Hải, Việt Dương, tên gọi Biển Đông xưa. Sau 4 năm ở Việt Nam, đào bới, khai quật nghiên cứu các di chỉ khảo cổ học, Giáo sư Olov Janse, Đại học Harvard, Hoa Kỳ, và Bảo tàng viện Louvre, Pháp quốc, Janse đã viết lên sách và báo (khảo cổ học) như sau: "Việt Nam, ngã tư giao lưu của các dân tộc và các nền văn minh" (Vietnam, crossroads of people and civilizations). Việt Nam trong tình cảnh đen tối như thế về xã hội, dân sinh, giáo dục như thế lại chà đạp dân quyền và nhân quyền như thế! Cả thế giới ở đâu mà không biết, Việt Nam vẫn vào TPP, do Việt Nam là bao lơn TBD. Đó là Việt Nam là hành lang TBD với trên 3000 km duyên hải, với vị trí chiến lược quan yếu hàng đầu ở ĐNA và Nam TBD. Xin cúi đầu thắp nén hương lòng tưởng nhớ và tạ ơn tiên tổ. Từ nay "ly trung tự hoại" như Trạng Trình đã tiên tri: CSVN tự nó sẽ diệt nó. Cách nay vừa đúng 62 năm, Trạng Trình trên 400 năm xưa đã tiên tri, gọi HCM là loài hồ, gọi quân đội VMCS là Hồ binh, Trạng đã biết trước ngày tháng quân đội Việt Minh tiến vào Hà Nội: "Sang Thu, thời tiết hoa tàn! Hồ binh bát vạn nhập Trường An (thủ đô). Ngày 10-10-2010, Bộ Quốc phòng VNCS cho biết, QĐVMCS tức Hồ binh tiến vào Hà Nội từ 5 cửa ô ngày 10-10-1954. Con số y như Trạng Trình đã tiên tri. Trạng Trình còn tiên tri năm nhà Nguyễn cáo chung (tháng 8-1945): "Bao giờ rùa chết đầy đồng! Cha con nhà Nguyễn bế bồng nhau đi!"!
Cụ Rùa Hoàn Kiếm chết trước ngày Đại hội XII CSVN khai mạc, đó là ngày tàn của con cháu Hồ ly.

                                                                                                                        HÀ NHÂN VĂN

Không có nhận xét nào: