Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 2, 2016

Nhạc Sĩ NHẬT BẰNG - Bích Huyền

Nga Bich Pham's photo.

Hình : từ trái: Anh Ngọc- Nhật Bằng- Văn Phụng
 
 Nhật Bằng sinh năm 1930 ở Hà Nội. Ông theo học trường Bưởi và kết thân với 2 nhạc sĩ cùng thời nổi tiếng là Phạm Đình Chương và Vũ Đức Nghiêm.Năm 1946, ông cùng gia đình tản cư vào Thanh Hoá. Tại đây, ông học hòa âm và đàn piano với nhạc sĩĐỗ Thế Phiệt. Năm 1950, ông trốn gia đình về Hà Nội học. Sang năm sau, ông và 3 người em thành lập ban hợp ca"Hạc Thành". Thời gian này, Nhật Bằng viết một số ca khúc như Khúc nhạc ngày xuânÁnh sáng đồng quêDạ tương tư sầuMột chiều thu...
<!->
Sang năm 1952, ông gia nhập ngành quân nhạc cùng các nhạc sĩ Nguyễn HiềnVăn PhụngĐan Thọ... Đến năm 1954 thì ông theo trường quân nhạc dời vào Nha Trang. Trong thời gian này ông đã cho ra đời những ca khúc như Vọng cố đôTiếng vọng rừng xanh... Trong thời gian này, ông viết chung nhiều ca khúc với Đan Thọ.
Năm 1956, Nhật Bằng vào Sài Gòn. Thời gian đầu ông làm việc trong Đài phát thanh Quân đội củaVTVN. Ở đây, ông thành lập ban tam ca nam ngộ nghĩnh chuyên trình bày những ca khúc vui tươi "Đô Si La" với Văn PhụngAnh Ngọc. Ban nhạc chiếm được cảm tình của khán thính giả qua cách trang phục lạ mắt với những chiếc áo nhiều màu sắc sọc carô hay những hình vẽ chim cò sặc sỡ. Có thể nói, cùng với những nhạc sĩ di cư từ miền Bắc vào Nam khác như Nguyễn Hiền, Văn Phụng, Trịnh Hưng, Đan Thọ... nhạc sĩ Nhật Bằng đã góp công tạo nên một nền âm nhạc tiền chiến phong phú.
Có một thời gian, Nhật Bằng phục vụ cho phòng Văn nghệ thuộc Cục Tâm lý chiến với cấp bậc chuẩn úy. Năm 1968, Nhật Bằng được trao giải sáng tác nhạc quân đội hay nhất năm với bài Chiến sĩ ca. Ngoài phục vụ quân đội ông còn còn cộng tác với các vũ trường và câu lạc bộ. Tiêu biểu là Vũ trường "Đêm màu hồng" chung với Nguyễn Hiền, Nghiêm Phú Phi.
Từ năm 1969, Nhật Bằng ngừng hẳn việc sáng tác sau khi đã sáng tác gần 100 bài hát đủ thể loại.
Năm 1975, ông bị đi tù 7 năm vì có phục vụ trong ngành Tâm lý chiến. Sang năm 1986, ông cùng nhạc sĩPhạm Trọng Cầu và một số nhạc sĩ trẻ khác ôm đàn đi diễn nhạc tiền chiến tại một số nơi như trường đại học, khách sạn sau khi những nhạc phẩm này được cho phép.
Sang năm 1990, Nhật Bằng và gia đình được sang Mỹ định cư tại tiểu bang Virginia theo diện HO. Bốn người con của ông sau này thành lập ban nhạc "The Blue Ocean" nổi tiếng chơi cho các trung tâm băng nhạc hải ngoại. Năm 1998 ông có về thăm quê Thanh Hoá.
Ông mất ngày 7/5/2004.

Không có nhận xét nào: