Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

Đâu là sức hấp dẫn khiến Donald Trump "hút" phiếu bầu?

Donald Trump thường xuyên có những phát ngôn bạo miệng

Ba lần liên tiếp dẫn đầu các cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire với 35%, Nam Carolina với 32,5% và Nevada với 42% số phiếu ủng hộ. Donald Trump đang ngày càng chứng tỏ năng lực chạy đua vào Nhà Trắng của mình, bất chấp mọi chỉ trích từ giới phê bình trong suốt 8 tháng, kể từ khi tuyên bố tranh cử.<!->

Để giành quyền đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, Trump đã kêu gọi được đông đảo cử tri bảo thủ cũng như trung dung của đảng này ủng hộ mình. Chiến dịch tranh cử mang hơi hướng dân túy của vị tỷ phú “bạo miệng” đã làm dấy lên phong trào chỉ trích giới tinh hoa Washington cũng như các chính trị gia có thân thế trong lòng nước Mỹ.

Vậy đâu là sức hút của Donald Trump, những ai là người ủng hộ ông trùm địa ốc 69 tuổi này?
Hút phiếu bầu từ ai?
Cuộc phỏng vấn 150 cử tri tại 31 thành phố khắp nước Mỹ của CNN vào tháng trước đã cho thấy, người da trắng chiếm phần đông trong số những người ủng hộ Trump. Họ không hài lòng với vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ và lo sợ rằng mình sẽ phải nhường chỗ cho những người thiểu số và người di cư, đồng thời nuối tiếc thời kì hùng mạnh của nước Mỹ. Chiến dịch tranh cử lạ thường của Trump đã nắm bắt triệt để và đánh trúng vào nỗi sợ hãi của họ.
Theo CNN, những người ủng hộ Donald Trump xuất thân từ đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, nghề nghiệp. Một cử tri cho rằng "thái độ của Trump cho thấy ông ấy dường như chẳng e ngại bất kỳ điều gì". Trump đã giải tỏa tâm lí của một bộ phận người tin rằng dân nhập cư "được nương nhẹ" khi phạm luật, bằng những phát biểu bài ngoại và quan điểm cứng rắn trước vấn đề người nhập cư.
Bên cạnh đó, đứng trước vụ tấn công tại San Bernardino của các phần tử Hồi giáo cực đoan, khác với những chính trị gia khác, lời hứa của Trump rằng sẽ "ném bom cho IS tan tành" đã thể hiện sự tự tin cao độ và hiếm thấy, CNN nhận định.
Donald Trump chào các cử tri ủng hộ mình tại Richmond, Virginia. Ảnh: AP
Donald Trump chào các cử tri ủng hộ mình tại Richmond, Virginia. Ảnh: AP
Có thể nói sức hút của Donald Trump còn bắt nguồn từ những bình luận đầy tính khiêu khích, vượt ra ngoài giới hạn của một cuộc tranh cử thông thường, mà người ủng hộ ông luôn chú ý lắng nghe thậm chí tung hô, ngay từ những ngày đầu của chiến dịch.
Cùng với đó, niềm tin rằng “người Mỹ đang không được an toàn và Trump sẽ bảo vệ họ bằng cái nhìn đơn giản về thế giới, rạch ròi giữa người tốt và kẻ xấu mà ông đưa ra”, sự ngưỡng mộ vị thế người nổi tiếng cùng thành quả kinh doanh của tỷ phú này, và trên tất cả đó là niềm tin rằng tỷ phú sẽ hồi sinh một nước Mỹ mà họ cảm thấy đã bị mất, cùng giấc mơ chứng kiến thời vàng son đó một lần nữa,… đang bồi thêm nhiệt huyết cho những người ủng hộ Trump.
Nghệ thuật truyền thông
Trump luôn biết cách hâm nóng tên tuổi của mình bằng những phát ngôn “bạo miệng” khiến truyền thông và dư luận không thể nào “hạ sốt” kịp. Đầu tiên, ông tuyên bố xây một bức tường để ngăn chặn những người nhập cư Mexico bất hợp pháp mà ông nói là "nguy hiểm chết người"; sau đó là đưa người Hồi giáo vào danh sách đối tượng theo dõi để chống khủng bố, hay xây một bức tường bao quanh Mỹ để đóng cửa với người Hồi giáo.
Telegraph nhận xét rằng, “những quan điểm này thực chất không hề điên rồ như thoạt nghe", bởi hầu hết những người đảng Cộng hòa đều muốn xây một bức tường dọc biên giới phía nam, và chính quyền Obama đã trục xuất nhiều người nhập cư hơn bất kỳ tổng thống nào khác trong lịch sử nước Mỹ.
Còn về đề xuất do thám những người Mỹ theo đạo Hồi, vụ bê bối tại Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã cho thấy mọi người Mỹ đều bị bí mật theo dõi, và bất kỳ ai nghĩ rằng CIA và FBI không giám sát các nhà thờ Hồi giáo "đều là kẻ ngốc".
Trump đề xuất cấm cửa người Hồi giáo, và thực tế, quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu hạn chế người nhập cư đến từ các quốc gia ảnh hưởng bởi cuộc xung đột với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Có thể thấy, những ý tưởng thoạt nghe có vẻ tồi tệ và ngông cuồng của Donald Trump thực chất không hoàn toàn lạc lối khỏi những tư tưởng chính thống, nhưng lại đủ sức đưa Trump vào tâm điểm của truyền thông.
Donald Trump thường xuyên có những phát ngôn bạo miệng
Donald Trump thường xuyên có những phát ngôn "bạo miệng"
Những thất vọng về nền chính trị
Việc Donald Trump nổi lên như một hiện tượng, không chỉ khiến cuộc chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ thêm kịch tính và nóng bỏng, mà nó còn khắc họa khá rõ thái độ của nhiều dân nước Mỹ trước nền chính trị hiện tại.
Nếu sau mỗi vụ tấn công khủng bố, “công thức chuẩn” cho một tuyên bố của chính trị gia là: "việc này không liên quan gì đến người Hồi giáo", thì Trump lại tuyên bố "tất cả chuyện này đều liên quan đến người Hồi giáo!". Telegraph cho rằng quan điểm này có thể ngớ ngẩn, sai lầm, nhưng nó hoàn toàn mới và khác biệt.
Theo Telegraph, hàng triệu người Mỹ đã quá chán ngán với những lời tuyên bố thiếu cụ thể, thậm chí bị cho là dối trá. Những người cánh tả coi khả năng bà Hillary Clinton đắc cử như "điều tận thế". Bởi theo những người này, cựu ngoại trưởng đã nói dối về vụ lãnh sự Mỹ tại Benghazi, Libya bị tấn công năm 2012.
Nhưng họ cũng chán ngán không kém với đảng Cộng hòa, những người hết lần này đến lần khác hứa hẹn giảm thuế, giảm thâm hụt ngân sách, cải cách hệ thống chăm sóc y tế và kiểm soát người nhập cư.
Trái lại, họ tin rằng ông Trump không nói dối, một phần bởi những công kích rất thẳng thừng của ông cho thấy ông không hề quan tâm đến việc lựa lời mà nói để không làm mất lòng người khác. Đó là lý do vì sao ông không ngừng tung ra những "quả bom ngôn từ" - điều này cho thấy sự chân thật và đáng tin cậy.
Ngoài ra, nhiều người còn tin tưởng rằng tỷ phú Trump không chịu ảnh hưởng bởi những nhà vận động hành lang và "không thể bị mua chuộc". Bởi nếu tiền là vấn đề chính trong chính trị Mỹ, thì hầu bao lớn của Donald Trump có thể giải quyết tất cả.
Telegraph cũng đánh giá rằng sự nổi lên của Trump cho thấy thất bại của tất cả những ứng viên khác. Chính trị gia này được cử tri ủng hộ bởi các ứng viên còn lại trong đảng Cộng hòa không đủ sức hút.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ còn một chặng đường dài và nhiều kịch tính phía trước. Tuy nhiên, thế giới sẽ còn được chứng kiến hiện tượng Donald Trump trong nhiều ngày sắp tới. Như nhận định của Timothy Hagle, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Lowa, bình luận: Tài năng không thể chối cãi của Trump là "khiến mọi người tập trung chú ý vào ông ấy".

Không có nhận xét nào: