Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 29 tháng 2, 2016

Chuyện gì cũng có thể xảy ra: Hoa Kỳ sắp có một đệ nhất phu nhân mới?

Hà Tường Cát/Người Việt (tổng hợp)

Nước Mỹ có 43 tổng thống, và người nào cũng có vợ, ngoại trừ trường hợp Tổng Thống James Buchana. Nhưng bây giờ đặt câu hỏi như trên thì có hàm ý dự đoán rằng bà Hillary Clinton có thể không đắc cử, bởi vì nếu bà đắc cử thì làm gì có đệ nhất phu nhân!
<!->

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/223360-Melania-Trump-600.jpg
Bà Melania Trump trong một chuyến vận động tranh cử của chống tại New Hampshire. (Hình: AP/David Goldman)
Ký giả Catlin Dickson còn đi xa hơn khi viết trên Yahoo News, “Tìm hiểu Melania Trump, đệ nhất phu nhân tương lai của chúng ta chăng?” Dù hãy còn quá sớm để biết ông Donald Trump có trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hòa hay không, chưa nói tới chuyện đắc cử tổng thống, thì nếu giới truyền thông có chú ý sớm đến người vợ của ông cũng là chuyện thường tình của nghề nghiệp.
Theo ông Dickson, viễn tượng ông Donald Trump trở thành tổng thống không còn là chuyện củ khoai nữa mà có thể thành thực tế, và như thế đã đến lúc mọi người nên biết ít nhiều về người phụ nữ có thể trở thành đệ nhất phu nhân của nước Mỹ. Cùng lúc ông Trump tiếp tục nổi lên trong giai đoạn đầu của thời kỳ sơ bộ, bà Melania cũng dần dần ló ra khỏi cái bóng của ông chồng ồn ào nhất trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ.
Từ Tháng Giêng, tạp chí thời trang phụ nữ Harper's Bazaar đã đăng một bài dài phỏng vấn người vợ thứ ba của nhà tỷ phú, có hình cô siêu người mẫu này. Trong tháng đó, bà Melania xuất hiện trên trang bìa tờ U.S. Weekly. Cuồi tuần trước, bà bước lên sân khấu theo yêu cầu của chồng muốn bà nói vài lời trong buổi họp đón mừng chiến thắng bầu cử sơ bộ South Carolina. Đây là một trong số rất ít lần bà Melania phát biểu trước đám đông phóng viên.
Bà đã quen thuộc với sự nổi bật trước công chúng, nhưng sau một thập niên lấy ông chồng tỷ phú nổi tiếng ở Mỹ, bà vẫn luôn luôn tìm cách hành xử để giữ lại một số những bí ẩn riêng tư hơn là phơi bày toàn bộ trước dư luận. Bà Melania ít khi xuất hiện bên cạnh chồng trong những chuyến đi vận dộng tranh cử.
Bà có tên thật là Melanija Knavs, sinh năm 1970 ở Sevnica, một thành phố nhỏ của Slovenia, lúc đó còn thuộc Liên Bang Nam Tư, sau này chuyển âm ra tiếng Đức cho dễ gọi thành Melania Knauss. Bà là con gái thứ hai và út của ông bố làm nghề bán xe hơi và bà mẹ là người họa kiểu thời trang. Bà nói được bốn thứ tiếng, theo học ngành thiết kế và kiến trúc trường đại học Ljubljana ở Slovenia và tới khi 19 tuổi trở thành người mẫu làm việc toàn thời gian.
Sau khi đã có hình trên trang bìa và quảng cáo thời trang trong nhiều tạp chí phụ nữ ở Milan, Ý, và Paris, Pháp, năm 1996, Melania Knauss sang Hoa Kỳ. Hai năm sau, cô gặp ông Donald Trump ở một buổi tiệc của tuần báo phụ nữ Fashion Week.
Năm 2011, kể lại lần diện kiến này trong cuộc phỏng vấn của bà Joy Behar, Melania mô tả ông Trump là một người “có sức quyến rũ.” Tuy nhiên, cô không cho số điện thoại, một phần vì nhà tài phiệt địa ốc rất nổi danh này hơn cô tới 24 tuổi và đã qua hai đời vợ, có bốn đứa con, có sinh hoạt xã hội rất phóng túng với tiệc tùng, bạn gái. Melania không muốn nhập chung làm một loại thành viên của nhóm phụ nữ ấy.
Cô kể lại với bà Behar là ngược lại cô xin ông Trump số điện thoại, ông cho hết, và cô nói với ông: “Tôi sẽ gọi cho ông khi nào tiện.” Chuyện chỉ có thế.
Donald Trump và Melania Knauss kết hôn năm 2005, sau khi ông đã ly dị bà vợ thứ hai. Trong số khách dự tiệc cưới có cựu Tổng Thống Bill Clinton và bà Hillary Clinton lúc ấy là thượng nghị sĩ tiểu bang New York.
Nhưng trước đó, từ năm 1999, khi Melania mới chỉ là một cô bạn gái siêu người mẫu của ông Donald Trump, tờ New York Times đã có một bài phỏng vấn cô trong đó phóng viên Joyce Wadler nhận xét rằng “tính cách bí ẩn của cô khiến cho đây có thể là người vợ lý tưởng của một chính trị gia.” Lúc đó, ông Donald Trump đang có ý định thăm dò tranh cử vào Tòa Bạch Ốc, chung liên danh với tỷ phú Ross Perot của đảng Reform Party.
Mười sáu năm sau, Melania bây giờ là một phụ nữ 45 tuổi, mẹ của đứa con trai Barron Trump, 9 tuổi, không còn làm người mẫu nữa, và ông Donald Trump là ứng cử viên đang dẫn đầu trong đảng Cộng Hòa. Mọi sự đã thay đổi và khả năng trở thành đệ nhất phu nhân nước Mỹ của bà Melania Trump không phải là điều hoang tưởng.
Trong cuộc phỏng vấn hôm Thứ Tư cho chương trình “Morning Joe” của đài truyền hình MSNBC, bà Mika Brzezinski không chậm trễ nêu ngay lên một danh sách những người bị ông Donald Trump xúc phạm trong cuộc tranh cử cho đến nay, và đề nghị bà Melania cho biết ý kiến. Bà đáp: “Tôi không cảm thấy ông nhục mạ dân Mexico. Ông nói đến những di dân bất hợp pháp, không phải nói về tất cả mọi người, ...” Một cách tổng quát, trong buổi phỏng vấn, bà luôn luôn tìm cách bảo vệ và bênh vực chồng về nhiều vấn đề.
Khi được hỏi rằng chính bà cũng là một di dân, có bao giờ bà nghĩ những lời lẽ hùng biện của ông Trump đã đi quá lố hay không? Bà trả lời ngắn gọn: “Tôi tuân hành như luật định,” nhưng giải thích thêm dài dòng hơn: “Tôi chưa bao giờ cho rằng mình ở đây thiếu giấy tờ hợp lệ. Tôi có visa. Ít tháng tôi lại trở về Slovenia để dóng dấu visa rồi mới trở lại. Tôi xin thẻ xanh và nhiều năm sau nhập quốc tịch. Như vậy tôi theo luật, thi hành luật. Mọị người khác có thể làm như thế …”
Về chuyện ông Trump nói tạm thời cấm dân Hồi Giáo vào Mỹ, bà Melania cho rằng: “Ông muốn bảo vệ an ninh cho nước Mỹ.” Trong ba cuộc phỏng vấn, trước sau, bà đều dùng những luận điểm tương tự như thế. Bà cho biết thêm: “Tôi nói quan điểm của tôi với ông, có khi ông tán thành có khi không. Còn tôi có luôn luôn đồng ý với ông hay không? Không!”
Những gì bà Melania trả lời với bà Brzezinski trong cuộc phỏng vấn sau khi ông Trump thắng tại Nevada không đi ra ngoài những điều bà nói trong những lần khác. Có thể có nhận xét cho rằng bà mâu thuẫn với quan điểm cực đoan của ông chồng, nhưng phải chăng nguyên tắc nhất quán của bà như thế sẽ là thích hợp cho một đệ nhất phu nhân?  

Chưa ai biết chuyện tương lai: Vài né về người vợ siêu mẫu của ứng viên tổng thống Mỹ Trump
Sinh ra trong gia đình giàu có, biết 4 ngôn ngữ, Melania Trump có thể trở thành đệ nhất phu nhân sinh ở nước ngoài đầu tiên trong lịch sử hiện đại Mỹ, nếu Donald Trump đắc cử tổng thống.

Melania Knauss, 17 tuổi, làm mẫu chụp ảnh năm 1987. Ảnh: IPAK Images

Theo Bloomberg, Melania Knauss, sinh năm 1971 tại Svenica, Slovenia, là vợ ba của tỷ phú Mỹ Donald Trump, người đang tranh cử tổng thống Mỹ.

Bà sinh trưởng trong một gia đình giàu có, bố làm đại lý xe hơi và môtô, còn mẹ là nhà thiết kế thời trang. Melania bắt đầu sự nghiệp người mẫu lúc 5 tuổi.
Melania biết nói 4 thứ tiếng, tốt nghiệp Học viện thiết kế và kiến trúc ở thủ đô Ljubljana. Năm 18 tuổi, Melania ký hợp đồng với một công ty người mẫu ở Milan, Italy. Từ đó, cô đi lại giữa Paris, Milan, chụp hình cho nhiều tạp chí danh tiếng như Vogue, New York Magazine, Harper's Bazaar.

Năm 1996, Melania chuyển đến New York. Tại đó, năm 1998, trong một bữa tiệc, cô gặp Donald Trump, vị hôn phu tương lai.

"Đó là một bữa tiệc thời trang", Melania nhớ lại. Trump hỏi xin số điện thoại, nhưng Melania không cho. "Tôi không phải loại con gái gặp ai cũng cho số điện thoại. Tôi biết ông ấy là ai và tôi nói, 'Cho tôi số của ông, tôi sẽ gọi lại'".

Năm 2004, tỷ phú Donald Trump mua tặng Melania chiếc nhẫn đính hôn đính kim cương 15 carat ở cửa hàng trang sức nổi tiếng Graff tại London, Anh. Chiếc nhẫn trị giá khoảng 3 triệu USD. Ảnh: Pin it

"Ông ấy cho tôi số điện thoại cơ quan, điều đó cho thấy ông ấy không hoàn toàn có ý định nghiêm túc", NY Post trích lời Melania. "Nó cho thấy cách nhìn của một người đàn ông về một phụ nữ, và cách anh ta đối xử với phụ nữ".

Ba ngày sau, cô gọi lại, sau khi hoàn tất buổi chụp hình thời trang ở Caribe. Trump hẹn gặp cô ở Moombah, câu lạc bộ đêm nổi tiếng nhất New York. Một tháng sau, ông mời cô đi nghỉ một tuần trên chuyên cơ tới Palm Beach, Florida. Hai năm rưỡi sau, Trump đề nghị Melania chuyển tới ở cùng căn hộ trong tòa tháp Trump.

Đến năm 2005, Melania, 34 tuổi và Donald, 58 tuổi, tổ chức lễ cưới hoành tráng tại Plam Beach, Florida. Cô khoác lên người chiếc váy cưới lộng lẫy của hãng Christian Dior, chiếc váy cần tới hơn 1.000 giờ để hoàn thiện. Cô khoe chiếc váy trên trang bìa tạp chí Vogue trước lễ cưới. Ảnh: Pin It
Nhiều người nổi tiếng như Heidi Klum, Kathy Hilton, tổng biên tập tạp chí Vogue Anna Wintour cũng tới tham dự. Thậm chí, vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Clinton cũng tới.

Vài tháng sau, đầu năm 2006, Melania một lần nữa xuất hiện trên tạp chí Vogue trong bộ bikini màu vàng kim, đứng trên bậc thang chiếc máy bay tư nhân của chồng với chiếc bụng bầu 7 tháng. Ảnh: Twitter

Melani đăng ảnh bế con trai Barron Trump. Cậu bé sinh vào tháng 3/2006. Ảnh: Twitter
Barron biết nói tiếng Slovenia, Anh, Pháp. Trang Twitter cá nhân của cậu bé không đăng bất kỳ bình luận hay bài viết nào. Cậu chỉ theo dõi một mình Twitter của mẹ, và không để tâm đến trang Twitter của bố. 

Melania cho biết mặc dù là người cực kỳ bận rộn, nhưng tỷ phú Trump vẫn dành thời gian có ích cho Barron. Quan hệ hai bố con tràn ngập sự kính trọng và tình yêu thương. Ảnh: Splash News Photo

"Hai bố con chơi golf, vui vẻ bên nhau, ăn tối cùng nhau. Chúng tôi tận hưởng thời gian gia đình gần gũi. Đó là những giây phút đặc biệt. Anh ấy chưa từng thay tã cho con nhưng đối với tôi, điều đó chẳng thành vấn đề, tôi không để tâm chuyện đó".

"Điều quan trọng là biết được ta đang ở cạnh ai. Chúng tôi đều hiểu vai trò của mình. Tôi không muốn anh ấy thay tã hay dỗ Barron đi ngủ".

Melania trong buổi chụp hình cho tạp chí Harper's Bazaar năm 2005. Ảnh: Harper's Bazaar

Melania không phụ thuộc vào chồng, bà bắt đầu tự kinh doanh và tung ra sản phẩm riêng. Tháng 2/2010, bà ra mắt bộ sưu tập trang sức đầu tiên có thương hiệu "Melania Timepieces & Jewelry". Bộ sưu tập bán hết trong vòng 45 phút, và tỷ phú Trumph là khách hàng đầu tiên.

Melania tung ra những phiên bản rẻ hơn, với mong muốn "thích giúp phụ nữ không tiêu tốn quá nhiều tiền mà vẫn muốn mình trông thật mạnh mẽ, sang trọng và tinh tế ".

Hồi đầu năm ngoái, vợ chồng tỷ phú Trump kỷ niệm 10 năm ngày cưới. Melania cho biết trong công việc, chồng cô là một "ông lớn" nắm quyền điều hành, nhưng trong mối quan hệ vợ chồng, họ luôn bình đẳng. 
"Anh ấy là một người chồng tuyệt vời, thấu hiểu mỗi khi tôi cần ở một mình. Chúng tôi đều rất độc lập. Anh ấy làm việc ở văn phòng, còn tôi làm việc ở nhà, và anh ấy hiểu điều đó. Nếu tôi nói cần nghỉ ngơi, có nghĩa là tôi sẽ đi tắm hoặc mát xa, còn anh ấy rất ủng hộ".

Trump hôn vợ trong một chiến dịch vận động tranh cử ở Waterloo, Iowa. Ảnh: Reuters

Năm 1999, khi New York Times phỏng vấn Melania về vai trò của cô nếu Trump trở thành tổng thống Mỹ. Lúc đó Melania đang hẹn hò với tỷ phú, cô trả lời:

"Tôi là mẫu người truyền thống, như Betty Ford hay Jackie Kennedy. Tôi sẽ ủng hộ anh ấy hết mình".

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, bà Trump gần như im lặng trong suốt chiến dịch tranh cử của chồng. Tuy nhiên, hôm 24/2, lần đầu bà xuất hiện trước truyền hình lên tiếng bênh vực chồng.

Nếu ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, bà Melania sẽ trở thành đệ nhất phu nhân sinh ở nước ngoài đầu tiên kể từ thời Đệ nhất phu nhân Louisa, vợ của John Quincy Adams, tổng thống thứ 6 của Mỹ.

Không có nhận xét nào: