Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 16 tháng 9, 2020

Tòa Đại Sứ Mỹ lấy Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ Việt Nam - NV

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 15 Tháng Chín, nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bất bình khi phát hiện Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội bỗng dưng thay hình bản đồ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.Trong khi một ngày trước, mạng xã hội dấy lên nhiều ý kiến hoan nghênh việc Sứ Quán Mỹ đăng kèm bản đồ Việt Nam có hai quần đảo này.Hình bản đồ Việt Nam mới thay trên fanpage U.S. Embassy in Hanoi hôm 15 Tháng Chín không có Hoàng Sa và Trường Sa. (Hình: Facebook U.S. Embassy in Hanoi)
<!>
Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ với CSVN, hôm 8 Tháng Chín vừa qua, Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội có bài viết nêu lên những thành tựu quan trọng, biến đổi từ cựu thù thành hai “đối tác tín cẩn” (trusted partners) trên mọi mặt gồm cả thương mại, giáo dục, năng lượng, y tế, an ninh. Trong đó, có khẩu hiệu “Là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu!”
Việc Tòa Đại Sứ Mỹ đăng tải tấm bản đồ Việt Nam với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được suy đoán là một cách bắn tiếng cho Bắc Kinh biết Hoa Kỳ phủ nhận cái chủ quyền “lưỡi bò” của họ.
Theo ghi nhận của Facebook, tấm ảnh bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bị admin của fanpage U.S. Embassy in Hanoi thay vào khoảng trưa 15 Tháng Chín.
Để làm rõ vụ này, nhật báo Người Việt đã gửi email đến bà Rachael Chen, tùy viên báo chí Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam, với các câu hỏi xoay quanh việc thay hình bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa trên fanpage. Sau đó, bà Chen hồi đáp bằng tiếng Anh: “Bạn có vui lòng chuyển câu hỏi này tới EAP-Press@state.gov không? Chúng tôi khuyên bạn nên gửi email đến hộp thư đó để được phản hồi nhanh nhất.”
Chúng tôi đã gửi lại email theo yêu cầu nhưng đến tối cùng ngày vẫn chưa nhận được phản hồi từ Sứ Quán Mỹ.
Cùng thời điểm, nhiều facebooker đã để lại phản hồi trong phần comment bên dưới bài nêu trên. Trong số đó, Facebooker Hoàng Phú đặt câu hỏi: “Where is our Paracel Islands – Spratly Islands? (Hoàng Sa, Trường Sa của chúng tôi đâu rồi?”
Facebooker Le Lieu Huynh bình luận: “Sao không thấy HS-TS [Hoàng Sa, Trường Sa], đâu mất tiêu rồi?”
Một facebooker có nick Tam GV đặt câu hỏi: “Vì sao lại có sự thay đổi bản đồ có và không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam? Các vị đại sứ cho rằng nó không là của Việt Nam vậy thì nó là của ai và đây mới là bản đồ đúng? Việc thay đổi này có sự tác động nào từ Trung Cộng hay là Việt Cộng gian hay không?”
Rất nhiều câu hỏi cùng nội dung nhưng người ta không thấy admin của fanpage U.S. Embassy in Hanoi trả lời hay giải thích về việc thay hình bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Phản hồi của cư dân mạng trên fanpage U.S. Embassy in Hanoi hôm 15 Tháng Chín. (Hình chụp qua màn hình)
Trong một diễn biến khác, dư luận cũng nhận thấy việc Tòa Đại Sứ Mỹ tại Hà Nội không hề lên tiếng bình luận về phán quyết phiên tòa Đồng Tâm, theo đó có hai án tử hình và một án chung thân dành cho hai con trai và cháu nội ông Lê Đình Kình.
Theo thông lệ các năm trước, sau các phiên tòa của nhà cầm quyền CSVN xử giới bất đồng chính kiến hay nhà hoạt động, Sứ Quán Mỹ đều nhanh chóng ra thông cáo bày tỏ sự quan ngại về nhân quyền.
Theo suy đoán của giới quan sát, trong dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ bang giao Việt-Mỹ, giới chức ngoại giao Mỹ ở Việt Nam “tránh” đề cập chủ đề “nhân quyền” mà Hà Nội luôn cho là “nhạy cảm.” (N.H.K) [qd]

Không có nhận xét nào: