Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 13 tháng 9, 2020

Bản tin ngày Chủ nhật 13 tháng 9 năm 2020 - Hà Trung Liêm

An Nam  - 100 năm máu đổ cho quyền sở hữu đất đai
100 năm qua, máu nhân dân vẫn đổ không ngừng.
12/09/2020
Chúng ta ai cũng mong muốn được sống trong bình yên và no ấm. Nhưng hãy thử hình dung một lần, nếu rơi vào vị thế của những người dân bị chiếm đất, chúng ta sẽ làm gì?
Từ khi Việt Nam bị người Pháp cai trị cho đến ngày Đảng Cộng sản thâu tóm mọi quyền lực, số phận của người dân mất đất đều bi đát như nhau. Ở đó, nếu nạn nhân tiến một bước thì sẽ trở thành bị cáo với án tù hay án tử hình, còn nếu họ lùi một bước thì sẽ hoàn toàn trắng tay.
100 năm qua, người dân lành đã đi từ cánh đồng Nọc Nạn đến cánh đồng Sênh, từ làng Ninh Thạnh Lợi đến làng Lạc Nhuế, từ nổi dậy Tây Nguyên đến nổi dậy Thái Bình, từ tỉnh Đắk Nông đến tỉnh Hải Phòng, nhưng vẫn chưa có lối thoát nào cho quyền sở hữu đất đai.
<!>
Amazon Vào Việt Nam? Người Tiêu Dùng VN Có Dễ Dàng Mua Hàng Trên Amazon? – ITCNews
13/9/2020
Tin Amazon vào Việt Nam được lan truyền rộng rãi, nhiều người lầm tưởng sắp được mua hàng thoải mái trên amazon.com như những quốc gia được hỗ trợ khác nhưng việc này chưa đúng. Các ý kiến thậm chí cho rằng Amazon nhảy vào Việt Nam sẽ cạnh tranh với các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo, Shopee,… hiện vẫn chưa chính xác.
Người tiêu dùng có dễ dàng mua hàng khi Amazon vào Việt Nam?
Thông tin chung chung về việc Amazon thâm nhập thị trường Việt Nam đã lan truyền từ nửa cuối năm ngoái. Đến cuối tháng 9/2018, Amazon Global Selling (một bộ phận của Amazon Services LLC, công ty con của Amazon) đồng tổ chức với Hiệp Hội Thương Mại Diện Tử Việt Nam sự kiện “Bán hàng toàn cầu trên Amazon”.
Bùi Quý Chiến - Một Cuộc Nổi Dậy Không Đổ Máu Trong Thời Bắc Thuộc
12/9/2020
Bùi Quý Chiến
(Đặc San Lâm Viên)
Trong hơn ngàn năm Bắc thuộc, Giao châu xảy ra 6 cuộc nổi dậy chống kẻ cai trị tàn ác. Trong số này có 5 lần quyền tự chủ được trả bằng xương máu. Đó là các cuộc khởi nghĩa của các anh thư và anh hùng: Hai bà Trưng (Trưng vương), bà Triệu (Nhụy Kiều tướng quân), Lý Bôn (Lý Nam đế), Mai thúc Loan (Mai hắc đế) và Phùng Hưng (Bố Cái đại vương).
Chỉ có cuộc nổi dậy cuối cùng vào cuối thế kỷ 9 là không đổ máu.
Năm 880 quân đồn trú La thành nổi loạn khiến Tiết độ sứ là Tăng Cổn bỏ chạy về Tàu. Nhân dịp này Khúc thừa Dụ vào thành tự xưng là Tiết độ sứ thay thế Tăng Cổn. Lần đầu tiên người Giao châu đảm nhiệm chức Tiết độ sứ.
Dấu Xưa Xe Ngựa… Đất Thủ – Bình Dương…
Hiếu Học – Hoàng Anh
12/9/2020
Cùng nhắc đến hình ảnh chiếc xe ngựa, nhưng trong câu thơ đầy xúc cảm của Bà Huyện Thanh Quan: “Dấu xưa của xe ngựa hồn thu thảo” thì mênh mông một nỗi u hoài muôn thuở của con người trước sự phế hưng biến đổi cùng năm tháng: “Nền cũ lâu đài bóng tịch dương”. Còn “dấu xưa xe ngựa…” sắp nói sau đây là nỗi buồn man mác, khi nhớ về chiếc xe thổ mộ (xe ngựa) cụ thể, một hình ảnh quen thuộc đã gắn liền với cuộc sống của cư dân Bình Dương từ những năm tháng xa xưa cho đến tận thời gian gần đây. Thế mà hiện nay đã gần như vắng bóng trên đường phố và cả đường làng ở vùng nông thôn Bình Dương.
Điểm tin thế giới ngày Chủ nhật 13 tháng 9 năm 2020
Võ Thái Hà tóm lược
Toàn văn tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ sát cánh cùng ASEAN, chống lại Trung Quốc
Hương Thảo
13/9/2020
Ngoại trưởng Mỹ Pompeo hôm 11/9 đã đưa ra tuyên bố về mối quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN, lên án mạnh mẽ hành động gây hấn ngày càng leo thang của Trung Quốc đối với các quốc gia láng giềng, và nhấn mạnh Hoa Kỳ “sẽ lên tiếng và sát cánh với các đối tác ASEAN của chúng tôi”.
Ngày 11/9, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tham dự cuộc họp ngoại trưởng thường niên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) qua video. Cuộc họp ban đầu dự kiến được tổ chức tại Las Vegas vào ngày 14/3, nhưng đã bị hoãn lại do dịch COVID-19 bùng phát.
Dưới đây là toàn văn tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo về mối quan hệ  Mỹ-ASEAN
Vũ Linh – Tin vắn Hoa Kỳ trong tuần
Cập nhật thống kê  Covid 19 ngày 12 tháng 9 năm 2020
Những nền tảng của xã hội tự do (kỳ 1)
Eamonn Butler
Phạm Nguyên Trường dịch
Toàn bộ sẽ được đăng làm 3 kỳ.
Eamonn Butler là Giám đốc Viện Adam Smith, một trong những Think Tank hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu chính sách. Ông có bằng đại học về kinh tế học, triết học và tâm lí học và năm 1978 đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ (PhD) tại University of St Andrews. Trong những năm 1970 ông làm việc tại Hạ Viện Mỹ, giảng dạy triết học ở Hillsdale College, Michigan, sau đó trở lại Vương Quốc Anh để giúp thành lập Viện Adam Smith.  Eamonn Butler hiện là Thư kí của the Mont Pelerin Society.
Eamonn là tác giả của những cuốn sách viết về những nhà kinh tế học tiên phong như Milton Friedman, F. A. Hayek và Ludwig von Mises, lược khảo về Trường phái kinh tế học Áo. Ông là đồng tác giả về lịch sử kiểm soát giá cả và lương bổng và một loạt tác phẩm viết về IQ. Những tác phẩm mới xuất bản như The Best Book on the Market và The Rotten State of Britain and The Alternative Manifesto, được nhiều người chú ý. Ông cũng thường xuất hiện trên báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng khác.
Cựu CEO của Google nói Hoa Kỳ 'hụt hơi' về đổi mới công nghệ
Karishma Vaswani
Biên tập viên kinh doanh châu Á BBC
13/9/2020
Tiến sĩ Schmidt, hiện là Chủ tịch hội đồng đổi mới của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, nói ông cho rằng hiện tại Hoa Kỳ vẫn đang đi trước Trung Quốc về đổi mới công nghệ nhưng khoảng cách đó đang thu hẹp nhanh chóng.
"Có một sự tập trung thực sự ở Trung Quốc cho phát minh và các kỹ thuật AI mới", ông nói với chương trình Talking Business Asia của BBC. "Trong cuộc đua cho ra các công trình nghiên cứu, Trung Quốc hiện đã bắt kịp."
Hồng Bác Học - “Một Vành Đai, Một Con Đường” Bị Ảnh Hưởng Nặng Nề Bởi Xử Phạt  
Hồng Bác Học – nhà văn người Đài Loan
13/9/2020
Chủ đề chính của cuộc bầu cử Hoa Kỳ được đặt là: “Sản xuất tại Hoa Kỳ” gánh thêm “Sản xuất tại Trung Cộng”. Cái gọi là “Sản xuất tại Trung Cộng” là có nghĩa kép. Thứ nhất, Biden chắc chắn là một người được Đảng Cộng Sản Trung Cộng (ĐCSTC) ủng hộ. Thứ hai, nếu Biden lên nắm quyền, ông sẽ tiếp tục chính sách lấy lòng Trung Cộng như dưới thời Obama. Mặc dù Đảng Dân Chủ đã bãi bỏ “Nguyên tắc một Trung Cộng” khỏi cương lĩnh đảng, hy vọng sử dụng điều này để thoát khỏi hình ảnh thân Cộng. Nhưng hiện giờ có vẻ hiệu quả không đáng kể, bởi chính sách xoa dịu Trung Cộng dưới thời Obama vẫn để lại dấu vết.
Nguồn Bản tin ngày Chủ nhật 13 tháng 9 năm 2020

Không có nhận xét nào: