Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 16 tháng 6, 2020

Chaz, một quốc gia mới được khai sinh? - Nguyễn Thị Bé Bảy

Hoa Kỳ có một "quốc gia" láng giềng vừa được khai sinh còn mới cắt chỉ, nằm giữa lòng thành phố Seattle, tiểu bang Washington. Đó là nước Chaz.
Vị trí, giới hạn, diện tích: xin xem bản đồ dưới đây:
Dân số: chưa được kiểm kê nên không biết là bao nhiêu người.
Thể chế và chính phủ: chưa được công bố, chỉ biết hiện nay Chaz là quốc gia vô chính phủ, không có cảnh sát, không có quân đội, không có bệnh viện, không có sở cứu hoả. Để bảo đảm an ninh cho Chazan, một số người tình nguyện được vũ trang đi tuần tiểu dọc theo biên giới để bảo đảm an ninh cho người dân Chazan, bảo đảm không có dân nhập cư lậu, ai muốn nhập cảnh phải trình thẻ căn cước.<!>


Nhu cầu cấp bách: người dân Chazan hiện đang cần thuốc lá, sữa, đậu hủ, nước uống Gator, và súng đạn.

Bối cảnh thành lập nước Chaz: tiếp nối các cuộc biểu tình đòi mạng sống người Mỹ da đen -Black Life Matter- diễn ra nhiều nơi trên nước Mỹ, sau cái chết của George Floyd tại Minneapolis vào ngày 25/5/2020, thành phố Seattle cũng tổ chức các cuộc biểu tình. Dựa vào cao trào đòi cắt ngân khoản và dẹp ngành Cảnh Sát, những người biểu tình tại Seattle áp lực cảnh sát rút lui khỏi East Precinct.

Sau khi cảnh sát rút khỏi nơi đây vào ngày 9 tháng 6, những người biểu tình lập tức công bố "vùng tự trị Capitol Hill", với những biểu ngữ như: "you are now leave America", "you are now entering free Cap Hill" " No cop co-op" "Black Life Matter" và nhiều biểu ngữ khác hoặc treo, hoặc vẽ khắp nơi. Ngoài ra, còn những hình vẽ gọi là Art thì xuất hiện đầy dưới lòng đường và trên tường, đủ màu sắc, biến khu East Precinct thành một khu không biết phải diễn tả như thế nào?

Phản ứng với hành động này, bà Thị Trưởng Seattle Jenny Durkan (Dân Chủ) và ông Thống Đốc tiểu bang Washington Jay Inslee (cũng Dân Chủ) không xem đây là vấn đề quan trọng, nhưng Tổng Thống Trump cảnh cáo, nếu hai giới chức này không giải quyết thì ông sẽ điều động quân đội đến để giải quyết.
Bà Thị Trưởng bèn lên tiếng phản đối rằng điều động quân đội đến Seattle là bất hơp pháp, khu tự trị chỉ là một sinh hoạt mùa hè đáng yêu (Summer of Love) và bà còn tuýt như sau:

For as long as I can remember, Capitol Hill has been autonomous - it's always been a place where people go to express themselves freely. Today at the #CHAZ, I spoke with organizers and community about how we can move forward and keep our communities safe, together.

Riêng ông Thống Đốc Jay Inslee thì tưng tửng nói rằng ông không nghe, không biết gì về Chaz cả!!!

Một điều lạ, là nước Chaz đã công bố tự trị, nhưng lại tiếp tục đòi hỏi:
- Giải tán cảnh sát
- Y tế miễn phí
- Giáo dục miễn phí

.........
Vậy họ đòi hỏi với ai vậy cà?
Chuyện nước Chaz còn dài, xin đón xem hồi kế tiếp.

Nguyễn Thị Bé Bảy

Không có nhận xét nào: