I/ Kết qua và bình luận về vài trận chót vòng 1/16
- Tây Ban Nha vs Áo: 3 - 0
Trong trận này Tây Ban Nha chơi một mình vì đội Áo đúng là bù nhìn. Và đội Tây Ban Nha đã dựa vào anh Oyarzabal (cho đến nay chẳng ai biết tiếng và chơi cho câu lạc bộ cũng không mấy gì nổi tiếng Real Sociedad ở Tây Ban Nha) cho đến nay đã ghi vào 4 bàn và 1 lần đưa banh. Thật ra trong đội Tây Ban Nha không có một ai nổi trội, nhưng chơi rất đều và là đội chưa hề bị thủng lưới (gióng như đội Mễ).
- Bồ Đào Nha vs Croatia: 2 - 1
Trong trận này Croatia đã dẫn trước vào phút 53, nhưng Bồ Đào Nha lật ngược thế cờ nhờ vào cú phạt đền của Ronaldo vào phút 68 và Ramos vào phút bù giờ 90 + 4. Anh này (hiện chơi cho câu lạc bộ Paris Saint-Germain của Pháp) mới là tay cứu vãn tình thế vì chuyên môn làm bàn vào những phút chót của trận đấu.
<!>
Nhưng trong trận này điều đặc biệt nhất là trái banh Trianon được dùng cho kỳ World Cup này. Croatia tưởng đã gỡ huề vào phút chót 90 + 13 nhưng bị từ chối chỉ vì trái banh có gắn một thiết bị đã báo là có một cầu thủ Croatia trong tình trạng việt vị khi trái banh chỉ lướt và chạm rất nhẹ vào đầu cầu thủ này.
Đây cũng là dịp 2 lão tướng chạm trá: Ronaldo, 41 tuổi của Bồ Đào Nha và Modric, 40 tuổi của Croatia. Và cũng cần biết là đây là lần đầu tiên mà Ronaldo ghi bàn sau 8 trận trong vòng loại (không khác gì Messi!). Tuy vậy cho đến nay vẫn không thấy gì nổi bật của anh Ronaldo.
- Thụy Sĩ vs Algeria: 2 - 0
Chẳng có gì đáng nói, Thụy Sĩ thắng dễ dàng với 2 bàn vào phút thứ 10 và 46, còn đội Ghana thì chẳng thấy đâu.
- Ai Cập vs Úc: 1- 1 rồi 4 - 2 đá phạt luân lưu
Đội Úc là đội chót nhất vào vòng 1/16 để gỡ gạc danh dự cho khu vực Á Châu. Ai Cập dẫn trước 1 bàn vào phút 13 nhờ cú đội đầu của anh Eman Ashour nhưng Úc đã gỡ huề nhờ vào cái đầu phản phé của cầu thủ Ai Cập Mohamed Hany (anh này hiện nay giữ kỷ lục phá luới phản phé với 2 quả, quả đầu là khi đụng đội Bỉ và cũng đã nâng tổng số bàn phản phé lên mức kỷ lục là 13 từ xưa đến nay).
Hai đội kéo nhau đế vòng đá phạt luân lưu, và Ai Cập đã thắng 4 - 2, sau khi 2 cầu thủ Úc đã đá hụt: anh Harry Souttar đã đá "bắng chim trên trời" và anh Lucas Herrington đã đá đụng xà ngang.
Như vậy là không đội nào của khu vực Á Châu vào vòng 1/8 trong khi đó thì đội Ai Cập đã được vào và đây là lần đầu tiên Ai Cập đã thắng một trận vòng loại và được vào vòng 1/8 từ khi 1934. Và cũng nhờ chiến thắng này, Ai Cập là đội tuyển thứ năm của khu vực Phi Châzu được vào vòng 1/8, sau càa các đội Cameroun (1990), Sénégal (2002), Ghana (2010) và Morocco (2022 et 2026).
- Colombia vs Ghana: 1 - 0
Chẳng có gì đáng nói, Colombia ghi bàn vào phút 14 bởi cầu thủ Arias và cứ tà tà đá cho đến hết trận vì đội Ghana quá yếu (trong suốt trận không có đá vào khung thành Colombia một quả nào).
- Á Căn Đình vs Capo Verde: 3 - 2
Thật là bất ngờ khi ai cũng cho là đội Á Căn Đinh sẽ đè bẹp đội tuyể tý hon Cap Verde nhưng lại là một miếng xương khó nuốt. Đội này đã chống cự mảnh liệt, phần lớn nhờ vào anh thủ môn Vozinha mà thế giới đều biết tiếng (khi anh cản cú sút của Messi vào phút 60, rồi một cú đá phạt vào phút 72). Đội Á Căn Đình trong trận này không cho thấy gì xuất sắc tuy rằng đô hộ trong hầu hết trận đấu, và chỉ ghi bàn vào phút 29, cũng nhờ Messi. Nhưng Capo Verde đã gỡ huề 1 - 1 vào phút 59 và 2 đội phải đấu thêm giờ. Cầu thủ Á Căn Đình đã ghi bàn vào phút 92 nhưng Capo Verde lại gỡ vào phút 103. Và rốt cục, Á Căn Dình thắng nhờ một cú phản phé của cầu thủ Borges của Capo Verde vào phút 111, khi trái banh trúng tay anh rồi văng vào lưới.
II/. Bình luận về các trận vòng 1/16
- Trên phương diện khu vực
Sau các trận vòng 1/16, chỉ còn lại 16 đội sẽ được vào vòng 1/8, trong đó có 8 đội thuộc khu Âu Châu UEFA (gần phân nửa). Khu Nam Mỹ CONMEBOL cũng dặt thành tích với 4 đội trên 6, chỉ có Uruguay là bịi loại ngay ở vòng bảng và Ecuador bị loại ở vòng 1/16. Khu vực CONCACAF (có 6 đội tất cả) thì có 3 đội chủ nhà Mỹ, Mễ Tây Cơ và Canada được vào vòng 1/8. Khu vực Phi Châu, CAF sau khi đã rùa đưa được 9 đội trên 10 vào vòng 1/16, đã có những kết quả thảm hại là chỉ còn 2 đội, Morocco và Ai Cập, được vào vòng 1/8. Còn khu vực Á Châu thì sau khi Nhật và Úc bị loại thì chẳng còn ai trên 9 đội được vào vòng chung kết kỳ World Cup này. Còn khu vực Úc Châu với mình đội Tân Tây Lan, quá yếu, đã bị loại từ vòng bảng.
Trong hình trên nói về các đội tuyển trong từng khu vực, các đội tô màu xanh là được vào vòng 1/8 và các đội tô màu đỏ là bị loại.
- Trên phương diện các bảng vòng loại
Trong 12 bảng, thì có 2 bảng E và F là không có đội nào được vào vòng 1/8. Và trong 2 bảng này, có 2 đội đừng nhất bảng là Đức (bảng E) và Hòa Lan (bảng F) đều bị loại. Và chỉ có một đội đứng hạng 3 trong vòng bảng được vào vòng 1/8 đó là Paraguay.
Trong hình trên nói về các đội tuyển trong mỗi bảng, các đội tô màu xanh là được vào vòng 1/8 còn các đội tô màu đỏ là bi loại.
- Những đội tuyển xuất sắc cho đến nay
Có 2 đội cho thấy có rất nhiều triển vọng đoạt giải kỳ này là Pháp và Tây Ban Nha. Riêng về đội Á Căn Đình mà có người cho là cũng có nhiều hy vọng thì cho thấy có nhiều điểm yếu, vì chỉ trong cậy vào Messi, và nhất là qua trận đụng với đội Capo Verde vừa qua. Tuy vậy đội này được cái hên là không phải đụng với những đội thứ dữ trên con đường tiến đến vòng chung kết, chẳng hạn sẽ đụng đội Ai Cập trong vòng 1/8 tới đây.
Trong khi đó thì ở phận trên sẽ có một trận thư hùng giữa 2 đội Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Và đội Mỹ cũng không mấy gì hên khi nằm ở phần trên, có thể sẽ đụng một trong 2 đội này ở vòng tứ kết.
- Những vua phá lưới cho đến nay
Messi, vẫn là số 1 với 7 bàn trong kỳ World Cup này (với bàn chót khi đụng đội Capo Verde) nâng tổng cộng lên 20 bàn trong suốt 30 trận đấu từ năm 2006 cho đến 2026. Sau khi đã đá vào thêm 2 quả trong trận đụng Thụy Điển, Mbappé của Pháp cũng đã ghi 6 quả trong kỳ này, nâng tổng số lên 18 chỉ trong vòng 18 trận đấu ở World Cup, bắt đầu từ năm 2018.
Anh Erling Haaland của đội Na Uy hoàn tất bộ ba dẫn đầu sau bàn thắng khi đụng đội Bờ Biển Ngà. Anh đang bằng điểm với lão tướng Harry Kane của Anh, người đã ghi hai bàn khi đụng đội Congo. Cả hai đều ghi được 5 bàn thắng nhưng Haaland đã đấu ít hơn một trận.
Sau đây là bảng sắp hạng các vua phá lưới với hiệu quả bàn thắng trong mỗi trận
Messi (Á Căn Đình) : 7 bàn - 1,75 mỗi trận
K. Mbappé (Pháp) : 6 bàn - 1,50 mỗi trận
E. Haaland (Na Uy) : 5 bàn - 1,67 mỗi trận
H. Kane (Anh) : 5 bàn - 1,25mỗi trận
O. Dembélé (Pháp) : 4 bàn - 1,00 mỗi trận
Mikel Oyarzabal (Tây Ban Nha): 4 bàn - 1,00 mỗi trận
Vinícius Júnior (Ba Tây): 4 bàn - 1,00 mỗi trận
I. Sarr (Sénégal): 4 bàn - 1,00 mỗi trận
Khi thấy danh sách các vua phá lưới trên thì cũng có hơi thất vọng cho những ngôi sao như Ronaldo (Bồ Đào Nha), Neymar (Ba Tây), Lamine Yamal (Tây Ban Nha) và Bellingham (Anh).
III/ Bắt đầu qua vòng 1/8 với 2 trận nhân ngày 4/07
Xin nhắc lại các trận trong vòng 1/8
Trong mỗi cặp dưới đây, 2 đội thắng sẽ được vào vòng tứ kết.
- 4/07 ở Philadelphia: Pháp đụng Paraguay
- 4/07 ở Houston: Canada đụng Morocco
- 6/07 ở Texas: Bồ Đào Nha đụng Tây Ban Nha
- 7/07 ở Seattle: Mỹ đụng Bỉ
==============================================
- 5/07 ở New York: Ba Tây đụng Na Uy
- 6/07 ở Mexico: Mễ đụng Anh
- 7/07 ở Atlanta: Á Căn Đình đụng Ai Cập
- 7/07 ở Vancouver: Thụy Sĩ đụng Colombia
Theo trên thì sẽ có 2 trận sẽ xảy ra vào ngày lễ độc lập của Mỹ 4/07, đó là Canada đụng Morocco và Pháp đụng Paraguay.
Bình luận về trận Pháp đụng Paraguay
Trận đấu sẽ diễn ra tại Philadelphia, thành phố lịch sử vì là nơi tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ được ký kết vào ngày 4 tháng 7 năm 1776.
Là ứng cử viên cho chức vô địch World Cup, các cầu thủ đội tuyển Pháp sẽ phải đối mặt với một trận đấu đầy thách thức vào thứ Bảy này trước Paraguay. Ngoài việc đối đầu với một đối thủ đang tràn đầy tự tin sau khi đánh bại Đức, đội Pháp còn phải chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong trận tứ kết diễn ra tại sân Lincoln Financial Field ở Philadelphia (23g theo giờ Pháp, 5 PM theo giờ Mỹ).
Philadelphia trong tình trạng báo động “nắng nóng cực độ” và mưa bão
Dù các đồng đội của Kylian Mbappé đã làm quen với sân đấu này trong chiến thắng trước Iraq (3-0), trận đấu với Paraguay hứa hẹn sẽ vô cùng vất vả. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ dự báo vào thời điểm diễn ra trận đấu. Đến mức Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) đã phát đi cảnh báo về “nắng nóng cực đoan” kéo dài đến 20g (giờ Mỹ). Cụ thể, theo dự báo hiện tại của cơ quan liên bang này, đội tuyển Pháp sẽ thi đấu trong điều kiện nắng nóng gay gắt với nhiệt độ khoảng 37°C trong suốt trận đấu.
Tin xấu nữa là đợt nắng nóng gay gắt này sẽ đi kèm với độ ẩm rất cao. Từ 17g đến nửa đêm, độ ẩm sẽ dao động từ 36% đến 72% và sẽ tiếp tục tăng lên theo từng phút. Theo dữ liệu của NWS, với khả năng mưa thực sự cao, trận đấu thứ tám giữa Pháp và Paraguay cũng có thể bị gián đoạn bởi những cơn mưa giông mạnh. Tệ hơn nữa, điều này có thể dẫn đến việc trận đấu bị tạm dừng trong thời gian dài như trong trận gặp Iraq ở vòng bảng và ngay cả có thể sẽ có sét đánh tại khu vực Philadelphia.
Cũng cần biết là trong trận này, anh trung vệ của Pháp Aurelien Tchouameni sẽ không thể dự vì bị thương và sẽ đư'ợc thay thế bởi anh Koné.
Xin hẹn kỳ tới.
Nguyễn Duy Phước
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét