Chiến tranh Israel - Hamas : Tổng thống Pháp hứa « làm tất cả để giải cứu các con tin » Phát biểu tối qua 12/10/2023 trước toàn dân, sau khi tiếp lãnh đạo các chính đảng về vụ « khủng bố » Hamas tiến hành tại Israel, tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi « tránh gây chia rẽ trong dư luận ». Nguyên thủ Pháp đồng thời cam kết « làm tất cả để giải cứu các con tin » trong tay phong trào Hồi Giáo vũ trang Palestine. Từ điện Elysée, Paris, tối 12/12/2023, tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu với quốc dân về vụ tấn công khủng bố của Hamas nhắm vào Israel. © Ludovic marin Thanh Hà
Tổng thống Macron xác nhận, từ cuộc tấn công hôm 07/10/2023 cho đến nay, đã có 13 công dân Pháp đã thiệt mạng và 17 người mất tích. Trong số các con tin đang bị « phong trào khủng bố Hamas » bắt giữ, rất có thể là có cả các công dân Pháp.
Paris bày tỏ « đoàn kết » với người dân Israel trước những hành vi « man rợ » Hamas đã gây nên. Tổng thống Pháp nhấn mạnh « phong trào khủng bố » này đe dọa đến an ninh của chính người dân Palestine đang sinh sống tại Dải Gaza. Theo ông, cuộc tấn công vừa qua đã nhắm vào « một đất nước, một quốc gia, một xã hội, nhắm vào những giá trị dân chủ ».
Emmanuel Macron kết luận, nhân danh chính quyền Palestine để tiến hành khủng bố là một sai lầm về mặt « đạo đức, chính trị và chiến lược ». Tuy nhiên, theo nguyên thủ Pháp, cần làm tất cả và phải đoàn kết, tránh để xung đột giữa Palestine và Israel gây chia rẽ trong xã hội Pháp.
Tấn công khủng bố tại Pháp: Một giáo viên bị đâm chết
Một vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra vào sáng nay, 13/10/2023, tại một trường trung học ở thành phố Arras ( vùng Pas-de-Calais ). Kẻ khủng bố, một thanh niên 20 tuổi người Nga gốc Tchetchenia, đã cầm dao xông vào trường vào lúc khoảng 11 giờ, đâm chết một giáo viên và đâm trọng thương 2 người, theo tin của bộ Nội Vụ.
Cảnh sát tại trường trung học Gambetta-Carnot ở Arras, Pháp, sau vụ khủng bố ngày 13/10/2023. REUTERS - PASCAL ROSSIGNOL
RFI
Nạn nhân thiệt mạng là một giáo viên dạy tiếng Pháp của trường. Trong số hai người bị thương, có một nhân viên bảo vệ hiện đang trong tình trạng thập tử nhất sinh.
Trước khi ra tay, hung thủ đã hô "Allah Akbar" ( Thượng đế vĩ đại ). Kẻ khủng bố đã bị cảnh sát bắt giữ, theo thông báo của bộ trưởng Nội Vụ Pháp trên mạng xã hội X. Viện công tố chống khủng bố của Pháp thông báo mở điều tra về vụ này. Chính phủ cũng đã yêu cầu tăng cường bảo vệ an ninh cho toàn bộ các trường học ở Pháp.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến tận nơi vào đầu buổi chiều hôm nay để thăm hỏi tình hình. Vụ tấn công xảy ra sau khi hôm qua ông vừa phát biểu trên truyền hình, khẳng định sư ủng hộ của Paris đối với Israel trong cuộc chiến chống lực lượng Hồi Giáo cực đoan Palestine Hamas, đồng thời kêu gọi dân Pháp đoàn kết với nhau.
Trước đó, bộ trưởng Nội Vụ Gérald Darmanin đã ra lệnh cấm các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine do nguy cơ xảy ra các vụ rối loạn. Chính phủ hiện rất lo ngại là cuộc xung đột giữa Israel với Hamas sẽ ảnh hưởng đến an ninh của nước Pháp.
Ủy ban Quốc Hội : Mỹ phải chuẩn bị cho cuộc chiến đồng thời với Nga và Trung Quốc
Hoa Kỳ phải sẵn sàng cho các cuộc chiến tranh đồng thời có thể xảy ra với Nga và Trung Quốc, bằng cách mở rộng lực lượng quy ước, củng cố quan hệ đồng minh và tăng cường hiện đại hóa vũ khí hạt nhân. Đây là nội dung báo cáo của Ủy ban Tư thế Chiến lược, một ủy ban lưỡng đảng Quốc Hội Mỹ, công bố ngày 12/10/2023.
Ảnh minh họa: Máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider được giới thiệu tại Palmdale, California, Hoa Kỳ, ngày 02/12/2022. B-21 Raider là oanh tạc cơ mới đầu tiên của Mỹ trong hơn 30 năm. AP - Marcio Jose Sanchez
Minh Anh
Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc về hồ sơ Đài Loan và nhiều vấn đề khác, cũng như xung khắc ngày càng tồi tệ với Nga về cuộc chiến xâm lược Ukraina, báo cáo của ủy ban lưỡng đảng Quốc Hội Mỹ, dài 145, trang đánh giá các mối đe dọa từ Trung Quốc và Nga sẽ trở nên nghiêm trọng trong khoảng thời gian 2027 – 2035, và vì vậy, « cần phải đưa ra quyết định ngay từ bây giờ để quốc gia có sự chuẩn bị ».
Ủy ban cũng đồng ý với dự báo của Lầu Năm Góc cho rằng, với việc tăng cường kho vũ khí hạt nhân, Trung Quốc từ đây đến năm 2035 sẽ có khoảng 1.500 đầu đạn nguyên tử. Kết quả là lần đầu tiên Hoa Kỳ sẽ có thêm đối thủ hạt nhân lớn thứ hai.
Theo báo cáo của ủy ban, chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân kéo dài 30 năm của Mỹ, bắt đầu từ năm 2010, sẽ tiêu tốn khoảng 400 tỷ đô la vào năm 2046, và phải được tài trợ đầy đủ để nâng cấp toàn bộ số đầu đạn, hệ thống phân phối và cơ sở hạ tầng đúng tiến độ.
Ủy ban Tư thế Chiến lược Mỹ còn khuyến nghị triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến thuật ở châu Á và châu Âu, phát triển kế hoạch triển khai một số hoặc toàn bộ các đầu đạn hạt nhân dự trữ của Mỹ, sản xuất thêm máy bay ném bom tàng hình B-21 và tầu ngầm hạt nhân lớp Columbia mới nhiều hơn số dự kiến.
Cuối cùng, Ủy ban cũng kêu gọi tăng cường « quy mô, loại hình và tư thế » các lực lượng quy ước của Mỹ và đồng minh. Trong trường hợp những biện pháp này không thể thực hiện được, Yy ban cho rằng Mỹ « có thể » sẽ phải tăng cường sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân.
Reuters nhắc lại Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm 2022 đã thành lập một ủy ban gồm 6 nghị sĩ đảng Dân Chủ và 6 nghị sĩ đảng Cộng Hòa để đánh giá các mối đe dọa lâu dài đối với Hoa Kỳ và đề xuất những thay đổi trong lực lượng hạt nhân và lực lượng quy ước của Mỹ.
Kết quả cuộc đánh giá này sẽ đảo ngược chiến lược an ninh quốc gia hiện tại của Mỹ, kêu gọi chiến thắng một cuộc xung đột trong khi ngăn chặn một cuộc chiến khác, và yêu cầu tăng mạnh chi tiêu quốc phòng với sự hỗ trợ không chắc chắn từ Quốc Hội.
Chiến tranh Israel - Hamas : Hoa Kỳ trấn an đồng minh Israel
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bắt đầu chuyến công du Trung Cận Đông từ hôm 12/10/2023 với Tel Aviv là chặng dừng đầu tiên. Tại đây ông Blinken khẳng định Mỹ « luôn luôn » sát cánh với Irael chống lại lực lượng « khủng bố » Hamas. Để thể hiện tình liên đới chặt chẽ giữa hai nước đồng minh, hôm nay, 13/10/2023, đến lượt bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, tướng Lloyd Austin, đến Israel, xem xét về những phương tiện giúp nhà nước Do Thái « tự vệ ».
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu với báo giới tại bộ Quốc Phòng Israel ngày 12/10/2023. via REUTERS - POOL
Thanh Hà
Hãng tin AFP cho biết theo dự kiến, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ sẽ hội kiến thủ tướng Benjamin Netanyahu và bộ trưởng Quốc Phòng Yoav Galland. Thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết chuyến đi này nhằm « nhấn mạnh Mỹ kiên trì ủng hộ nhân dân Israel và khẳng định những cam kết bảo đảm cho Israel có phương tiện tự vệ ». Hoa Kỳ đã gửi thêm viện trợ quân sự cho Israel.
Hôm qua tại thủ đô Israel, ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố Washington công nhận « quyền trả đũa » của quốc gia này. Lãnh đạo ngoại giao Hoa Kỳ nhìn nhận « nguyện vọng chính đáng của người Palestine », nhưng theo ông, Hamas không đại diện cho người Palestine và « tất cả những ai yêu chuộng hòa bình, công lý đều phải lên án Hamas gieo rắc kinh hoàng ».
Sau cuộc hội đàm với thủ tướng Israel, ngoại trưởng Mỹ đến Jordanie. Trong cuộc họp với quốc vương Abdallah đệ nhị sáng nay, đôi bên đã tập trung vào hồ sơ người Palestine di tản. Jordanie cảnh báo « cần tránh để khủng hoảng lan rộng sang các nước láng giềng của Israel khiến vấn đề người tị nạn càng thêm nghiêm trọng ». Cũng trong ngày hôm nay, ngoại trưởng Blinken sẽ đến Ramallah hội kiến chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas. Mãi 6 ngày sau chiến dịch tấn công bất ngờ của lực lượng Hồi Giáo Hamas, hôm qua trong một thông cáo, lãnh đạo Palestine mới đòi « chấm dứt ngay lập tức các vụ tấn công nhắm vào người Palestine », đồng thời lên án « mọi vụ sát hại nhắm vào thường dân của cả hai phía ».
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, tiếp tục công du Trung Cận Đông, Antony Blinken sẽ đến Qatar, một điểm tựa của phong trào Hamas và cũng là một đồng minh của phương Tây. Ả Rập Xê Út, Ai Cập và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cũng nằm trong chương trình viếng thăm của lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ.
Châu Âu thể hiện đoàn kết với Israel
Về phía Liên Hiệp Châu Âu, hôm nay, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu và chủ tịch Nghị Viện Châu Âu sẽ đến Tel Aviv thể hiện « tình liên đới » với Israel, gặp gỡ các nạn nhân vụ tấn công đẫm máu hôm thứ Bảy vừa qua. Tình hình nhân đạo tại Dải Gaza và việc đàm phán giải cứu các con tin bị Hamas bắt giữ là những điểm chính sẽ được bà Ursula Von der Leyen và bà Roberta Metsola đặc biệt quan tâm. Chủ Nhật 15/10, ngoại trưởng Pháp, Catherine Colonna trên nguyên tắc cũng sẽ công du Israel.
Mỹ và Qatar sẵn sàng phong tỏa 6 tỷ đô la của Iran
Giới chức Mỹ và Qatar dường như đồng tình ngăn cản Iran tiếp cận khoản tiền 6 tỷ đô la của Iran dành cho hỗ trợ nhân đạo. Đây là những nguồn quỹ của Iran bị Washington phong tỏa nhưng gần đây đã được trao lại và chuyển giao vào tài khoản của Qatar.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo tại Tel Aviv, Israel, ngày 12/10/2023. via REUTERS - POOL
Minh Anh
AFP trích dẫn nguồn tin từ Washington Post nêu rõ chính trợ lý bộ trưởng Tài Chính, Wally Adeyemo, là người đã thông báo với các dân biểu đảng Dân Chủ ở Hạ Viện Mỹ về thỏa thuận này giữa Mỹ và Qatar. Tuy nhiên, bị AFP chất vấn, bộ Tài Chính Mỹ đã không đưa ra bình luận gì.
Có mặt tại Tel Aviv hôm thứ Năm 12/10/2023, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trả lời giới báo chí, nhắc lại Hoa Kỳ vẫn « kiểm soát chặt chẽ nguồn quỹ này » và Hoa Kỳ « vẫn bảo lưu quyền phong tỏa chúng ».
Tại Mỹ, trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, John Kirby, khẳng định « mỗi một xu của số tiền này vẫn nằm yên trong một ngân hàng ở Qatar. Chưa có một xu nào bị tiêu xài ».
Trước thông tin này, chính quyền Teheran đã có phản ứng mạnh, cho rằng Hoa Kỳ « không thể lật ngược » thỏa thuận chuyển giao thông qua Qatar 6 tỷ đô la của Iran bị phong tỏa.
AFP nhắc lại, đầu tháng 09/2023, trong khuôn khổ thỏa thuận được đúc kết với Iran về trao đổi tù nhân hồi tháng 8, Washington đã giải ngân 6 tỷ đô la nguồn quỹ của Iran bị phong tỏa tại Hàn Quốc.
Teheran, nguồn hậu thuẫn tài chính và quân sự chính yếu cho phong trào Hồi Giáo Palestine Hamas, đặc biệt thu hút sự chú ý từ khi các chiến binh của lực lượng này mở cuộc tấn công đẫm máu vào lại Israel hôm 07/10, giết chết ít nhất 1.200 người, phần đông là thường dân.
Israel ra lệnh thường dân di tản về phía nam Gaza trong vòng 24 giờ
Thêm dấu hiệu cho thấy quân đội Israel chuẩn bị cho cuộc tấn công trên bộ nhằm tiêu diệt lực lượng Hamas tại Gaza. Hôm nay, 13/10/2023, Israel ra lệnh là trong vòng 24 giờ mọi thường dân Palestine phải di tản về phía nam dải đất này. Lệnh di tản, giống như một tối hậu thư, đã bị Liên Hiệp Quốc phản đối, nhưng Tel Aviv không lùi bước.
Người dân Palestine tại dải Gaza di tản ngày 13/10/2023. AFP - MOHAMMED ABED
Anh Vũ
Theo AFP, trong một thông cáo phát đi sáng sớm hôm nay 13/10, quân đội Israel “ra lệnh tất cả thường dân tại thành phố Gaza phải rời khỏi nhà, di tản xuống phía nam, vì sự an toàn và bảo vệ cho chính họ”. Thông cáo chỉ rõ thêm các thường dân phải tới khu vực phía nam của thành phố Gaza và chỉ được trở lại thành phố khi có lệnh mới của quân đội Israel.
Tại New York, phát ngôn viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Stéphane Dujarric, xác nhận lệnh di tản của quân đội Israel liên quan đến khoảng 1,1 triệu người đang sống tại phía bắc dải Gaza. Ông Dujaric cảnh báo lệnh di tản với quy mô lớn như vậy là không thể thực hiện được, chưa kể sẽ gây ra những thảm kịch nhân đạo. Trong hoàn cảnh đó, Liên Hiệp Quốc khẩn thiết kêu gọi Israel hủy lệnh này.
Ngay lập tức, đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc, Gilad Erdan, đã phản ứng, tố cáo Liên Hiệp Quốc đã “nhắm mắt làm ngơ trước Hamas”.
Hôm qua, sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Tel Aviv, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thề sẽ hủy diệt Hamas, tổ chức bị Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu gọi là “khủng bố”.
Những tuyên bố như vậy càng cho thấy Israel quyết tâm mở cuộc tấn công trên bộ vào Gaza, sau nhiều ngày oanh kích vào thành phố này. Israel cũng đã triển khai hàng chục nghìn quân áp sát biên giới với Gaza và phát lệnh động viên hơn 300 nghìn quân dự bị.
Người dân tại thành phố Gaza đang trong tuyệt vọng, đón nhận lệnh di tản trong vòng 24 giờ với tâm trạng hoang mang lo sợ, không biết đi về đâu. Thông tín viên RFI, Sami Boukhelifa, ghi nhận qua phóng sự tại chỗ:
« Rami là một người cha trong gia đình. Lúc 6 giờ 30 sáng nay, tôi gọi cho ông. Rami đã thức dậy. Đêm với ông quá ngắn. Bom đạn, cháy nổ, làm sao mà chợp mắt được. Giờ lại là tin về lệnh tản cư. Ông Rami bị sốc. Ông nói: “Ông khẳng định với tôi tin này. Nhưng chúng tôi phải đi đâu đây? Mọi người ở đây vẫn nghĩ rằng đó chỉ là tin đồn. Một số người thì nói Liên Hiệp Quốc đã chính thức thông báo. Số khác thì lại bảo rằng không nên tin vào những tin như thế này.
Nhưng quân đội Israel đã phát thông cáo tức là đã xong hết chuyện rồi. Tôi sẽ đi. Có một người bà con của tôi đã cao tuổi cũng rất phẫn nộ nói rằng: “ Bỏ chạy ư? Không bao giờ, nếu chúng muốn đất đai của tôi thì chúng cứ giết tôi và lấy đi”. Đủ rồi, Chúa nguyền rủa cái văn minh nhân loại này, cái thế giới giả dối này. Đúng là điên rồ ».
Câu hỏi của Sami là làm sao trong 24 giờ di chuyển được đông người như vậy? Người ta nói rằng có đến hơn một triệu dân. Ở khu vực phía bắc Gaza, có các địa phương Beit Lahia, Beit Hanoun và đặc biệt là trại tị nạn Jabaliya, trong phạm vi 5 km2, có 300 nghìn người dân. Đây là khu vực có mật độ dân số đông nhất thế giới. Liên hiệp Quốc đề nghị Israel hủy lệnh di tản này, nhưng nhà nước Do Thái không chấp nhận ».
Từ hôm thứ Bảy tuần trước, sau khi lực lượng mở cuộc tấn công tàn sát vào lãnh thổ Israel, ít nhất đã có 1200 người thiệt mạng tại Israel, đa số là thường dân. Hamas bắt đi 150 người làm con tin. Đáp trả, Israel liên tục oanh kích vào dải Gaza làm hơn 1500 người thiệt mạng, trong đó có nhiều thường dân, theo thống kê của chính quyền tại Gaza được công bố hôm nay. Trong 7 ngày qua, hơn 4000 tấn thuốc nổ đã đổ xuống dải đất Gaza có 2,4 triệu dân. Hơn 423.000 người Palestine đã rời bỏ nhà cửa để tránh các trận bom đạn. Trong khi đó, toàn bộ dải Gaza bị Israel phong tỏa, điện nước bị cắt hoàn toàn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét