Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 30 tháng 10, 2023

Nhắc Nhở Ngày Mai: Happy Halloween 2023! Một Năm Mới Có Một Lần! và Kính Chuyển Tin Việt Nam Hôm Nay - LêVăn Hải


Đã Sẵn Sàng Chưa? Ngày Mai, Thứ Ba, 31 tháng 10! Happy Halloween 2023! Lễ Hội Mừng Lễ Ma Quỷ! -Halloween hay còn gọi là lễ hội Ma Quỷ hóa trang, diễn ra vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. (Ngày mai!) Đây là một trong những lễ hội vui nhộn nhất, mà các bạn trẻ vô cùng yêu thích. Bởi sức thu hút huyền bí, nhiều màu sắc, sáng tạo đẹp mắt. Từ người hóa trang nhìn ghê rợn khủng khiếp, cho đến nhà cửa, trang trí tưng bừng, lộng lẫy lạ thường. Halloween đánh dấu, bắt đầu vào cuộc vui lễ hội, kéo dài cho đến hết năm! Lễ hội mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống.
<!>


Khà khà! Cho xin...chút máu! Đúng là quỷ dữ, quỷ sứ, đồ quỷ! (người chuyển tin) và Bà xã!

Lời Chúc:

Kính chúc Quý Vị và Gia Đình, nhất là những tuổi thơ, các “bé” tí hon:
Một ngày Lễ Halloween gặp những điều bất ngờ, khủng khiếp và rùng rợn! Sáng gặp quỷ hút máu! chiều gặp ma lưỡi dài, tối mơ thấy mình lạc xuống địa ngục! bị cưa người, chiên trong chảo dầu! (Khà! Khà!)

Nhưng dù sao đi nữa, cứ bình tĩnh đón một Lễ Halloween vui vẻ, hạnh phúc nha! Và các em bé đi xin được nhiều kẹo, dù bị ma nhát, sợ muốn chết! nhưng vẫn nhớ nhiều cảm giác thích thú trong ngày Lễ đặc biệt này.

Happy Halloween! Chúc Mừng Lễ Ma Quỷ 2023!


10 điều thú vị xoay quanh ngày lễ hội Halloween, không phải ai cũng biết!

-Thế giới ngày mai, lại chuẩn bị đón thêm một ngày hội Halloween nữa, ngày hội của bí đỏ, hóa trang và những trò đùa vui ma quái,… Ngày nay, lễ hội này đang dần trở nên phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Nhiều ý kiến còn cho rằng đây là trong năm có 2 ngày lễ dành cho trẻ em là Giáng Sinh và Halloween, với đầy ắp những trò chơi, bánh kẹo và chocolate. Bài viết này sẽ điểm qua 10 điều thú vị xoay quanh ngày lễ “rùng rợn” này nhé. Chúc các bạn trẻ có đêm Halloween vui vẻ.


1. Halloween bắt nguồn từ lễ hội thần lửa Samhain của người Celt cổ đại

Theo nhiều học giả, ngày lễ Halloween hiện nay được kế thừa từ ngày hội thần lửa Samhain của người Celt cổ đại từ 6000 năm trước. Ngày hội này còn được biết đến với tên gọi “All Hallowtide”, được tổ chức sau khi hoàn tất mùa vụ và đánh dấu thời điểm khởi đầu cho mùa đông. Đối với người Celt cổ đại, thời điểm cuối mùa hè, đầu mùa đông có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đời sống của họ. Vào khoảng thời gian này, các cánh đồng cỏ không còn khả năng chăn nuôi gia súc, người dân cũng không còn bận việc đồng án. Họ tập trung thành từng nhóm vào trong các ngôi nhà chung để cùng nhau kể chuyện cho nhau nghe và lên kế hoạch chuẩn bị đón năm mới.

Cũng vào thời điểm này, khi vụ mùa đã được thu hoạch hoàn tất, các cánh đồng sẽ trở nên hoang vu. Người Celt cho rằng đây sẽ là lúc những nàng tiên đến và thổi phép màu lên các cánh đồng. Đồng thời, họ quan niệm thời điểm chuyển giao mùa cũng trùng với lúc cánh cổng giữa 2 thế giới được mở ra, các linh hồn sẽ trở về cánh đồng và đó không phải là nơi thích hợp dành cho con người lui tới. Lúc này, họ sẽ tổ chức lễ hội Samhain trong khoảng 3 ngày nhằm tôn vinh thần lửa, cám ơn sau một vụ mùa và hy vọng mùa đông chóng qua.

Người Celt tin rằng vào ngày 31/10, quy luật về thời gian và không gian sẽ ngừng lại, các linh hồn sẽ trở về thế gian để tìm kiếm thân xác để hồi sinh. Do đó vào ngày này, người dân thường dập tắt các đám lửa trong nhà của họ, khiến họ trở nên lạnh lẽo và hy vọng các linh hồn sẽ bỏ qua. Đồng thời, họ cũng có tục lệ ăn mặc các trang phục mô phỏng ma quỷ, diễn hành ồn ào quanh các khu phố để trấn an nỗi lo sợ các linh hồn.


2. Ngày 31/10 được chọn như thế nào?

Đến năm 835 sau Công nguyên, Giáo hội Công giáo La Mã chính thức đổi ngày Lễ kính Đức Mẹ hồn xác lên trời 1/11 thành ngày Lễ các thánh Nam Nữ thay vì ngày 13/5. Đây là một trong những ngày lễ trọng trong năm của người Công giáo và một bữa tiệc ăn mừng sẽ được tổ chức. Kể từ đó, ngày 1/11 được gọi là ngày “All Saints Day” (Ngày lễ các thánh) và ngày 31/10 có tên là “All Hallow Even” (Sự kiện thánh hóa). Sau đó tên gọi trở thành “All Hallow’s Eve”, rồi “Hallowe’en” và cuối cùng là “Halloween”. Tiếp theo sau ngày lễ Các thánh Nam Nữ sẽ là ngày Lễ Các Đẳng Linh Hồn nhằm hiệp thông cầu nguyện cho những người đang trong tình trạng thanh tẩy ở lửa Luyện Ngục (theo quan niệm Công Giáo)


3. Trò chơi Trick Or Treat là một hình thức ăn xin thời cổ đại

Trò chơi Trick Or Treat (Lừa hay Lộc) là một trò chơi truyền thống trong ngày Halloween. Khi đó, các em nhỏ trong các bộ trang phục hóa trang, cầm lồng đèn, ca hát và đi từ nhà này sang nhà khác để gõ cửa và nói “trick or treat”. Thường người nhà sẽ cho bọn trẻ kẹo, chocolate hoặc trái cây chuẩn bị sẵn.

Trò chơi này có nguồn gốc từ thời cổ đại và được thực hiện bởi những người hành khất. Vào những ngày lễ trong năm, họ thường hát những bài hát mừng cho các chủ nhà giàu có để nhận được của bố thí. Sau đó trong ngày lễ Halloween, họ thường ngụy trang hoặc mặc các trang phục làm từ rơm và đi xung quanh những ngôi làng để xin thực phẩm hoặc bánh kẹo. Dần dần thành một tục lệ, những cư dân thường chờ ở nhà trong đêm Halloween để đợi các nhân vật hóa trang đến gõ cửa nhà họ. Sau khi đã hoàn tất, toàn bộ cư dân gồm cả những người hóa trang sẽ cùng nhau diễu hành trên đường phố và tập trung ở quảng trường để cùng nhau chung vui.

Một hình thức ăn xin cổ đại khác là trong các ngày lễ hội như Phục Sinh, Lễ các Thánh Nam Nữ,… những người hành khất sẽ đến gõ cửa từng nhà, xin thực phẩm và cầu nguyện cho những người đã qua đời trong gia đình đó.


4. Trick or Treat từng bị biến tướng thành hình thức phá hoại

Trick or Treat có thể là một trò chơi phổ biến trong ngày Halloween. Tuy nhiên trong quá khứ, nó từng bị biến tướng trở thành một dịp bạo lực và phá hoại. Khoảng 200 năm trước, trò chơi này đã là một phần của lễ Halloween, nhưng phần “trick” (chơi xấu) thường khá nguy hiểm và có khuynh hướng bạo lực. Đặc biệt là tại Mỹ, nhiều người quá khích thường mở cửa chuồng thả gà và gia súc, đặt bẫy trong nhà vệ sinh, phá hủy nhà kho hoặc thậm chí là bắn súng bên ngoài các tòa nhà. Họ cho rằng những trò phá hoại càng nguy hiểm thì trò chơi cành thành công.

Vào đầu thế kỷ 20, đặc biệt là khoảng thời gian giữa Chiến tranh thế giới, các hình thức phá hoại trong ngày Halloween đã bị chính quyền nhiều nơi cấm. Những hành vi đập phá, tiệc tùng quá khích hoặc các hành động phá hoại khác đều bị trừng phạt nghiêm khắc. Do đó, phong trào này đã dần đi vào dĩ vãng. Cuối cùng, trò chơi này chỉ dành cho trẻ em hoặc lứa tuổi thanh thiếu niên và được thực hiện một cách vui vẻ, an toàn, vui vẻ như hiện nay.


5. Trò chơi Bobbing Apple cho bạn biết được vị hôn phu trong tương lai là ai?

Cùng với trò Trick or Treat, một trò chơi có liên quan tới bói toán cũng rất phổ biến trong ngày Halloween là Bobbling Apple. Với trò chơi này, người ta cho rằng các linh hồn lang thang khắp thế giới trong ngày Halloween có thể biết được trong tương lai, những người nào sẽ trở thành vợ chồng của nhau.

Đây là trò chơi khá đơn giản, dễ sửa soạn, luật chơi đơn giản. Một nhóm các cô gái trẻ tuổi sẽ tập hợp thành nhóm, họ sẽ lấy những quả táo tươi, khoét một mẩu nhỏ và ăn mẩu táo đó. Trái táo sau khi khoét sẽ được ném vào chậu nước và nổi lên trên mặt. Cô gái đầu tiên có thể dùng miệng lấy được quả táo ra khỏi nước mà không chạm đến tay, thì sẽ là người tiếp theo lập gia đình.

Sau đó, cô gái sẽ dùng chính quả táo đó, để dự đoán ai sẽ là vị hôn thê của họ. Theo đó, cô ta sẽ gọt vỏ quả táo thành dải dài rồi ném vỏ táo đó qua vai, vào thời khắc nửa đêm Halloween. Khi vỏ táo rơi xuống đất, nó sẽ có hình dạng chữ cái đầu tiên trong tên của người chồng trong tương lai.


6. Lịch sử bí ẩn và đen tối của quả bí Jack O’Lanterns

Quả bí Jack O’Lanterns được biết tới với một nguồn gốc đen tối và khá bí ẩn. Một truyền thuyết cổ xưa của người Ailen đã đề cập tới người đàn ông mang tên Stingy Jack. Một lần, Jack đã lừa quỷ satan uống rượu với ông. Sau khi uống say, Jack buộc phải thanh toán nhưng ông lại không muốn trả tiền. Do đó, Jack thuyết phục satan tự biến thành một đồng tiền để thanh toán tiền rượu. Jack nghĩ rằng nếu làm thế thì ông sẽ không phải thực sự tiêu tốn tiền của chính mình. Thật không may cho satan, Jack đã sớm lén đặt một cây Thánh Giá vào túi của ông. Ngay khi satan thi triển phép thuật biến thành đồng tiền, ông lấy nó bỏ vào túi và cây Thánh Giá đã vô hiệu hóa năng lực ma quỷ của satan nên hắn không thể nào biến dạng trở lại được nữa.

Jack hứa sẽ thả satan ra với 2 điều kiện: Đầu tiên, ma quỷ sẽ không bao giờ làm phiền Jack trong thời hạn ít nhất là 1 năm; thứ 2, khi Jack chết thì satan không được quyền bắt linh hồn của ông đi. Truyền thuyết kể rằng Jack đã tiếp tục lừa satan một lần nữa, để ông có thể sống tự do thêm 10 năm sau đó. Dĩ nhiên, nhất bất quá tam, một lần thất tín thì vạn lần bất tin, Jack muốn tiếp tục lừa satan thêm nhưng không thể được nữa.

Nhiều năm sau đó, Jack qua đời và Thượng Đế đã không cho phép ông vào Thiên Đàng bởi những màn lừa đảo của ông. Mặt khác, quỷ dữ đã hứa sẽ không bao giờ bắt lấy linh hồn của Jack. Và kết quả là Jack buộc phải lang thang tại trần gian mãi mãi cùng với một hòn than cháy vĩnh viễn lấy từ hỏa ngục để có ánh sáng. Sau đó, Jack khắc một chiếc đèn lồng từ củ cải và bỏ hòn than vào trong đó để nó khỏi đốt cháy bàn tay của ông.

Kể từ đó, Jack trở thành Jack Of The Lantern (Jack của chiếc lồng đèn, sau này được gọi là Jack O’Lantern). Hàng đêm, Jack lang thang khắp nơi cùng chiếc lồng đèn để tìm kiếm thức ăn cho qua cơn đói. Đồng thời, Jack luôn kích động mọi người giết mình để ông có thể được chết. Tuy nhiên, điều đó đã không bao giờ xảy ra. Do đó, người ta thường khắc những khuôn mặt đáng sợ vào củ cải, củ cải đường hoặc khoai tây để hù dọa và xua đuổi Jack, cùng quỷ dữ tránh xa khỏi nơi trú ngụ của họ. Câu chuyện trên được kể lại với các dị bản khác nhau nhưng có cốt truyện tương tự nhau.


7. Những chiếc lồng đèn ngày Halloween ban đầu được khắc từ củ cải và khoai tây mà không phải là bí đỏ

Chiếc lồng đèn Jack O’Lantern được xem như một biểu tượng truyền thống của ngày Halloween. Trong suốt lịch sử, người ta đã dùng nhiều loại vật liệu để điêu khắc nên chiếc lồng đèn này. Tuy nhiên, bí ngô là một phiên bản xuất hiện gần đây, bắt đầu từ những người Ailen.

Như đã nói ở trên, vào thời điểm ban đầu người ta đã dùng củ cải và khoai tây để khắc thành những chiếc lồng đèn trong ngày Halloween. Nhưng nạn đói năm 1846 tại Ailen đã khiến củ cải và khoai tây vô cùng khan hiếm. Tất cả lương thực đều thiếu thốn thì làm sao người ta có thể lấy làm vật trang trí được! Lúc bấy giờ, người dân Ailen đã di cư tới Hoa Kỳ để tránh nạn đói và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Khi đó, người ta đã bắt đầu dùng những quả bí ngô, có giá bán hết sức rẻ và được trồng rất nhiều tại vùng đất Bắc Mỹ trù phú này.Và kể từ đó, truyền thống đã dẫn thay đổi và tục khắc bí đỏ bắt đầu thịnh hành cho đến ngày nay và khắp thế giới!


8. Phù thủy và trăng tròn trong ngày Halloween

Phù thủy là 1 trong những nhân vật trung tâm và luôn có mặt trong các kỳ nghỉ lễ Halloween trong lịch sử. Khi cử hành ngày lễ Halloween, các phù thủy thường cọ xát một loại thuốc mỡ mà họ cho là linh thiêng, có nguồn gốc từ thảo dược vào da của họ. Loại chất này sẽ gây ra ảo giác, cho họ cảm giác như đang bay trên bầu trời. Người ta cho rằng những phù thủy giàu thường sẽ cưỡi ngựa, trong khi phù thủy nghèo thường sẽ cưỡi chổi hoặc một cái sào để bay trên cầu trời.

Thông thường, trong các bộ phim hoặc tiểu thuyết thường vẽ lên hình ảnh một phù thủy bay trên bầu trời, phía trên là mặt trăng tròn sáng tỏ đêm Halloween. Tuy nhiên, đây chỉ là hình ảnh đầy màu sắc nhằm tăng thêm tính nghệ thuật cho phim hay truyện. Theo ước tính của các nhà khoa học, lần trăng tròn trùng với đêm Halloween gần đây nhất là hồi năm 2001 và trước đó nữa là vào năm 1955.


9. Kẹo và cơ hội kinh doanh

Bạn có biết Halloween là 1 trong những cơ hội kinh doanh có tiềm năng nhất trong năm, chỉ xếp sau ngày lễ Giáng Sinh. Nhu cầu bánh kẹo, hoa quả những ngày cận Halloween tăng đột biến so với những tháng khác trong năm. Người ta ghi nhận tại Mỹ mỗi năm người ta tốn tổng cộng trên 3 tỷ đô la tiền kẹo để kỷ niệm ngày lễ này. Nếu tính riêng mảng tiêu thụ kẹo thì rõ ràng tại Mỹ, Halloween là ngày lễ “ngọt ngào” nhất trong năm, “ngọt” hơn cả Ngày lễ tình nhân của đôi lứa yêu nhau. Trên thực tế, lượng kẹo được bán nhiều nhất vào khoảng từ ngày 15/9 đến ngày 10/11 trong dịp Halloween.


10. Lễ Halloween cũng để lại những hậu quả đen tối cho thế giới thực

Tuy ngày nay, đây chỉ là một ngày lễ kỷ niệm nhằm phục vụ mục đích vui vẻ là chính, nhưng Halloween cũng có tồn tại những tác động tiêu cực tại nhiều nơi trên thế giới. Nguyên nhân chủ yếu là do đêm Halloween, trẻ em được cho phép đi lang thang khắp nơi và không chịu sự kiểm soát của người lớn, nên các em có thể lâm vào những tình huống nguy hiểm.

Theo các thống kê, tỷ lệ trẻ em bị tai nạn giao thông trong đêm Halloween tăng lên gần gấp đôi, so với những ngày khác trong năm. Đó cũng chỉ là 1 trong số những mối nguy hiểm tiềm tàng mà việc vui chơi thiếu kiểm soát có thể gây ra cho con người.Dữ hơn quỷ sứ! Chĩa súng vào đầu em bé 6 tuổi để kẹo Halloween lộn nhà, một ông gốc Hoa hầu tòa!

-Một người đàn ông ở Long Island đang đối diện với cáo buộc chĩa súng vào một cậu bé 6 tuổi, cảnh sát cho biết, chỉ vì cậu bé để nhầm kẹo trước cửa nhà người đàn ông đó.

Cảnh sát cho biết mẹ cậu bé chở con trai và con gái 10 tuổi tới chỗ bà nghĩ là nhà một người bạn trên đường Rockcrest Road ở Manhasset vào Thứ Bảy, 28 Tháng Mười, 2023, ba ngày trước lễ Halloween.

Hai đứa bé nhảy ra khỏi xe và bấm chuông cửa nhà trước khi để túi kẹo ngoài hiên và quay trở lại xe, theo cảnh sát.

Không bao lâu sau, người mẹ nhận ra họ để kẹo nhầm nhà nên quay lại. Khi cậu bé 6 tuổi chạy lại hiên nhà lấy kẹo, cảnh sát cho biết Michael Wen, 43 tuổi, mở cửa rồi chĩa súng vào đầu cậu bé.

Sáng Chủ Nhật, Wen bị buộc tội đe dọa và gây nguy hiểm cho trẻ em. Thông tin về luật sư biện hộ cho ông này vẫn chưa được tiết lộ.

Theo đơn tố cáo hình sự, Wen được cho là đã nói “biến đi thằng oắt con” vào mặt cậu bé.

Ông sẽ phải trình diện tòa vào Tháng Mười Một.Nhân Lễ Halloween, Đọc Truyện Ma
Của Minh Thúy Thành Nội

Âm Dương Khó Giải

Tôi lớn lên từ khu xóm gần hồ Tịnh Tâm. Trong xóm tôi ở toàn các ông Giáo, ông Trợ, ông Phán, ông Nghè, ông Thông được ghép tên thật phía sau, và người ta thường gọi như thầy Trợ Hiếu, bác Phán Quỳnh ..v..v...Tôi xin kể về gia đình bà Thông Hợp và gia đình thầy Giáo Mạnh.

Chuyện thứ nhất

Cách đây hơn 50 năm về trước, nhà tôi ở đối diện với khu biệt thự kín cổng cao tường, có cây vú sữa rậm rạp um tùm phủ ngay cổng vào. Bà Thông Hợp phân chia rất nhiều ngôi nhà trong khuôn viên, dành cho các con lập gia đình sinh sống. Người con trai trưởng tên Hùng có vợ bốn con ở căn nhà cao, cửa sổ nhìn qua nhà tôi. Trông anh ốm yếu, nước da xanh mét, trên người luôn có vết bầm tím. Anh ít tiếp xúc với ai. Trước anh có đi dạy tiểu học nhưng sau bệnh hoạn triền miên nên ở nhà, vợ anh làm y tá.

Mỗi đêm thỉnh thoảng vọng qua nhà tôi tiếng anh Hùng “tao cũng sẽ giết mi’, rồi nghe có tiếng như ai đấm đá nhau. Sáng ra người ta để ý mặt mày anh sưng vù, tình trạng như vậy hoài nên ai cũng quen mắt nghĩ anh bị bệnh tâm thần. Một lần mẹ tôi sai đem qua chị vợ chai nước mắm, đi ngang phòng giữa tôi thấy anh ngồi nói một mình. Tôi tò mò hỏi “không có ai sao anh nói chuyện vậy?”, chị buồn rầu “tối ngày cứ vậy hoài đó, bệnh chẳng thuyên giảm tý mô, chị mệt mỏi lắm”.

Thế rồi mùa học thi gạo bài, hồi đó các anh lớn rủ nhau học dưới cột đèn ngoài đường. Đêm nào anh cả tôi cũng ngồi dưới cột đèn miệt mài ôn luyện. Bỗng một đêm vào khoảng hai, ba giờ sáng, anh chạy thình thịch vào bật đèn sáng thức cả nhà dậy. Anh hổn hển kể” con đang học, tình cờ ngẩng đầu lên thấy một người con gái tóc ngang lưng mặc bộ trắng toát đi vào ngõ nhà bà Thông Hợp, tưởng mình hoa mắt nhìn kỹ lại rất rõ ràng là cô gái đang đi, rồi nhìn theo xem cô đi tới đâu nhưng sau đó không thấy nữa, người lạnh xương sống chạy lẹ vào đây.”

Từ đó anh không dám ra cột đèn nữa, mà mẹ tôi cũng cấm đoán các con khi trời chạng vạng không được bước ra đường nữa. Lúc vợ anh Hùng qua nhà mua sữa, đường, mẹ tôi kể nhỏ cho chị nghe. Chị rất mến mẹ tôi nên dặn giữ kín chuyện, rồi kể rằng: Hồi thanh niên anh Hùng có quen cô bạn học, hai người thương nhau nhưng bị bà Thông Hợp chê không được môn đăng hộ đối, nhất định không chấp nhận, sau cô kia thắt cổ tử tự chỉ mới mười bảy tuổi, và từ đó anh Hùng cũng bị bệnh ma vương không chữa trị được.

Chuyện thứ hai

Nhà tôi có bậc thềm xi măng rộng được che bóng mát rậm của cây nhãn. Mỗi trưa hè các bác trong xóm thường qua ngồi hóng gió và “tám” chuyện. Lúc nhỏ tôi có tật hay bung búi tóc của mẹ ra vọc và bắt chí, nên nghe được chuyện O Hương (em thầy Giáo Mạnh) cất căn nhà nhỏ trong vườn nhà anh.

Con trai đầu O Hương học sư phạm Quy Nhơn quen cô nào trong đó, có đứa con trai bồng về ra mắt Nội. O giận lắm vì lỡ hứa kết sui gia với bạn, O không chấp nhận. Con trai O thuê nhà sau bờ thành hồ Tịnh Tâm cho mẹ con ở tạm, chờ tình hình giải quyết. Không ngờ O giận lẫy nghiêm khắc không nhìn mặt. Cô kia một đêm nọ dại dột cắt tay lấy máu viết lá thư tuyệt mạng, rồi bồng con đến cầu Bạch Hổ nhảy xuống sông tự vẫn, trong lúc cầu mới xây xong sắp khánh thành. O Hương hối hận lặng lẽ đến đem xác hai mẹ con về chôn, nhưng bị người ta chửi rủa quá, nên gia đình O dọn vào Nam sinh sống.

Ngôi nhà hương hỏa thờ tự của thầy giáo Mạnh có khu vườn rất rộng, chính O Hương đã xây ngôi nhà nhỏ bên góc. Vợ thầy rất thân với mẹ tôi, thường qua lại, rủ nhau xem cải lương đoàn Kim Chung hát, xem xi-nê phim Tàu “Hồn Bướm Mơ Tiên”. Năm 1971 một hôm bác bị bệnh cảm cúm, sợ lây bệnh cho con nên muốn nằm ngủ ngôi nhà sau. Tự dưng nửa đêm anh Ngọc (con đầu) đang nằm ngủ chợt thức giấc thấy vạt lửa đỏ vụt qua khung cửa kính. Anh vùng dậy la làng tung cửa chạy theo dập lửa, bác gái chạy thật nhanh ra cổng, thì loạng choạng té xuống hố có vũng nước sau cơn mưa. Cả nhà thức dậy phụ bế bác gái vào đặt trên giường và gọi xe cấp cứu của bệnh viện. Trong lúc chờ đợi tiếng bác gái kêu gào hét lớn vang rõ trong đêm khuya “nói Ngọc đừng ra ngoài, công an đang ngồi trên nóc nhà rình bắt đó, Ngọc ơi không được ra ngoài.” Chỉ một câu đó bác gái lập đi lập lại, cả xóm không ai ngủ được vì tiếng thét hãi hùng, mẹ tôi mấy lần định chạy qua vì nóng ruột, nhưng anh tôi không cho sợ Nhân Dân Tự Vệ đang gác ngoài đường bắn lộn. Gần sáng xe cứu thương mới đến chở đi. Khoảng trưa xe chở xác về nhà, trên nệm những tấm da rớt lại từng mảng, mặt bác đen thui. Bác mất rồi thỉnh thoảng anh Ngọc chạy qua nhà tôi gọi mấy chị về, và đứng kể “tụi bây biết răng không? Tao bị ai xô xuống hố giống mạ lúc bị té rứa đó, hay là mạ xô không biết”, anh vừa kể vừa dơ tay chỉ mấy vết bùn dính áo trước sau, ai cũng sợ hãi im lặng hoang mang.

Hai năm sau, một buổi sáng tôi còn nhớ rõ đang đi tới cổng nhà anh, xe bệnh viện đậu ở trước, thấy anh vừa đi vừa xoa bụng cười trả lời hàng xóm “đau bụng đi cầu nhiều lần chú ơi, qua bệnh viện khám thử xem”. Ai ngờ chỉ qua một đêm ngày mai xác anh được chở về (không biết có chính xác mà người thân nghi bị chích lộn thuốc). Trong khi thầy giáo Mạnh lại đi chơi xa trước đó một ngày. Thầy đi chẳng cho con cái biết tới đâu ở nhà ai. Các em anh Ngọc quá đau buồn chỉ biết ngồi khóc than trời đất. Các bạn dạy chung trường và bạn lính ra tay lo đám tang sắp xếp mọi bề. Anh Ngọc mất lúc 27 tuổi, đang dự tính lập gia đình với người bạn đồng nghiệp dạy chung trường.

Ngày cuối cùng đưa đám xong thì buổi chiều từ đằng xa có bóng thầy Giáo Mạnh xuống xe lam đi bộ về. Một đám con nít bám đuôi theo thầy, bao nhiêu con mắt bà con lối xóm đều đứng đổ về phía thầy, tôi cũng đọc được trong ánh mắt thầy lộ vẻ ngạc nhiên lạ lùng. Vào cổng bước lên bậc thềm, đám nhỏ và người lớn cũng chạy theo. Thầy thấy quang cảnh khác lạ, phòng nhoi ra bên hông trái cây bàn thờ nghi ngút. Thầy thảng thốt thấy hình anh Ngọc trước khói hương. Thầy khóc gào “khốn nạn, người cha khốn nạn, đáng lẽ để ba chết, con phải sống Ngọc ơi, khốn nạn quá...” Thầy ngồi bệt xuống kể lể cho các con nghe: bốn hôm trước ba nằm ngủ, tự dưng thấy hai ông cầm giáo mác mặc quần áo màu đỏ đến đứng đầu giường nói “ta đến bắt nhà người đi, nhưng chưa tới số, hai hôm nữa sẽ trở lại đón”. Thầy thức dậy hoảng sợ quá, lặng lẽ dọn hành lý trốn con cái vào Phan Rang chơi với bạn không cho ai hay, như đi trốn lời cảnh báo của hai ông áo đỏ.

Từ đó đến nay không nghe chuyện gì xảy ra nữa. Ngôi nhà buồn tênh vì các chị em gái đi lấy chồng xa. Chỉ còn em trai út lấy vợ nối tiếp thờ tự hương hỏa. Cô dâu út rất mộ đạo, hay đi Chùa tụng kinh niệm Phật, làm công quả giúp các hội từ thiện. Có lẽ cô đã cúng bái cầu siêu các vong hồn người mất nên được yên ổn chăng?

Chuyện âm dương thật khó hiểu và huyền bí

Tháng 10/2023

Tin Vui: Sau khi có tên đường Hai Bà Trưng, giờ Little Saigon sắp có tên đường Tự Do, Lê Lợi và Nguyễn Trãi!


(Hình: Bảng tên đường Moran sẽ có thêm tên Tự Do bên dưới)

-Thị trưởng cho biết mục đích của đề nghị này là tô điểm văn hóa Việt Nam tại Little Saigon, nơi có nhiều du khách, nhất là người gốc Việt, ở khắp nơi đến.

Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Westminster thông qua đề nghị đặt thêm tên tiếng Việt cho một số con đường ngay khu trung tâm Little Saigon tại phiên họp tối 25 Tháng Mười.

Đây là đề nghị của Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, đề nghị thêm tên tiếng Việt và đổi bảng đường mới – có cả tên cũ và tên mới – cho ba con đường ở Little Saigon. Ba con đường đó là Bishop, từ Magnolia tới Brookhurst; đường Weststate, từ Bishop tới Bolsa; và đường Moran, từ Bishop tới Bolsa.

Theo đề nghị của thị trưởng, đường Bishop sẽ có thêm tên “Nguyễn Trãi” bên dưới, thay 10 bảng tên đường đèn bên trong tại đèn đỏ và thay bốn bảng tên đường phản chiếu ánh sáng trong các đường nhỏ, thay tổng cộng 14 bảng tên đường.

Đường Weststate có thêm tên “Lê Lợi” bên dưới, chỉ thay hai bảng tên đường phản chiếu ánh sáng.

Đường Moran có thêm tên “Tự Do” bên dưới, thay bốn bảng tên đường ngay đèn đỏ và một bảng tên đường, thay tổng cộng năm bảng tên đường.

Thị trưởng cho biết mục đích của đề nghị này là tô điểm văn hóa Việt Nam tại Little Saigon, nơi có nhiều du khách, nhất là người gốc Việt, ở khắp nơi đến.

Chi phí để thay thế những bảng tên đường này là $11,500, và một tổ chức bất vụ lợi sẽ đứng ra gây quỹ, thành phố không cần bỏ tiền ra cho dự án này.

Sau khi nghe đề nghị của thị trưởng, Nghị Viên Carlos Manzo hỏi nhân viên thành phố về một số chi tiết liên quan đến dự án, sau đó cho rằng đây là một đề nghị hay vì giúp du khách dễ nhận dạng Little Saigon hơn, giúp thành phố quảng bá tốt hơn.

Một mục đích khác của việc thay các bảng tên đường là chuẩn bị cho Diễn Hành Tết 2024, giúp du khách thấy có nhiều tên đường tiếng Việt hơn. Ông Chí còn cho rằng hoàn thành dự án trước Diễn Hành Tết là lý tưởng nhất.

Nghị Viên Kimberly Hồ cho rằng đây là một đề nghị hay, giúp cộng đồng Việt Nam ở Little Saigon cùng nhiều người gốc Việt ở nơi khác đến, nên bà chấp nhận làm người đồng thuận với thị trưởng để kêu gọi các đồng viện bỏ phiếu.

Nghị Viên Amy Phan West đưa ra một đề nghị mới, muốn thay đổi tên ba con đường nêu trên thành tên tiếng Việt hoàn toàn, chứ không chỉ có thêm tên tiếng Việt như đề nghị ban đầu như từng đổi tên đường Pagoda trước chợ T&K thành đường Hai Bà Trưng.

Tuy nhiên, các dân cử cho rằng đề nghị đó rất khó thực hiện vì nhiều lý do trong đó có đổi hết địa chỉ của cư dân cùng các doanh nghiệp trên những con đường đó.

Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí phải giải thích việc đổi tên đường Hai Bà Trưng không ảnh hưởng đến cư dân và các doanh nghiệp vì đó chỉ là một con đường nhỏ, không được đặt lên địa chỉ nhà hay doanh nghiệp.

Sau một số thảo luận, đề nghị của Nghị Viên Amy Phan West không có người đồng thuận nên không được đưa ra bỏ phiếu, và HĐTP bỏ phiếu cho đề nghị ban đầu là chỉ thêm tên tiếng Việt dưới tên đường hiện nay của ba con đường Bishop, Weststate, và Moran.


Hồ Chí Minh, tội đồ hủy hoại cả một nền văn hoá Việt Nam!
(Lê Bá Vận, GS Y Khoa Saigon Huế)


-Chúng ta kẻ viết ‘quí vị‘, người viết ‘quý vị’, song chẳng ai tùy tiện viết ‘quí vỵ’

Một quyết định của bộ Giáo Dục CSVN năm 1984 dùng nguyên âm /i/ thay thế nguyên âm/y/ trong các âm tiết mở, theo quy định là phải viết i ngắn: kĩ (thuật), lí (thuyết), mĩ (thuật), hi (vọng), (nghệ) sĩ…

Hiện tại cách dùng nguyên âm /i/ tràn lan chỉ được thấy trong các sách giáo khoa và các công bố khoa học.
Dân chúng phần đông, báo chí và ở hải ngoại tiếp tục dùng cách viết cũ, quen thuộc.
Cách trên nửa thế kỷ tôi luôn viết ‘bác sỹ’, khoảng 20 năm nay tự nhiên tôi viết ‘bác sĩ’.
Nhưng tôi không tài nào có thể viết ‘Nam Kì, nhà Lí, lí trưởng’ dù trong hoàn cảnh nào.
Vì tôi đã quá quen thuộc với “quân Pháp đánh chiếm Nam Kỳ, Lý Chiêu Hoàng... và Lý Toét, Xã Xệ” trong tuần báo Ngày Nay.
Năm 1998 Tòa Án Hiến Pháp Liên Bang Đức phán quyết do không có điều luật nào cai quản chính tả nên ở ngoài học đường, mọi người có thể viết chính tả theo ý mình thích.
Tuy vậy, mỗi người biết tự trọng đều cố gắng viết đúng như mọi người, không quàng xiêng.
Bản Di Chúc của Hồ Chí Minh là một ngoại lệ, là mô hình của chính tả viết theo ý mình thích, được Hồ Chí Minh soạn thảo, viết từ năm 1965 đến năm 1969.
Chưa vội bàn đến nội dung di chúc, chủ tịch Hồ Chí Minh, danh nhân văn hóa, có lối viết chính tả… lạ mắt, ngược đời, (không có ý niệm về văn hóa?)
Di chúc viết tay, sửa chữa rồi đánh máy, bắt đầu là:Việt nam zân chũ cộng hòa
độc lập, tự zo, hạnh fuc

”Năm nay, tôi vừa 79 tuổi, đã là hạng người “xưa nay hiếm” nhưng tinh thần, đầu oc vẫn rât sáng suôt, tuy sưc khỏe có kém so với vài năm trươc đây.”và kéo dài mấy trang, chính tả rất độc đáo tại nhiều điểm:

1- Không tôn trọng các dấu thanh hỏi ngã.

Hồ Chí Minh mọi chữ là đánh dấu ngã, thỉnh thoảng lắm mới là dấu hỏi, khi viết.
Những từ thông dụng nhất: “ở, của, phải…” viết cũng sai dấu.
Viết sai một vài chữ còn khả thứ, vô cảm hoàn toàn với dấu hỏi ngã – một kho tàng đẹp đẽ, phong phú, quí báu của ngôn ngữ tiếng Việt – là điều không thể chấp nhận đối với một “danh nhân văn hóa đất nước” mà đã từng sống ở hang Pắc Bó, miền Bắc, đến lúc qua đời năm 1969, tai nghe luôn tiếp xúc âm thanh trầm bổng hỏi ngã của giọng Bắc.
Không tôn trọng các dấu thanh hỏi ngã khiến người đọc rất tiếc cho công trình của tác giả.

2- Không phân biệt d và gi , Hồ Chí Minh nhất loạt thay thế bằng z : zân, zo, zai câp, zữ zìn...làm nghèo nghiêm trọng tiếng Việt.
Tiếng Việt ‘dày mỏng’ khác ‘giày dép’, không thể đánh đồng viết ‘zày’. Lỗi này rất nặng.
Xét việc, thực tình tôi chưa thấy chủ tịch Hồ Chí Minh danh nhân văn hoá là ở chỗ nào!

3- Không viết ph, thay thế bằng f: fãi fuc vụ, fân fối, fụ nữ.

4- Không viết ngh, thay bằng ng: ngĩ ngơi thay vì nghỉ ngơi, chủ ngĩa, ngề ngiệp.

5- Không viết dấu sắc ở các từ tận cùng bằng c, ch, p, t (tắc âm): cac cụ, cach mạng, khăp 2 miền, gop phần, zup họ, đói ret, hêt sưc... điều này quái dị, khó tưởng tượng. 6- Không đặt dấu thanh đúng trên nguyên âm đôi : lúc thì “Tòan Đãng, toàn dân đoàn kết” lúc thì “Toàn Đãng, tòan dân đòan kết”… (đánh máy trên máy đánh chữ xưa, có dấu thanh).

7- Không viết đủ chữ, mà viết tắt: ng. =người, th. niên= thanh niên, Trg quôc= Trung quốc..

8- Tuy nhiên về chính tả /i,y/ thì Hồ Chí Minh viết theo lối cũ:

Chống Mỹ, hy sinh, kỹ niệm, dùng /y/ thay vì /i/, chỉ sai dấu hỏi, ngã.
Di chúc Hồ Chí Minh được công bố cho toàn dân, được lãnh đạo Đảng suy tôn là văn kiện lịch sử vô giá của Đảng, nhà nước và nhân dân VN, một hiện tượng văn hóa kỳ diệu, thì chính tả cần thận trọng, nghiêm túc, tôn trọng nhân dân, người đọc.
Với một lãnh tụ có tư cách (?), một danh nhân văn hóa thế giới (?) thì lại càng phải hoàn hảo.
Bằng không thì di chúc chỉ là 1 hiện tượng chính tả kỳ quặc, 1 trò hài, khinh bạc đối với dân tộc, phá hoại văn hóa.
Đến nay vẫn chưa hiểu tại sao và từ bao giờ Hồ Chí Minh có lối viết chính tả lạ thường như vậy.
Dù sao, dùng f, dùng z. không phân biệt hỏi ngã… thì được thấy rõ ở tiếng Trung Quốc.
Học vấn thì dở dang, văn hóa thì tầm thường... thì dương danh tất trông vào giảo hoạt thiên phú.


Bản thảo đánh máy “Tuyệt đối bí mật” - Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1965
Câu cuối đọc: Tòan Đãng toàn zân ta…xây zựng một nươc… độc lập, zân chũ và zàu mạnh, và gop fần xứng đáng vào sự ngiệp cach mạng thế zới . /. Hà-nội, ngày 19 tháng 5 năm 1965. Hồ Chí Minh.
Càng xác minh HCM, là Thiếu tá Hồ Quang người Tầu!Luật sư nhân quyền Võ An Đôn và gia đình đến Mỹ tị nạn


(Hình: Gia đình Luật sư Võ An Đôn và người thân tại sân bay Fayetteville, bang Arkansas, tối ngày 26/10/2023.)

-Luật sư nhân quyền Võ An Đôn và gia đình vào tối ngày 26/10 đã đáp xuống sân bay ở bang Arkansas của Hoa Kỳ để định cư tị nạn, sau hơn một năm bị chính quyền Việt Nam cấm xuất cảnh.

Ông Võ An Đôn, một luật sư ở Phú Yên bị chính quyền tước giấy phép hành nghề cách nay gần 6 năm, nói với VOA vào buổi trưa cùng ngày khi quá cảnh ở sân bay quốc tế Dulles ở bang Virginia rằng ông vui mừng vì đã đến được đất nước Hoa Kỳ:

“Tôi và gia đình rất vui mừng khi đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ. Ở đây, người ta rất là tốt, đã cử người đến đón tiếp gia đình tôi rất nồng nhiệt”.

Như VOA đã đưa tin, vào tháng 9/2022, ông Võ An Đôn, 45 tuổi, và gia đình được chính phủ Hoa Kỳ cho đi tị nạn chính trị nhưng phía Việt Nam đã cấm xuất cảnh “vì lý do an ninh”. Vụ việc xảy ra vào tối ngày 27/9 khi ông và gia đình làm thủ tục xuất cảnh từ sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất khởi hành đi Mỹ.

Theo ông Đôn, trong suốt năm qua các cơ quan ngoại giao của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã vận động với chính quyền Việt Nam để ông được xuất cảnh, và kết quả này chỉ đạt được khi người đứng đầu Nhà Trắng đến Hà Nội.

Ông Đôn cho biết rằng ông nằm trong danh sách những người được chính phủ Mỹ đưa ra bàn thảo với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Joe Biden vào tháng 9/2023.

Trao đổi với VOA qua email hôm 26/10 khi gia đình ông Đôn đến Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh việc dỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh đối với luật sư nhân quyền Võ An Đôn, điều này đã giúp ông được tự do đi lại”.

“Cảm ơn Đại sự quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã can thiệp mạnh mẽ để gia đình tôi được xuất cảnh đi Mỹ”, vị luật sư nhân quyền nói với VOA.

“Công an lấy cớ “Vì lý do an ninh quốc gia” cấm tôi xuất cảnh đi Mỹ năm trước, đợi đến khi Tổng thống Biden đến thăm Việt Nam thì cho tôi đi Mỹ định cư”, ông Đôn viết trên Facebook khi vừa đến Mỹ hôm 26/10.

Không bằng lòng với việc bị đưa ra mặc cả “như món hàng”, ông viết tiếp: “Tôi buồn, vì phải sống ở một đất nước mà chính quyền coi dân như cỏ rác, bị đè đầu, cởi cổ đến khi bỏ nước ra đi thì đem ra trao đổi như một món hàng”.

VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam ngay trong ngày 26/10 về việc lệnh cấm xuất cảnh đối với ông Đôn được dỡ bỏ, nhưng đến hôm nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ở bang Texas, người thường xuyên theo dõi các hoạt động nhân quyền trong nước, chia sẻ ý kiến: "Tôi xin chúc mừng anh Võ An Đôn và gia đình đã đến Hoa Kỳ bình an. Được biết anh Đôn đã “bị” mời làm việc từ hồi tháng 8 và công an Phú Yên thông báo cho anh rằng anh không còn bị cấm xuất cảnh nữa.

Công an nói anh có thể đi Mỹ với một điều kiện là im lặng, không lên tiếng trước sai trái, bất công".

"Có thể thấy không chỉ đem luật sư Đôn ra làm “món quà” trao đổi với Hoa Kỳ, mà công an Phú Yên còn sử dụng trò bẩn để hòng làm nhục anh ấy trước khi chấp thuận để anh và gia đình rời Việt Nam", bà Như Quỳnh nói thêm.

Giới luật sư trong và ngoài nước bày tỏ vui mừng khi ông Đôn được đến Mỹ, đồng thời cũng lo ngại về những nguy cơ tìm ẩn đối với những người bảo vệ công lý về nhân quyền.

“Gia đình luật sư Võ An Đôn đã phải trả một cái giá quá đắt cho những tiếng nói vì lương tri và công lý cho Việt Nam”, Luật sư Vũ Đức Khanh ở Canada viết cho VOA hôm 26/10. “Một đất nước không thể phát triển bền vững khi nhân tài xứ đó tìm đủ mọi cách ra đi, đặc biệt với những người buộc lòng phải lưu vong như luật sư Võ An Đôn”.

Từ Sài Gòn, luật sư Nguyễn Duy Bình chia sẻ nhận định:

“Sáng hôm qua, tôi nhận được thông tin Luật sư Võ An Đôn được phép xuất cảnh qua Hoa Kỳ định cư. Nghe thông tin đó, tôi vừa vui và vừa buồn”.

“Nghề luật sư là ước mơ, là hoài bão của anh ấy, vậy mà giờ phải ra đi xa tổ quốc, xa nhân dân thì cũng là một điều đáng buồn hơn đáng vui. Tôi biết và hiểu anh ấy. Luật sư Đôn là một luật sư tuy còn trẻ nhưng rất thương dân, đặc biệt là dân nghèo, vì vậy, anh ấy làm luật sư cũng chỉ mong áp dụng pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho người dân mỗi lúc họ gặp chuyện. Tôi cũng nhận thấy anh ấy có những phát ngôn quyết liệt, cũng có những phát ngôn chưa chuẩn nhưng không phải là thành phần đối lập hoăc thành viên của một tổ chức, đảng phái nào khác”, Luật sư Bình nói.

“Bây giờ không được làm luật sư nữa và ra nước ngoài sinh sống thì thiệt cho bản thân, ước mơ hoài bão đứng trên đất nước để bảo vệ một bộ phận người dân không còn thực hiện được, nhưng về phía gia đình thì đó cũng là cái lợi vì ở đó con cái sẽ có cuộc sống tốt hơn, học hành sẽ tốt hơn. Tôi chỉ phân vân một điều là bản thân LS Đôn sang đó sẽ làm nghề gì và có hướng đi nào khác để góp phần giúp dân, giúp nước hay không.

“Còn bản thân tôi, tôi không muốn đi đâu cả, tôi vẫn tiếp tục áp dụng pháp luật để giúp cho người dân được phần nào hay phần đó, để khi chết được an lòng”.

Hồi tháng 9/2022, Báo Công an Nhân dân của Bộ Công an Việt Nam có bài viết xác nhận về việc ông Võ An Đôn bị cấm xuất cảnh, quy kết ông Đôn trong thời gian hành nghề luật sư ở Phú Yên “có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận, đăng tải nhiều bài viết trên mạng xã hội, phát ngôn, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài có nội dung mang tính bịa đặt, nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, Đảng, Nhà nước Việt Nam... gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước”.

Theo cơ quan ngôn luận của Bộ Công an, vào tháng 11/2017, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên có quyết định thi hành “kỷ luật” bằng hình thức xóa tên ông Võ An Đôn ra khỏi danh sách Đoàn Luật sư Phú Yên.

Trước việc luật sư Đôn bị cấm xuất cảnh, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) lên tiếng nói đây là hành động cho thấy Việt Nam đang “trả đũa” và đàn áp người hoạt động bảo vệ nhân quyền.


“Việc ngăn cản chuyến đi của ông Võ An Đôn đến Hoa Kỳ cho thấy hệ thống chính phủ Việt Nam rộng khắp đang hoạt động, hạn chế quyền tự do đi lại của các nhà hoạt động dựa trên những tuyên bố mơ hồ về “an ninh quốc gia”, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á của HRW, nói trong một thông cáo.

Luật sư Đôn được biết tiếng khi thường xuyên nhận bào chữa, thậm chí miễn phí, cho các nhà hoạt động nhân quyền và những người yếu thế.


Quà tuổi thơ cũng bị ăn chận! Công an Nghệ An ngăn cản tặng xe đạp cho học sinh nghèo

Trần Quyết Thắng)


-Việc tặng xe đạp cho trẻ em nghèo được công luận ủng hộ

Lần này phía công an Nghệ An đã can thiệp trắng trợn, họ làm việc với những người tiếp nhận, người tổ chức tặng xe, và với các phụ huynh học sinh.

Xuất phát từ ý tưởng tái chế, phục chế xe đạp cũ để tặng cho những học sinh nghèo có phương tiện đi học, và đồng thời bảo vệ môi trường cũng như lan tỏa các giá trị nhân văn trong cộng đồng, từ nhiều năm nay, chúng tôi đã dồn tâm huyết vào công việc này và đưa đến tay hàng nghìn học sinh trên khắp mọi miền đất nước những món quà xe đạp nhiều tâm huyết ấy.

Nhưng, điều lạ lùng là, cũng suốt từng ấy năm, chúng tôi vẫn thường xuyên gặp khó khăn, cái khó khăn không phải chỉ bởi công việc vất vả gian nan, mà oái oăm thay: Do bị ngăn trở từ phía chính quyền, lúc nhiều lúc ít. Riêng lần này, theo thông tin phản hồi từ phía các công tác viên và nơi tiếp nhận, tại Nghệ An, cách hành xử rất thô bạo.

Sau khi tất cả mọi công đoạn đã hoàn tất, từ phục chế xe, nhận danh sách tiếp nhận từ các nhà trường, thì đến sát ngày giao xe, bên phía nhà trường lại thông báo là không nhận xe nữa, vì theo lời họ, công an Nghệ An đến “làm việc”! Một tình nguyện viên ở Vinh còn bị mời lên đồn.

Nhiều lần trước đây, tặng xe xong thì thường có một số người bên chính quyền tới “làm việc”, họ yêu cầu là không được có gì ngoài xe đạp, không phát biểu, không tuyên truyền… Tất nhiên là không rồi, vì chúng tôi chỉ phục chế xe đạp để tặng cho học sinh, đó là tất cả công việc. Chúng tôi đâu có thời gian rảnh để mà đi làm những việc vô ích ấy!

Nhưng nếu đúng như những phản hồi mà chúng tôi nhận được, thì lần này phía công an Nghệ An đã can thiệp trắng trợn, họ làm việc với những người tiếp nhận, người tổ chức tặng xe, và với các phụ huynh học sinh. Họ gọi lên đồn điều tra, đe dọa giáo viên, gọi điện cho người thân từ ông bà, bố mẹ, chồng con và cả đồng nghiệp, có trường hợp còn gọi về hàng xóm, láng giềng ở quê những người tiếp nhận và có liên quan. Thậm chí tại một điểm tiếp nhận xe đạp, cô hiệu phó một trường miền núi Nghệ An, sau khi gửi thông tin để tiếp nhận xe tặng cho học sinh trường, thì đã bị đe doạ không sót thành viên nào trong nhà để cấm cô nhận xe về, phụ huynh học sinh cũng bị gửi thông báo cấm nhận xe.

Cũng xin nói thêm, trong đợt này, ngoài Nghệ An, chúng tôi còn tặng xe cho học sinh Quảng Bình. Tại Quảng Bình thì mọi việc diễn ra tốt đẹp, nhưng Nghệ An thì ngăn cản. Phải chăng đây là những hành động mang tính cá nhân hoặc thiên kiến địa phương xuất phát từ một động cơ thiếu lành mạnh nào đó?

Những điều này gây ra những sự mệt mỏi, hoang mang. Mục đích của họ là gì? Phải chăng là để khiến những người hỗ trợ tôi phải nản chí và từ bỏ ý định giúp những đứa trẻ có xe đi học?

Tôi còn nghe nói đến một cái công văn nào đó đã về đến các địa phương ‘cấm nhận xe đạp tái chế khi chưa được phép’ – lời thuật lại từ một thầy hiệu trưởng nói qua điện thoại cho một người hỗ trợ xin xe cho chương trình tái chế xe đạp.

Không ít lần tôi đã liên hệ với những người/ cơ quan có liên quan để công việc tái chế xe không bị cản trở nữa thì họ nói “việc chú chú cứ làm, đừng làm gì vi phạm pháp luật là được”. Vậy thì tôi đã làm gì sai về việc tái chế và tặng xe này để phía chính quyền không làm việc trực tiếp với mình, mà lén lút dọa nạt những người tiếp nhận xe?

Tôi đang không biết phải làm việc với ai, làm việc như thế nào để tình trạng này phải được chấm dứt.

Tôi cũng chỉ là một cá nhân đứng ra triển khai sáng kiến xin gom xe cũ tái chế, tặng lại người cần. Bao lâu nay tôi đã gặp rất nhiều trở ngại nhưng chưa lần nào tôi có mảy may suy nghĩ là nên dừng công việc này lại.

Nếu các cơ quan chính quyền thấy đây là một việc sai trái thì hãy cho tôi lý do, và ra quyết định đình chỉ hoạt động của chúng tôi, tôi sẽ ngừng lại ngay lập tức.

Còn nếu không, những sự ngăn trở này chỉ chứng tỏ động cơ hẹp hòi và lối hành xử coi thường pháp luật; đồng thời lấy đi cơ hội của những học sinh nghèo khó, phá hủy những nỗ lực nhân ái vốn đang rất cần trong xã hội.

Tuy nhiên, tôi nghĩ, không một chính quyền nào lại làm những việc vô lý và bất nhẫn đến như vậy, và tôi hy vọng đây chỉ là hành xử của những cá nhân, hay chính quyền sở tại với động cơ riêng khó hiểu của họ.

Chúng tôi đang chờ một câu trả lời từ phía chính quyền và công an Nghệ An.


Tin Việt Nam Hôm Nay

Miến Ðiện Cứu 61 Người Việt Khỏi Các Sòng Bạc Lừa Đảo


(Hình: Sòng bài gần Mongla, tỉnh bang Shan của Miến Ðiện hôm 19/4/2019.)

-Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội vào chiều ngày 26/10/2023, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Phạm Thu Hằng cho truyền thông biết 61 người Việt Nam nằm trong số 200 người ngoại quốc được cơ quan chức năng Miến Ðiện giải cứu khỏi các sòng bạc lừa đảo tại nước này.

Theo bà Phạm Thu Hằng, Tòa Ðại sứ Việt Nam tại Miến Ðiện và Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao được cung cấp thông tin liên quan công dân Việt Nam bị lừa sang làm việc tại các cơ sở đánh bạc lừa đảo nằm ở khu vực phía Bắc Miến Ðiện.

Sau khi xác minh nhân thân của 61 công dân Việt Nam bị lừa sang Miến Ðiện như vừa nêu, Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ đạo cho Tòa Ðại sứ và các đơn vị liên quan phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong nước và phía Miến Ðiện tiến hành thủ tục Lãnh sự cần thiết, xây dựng phương án bảo hộ để hỗ trợ đưa những người đang ở Miến Ðiện về nước trong thời gian sớm nhất sau khi cơ quan chức năng Miến Ðiện đưa ra kết luận cuối cùng về sự việc lừa người ngoại quốc đến xứ này làm việc trong các sòng bạc phi pháp.

Vào cuối tháng Tám vừa qua, Đài Á Châu Tự Do (RFA) nhận được lời kêu cứu từ hai gia đình ở Kiên Giang về sự việc con của họ bị bọn buôn người đưa sang Lào, Miến Ðiện và có thể cả Trung Quốc.

Liên Hiệp Quốc vào ngày 29/8 công bố báo cáo cho biết có hàng trăm ngàn người ở khu vực Đông Nam Á đang bị các nhóm tội phạm ép làm việc để tống tiền khi tham gia vào các vụ lừa đảo về tình và đầu tư. Miến Ðiện và Cam Bốt có số người bị cưỡng bách lao động như thế nhiều nhất.


Thụy Sĩ Giúp Việt Nam Phát Triển Kỹ Thuật Tài Chánh


(Hình: Lễ khởi động đánh dấu việc thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá 5 triệu Mỹ kim.)

-Dự án giúp phát triển các kỹ thuật tài chánh (fintech) tại Việt Nam do Chính phủ Thụy sĩ tài trợ trị giá 5 triệu Mỹ kim được khởi động thực hiện vào ngày 25/10/2023.

Truyền thông nhà nước loan tin trong cùng ngày và cho biết khoản tài trợ vừa nêu cùng với khoản đóng góp 2 triệu Mỹ kim từ Quỹ Nhật Bản vì Á Châu-Thái Bình Dương Thịnh vượng và Thích ứng (JFPR) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ giúp mở rộng tài chánh khí hậu và tài chánh toàn diện tại Việt Nam.

Tin cho biết rào cản về tài chánh ở Việt Nam vượt ra ngoài phạm vi cá nhân và tác động đặc biệt đến các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Những doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ còn bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn, với mức thiếu hụt về tài chánh ước tính lên đến 1,2 tỉ Mỹ kim.

Dự án vừa nêu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng tiếp cận tài chánh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Theo Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB) tại Việt Nam, ông Shantanu Chakraborty, fintech là chìa khóa để thúc đẩy các giải pháp và dịch vụ tài chánh thuận tiện và đổi mới để tiếp cận các phân khúc khách hàng chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận dịch vụ ngân hàng chưa đầy đủ, bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ; đồng thời nâng cao hiệu quả và an ninh tài chánh.


Việt Nam và Trung Quốc Chuẩn Bị Mở Rộng Cửa Khẩu Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan


(Hình: Cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc ở tỉnh Lào Cai.)

-Vào ngày 25/10/2023, Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn của Việt Nam và Chính phủ Nhân dân thị xã Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc, bàn thảo để chuẩn bị chính thức mở rộng cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị-Hữu Nghị Quan.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin trong cùng ngày và cho biết thêm ngoài công tác vừa nêu, hai phía còn thảo luận việc xây dựng thí điểm cửa khẩu thông minh Việt Nam- Trung Quốc; khôi phục lại hoạt động thông quan hàng hóa tại các cặp cửa khẩu Bình Nghi-Bình Nghi Quan và Pò Nhùng-Dầu Ái.

Việt Nam và Trung Quốc đã phối hợp trong công tác khai triển những hoạt động thí điểm cửa khẩu thông minh mà tỉnh Lạng Sơn và Khu Tự trị Dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây đã đồng ý với nhau.

Chính phủ Hà Nội cũng vừa phê duyệt quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo tin truyền thông nhà nước loan đi ngày 18/10 vừa qua, phạm vi quy hoạch cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc bao gồm các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên.

Trong giai đoạn 2021-2030 sẽ mở, nâng cấp tám cửa khẩu quốc tế, chín cửa khẩu song phương, 17 lối thông quan/đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa thuộc các cặp cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương và một lối mở/cửa khẩu đặc biệt.

Theo kế hoạch dự kiến đến năm 2030 trên toàn tuyến biên giới Việt-Trung sẽ có tổng cộng 26 cửa khẩu; trong đó có 14 cửa khẩu quốc tế, 12 cửa khẩu song phương (bao gồm 20 lối thông quan/đường chuyên dụng) và một lối mở/cửa khẩu đặc biệt.


VinGroup Phát Hành Cổ Phiếu Bán Cho Nhân Viên và Trái Phiếu tại Tân Gia Ba


(Hình: Xe VinFast tại nhà máy của hãng ở Hải Phòng hôm 26/8/2022.)

-Tập đoàn Vingroup của Việt Nam sẽ phát hành 9.876.000 cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu để bán cho nhân viên được lựa chọn, đồng thời phát hành 250 triệu Mỹ kim trái phiếu với giá 200.000 Mỹ kim mỗi trái phiếu trên Sở Giao dịch chứng khoán Tân Gia Ba.

Truyền thông nhà nước hôm 26/10/2023 cho biết Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup đã công bố Nghị quyết và phê duyệt các điều kiện phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế vào cùng ngày.

Việc phát hành cổ phần theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) sẽ được thực hiện vào quý 4 năm nay và tỷ lệ phát hành tương đương 0,26% tổng số cổ phần Vingroup đang lưu hành.

Theo quy định của Vingroup, cán bộ nhân viên từ cấp T2 trở lên được tham gia chương trình ESOP; thời gian làm việc tại tập đoàn hoặc công ty con tối thiểu 7 năm. Trên cơ sở đánh giá tiêu chuẩn và điều kiện, Hội đồng Quản trị sẽ quyết định danh sách được chọn tham gia ESOP, theo hai nhóm. Nhóm một, mỗi cán bộ nhân viên được quyền mua ưu đãi 672.000 cổ phiếu. Nhóm còn lại là 150.000 cổ phiếu/người.

Liên quan đến việc phát hành trái phiếu tại Tân Gia Ba, theo truyền thông nhà nước, trái phiếu có kỳ hạn là 5 năm, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm và xác định nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của tổ chức phát hành, có quyền chọn nhận cổ phiếu Vinhomes (VHM) thuộc quyền sở hữu của tổ chức phát hành.

Thông tin Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng phát hành cổ phiếu cho nhân viên và trái phiếu ở Tân Gia Ba diễn ra vào khi cổ phiếu của Vingroup ở thị trường chứng khoán Việt Nam (VIC) đang giảm mạnh, khoảng 45% về mức 41.600 đồng/cổ phiếu hôm 26/10 sau khi có đợt tăng giá mạnh vào tháng 8 vừa qua và đạt đỉnh ở mức 75.600 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu VFS của VinFast (hãng sản xuất xe điện thuộc Vingroup) tại thị trường chứng khoán Nasdaq (Hoa Kỳ) cũng đang trong giai đoạn giảm giá mạnh, có lúc xuống dưới 5 Mỹ kim vào ngày 24/10 và hiện ở mức 5,21 Mỹ kim hôm 26/10 sau khi đã đạt đỉnh ở mức 93 Mỹ kim vào ngày 28/8 vừa qua.

Báo cáo tài chánh quý III và và 9 tháng đầu năm 2023 vừa công bố của Vingroup cho thấy doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ của Vingroup đạt 47.948 tỉ đồng, tăng 66,8% so với quý 3/2022. Trong đó, hơn 30.000 tỉ đồng doanh thu đến từ nguồn chuyển nhượng bất động sản, doanh thu từ hoạt động sản xuất là hơn 7.000 tỉ đồng.


Việt Nam Sẽ Xuất Cảng 1,2 GW Điện Tái Tạo Sang Tân Gia Ba

-Cơ quan Thị trường Năng lượng Tân Gia Ba (EMA) hôm 24/10/2023 thông báo đã phê duyệt có điều kiện cho một doanh nghiệp nhập cảng điện tái tạo với công suất lên đến 1,2 GW từ Việt Nam qua đường cáp ngầm. Truyền thông nhà nước loan tin vào cùng ngày.

Cụ thể, EMA phê duyệt có điều kiện cho công ty Sembcorp Utilities Pte Ltd (SCU) - một công ty con thuộc Sembcorp Industries Ltd, nhập cảng 1,2 GW điện gió ngoài khơi và các hình thức phát điện tiềm năng khác từ Việt Nam thông qua việc hợp tác với Tổng công ty Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC).

Nguồn điện sẽ được truyền từ Việt Nam đến Tân Gia Ba thông qua các tuyến cáp ngầm mới trên biển, dự kiến có chiều dài khoảng 1.000 cây số.

SCU cho báo chí biết các trang trại điện gió này sẽ hoạt động sau năm 2033 nếu tiến độ thuận lợi.

PTSC và SCU đề xuất được khai triển dự án xuất cảng điện với dây truyền tải điện từ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến Tân Gia Ba, theo báo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, cũng theo Tuổi Trẻ, Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam chưa đưa ra mục tiêu cụ thể về xuất cảng điện, nên cần phải có chủ trương hơn mới có cơ sở khai triển thực hiện.

Trước đó, vào ngày 10/2/2023, nhân chuyến thăm chính thức Tân Gia Ba của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, PTSC và SCU đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư, xuất cảng điện sang Tân Gia Ba từ nguồn năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, Tân Gia Ba cũng có dự kiến nhập 1 GW điện từ Cam Bốt và 2 GW điện từ Nam Dương vào đầu năm nay.

Để đạt mục tiêu đề ra là đạt phát thải carbon ròng về không vào năm 2050, chính phủ Tân Gia Ba dự kiến sẽ nhập cảng 30% nguồn điện sạch vào năm 2035.


Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn Bị Tuyên Án Tù 10 Năm Tù Trong Vụ Án Mới

-Doanh nhân đang bỏ trốn Nguyễn Thị Thanh Nhàn vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào ngày 26/10/2023 tuyên án tù 10 năm, với cáo buộc tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" ở Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh xảy ra từ năm 2012.

Đây là vụ án thứ hai bà Nhàn bị xét xử vắng mặt và đều liên quan đến các sai phạm về đấu thầu, theo truyền thông nhà nước. Vào cuối năm 2022, đầu năm 2023, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bà Nhàn - Chủ tịch Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) - mức án 30 năm tù trong vụ án tương tự xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.

Tại phiên tòa mới nhất, bà Nhàn bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu chỉ đạo các bị cáo khác "thông thầu" đối với 6 gói thầu tại Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh gây thiệt hại hơn 50,6 tỉ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Có tổng cộng 16 bị cáo phải ra hầu tòa lần này, trong đó có 4 người hiện vẫn đang bỏ trốn và bị truy nã đặc biệt, bao gồm bà Nhàn, Nguyễn Hồng Sơn - cựu Phó tổng Giám đốc Công ty AIC; Trương Thị Xuân Loan - cựu Trưởng ban Quản lý dự án 3 Công ty AIC và Nguyễn Thị Tích - cựu Trưởng phòng Hồ sơ pháp chế của Công ty AIC, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mopha.

Bị cáo Nguyễn Hồng Sơn bị tuyên 7 năm tù, Trương Thị Xuân Loan 5 năm tù, Nguyễn Thị Tích 3 năm tù.

Ngoài các bị cáo thuộc các công ty tham gia vụ án, còn có nhóm bị cáo là các cựu viên chức Nhà nước cũng bị xét xử trong phiên tòa lần này.

Cụ thể, ông Hoàng Đình Sơn - Phó ban Quản lý Dự án thuộc Sở Y tế - bị tuyên 3 năm tù.

Nguyễn Quý Thịnh - Trưởng phòng hành chính-tổng hợp thuộc Ban quản lý Dự án, Phạm Ngọc Dũng - chuyên viên Phòng kế hoạch-tài chánh của Sở Y tế - cùng lãnh mức án 2 năm tù.

Các bị cáo khác bị tuyên 30 tháng tù treo với cùng cáo buộc "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".


Tiền Giang: Nguyên Giám Đốc CDC và 3 Thuộc Cấp Bị Truy Tố Do Nhận Tiền Từ Việt Á

-Bốn cán bộ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Tiền Giang bị truy tố do vi phạm trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, si phẩm chống dịch COVID-19.

Đại tá Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra-Công an tỉnh Tiền Giang trong ngày 25/10 cho truyền thông hay cơ quan này đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 4 cán bộ CDC tỉnh liên quan vụ Việt Á.

Bốn người bị truy tố về tội vi phạm quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng gồm Nguyễn Ngọc Chơn, nguyên Giám đốc CDC; Võ Thanh Bình, nguyên Trưởng khoa; Triệu Văn Tuyền và Đặng Minh Uy, cán bộ kỹ thuật CDC Tiền Giang.

Ông Lộc cho biết cơ quan điều tra đã thu hồi 2 tỉ đồng là tiền "lại quả" của nhân viên Công ty Việt Á cho bốn cán bộ trên.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang trong kết luận thanh tra nêu nguyên Giám đốc CDC tỉnh và 3 thuộc cấp có vi phạm trong việc nhận quà (tiền) từ nhân viên của Công ty Việt Á, nhưng không khai báo và nộp đúng quy định.

Theo đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thống nhất thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông Chơn, Bình, Tuyền và Uy.

Sở Y tế Tiền Giang cũng đã ra quyết định cách chức Giám đốc CDC đối với ông Chơn, cách chức Trưởng khoa đối với ông Bình, cảnh cáo hai cán bộ kỹ thuật là Triệu Văn Tuyền và Đặng Minh Uy.


Tây Ninh: Truy Tố Cựu Giám đốc Sở Y tế Tỉnh Nhận Lại Quả 1 Tỉ Đồng Từ NSJ

-Cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh Hoa Công Hậu đã nhận tiền từ Công ty NSJ, để tạo điều kiện cho công ty này thắng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13 tỉ đồng.

Trong ngày 26/10/2023, truyền thông nhà nước loan, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố các ông Hoa Công Hậu (cựu Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh), Lê Thành Lữ (cựu Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp Sở Y tế), Hoàng Thị Thúy Nga (Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty NSJ, cựu "phó tướng" của Chủ tịch Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) Nguyễn Thị Thanh Nhàn đang trốn truy nã) về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cũng truy tố nhiều lãnh đạo tại Công ty NSJ và nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Nam Sài Gòn về cùng tội danh trên.

Liên quan vụ án, Đặng Thị Mỹ Nga (Trưởng phòng Quản lý giá và Công sản, Sở Tài chánh tỉnh Tây Ninh) và Vũ Thị Thu Nga (chuyên viên Sở Tài chánh tỉnh Tây Ninh) bị truy tố tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao xác định, từ năm 2018 đến năm 2020, ông Hoa Công Hậu đã 3 lần nhận quà biếu của Công ty NSJ với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng. Hiện ông Hậu đã nộp lại toàn bộ số tiền trên để khắc phục hậu quả.

Theo cáo trạng, khi đương chức, ông Hậu đã chỉ đạo và trực tiếp ký các văn bản xin chủ trương mua sắm, tổ chức đấu thầu mua máy chụp CT cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Ông Hậu đã ký tờ trình gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh, xin chỉ định mua hệ thống CT Scanner 128 lát cắt do Công ty NSJ của bà Nga cung cấp. Quá trình lập hồ sơ mời thầu, ông Hậu đã chỉ đạo cấp dưới giải quyết hồ sơ tạo lợi thế cho NSJ trúng thầu.

Bà Hoàng Thị Thúy Nga là người chỉ đạo nhân viên tiếp cận người của Sở Y tế Tây Ninh, nhằm thuyết phục lựa chọn thiết bị do công ty mình cung cấp, chuẩn bị hồ sơ dự thầu thay cho nhiều công ty 'quân xanh' tham gia. Thực tế, các bên thỏa thuận để NSJ thắng thầu. Cáo trạng xác định, Công ty NSJ trúng thầu, hưởng lợi bất chính, gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước 13 tỉ đồng.

Bà Nga (NSJ) hôm 17/10 vừa bị tuyên 8 năm tù tội "Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" và 12 năm về tội "Đưa hối lộ", tổng hợp hình phạt chung là 20 năm tù trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và đưa hối lộ xảy ra tại Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh.


Truy Tố Hai Vợ Chồng Cựu Giám đốc Bệnh Viện Thủ Đức Tham Ô, Rửa Tiền Hơn 100 Tỉ Đồng

-Truyền thông nhà nước loan tin trong ngày 26/10/2023 - dựa theo nội dung cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao - cho hay cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và vợ bị truy tố về tội tham ô tài sản và rửa tiền trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) và Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng ông Quân) bị truy tố về tội tham ô tài sản và rửa tiền. Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ ông Quân) bị truy tố về tội rửa tiền.

Theo hồ sơ vụ án, ông Quân với vai trò là Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức muốn can thiệp vào các gói thầu mua sắm trang thiết bị Y tế tại bệnh viện, đã chỉ đạo Lợi thành lập bốn công ty "sân sau" để tham gia đấu thầu, nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.

Kết quả điều tra xác định từ năm 2016 đến 2020, bốn công ty "sân sau" của ông Quân đã trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện thành phố Thủ Đức với tổng giá trị là 345 tỉ đồng. Tổng số tiền lợi nhuận của bốn công ty "sân sau" là 102,5 tỉ đồng.

Lợi đã chỉ đạo nhân viên chuyển cho vợ chồng ông Quân tổng số tiền 103,6 tỉ đồng, cơ quan điều tra xác định đây là số tiền do nâng khống giá thiết bị Y tế từ 27 gói thầu. Vợ chồng ông Quân đã dùng số tiền trên để tiêu xài cá nhân, thanh toán thẻ tín dụng, mua nhà đất và xe hơi.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Quân đã phạm vào tội tham ô tài sản và rửa tiền. Tuy nhiên, theo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, tại cơ quan điều tra, ông Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới, nên cần giải quyết nghiêm.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bà Diễm đã phạm tội rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng. Tại cơ quan điều tra, Lợi thành khẩn khai báo, chủ động phối hợp gia đình nộp 14 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.


Khi Ngọc Trinh ở Nơi Công Cộng

-Việc người mẫu Ngọc Trinh bị công an khởi tố và bắt giam với cáo buộc "Gây rối trật tự công cộng" mới đây tại Sài Gòn đã gây nhiều tranh luận.

Công an cáo buộc người mẫu nổi tiếng đã thực hiện việc điều khiển xe mô-tô phân khối lớn lưu thông, biểu diễn trên đường với các động tác nguy hiểm, tư thế phản cảm, không mặc đồ bảo hộ… rồi quay phim, edit, phát tán rộng rãi trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, một số Luật sư và nhiều người theo dõi sự việc đã nhanh chóng chỉ ra rằng việc khởi tố người mẫu này có nhiều điểm không phù hợp khi nhiều trường hợp khác tương tự chỉ bị phạt hành chính.

Mặt khác, việc người mẫu đồng thời cũng là một KOL (người nổi tiếng có ảnh hưởng trên mạng xã hội) đăng tải các video đi xe lên các mạng xã hội đã thu hút hàng triệu views đã khiến công an khó chịu.

Đã có câu hỏi đặt ra về định nghĩa "nơi công cộng" mà công an áp dụng trong trường hợp này là ngoài đường hay mạng xã hội?


Không có nhận xét nào: