Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 30 tháng 1, 2022

Thế giới bước sang năm 2022 với các lễ đón Giao Thừa có quy mô nhỏ hơnVirus Trung Cộng, nguyên nhân gây bệnh COVID-19, đã cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người kể từ đầu năm 2020. Các chính phủ trên toàn cầu đã dùng virus Trung Cộng và các biến thể mới làm lý do để áp đặt các đợt phong tỏa và hạn chế đối với người dân, cũng như các quy định bắt buộc về khẩu trang và vaccine, làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình rộng rãi của công chúng trong hai năm qua.Pháo hoa Đêm Giao Thừa thắp sáng bầu trời trên Cầu Cảng và Nhà hát Opera mang tính biểu tượng của Sydney trong màn trình diễn pháo hoa vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: David Grey/AFP/Getty Images)
<!>
Úc đã chào đón năm mới với các màn trình diễn ánh sáng và pháo hoa ngoạn mục trên Cầu Cảng và Nhà hát Opera của Sydney lúc 9 giờ tối và nửa đêm. Đêm Giao Thừa trong những năm trước đại dịch thường thu hút hơn một triệu người. Năm nay, đám đông đã trở nên ít hơn nhiều, với hầu hết các khu vực xem màn trình diễn đều có giới hạn về sức chứa và yêu cầu có vé để được vào.

Người dân New Zealand là một trong những dân tộc đầu tiên trên thế giới đón năm 2022 với một màn trình diễn ánh sáng ở Auckland. (Ảnh: Chụp màn hình từ video/Reuters)

Nước láng giềng New Zealand không có màn bắn pháo hoa chính thức nào sau khi nhà chức trách hủy bỏ sự kiện này như một biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh đại dịch virus Trung Cộng, mặc dù chưa có báo cáo nào về sự lây lan của biến thể Omicron trong cộng đồng. Thay vào đó, Auckland đã tổ chức một màn trình diễn ánh sáng chiếu lên Tháp Sky của mình và các địa danh khác trong thành phố.

Trên khắp Trung Quốc, các thành phố đã hủy bỏ các lễ đón Giao Thừa. Các nhà chức trách cho rằng các biện pháp này là những nỗ lực nhằm giảm nguy cơ xuất hiện các ca nhiễm virus Trung Cộng mới. Các nhà chức trách cũng không khuyến khích người dân đi du lịch vào dịp Tết Nguyên Đán vào đầu tháng Hai tới.

Người dân xuống phố đón mừng năm mới ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 31/12/2021. (Ảnh: Getty Images)

Trong Đêm Giao Thừa, chính quyền địa phương ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi virus Trung Cộng xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, đã cấm các sự kiện công cộng quy mô lớn ở các khu thương mại. Mặc dù không có các lễ hội, nhưng vẫn có thể thấy các đám đông lớn ở Vũ Hán trước Ngày Đầu Năm Mới.

Chính quyền Thượng Hải đã hủy bỏ một màn trình diễn ánh sáng thường niên dọc sông Hoàng Phố, thường thu hút hàng trăm ngàn khán giả [mỗi năm]. [Nhà chức trách cũng] không có kế hoạch nào cho các hoạt động lễ hội công cộng ở Bắc Kinh, nơi các ngôi đền nổi tiếng đã bị đóng cửa hoặc bị hạn chế ra vào kể từ giữa tháng 12.

Tại Tây An, tỉnh Thiểm Tây, chính quyền đã phong tỏa khoảng 13 triệu người được hơn một tuần, khiến một số cư dân không có thực phẩm phải kêu gọi sự giúp đỡ.

Pháo hoa được bắn trên các tòa nhà cao tầng để chào đón năm mới ở Hồng Kông, Trung Quốc, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Tyrone Siu/Reuters)

Hồng Kông đã tổ chức một buổi hòa nhạc trực tiếp ngoài trời, mặc dù chính quyền khuyến cáo người dân không tham dự. Khoảng 3,000 người đã đến buổi hòa nhạc, trong đó có sự góp mặt của những người nổi tiếng địa phương bao gồm Mirror, một nhóm nhạc nam địa phương. Buổi biểu diễn này đã đánh dấu sự kiện đón Giao Thừa đầu tiên kể từ năm 2018, sau khi các sự kiện bị hủy năm 2019 do biến động chính trị và năm 2020 do đại dịch. Pháo hoa đã được bắn trên Cảng Victoria, trong lúc một dàn nhạc sống biểu diễn

.
Pháo hoa thắp sáng đường chân trời Đài Loan và tòa tháp Taipei 101 trong lễ đón Giao Thừa ở Đài Bắc, Đài Loan, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Gene Wang/Getty Images)

Đài Loan đã tổ chức bắn pháo hoa trong tình trạng hầu như không có COVID trong dân số. Tòa cao ốc Taipei 101 là tâm điểm của đêm nay. Các nhà tổ chức đã mệnh danh tòa nhà này là “chiếc đồng hồ đếm ngược lớn nhất thế giới vào Đêm Giao Thừa” vì nó bật đèn từng tầng từng tầng một bắt đầu từ dưới lên khi thời khắc đếm ngược đến Năm Mới bước vào những giây phút cuối cùng.

Các màn bắn pháo hoa truyền thống đã bị hủy ở Kuala Lumpur, Malaysia, tại Tháp Petronas.

Thái Lan đã ăn mừng với những màn bắn pháo hoa tuyệt đẹp ở Bangkok trên Sông Chao Phraya.

Pháo hoa được bắn trên Sông Chao Phraya trong lễ đón Năm Mới ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Wason Wanichakorn/AP Photo)

Nam Hàn đã hủy bỏ lễ rung chuông thường niên mở cho công chúng vào Đêm Giao Thừa trong năm thứ hai liên tiếp, giữa bối cảnh các ca nhiễm COVID-19 gia tăng. Thay vào đó, quốc gia này đã phát một đoạn video quay trước về nghi lễ rung chuông. Các nhà chức trách đã đóng cửa nhiều bãi biển và các địa điểm du lịch khác dọc theo bờ biển phía đông, những nơi thường tràn ngập người đến với hy vọng đón được ánh bình minh đầu tiên của năm.

Bắc Hàn vào Đêm Giao Thừa đã tổ chức bắn pháo hoa và một buổi hòa nhạc tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, gần Sông Taedong.
Người dân xem các nghệ sĩ tham gia một buổi biểu diễn mừng Năm Mới trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng vào tối 31/12/2021. (Ảnh: Kim Won Jin/AFP/Getty Images)
Người dân tụ tập xem pháo hoa mừng Năm Mới trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Kim Won Jin/AFP/Getty Images)

Tại Nhật Bản, sự kiện đếm ngược hàng năm tại giao lộ Shibuya mang tính biểu tượng ở Tokyo đã bị hủy bỏ. Các cuộc tụ họp của người dân tại cung điện hoàng gia ở Tokyo cũng bị hủy bỏ; thường thì cung điện này sẽ mở cửa vào đầu năm cho các đám đông lớn.
Một nhân viên bảo vệ giơ một tấm biển chỉ dẫn rằng không có sự kiện đếm ngược nào tại ngã tư Shibuya nổi tiếng, một địa điểm phổ biến cho việc tụ họp vào Đêm Giao Thừa, ở Tokyo khi mọi người tụ tập để chúc mừng năm mới vào ngày 31/12/2021. (Ảnh: Kiichiro Sato/AP Photo)

Đây là năm thứ hai liên tiếp Nhật hoàng Naruhito phát một video trong Ngày Đầu Năm Mới để chúc mừng Năm Mới và cầu nguyện cho những người đã qua đời trong đại dịch
.

Nhật hoàng Naruhito, Hoàng hậu Masako (bên trái), và con gái của họ, Công chúa Aiko, chụp ảnh trong một buổi chụp ảnh chân dung gia đình trước thềm Năm Mới, tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo vào ngày 21/12/2021. (Ảnh: Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản/AP)

Tại Ấn Độ, hàng triệu người đã tổ chức ăn mừng tại nhà trong bối cảnh lệnh giới nghiêm và các hạn chế khác ngăn cản các lễ kỷ niệm công cộng lớn. Một số nơi đã không bị giới nghiêm, bao gồm cả các địa điểm thu hút khách du lịch Goa và Hyderabad. Một màn trình diễn ánh sáng đã được tổ chức tại Mumbai ở Bandra-Worli Sea Link.

Tại Nga, Moscow và các thành phố lớn khác đã đánh dấu năm mới bằng pháo hoa. Quảng trường Đỏ ở Moscow hầu như vắng bóng người vì phải đóng cửa từ 5 giờ chiều do các hạn chế COVID-19. Nhưng các trung tâm mua sắm thì tràn ngập những vị khách vội vã sắm sửa cho kỳ nghỉ.
Pháo hoa nổ trên bầu trời Điện Kremlin và nhà thờ St. Basil trong lễ đón Năm Mới ở Moscow, Nga, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Tatyana Makeyeva/Reuters)
Người dân đón mừng Năm Mới trên đường Nikolskaya gần Quảng trường Đỏ trống trải do các hạn chế đại dịch trong lễ đón Năm Mới ở Moscow, Nga, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Alexander Zemlianichenko Jr/AP Photo)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc người Nga có những thay đổi tích cực trong năm mới, trong một bài diễn văn được phát sóng trên truyền hình ngay trước nửa đêm theo mỗi múi giờ trong 11 múi giờ của Nga. “Tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ chân thành tới tất cả những ai đã mất đi những người thân yêu của mình,” ông Putin cũng nói.

Tại Ukraine, đám đông đã ăn mừng trước Nhà thờ Saint Sofia ở Kyiv.

Đám đông đón Năm Mới quanh cây thông Noel với nền là Nhà thờ St. Sofia ở Kyiv, Ukraine, vào ngày 31/12/2021. (Ảnh: Efrem Lukatsky/Ảnh AP)

Tại Dubai, du khách và người dân địa phương đã được mãn nhãn với một màn trình diễn pháo hoa tại tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới – Burj Khalifa.

Pháo hoa được bắn từ Burj Khalifa ở tiểu vương quốc Vịnh Dubai, vào ngày 31/12/2021. (Ảnh: Stringer/AFP/Getty Images)

Không có pháo hoa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người dân đã tập trung chật cứng tại Quảng trường Taksim của Istanbul trước thềm năm mới, Daily Sabah đưa tin.

Thành phố Cape Town ở Nam Phi đã bất ngờ dỡ bỏ một lệnh giới nghiêm được ban hành đã lâu vào dịp Năm Mới – một thời gian ngắn sau khi Nam Phi trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố làn sóng Omicron của họ đã qua đỉnh điểm.

Tại Hoa Kỳ, giới chức đã tiến hành một cách tiếp cận hỗn hợp: cấm khán giả tại một buổi hòa nhạc đếm ngược ở Los Angeles, thu nhỏ sự kiện ở New York nhưng lại đi hết tốc lực ở Las Vegas, nơi dự kiến sẽ ​​có 300,000 người tham dự một màn trình diễn pháo hoa trên dải đất này
.Hoa giấy bay trong không trung tại Quảng trường Thời Đại để đánh dấu Năm Mới ở Thành phố New York vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Yuki Iwamura/AFP/Getty Images)

Tại New York, các quan chức đã giới hạn đám đông ở mức 15,000 người so với sức chứa thông thường là 55,000 người bên trong chu vi xung quanh Quảng trường Thời Đại. Những người tham dự phải là người đã chích ngừa và đeo khẩu trang. Nhưng dù sao thì sự kiện này vẫn đánh dấu một bước tiến đáng kể so với lượng khán giả vài chục người của năm ngoái.
Một cặp đôi hôn nhau khi họ chào đón Năm mới tại Quảng trường Thời Đại ở Thành phố New York vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Yuki Iwamura/AFP/Getty Images)

Thị trưởng sắp mãn nhiệm Bill de Blasio cho biết mọi người cần thấy rằng New York mở cửa cho hoạt động kinh doanh. Ông Eric Adams đã tuyên thệ nhậm chức với tư cách là thị trưởng mới ngay sau lễ hạ quả cầu pha lê.

Trong khi đó, ở Canada, hàng triệu người đã phải đối mặt với lệnh giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng ở Quebec và phải về nhà trước nửa đêm trong Đêm Giao Thừa. Thủ tướng Francois Legault đã nói trong một cuộc họp báo hôm 30/12 rằng, “Đây là một biện pháp cực đoan để thực hiện bởi vì tình hình đang nghiêm trọng.” Ông cho biết thêm rằng các khu vực dùng bữa trong nhà tại các nhà hàng cũng sẽ bị đóng cửa, và các cuộc tụ họp riêng tư sẽ bị cấm.
Một người đàn ông ăn mừng khi năm mới bắt đầu, trên nền pháo hoa nổ tại bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro, Brazil, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Bruna Prado/AP Photo)

Tại Brazil, bãi biển Copacabana của Rio de Janeiro đã chào đón một đám đông nhỏ vài ngàn người trong 16 phút bắn pháo hoa. Lễ đón năm mới của Rio thường thu hút hơn 2 triệu người đến bãi biển Copacabana. Năm 2020 không có hoạt động vui chơi nào do đại dịch. Năm nay có âm nhạc phát trên loa, nhưng không có biểu diễn hòa nhạc trực tiếp như những lần trước.
Một màn trình diễn ánh sáng đánh dấu Năm Mới được nhìn thấy trên Nhà thờ St. Paul ở London, Anh, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Toby Melville/Reuters)

Tại Anh Quốc, London đã tổ chức ăn mừng thời khắc cuối [của năm] trên truyền hình. Những hình ảnh của BBC về pháo hoa cho thấy lưu lượng giao thông rất nhẹ và hầu như không có khán giả trực tiếp. Một màn trình diễn ánh sáng rực rỡ ở London có sự góp mặt của Sông Thames, tòa nhà The Shard, Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Cổ Greenwich, và Nhà thờ St. Paul, Daily Mail đưa tin
.
Pháo hoa và một màn trình diễn ánh sáng bằng phương tiện bay không người lái được nhìn thấy tại Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Cổ ở Greenwich để chào đón Năm Mới ở London, Anh, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Rob Pinney/Getty Images)

Hồi tháng Mười, chính phủ London đã hủy bỏ chương trình pháo hoa và một màn trình diễn ánh sáng cho Đêm Giao Thừa, nhưng thông báo rằng cảnh tượng sẽ trở nên sống động trên màn hình tivi, khi Big Ben vang lên vào Năm Mới, lần đầu tiên kể từ năm 2017 sau khi được trùng tu.

Còn Hy Lạp thì đón mừng năm mới với màn bắn pháo hoa trên Acropolis của Athens
.
Pháo hoa nổ trên thành cổ Acropolis ở Athens trong lễ đón Giao Thừa vào ngày 31/12/2021. (Ảnh: Louisa Gouliamaki/AFP/Getty Images)

Tại Hà Lan, nơi cấm các nhóm hơn bốn người tụ tập ngoài trời, cảnh sát đã giải tán hàng ngàn người vẫn tụ tập tại Quảng trường Dam, trung tâm của Amsterdam, hãng thông tấn ANP đưa tin.

Các quan chức ở Paris, Pháp, đã hủy bỏ chương trình bắn pháo hoa theo lời khuyên của một hội đồng khoa học tuyên bố rằng các cuộc tụ tập đông người sẽ quá rủi ro. Các quan chức cũng đã một lần nữa áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài trời. Mặc dù chương trình pháo hoa đã bị hủy bỏ, nhưng đám đông vẫn tụ tập tại Đại lộ Champs-Elysées khi những giờ cuối cùng của năm 2021 trôi qua
.
Người dân đón Giao Thừa trên Đại lộ Champs Elysees, ở Paris, vào ngày 31/12/2021. (Ảnh: Thibault Camus/AP Photo)

Tại Berlin, Đức, cảnh sát đã khuyến cáo người dân không tụ tập gần Cổng Brandenburg, nơi tổ chức một buổi hòa nhạc và trình diễn ánh sáng mà không có khán giả trực tiếp.

Trong khi đó, ở Madrid, Tây Ban Nha, chính phủ chỉ cho phép 7,000 người vào quảng trường trung tâm Puerta del Sol của thành phố, nơi thường có khoảng 20,000 người đến vui chơi.
Người dân ăn mừng trong lễ đón Năm mới tại Quảng trường Puerta del Sol ở trung tâm thành phố Madrid, Tây Ban Nha, vào ngày 01/01/2022. (Ảnh: Manu Fernandez/AP Photo)
Cô Mimi Nguyen Ly là một biên tập viên phụ trách phân công công việc và là phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có chuyên môn về thị lực. Quý vị có thể liên lạc với cô tại mimi.nl@epochtimes.com.
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Reuters
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Không có nhận xét nào: