Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 30 tháng 1, 2022

Sách mới: - Chiến Tranh 1954-1975. - Gs Trần Gia Phụng.


Nhàxuất bản Non Nước (Toronto) vừa phát hành sách Chiến tranh 1954-1975 do chúng tôi biên soạn. Sách gồm 55 chươngnhư sau: Mười ba (13) chương đầu trình bày những vấn đề tổng quát trước chiến tranh. Bốnmươi mốt (41) chương kế tiếp thuật lại diễn tiến của cuôc chiến. Cuối cùng là chương tổng kết cuộc chiến 1954-1975. Trong sách có 66 bản đồ, trình bày vị trí xảyra các trận đánh trong suốt cuộc chiến ở Việt Nam. Kết thúc tập sách là bảng “Danh mục”, gồm têncác nhân vật lịch sử trong sách.
<!>

Trong cuộc chiến ở Việt Nam, ai cũngbiết là cả hai bên Bắc và Nam Việt Nam đều không sản xuất được võ khí, và nhờcác cường quốc viện trợ mới có võ khí đánh nhau, trong đó quan trọng nhứt làHoa Kỳ, Liên Xô và Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (CHNDTH) tức Trung Cộng.

Hoa Kỳ can thiệp vào Việt Nam do chủthuyết chống cộng triệt để, được Joseph Raymond McCarthy đưa ra năm 1950. Vào năm nầy, Hoa Kỳ giúp Nam Triều Tiênchống cuộc xâm lăng của Bắc Triều Tiên và viện trợ cho Pháp ở Đông Dương. Saunăm 1954, Hoa Kỳ viện trợ và giúp Nam ViệtNam tái thiết sauchiến tranh. Sau đó, Hoa Kỳ gởi quân trực tiếptham chiến chống cộng sản ở Nam Việt Nam năm1965. Tuy nhiên, gần cuối thập niên 60, chủthuyết địa lý chính trị xuất hiện, cho rằng Liên Xô vàCộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đều có võ khí nguyên tử, nguy hiểm hơn Bắc Việt Nam, nêncần làm hòa với hai nước nầy và rút quân khỏi Việt Nam.

Cộng Hòa NDTH gởi 320,000 quân quabảo vệ Bắc Việt Nam, để Bắc Việt Nam kéo hết quân tấn công Nam Việt Nam. Sau hiệp định Paris (27-01-1973), CHNDTH rútquân về nước. Tuy CHNDTH viện trợ cho Bắc Việt Nam, nhưng tiến sĩ GeorgeJ. Veith trong sách Drawn Swords in aDistand Land do Nxb. Encounter Books (New York) mới xuất bản tháng 3-2021, đưa ra một tài liệu mới lạlà CHNDTH đã tìm cách ngăn cản Bắc Việt Nam tấn công Nam Việt Nam vào năm 1975,để tránh làm cho Nam Việt Nam sụp đổ, nhưng nỗ lực nầy bị thất bại. Theo tiến sĩ George J. Veith, lúc đó CHNDTH đangđối đầu với Liên Xô ở mặt bắc và mặt tây bắc. Vì vậy, CHNDTH quan ngại rằng một khi Bắc Việt Nam thành công ở ĐôngDương, thì Bắc Việt Nam có thể liên minh với Liên Xô, đe dọa biên giới phía namcủa CHNDTH.

Vềphía Liên Xô, dưới thời tổng bí thư Brezhnev, nhứt là sau hiệp định Paris (27-01-1973), biết chắc rằng Hoa Kỳrút hết quân về nước và Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ cho Nam Việt Nam nên quân độiNam Việt Nam thiếu trang bị, thiếu hỏa lực, sẽ yếu đi; vì vậy Liên Xô quyết địnhtăng viện cho Bắc Việt Nam gấp bốn (4) lần so với trước. Nhờ thế, Bắc Việt Nam mở những cuộc tấn côngđại quy mô, dữ đội, đưa đến kết quả ngày30-4-1975.

Trên đây chỉ sơ lược nội dung sách CHIẾN TRANH1954-1975 để trình làng. Chúng tôi rất mong được độc giả nhận xét,phẩm bình và góp ý để chúng tôi hiệu đính cho tốt hơn khi tái bản. Chúng tôi xin cảmơn quý vị độc giả, và nhứt là cảm ơn các thân hữu đã cung cấp tài liệu, thảo luận,góp ý với chúng tôi trong lúc biên soạn. Sách dày 598 trang, ấn phí 30 Mỹkim. Để biết thêm chi tiết, xinliên lạc tại địa chỉ: trangiaphung@gmail.com, hoặc lehuuchinh1967@gmail.com.

TRẦN GIAPHỤNG
(Toronto, CANADA)

Không có nhận xét nào: