Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 28 tháng 12, 2021

Vĩnh biệt giáo sư – nhạc sĩ Trần Quang Hải (1944-2021) Nhacxua/blog


Nhận được tin buồn, giáo sư – nhạc sĩ Trần Quang Hải đã vừa qua đời vào sáng sớm nay, ngày 29/12/2021, tại Pháp. Ông là trưởng nam của giáo sư Trần Văn Khê, xuất thân trong gia đình có 5 đời là nhạc sĩ cổ truyền. Nhạc sĩ Trần Quang Hải là hậu duệ đời thứ 5 của nhạc sĩ cung đình Huế, Trần Quang Thọ (1830-1890), đời thứ tư của nhạc sĩ nổi tiếng về đàn tỳ bà, Trần Quang Diệm, đời thứ 3 của nhạc sĩ nổi tiếng về đàn kìm và dây Tố Lan Trần Quang Triều (tự Bảy Triều). Song thân cùa ông là Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu Văn hóa và Âm nhạc cổ truyền nổi tiếng Trần Văn Khê (1921-2015) và bà Nguyễn Thị Sương (1921-2014), cựu giáo sư Anh văn Trường nữ Trung học Gia Long ở Sài Gòn. 
<!>
Ông nội của Trần Quang Hải là ông Bảy Triều có ba người con. Người con cả là giáo sư Trần Văn Khê, kế đến là “quái kiệt” Trần Văn Trạch (1924-1994), người con gái út là Trần Ngọc Sương. Ông Triều nổi tiếng với đờn ca tài tử Nam Bộ, sáng chế ra dây Tố Lan cho đàn kìm. Cha của Trần Quang Hải là giáo sư Trần Văn Khê, cũng là nhà nghiên cứu văn hóa, âm nhạc cổ truyền nổi tiếng nhất của Việt Nam thời cận đại. Ông là người Việt Nam đầu tiên đậu tiến sĩ ngành âm nhạc học tại Pháp, có bề dày trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, có công rất lớn trong việc quảng bá âm nhạc Việt Nam nói riêng, văn hóa Việt Nam nói chung ra thế giới.

Giáo sư Trần Quang Hải ra đời năm 1944. Đến năm 1949, giáo sư Trần Văn Khê quyết định sang Pháp du học về âm nhạc, do hoàn cảnh nên cha mẹ của ông đồng thuận không sống chung nữa, từ đó Trần Quang Hải và các em sống chung với mẹ.


Vợ chồng giáo sư Trần Văn Khê

Tại Pháp, để có tiền ăn học, giáo sư Trần Văn Khê lấy nghệ danh là Hải Minh để thu thanh 1 số bài hát cho hãng dĩa Oria của Pháp và đi hát ở quán bar của người Việt tên là Bồng Lai. Hải Minh là ghép từ 2 tên hai người con của ông là Trần Quang Hải và Trần Quang Minh. Xuất thân trong gia đình có truyền thống về âm nhạc, giáo sư Trần Quang Hải được học nhạc từ nhỏ. Từ năm 10 tuổi, ông học tại ngôi trường danh tiếng Petrus Ký. Năm 1955, ông theo học vĩ cầm với giáo sư Đỗ Thế Phiệt tại trường Quốc gia âm nhạc. Đến năm 1961, khi mới 17 tuổi, ông sang Pháp để du học về nhạc, gặp lại vầ sống chung với cha của mình. Tại Pháp, nghe lời khuyên của cha và những người bạn của cha, ông không tiếp tục theo học vĩ cầm mà nối tiếp cha để học và nghiên cứu về nhạc truyền thống dân tộc. Bởi vì khi đó nước Pháp không cần có thêm một nhạc công người Việt biết đàn vĩ cầm, mà rất cần một người thầy dạy về nhạc dân tộc cổ truyền Việt Nam. Trong vòng 10 năm sau đó giáo sư Trần Văn Khê dốc tâm huyết của mình để truyền lại cho con trai Trần Quang Hải toàn bộ những kiến thức mà ông đã học tập và nghiên cứu được về âm nhạc cổ truyền Việt Nam, âm nhạc Đông Phương và các nước Á Châu khác.

Thời gian sau đó, ông lấy bằng tiến sĩ âm nhạc dân tộc người Việt tại Pháp (là người thứ hai lấy bằng này sau cha của mình) và làm việc cho Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu khoa học tại Bảo tàng Con người (Musée de l'Homme) Paris (Pháp) từ năm 1968. Ông đã có những nghiên cứu đặc biệt trong lĩnh vực Dân tộc âm nhạc học như: hát đồng song thanh, phát triển gõ muỗng, phát triển kỹ thuật biểu diễn đàn môi… Từ sau đó, ông được mời dạy và thuyết trình tại hàng trăm trường đại học, trung tâm nghiên cứu và viện bảo tàng ở khắp năm châu.

Năm 1978, nhạc sĩ Trần Quang Hải lập gia đình với danh ca Bạch Yến. Khi đó thì ông đã trải qua một đời vợ và có một người con gái tên là Minh Tâm, còn Bạch Yến thì cũng đã 34 tuổi. Họ về chung một nhà chỉ sau khoảng 2 tuần gặp gỡ trong một cuộc hôn nhân kỳ lạ, chóng vánh nhưng đã keo sơn bền chặt cho đến lúc ông qua đời năm 2021.


Link để vào đọc tiếp bài viết và xem thêm phần hình ảnh.

Không có nhận xét nào: