Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 30 tháng 12, 2021

Người dân ra biển nhặt 'lộc trời' - Bảy Hiền


Người dân tập trung tại bãi biển xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân nhặt sò huyết, chiều 30/12. Ảnh: Đức Hùng
HÀ TĨNH - Hàng trăm người dân ra bờ biển xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, nhặt hàng tấn sò huyết bị sóng dạt bờ, thu 800.000 đến 2 triệu đồng mỗi ngày. Chiều 30/12, dọc bờ biển dài khoảng 2 km, đoạn qua xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, hàng trăm người dân địa phương mang theo rổ nhựa, làn nhựa, bì tải, vợt sắt gắn lưới... đi nhặt và vớt sò huyết dạt bờ. Sò huyết hình bầu dục, vỏ màu trắng, khi trưởng thành dài 5-6 cm, rộng 4-5 cm. Ruột loại hải sản này màu đỏ, được chế biến thành nhiều món ăn như nướng mỡ hành, hấp, xào me và bơ tỏi, nấu cháo...
<!>
Ông Phạm Văn Ánh, 50 tuổi, trú xã Cương Gián, cho biết nghe hàng xóm báo tin có "lộc trời" đã huy động thêm vợ và hai con mang bì tải ra biển nhặt. "Sò sống cách bờ biển khoảng 7-9 hải lý, ở độ sâu 1,5-2 m, thường xuất hiện vào tháng 4-6 hàng năm. Ba hôm nay trời trở rét, biển động nên có thể sò từ ngoài khơi bị sóng dâng cao, cuộn mạnh đánh dạt vào", ông Ánh nói.

Người dân ngồi xổm bên bờ biển chọn những con sò sống lẫn dưới cát bỏ vào rổ nhựa, túi nylon. Một số ngư dân dùng vợt sắt dài 1,7 m, gắn lưới dài 2 m ra vùng biển sâu khoảng 50-70 cm bắt thêm "lộc trời", cứ khoảng 10 phút họ kéo được một mẻ. Các gia đình đi theo nhóm 2-4 người, thay nhau rửa, phân loại.

Khoảng giữa buổi sáng và gần cuối chiều, hàng chục thương lái trong huyện mang theo thùng xốp đựng đá lạnh tập trung đến thu mua.


Hai người dân hợp sức để cất mẻ sò vừa nhặt được bỏ vào bì tải. Ảnh: Đức Hùng

"Trong 3 tiếng, gia đình tôi gồm 3 thành viên nhặt được 100 kg sò huyết", bà Phan Thị Lành, 56 tuổi, trú xã cương Gián, cho hay. Vào mùa, với một lần ra khơi bình thường, 100 kg sò huyết ngư dân phải dùng thuyền công suất 60-90 CV đánh bắt từ cuối buổi chiều đến đầu giờ sáng hôm sau.

Sò huyết sống bán cho thương lái tại biển giá 15.000-20.000 đồng/kg. Nếu đưa về nhà rửa sạch, luộc sơ chế lấy ruột đem ra các chợ trên địa bàn bán lẻ, hoặc nhập cho nhà hàng, quán ăn thì khoảng 150.000 đồng/kg.

Dịp này nếu tranh thủ, một ngày gia đình 3-4 thành viên có thể kiếm được 800.000-900.000 đồng một ngày từ việc bắt sò dạt bờ. Hộ nào đông nhân lực thu về hơn 2 triệu đồng. "Đây là lộc biển trời cho, ai cũng vui và phấn khởi, nhờ đó có thêm một khoản để trang trải", một người dân nói.


Ngoài nhặt, nhiều ngư dân còn dùng vợt để bắt sò dạt bờ ở độ sâu 50-70 cm. Ảnh: Đức Hùng

Ông Hoàng Văn Hà, Chủ tịch xã Cương Gián, cho biết sò huyết dạt bờ biển từ ngày 28/12 đến nay, người dân nhặt được hàng tấn. Thỉnh thoảng hiện tượng này xuất hiện tại xã, gần nhất vào tháng 10, song số lượng ít hơn lần này.

Ngày 28/12 đến nay, do ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Tĩnh trời mưa rét. Tại các vùng bãi ngang biển động, gió mạnh, sóng lớn.

Virus-free. www.avg.com

Không có nhận xét nào: