Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 30 tháng 12, 2021

Dân Chủ kêu gọi tước chức các dân cử kích động bạo loạn 6 Tháng Giêng


WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Cori Bush (Dân Chủ-Missouri) hôm Thứ Hai, 27 Tháng Mười Hai, tuyên bố rằng các nhà lập pháp nên tưởng niệm một năm kể từ vụ tấn công 6 Tháng Giêng bằng cách phê duyệt nghị quyết “điều tra và tước chức vụ các thành viên Quốc Hội kích động cuộc bạo loạn tại điện Capitol,” theo trang báo mạng Salon.com. Dân Biểu Cori Bush chỉ mới nhậm chức khi sự việc xảy ra, khởi xướng Nghị Quyết Hạ Viện Số 25 chỉ vài giờ sau khi đám đông cánh hữu – bị cựu Tổng Thống Donald Trump và các thành viên Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa kích động – tấn công điện Capitol.Cảnh người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump tấn công cảnh sát Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: Roberto Schmidt/AFP via Getty Images)
<!>

 Dân Biểu Cori Bush
Nghị quyết mà bà Bush đưa ra – được 54 thành viên đảng Dân Chủ ủng hộ – khẳng định rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện “sẽ điều tra và đưa ra báo cáo về mọi hành động của những thành viên Quốc Hội khóa 117 có ý định lật đổ cuộc bầu cử tổng thống 2020 và liệu họ có vi phạm lời tuyên thệ bảo vệ Hiến Pháp” hoặc quy tắc của nghị trường hay không, và tước chức vụ nếu có vi phạm.

“Tôi tin rằng các thành viên Quốc Hội thuộc đảng Cộng Hòa tham gia kích động cuộc tấn công này phải gánh chịu hậu quả,” bà Bush tuyên bố khi đưa ra nghị quyết 25. “Họ vi phạm lời tuyên thệ khi nhậm chức.”

Dân Biểu Cori Bush không phải là người duy nhất có quan điểm này.

Sau khi tạp chí Rolling Stone đăng tin vào cuối Tháng Mười rằng nhiều thành viên Quốc Hội có liên quan đến kế hoạch lật đổ cuộc bầu cử của ông Trump và sự việc hôm 6 Tháng Giêng, Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ-New York), đồng khởi xướng nghị quyết trên, đề nghị cách chức các thành viên tham gia kích động bạo lực.

Một vài ngày sau, ông John Nichols, một nhà báo chuyên viết về nội vụ cho tờ The Nation, cho rằng nghị quyết này “tuân thủ theo Hiến Pháp” và là “một hành động cần thiết để đáp trả âm mưu lật đổ chính quyền không chỉ của các thành phần cực hữu mà còn của các dân biểu đảng Cộng Hòa.”


Cảnh Sát Quốc Hội chào kính tưởng niệm trước quan tài đồng đội, viên cảnh sát Brian D. Sicknick, chết vì người bạo loạn hành hung bằng bình chữa lửa ngày 6 Tháng Giêng. (Hình: Anna Moneymaker – Pool/Getty Images)

Nghị Quyết Hạ Viện Số 25 trừng phạt mọi kế hoạch phá hoại nền dân chủ của Mỹ và khẳng định rằng Hạ Viện “lên án mọi nỗ lực độc hại hướng đến mục tiêu tước đoạt quyền bầu cử của cử tri gốc Phi Châu, gốc Á Châu, và người Mỹ bản địa.”
Hiện các nhà lập pháp đảng Dân Chủ đang chịu nhiều áp lực do phải đẩy nhanh các điều luật để bảo vệ nền dân chủ Mỹ.

NNDi12/29/21

Không có nhận xét nào: