Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 28 tháng 12, 2021

Những dấu hiệu sớm cảnh báo nhiễm biến thể Omicron: Có 5 dấu hiệu không giống bình thường


Mới đây, các chuyên gia đã đưa ra 8 dấu hiệu cảnh báo nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 5 dấu hiệu được nhận định không giống bình thường. Biến thể Omicron đang có xu hướng bùng lên dữ dội tại nhiều nước trên thế giới. Vậy làm sao để nhận biết được mình có nguy cơ mắc phải biến thể nguy hiểm này hay không. Các chuyên gia đã tìm ra một số triệu chứng điển hình khi mắc Omicron. Nắm chắc được thời gian ủ bệnh, thời gian xuất hiện các triệu chứng khi nhiễm Covid-19 sẽ giúp ích rất nhiều trong phát hiện, điều trị, đặc biệt đối với các F0 đang điều trị tại nhà.
<!>
Ủ bệnh bao lâu trước khi xuất hiện các triệu chứng?

Những người nhiễm các biến thể ban đầu của Covid-19 được cho là xuất hiện triệu chứng từ 2 - 14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Tuy nhiên, với biến thể Omicron, các triệu chứng xuất hiện nhanh hơn và thời gian ủ bệnh thường trong vòng từ 3 - 5 ngày.

Đây chính là lý do vì sao Omicron dễ lây lan hơn và đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Các triệu chứng của Omicron khác với 3 triệu chứng chính được cảnh báo trước đó là ho, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác.

Theo đó, triệu chứng của Omicron là đổ mồ hôi vào ban đêm, ngứa họng, đau đầu, đau cơ và mệt mỏi.

Tuy nhiên, nếu có bất cứ triệu chứng nghi ngờ nào, tốt nhất bạn nên làm một xét nghiệm nhanh để kiểm tra liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không.

Các triệu chứng sẽ kéo dài bao lâu?

Hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng đã cao hơn nên triệu chứng của những người nhiễm Covid-19 cũng đã thay đổi.

Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người có thể phục hồi trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 1 tuần, mặc dù tình trạng mệt mỏi và ho có thể kéo dài hơn.


Tuy nhiên, dù đã được tiêm chủng, bạn vẫn có thể nhiễm Covid-19 và lây truyền virus cho người khác. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh là rất quan trọng.

Các nghiên cứu mới phát hiện ra rằng 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 có khả năng bảo vệ ít hơn đáng kể đối với biến thể Omicron. Việc tiêm mũi vaccine tăng cường làm tăng lượng kháng thể lên 75%, từ đó hạn chế được nguy cơ nhiễm bệnh.

Các triệu chứng đầu tiên khi nhiễm Covid-19 thường là sốt (nhiệt độ trên 37,8 độ C) và/hoặc ho khan.

Nhưng theo báo cáo từ các trường hợp nhiễm Omicron ở Anh, Nam Phi và Hoa Kỳ, những dấu hiệu cảnh báo sớm của nhiễm biến thể này là:

Ngứa họng
Đau thắt lưng
Chảy nước mũi/nghẹt mũi
Đau đầu
Mệt mỏi
Hắt hơi
Đổ mồ hôi đêm
Đau nhức cơ thể

Khi nào các triệu chứng tiến triển?

Ở những người bị nhiễm bệnh nặng, triệu chứng khó thở xuất hiện trong khoảng từ 7 đến 10 ngày kể từ khi có các triệu chứng ban đầu.

Những bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng hơn về hô hấp thường được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ở ngày thứ 10.

Nếu tình trạng khó thở chấm dứt sau ngày thứ 13 nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ có cơ hội sống sót. Nhưng nếu khó thở tiếp tục kéo dài thì người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ tử vong.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, kể từ lúc phát bệnh đến khi tử vong, thời gian trung bình là 18,5 ngày và thời gian xuất viện trung bình là 22 ngày đối với những người đã qua chăm sóc đặc biệt.

Mất bao lâu để phục hồi sau khi nhiễm Covid-19?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có thể mất từ 2 đến 6 tuần để hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp phải nhiều di chứng, trong đó có những di chứng kéo dài nhiều tháng liền.

Tốc độ khỏi bệnh sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Thông thường những người trẻ tuổi sẽ bị bệnh nhẹ hơn nếu nhiễm Covid-19 nhưng lại bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi hội chứng Covid kéo dài.

Những người trẻ tuổi sẽ bị bệnh nhẹ hơn nhưng lại ít bị bệnh hơn là những người sẽ bị ảnh hưởng bởi Covid kéo dài.

Các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục vẫn có thể phát tán bệnh vì lúc này cơ thể họ đang đào thải virus.

Không có nhận xét nào: