Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 29 tháng 12, 2021

Loại cá người Việt vẫn hay ăn mà không biết rằng WHO khuyến cáo gây ung thư!


Ăn cá là thói quen của nhiều gia đình Việt, cá ăn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn cá muối, hay còn gọi là cá khô thì lại chưa chắc. Hãy nên ăn cá tươi nếu có thể. Nhiều người thích ăn cá vì cá không những bổ lại lành, chứa omega tốt cho mắt và trí não. Tuy nhiên có những loại cá rất độc, có thể gây ung thư (UT), thậm chí mức độ độc của nó còn được so sánh với thuốc lá, cụ thể: Ăn 1kg cá này thì ngang với hút trăm điều thuốc đó mọi người. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là nhiều người không biết nên vẫn lựa chọn loại cá này ăn mỗi ngày. Đó mới thật sự là điều nguy hiểm.
<!>

Theo thông tin mình tham khảo được trên báo thì họ có nói rất chi tiết về loại cá này cũng như vì sao nó lại độc tới như vậy. Mình sẽ chia sẻ lại bên dưới để mọi người biết còn tránh những loại cá này ra nha.

Loại cá chứa chất gây Ung Thư .

Trước hết chúng ta không thể phủ nhận cá mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng, các loại cá luôn được giới chuyên gia khuyến cáo nên tăng cường tiêu thụ để phòng chống UT. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi người nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần.

Nhưng không phải món cá nào cũng tốt cho cơ thể. Và theo cơ quan Nghiên cứu UT Quốc tế (IARC) của WHO, cá muối (hay còn gọi là cá khô) là loại thực phẩm gây UT cấp độ 1 nha.

Mỗi năm, có biết bao trường hợp bị ngộ độc, nhiễm khuẩn do ăn cá sống, cá lạ, các loại cá độc… Vậy nên chúng ta phải có nhận thức đúng đắn và hiểu biết về các loại thực phẩm, các loại cá vì không phải loại cá nào cũng tốt.

Theo phân loại các chất gây UT của Cơ quan được chia thành 4 cấp độ, trong đó chất gây UT loại I dùng để chỉ những chất có tác dụng gây UT rõ ràng trên cơ thể con người.

Vậy lý do gì mà cá muối lại trở thành chất gây UT loại 1?

Lúc đầu nó là loại cá tươi, sau đó được ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Phương pháp bảo quản này đã có từ rất lâu, chi phi thấp và tiện lợi nữa.

Khi ướp cá muối, người ta sử dụng nồng độ muối ăn cao nhằm mục đích khử nước của cá. Quá trình này dễ dẫn đến cá muối, cá mắm chứa cực nhiều nitrit. Nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine (nitrosodimethylamine) sau khi vào cơ thể.

Sau đó, dưới môi trường axit của dạ dày, nitrosamine cực dễ gây UT. Hơn nữa, ngoài nguy cơ gây UT do nitrit, cá muối có thể sinh ra vi khuẩn trong quá trình phơi nắng, để khô, thậm chí là sản sinh ra aflatoxin… và aflatoxin cũng là một loại chất gây UT cực mạnh nha mọi người.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, ăn cá muối có mối tương quan nhất định với các bệnh UT, tỷ lệ không qua khỏi cao như UT vòm họng, UT thực quản, UT dạ dày.

Ảnh được phân tích trực quan

Ăn một kg cá muối mặn tương đương với việc hút 250 điếu thuốc lá. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Số lượng lớn các nghiên cứu khoa học chỉ ra: Trẻ em thường ăn cá muối trước 10 tuổi có nguy cơ mắc bệnh UT vòm họng ở tuổi trưởng thành cao hơn so với người bình thường.

Một số chuyên gia người Trung Quốc còn cho rằng chỉ cần ăn một kg cá muối mặn tương đương với việc hút 250 điếu thuốc lá.

Có nên tiếp tục ăn cá muối?

Dù cá muối là loại chất gây UT nhưng không đồng nghĩa với việc chúng ta phải bỏ hoàn toàn cá muối. Bởi vì nguy cơ gây bệnh như thế nào còn phụ thuộc vào liều lượng, khẩu phần mỗi người tiêu thụ nữa nha mọi người.

Lấy nitrosamine có trong cá muối làm ví dụ. Một lượng nhỏ nitrosamine không đủ để gây đột biến tế bào. Vậy nên chỉ khi chúng ta ăn một lượng lớn nitrosamine, trong thời gian dài thì mới đủ để nitrosamine tích tụ trong cơ thể và gây hại cho hệ tiêu hóa, cuối cùng sẽ phát triển thành UT.

Vì vậy mọi người vẫn có thể ăn nhưng nhất định phải hạn chế vì dù sao cá muối cũng chứa nhiều natri, tốt nhất nên lựa chọn các loại cá tươi.

Chia sẻ thêm cho để mọi người biết về một số mẹo ăn cá muối không gây UT.

– An toàn nhất vẫn là không nên ăn, còn nếu thèm quá hoặc điều kiện bắt buộc phải ăn thì tháng chỉ nên ăn 2-3 lần, mỗi lần cũng chỉ ăn lượng nhỏ thôi.

Cá muối không nên chiên rán.

– Không nên chiên rán cá muối vì trong quá trình chiên, cá muối sẽ giải phóng các amin, các amin thứ cấp sẽ kết hợp với nitrit để tạo thành các hợp chất nitroso hoặc nitrosamine dễ dàng hơn.

– Trước khi chế biến, mọi người có thể ngâm cá muối trong nước rồi hấp chín theo ý muốn. Việc này sẽ làm giảm đáng kể lượng nitrit và muối trong cá.

– Đồng thời kết hợp ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin C trong khi ăn cá muối. Vì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể ức chế sự hình thành nitrosamine.

Những thông tin trên mình tham khảo được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Cá muối thực ra là món yêu thích của nhiều người, tuy nhiên dù vậy mọi người cũng nên ăn có liều lượng để đảm bảo sức khỏe lâu dài nha.

Không có nhận xét nào: