Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 31 tháng 12, 2021

Điểm lại những cây cầu huyết mạch bất ngờ... sập ở Cà Mau - Nhật Linh Đan


Cầu Ô Rô ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau bị sập vào tháng 8/2016 (Ảnh: Tư liệu CTV).
Trước khi xảy ra vụ sập cầu bắc qua sông Cái Đôi Vàm ở huyện Phú Tân, trên địa bàn Cà Mau từng xảy ra ít nhất 2 cây cầu cũng bất ngờ... bị sập. Đây là những cây cầu huyết mạch về trung tâm các xã. Một trong những cây cầu mới thông xe và bất ngờ bị sập là cầu Ô Rô bắc qua kênh Ô Rô (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau).
Hơn 1h ngày 5/8/2016, cầu Ô Rô dài trên 84 m bị sập 2 nhịp khoảng 20 m xuống kênh. Rất may vào thời điểm cầu sập không có người và phương tiện qua lại.
<!>
Cầu Ô Rô nằm trên tuyến đường ô tô đến trung tâm xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) được thiết kế 5 nhịp, thi công vào năm 2013 với kinh phí khoảng 4 tỷ đồng. Trước khi sập, cầu chỉ mới thông xe vào đầu năm 2016.

Ngành chức năng Cà Mau xác định nguyên nhân xảy ra sự cố sập cầu Ô Rô là do xây dựng ở tuyến kênh có địa chất rất yếu. Do sông sâu, nước chảy mạnh nên đường đầu cầu có nguy cơ mất ổn định cao, dẫn đến trượt đất nền đường đầu cầu làm cho mố cầu bị đẩy ra phía sông hơn 3,6 m, kéo theo sập nhịp cầu.


Nhấn để phóng to ảnh

Nguyên nhân sập cầu Ô Rô được xác định do địa chất (Ảnh: Tư liệu CTV).

Sau đó, đã có ít nhất 4 doanh nghiệp có liên quan đến quá trình xây dựng cầu Ô Rô phải nộp lại toàn bộ số tiền cả tỷ đồng đã được chủ đầu tư là UBND huyện Ngọc Hiển thanh toán để khắc phục sự cố công trình.


Nhấn để phóng to ảnh

Cầu Cái Trăng ở huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau bị sập vào tháng 1/2017 (Ảnh: Tư liệu CTV).

Sáng 13/1/2017, cây cầu Cái Trăng ở xã Hàng Vịnh (huyện Năm Căn) bất ngờ bị sập khiến 6 người bị thương.

Qua xác định nguyên nhân, thời điểm đó có một chiếc sà lan chở cát bị đứt dây neo trôi tự do và tông gãy một trụ cầu làm 2 nhịp cầu sập xuống sông.

Được biết, cầu Cái Trăng được xây dựng vào năm 2002, có chiều dài 60 m. Trước khi bị sập, cầu được duy tu, sửa chữa vào khoảng tháng 6/2016.


Nhấn để phóng to ảnh

Cầu Cái Trăng sập ít nhất 6 người bị thương. Nguyên nhân là do sà lan đứt dây neo tông gãy trụ cầu (Ảnh: Tư liệu CTV).

Mới đây, ngày 21/12/2021, cầu bắc qua sông Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân) bất ngờ bị lún trụ và sập 2 nhịp cầu. Thời điểm cầu sập, công trình này cơ bản đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Dự án xây dựng cầu bắc qua sông Cái Đôi Vàm có tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp cầu trên 34 tỷ đồng.


Nhấn để phóng to ảnh

Cầu bắc qua sông Cái Đôi Vàm bị sập ngày 21/12/2021 (Ảnh: DT).

Nguyên nhân sập cầu Cái Đôi Vàm vẫn đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Cà Mau khẩn trương làm rõ.

Nhật Linh Đan


Không có nhận xét nào: