Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 29 tháng 1, 2021

Trump thua nguyên tắc pháp trị, là phải lẽ - Bành Phí

 

Người viêt xin bắt đầu đoản k này bằng lời biết ơn những chính trị gia có lương tâm, biết trách nhiệm và tỉnh thức trong tình thế nghiêm trọng - đó là bộ trưởng tư pháp William Barr, nghị sĩ Mitch McConnell và PTT Mike Pence. Họ là đồng minh thân thiết của Trump trong 4 năm qua, đã hành động đúng khi công nhận không có bằng chứng gian lận làm thay đổi kết quả bầu cử. Tham vọng bám quyền của tỉ phú địa ốc sụp đổ, cũng là xác quyết “nguyên tắc pháp trị là xương sống của thể chế dân chủ hiến định”

<!>

Great/extra/the best, là những tiếng “cửa miệng” của Donald Trump cho đến lúc tuồng “đại náo” hạ màn đầu Tháng 1-2021. (nếu sách Guinness đặt giải vô dịch nói sai, thì Trump thắng chắc với hơn 30,000 lần loan tin thất thiệt – cả bang tweet, như tổng kết của CNN). Chính Trump chứ không ai khác “tự bắn vào chân mình” như cách nói cuả nhà báo Mỹ. Vì quá đà, tự kiêu, tự tôn và cực kỳ trịch thượng, tỉ phú “quậy” không thể trì kéo hậu quả. Đúng ra, người hạ màn là bộ trưởng William Barr, và cả nghị sĩ CH Mitch McConnell. Ông Barr đã đóng đinh trên nắp “quan tài hồ sơ Nga” mở cơ hội cho Trump thoát luận tội lần trước (cuối năm 2019)  - sau nhiều tháng điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, ông Barr tuyên bố “không đủ bằng chứng” theo các nói của luật. Giới phân tích nhận xét “không là bạch hóa”. Cũng là giải vây cho Trump chứ gì ? !

Ông McConnell là thế lực tiếp tay và dẫn đầu phe đa số CH “nhận chìm xuồng” hồ sơ luận tội Trump. Trump không biết ngừng, xúi giục cảm tình viên tấn công  khủng bố Capitol ngày 6-1 là chứng cớ rành rành của “âm mưu đảo chính” chưa từng thấy trong lịch sử - nhân chứng ? là hàng trăm dân biểu, nghị sĩ của 2 đảng họp hôm ấy để kiểm nhận và chính thức công bố ứng viên đắc cử TT, theo kết qủa bầu TT của cử tri đoàn. Tuồng “đại náo” diễn 4 năm là quá đủ - enough is enough. Vả chăng, không phải ai cũng “mù/câm/điếc” như Trump mong đợi. Đừng đùa. Đừng đùa dai và đùa dại, để phải trả giá - hình như ông ta bắt đầu tỉnh. Cứ tưởng làm liều, xách động quần chúng bằng mọi thứ vu cao sẽ thành công. Hơn 30,000 thông tin thất thiệt từ các tuyên bố và tweet của Trump gồm 5 lần/ngày trong năm đầu, 12 lần/ngày trong giai đọa giữa của nhiệm kỳ - 39 lần/ngày trong năm cuối)

Tỉnh thỉ Trump thấy là sai, sợ, và lo - vô số tội đang bị điều tra, sắp phải hầu tòa (dù có thể mướn luật sư đại diện - tỉ phú phá sản cũng còn tài sản hàng trăm triệu chứ gì, không kể phân tán, giấu giếm nhiều nơi). Đại hình, tiểu hình, trách nhiệm dân sự đang chờ đợi. Không riêng ông. 2 con trai, con gái và con rể cũng là đối tượng truy tố trong nhiều hồ sơ nộp tòa chỗ này chỗ khác.

Chính trường Hoa Kỳ, nhất là tương lai đảng CH bắt đầu là đề tài bàn tán của các nhà nghiên cứu, phân tích, chiến luợc gia, có thể nói là “bàn đề” như bà con ta mô tả.

Người viết xin liều mạng đoán trứoc (ai cấm) dù không “sáng cờ” và có thể là “ít nhiều ngớ ngẩn nếu không lạc đề. Chẳng khác trươc thời Clinton, học giả “hạng khủng” khuyến cáo : hợp tác giúp Trung Cộng phát triển, mức sống dân Tàu khá hơn thì vận động (không là tranh đấu) để nhân quyền được nới rộng. 30 năm sau (gồm 2 nhiệm kỳ Clinton, 2 nhiệm kỳ George W. Bush, 2 nhiệm kỳ Obama), đảng DC bị phe Trump tố cáo “rước Tàu dày mồ”. Thế là sao ? Tố khơi khơi thế thôi, không chứng minh cụ thể - chỉ nhồi sọ dân chúng bằng thủ thuật lập lại liên tục tố giác bịa đặt (tương tự cẩm nang tuyên truyền của CS là “lộng giả thành chân”).

Tương tự, giới nghiên cứu chê trách cộng đồng an ninh/quốc phòng thiếu óc tưởng tượng nên không đặt giả thuyết tai họa Amaggedon (như kịch bản Hollywood) để phòng trước biến cố 911. Sau cùng, chẳng ai có lỗi sao ?. Với Trump thì dứt khoát là không !!! sau nhiều năm là hề và cũng lộ mặt nạ là trọc phú hiểm ác, hèn hạ, vì tư tưởng siêu ich kỷ - Không sai.

Nhưng, búa tạ chiếu mạng, Trump ơi ! Các nhà tư tưởng của Mỹ đoán phong trào Trump và Trumpist” còn gây rối nhiều năm. Người viết dứt khoát không tin có “chủ nghĩa Trump” như họ giả định. Nói thật (gọi là trung ngôn nghịch nhĩ) “óc của Trump là bùn đen trộn lẫn tiền và gái” làm gì có tư tưởng. Trump mượn sức của số đảng viên CH hèn yếu và nguợc lại bị chúng lợi dụng làm bulldozer phá hoại nền chính trị lưỡng đảng. Nhưng, chắc chắn đảng CH bể đôi, bể ba hay thành nhiều mảnh hơn - bọn cơ hội bao quanh Trump, và Trump lợi dụng lẫn nhau, rồi …. từ từ tan hàng. Số còn lại tìm lãnh tụ để tái tổ chức. Việc này đã khó, lại dài dòng trong hoang mang - vì đã mất định hướng từ trước triều Obama với ông Bush TT thứ 43 không có ưu điểm nào, chỉ gây chiến tranh Iraq, để lại thiếu hụt công quỹ hàng ngàn tỉ sau khi tiêu sạch hàng ngàn tỉ thặng dư do Clinton để lại (chiến tranh làm giàu cho nhà giàu, đa số theo đảng CH chia nhau đầu tư vào kỹ nghệ vũ khí).

“Đại náo” hạ màn cũng có nghĩa là quyền lãnh đạo thượng đỉnh chuyển giao sang phe DC. Đảng này cũng đang trải qua một thời kỳ khủng hoảng (nên không ai sáng giá hơn Biden như chúng ta có thể thấy trong chu kỳ tuyển cử Tháng 11-2020). Tuy nhiên, họ đang ở vào thế thuận lợi - không tự gây thương tổn trong khi củng cố đoàn kết ứng phó chiến dịch bôi nhọ của Trump và đồng minh. Nghĩa là đảng DC sẽ thấy cơ hội tiếp tục thắng sau 4 năm lãnh đạo ổn định hơn của TT Biden - người viết hy vọng và tin thế.

Nên, dù suy nghĩ thế nào, kinh nghiệm của người tị nan VN là “chính nghĩa phải thắng”.


Bành Phí banhphi@yahoo.com


Không có nhận xét nào: