1. Thịt xá xíuNguyên liệu:- Thịt ba chỉ: 1kg– Dầu hào: 2 thìa– Bột ngũ vị hương: 1 thìa– Bột xá xíu: 1/2 gói (khoảng 50g)– Đường: 1/2 thìa– Nước tương: 2 thìaRượu trắng: 2 thìa– Tiêu xay– Tỏi băm nhuyễn: 1 thìa– Dầu ăn: 1 thìaCách làm:– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi phi thơm tỏi và để nguội, cho tất cả gia vị đã chuẩn bị vào bát con trộn đều thành một hỗn hợp thống nhất.– Lấy muối xát quanh miếng thịt rồi rửa lại với nước cho sạch, lấy giấy thấm khô nước ở thịt.– Cho thịt lợn vào bát tô rồi quết gia vị đã trộn ở trên lên kín miếng thịt, để vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm hoặc nếu không có thời gian thì bạn có thể ướp ít nhất 30 – 60 phút trước khi chế biến.– Cho thịt đã ướp vào nồi cơm điện, đổ thêm 200 ml nước, đậy vung nồi lại bật nút nấu cơm và đợi thịt chín. Nếu không muốn ăn phần nước sốt của thịt xá xíu thì bạn chỉ cho 100 ml nước vào nồi là được, làm vậy miếng thịt sẽ khô hơn.– Thịt chín gắp ra để nguội rồi thái miếng vừa ăn.2. Gà tầnNguyên liệu:– Gà ác hoặc gà ta loại nhỏ: 1 con– Túi thuốc bắc (mua ngoài chợ, có đủ vị để tần gà)– Gia vị, hạt nêm, bột nghệ, gừng– Rau ngải cứuCách làm:– Xát muối vào khắp thịt gà rồi rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho gia vị, gừng, nghệ (đã giã nhỏ) vào ướp thịt gà.– Rau ngải cứu rửa sạch, sau đó nhồi vào thân gà.– Xếp các vị thuốc bắc đã chuẩn bị vào nồi cơm điện, rải một lớp lá ngải cứu bên cạnh.– Xếp gà lên trên và đổ nước xâm xấp so với bề mặt gà. Cuối cùng, đậy nắp vung và bật chế độ như nấu cơm bình thường. Sau 45 phút gà sẽ chín mềm và bạn có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.3. Chè bắpNguyên liệu:– Bắp ngọt: 3 trái– Gạo nếp: 1/2 bát nhỏ– Đường thốt nốt: 100g (có thể dùng đường kính, nhưng đường thốt nốt sẽ làm chè thơm hơn)– 3 lá dứa– Dừa nạo: 50gCách làm:– Bắp tách lấy hạt, tách gần đến cuối thì giữ lại chút hạt trên lõi để luộc lấy nước ngọt cho món chè ngon hơn.– Vo sạch gạo nếp, rửa sạch với lá dứa.– Cho hạt bắp, lõi bắp và gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ nước đến nửa nồi và bật chế độ nấu. Khi nào bạn thấy nồi cơm điện sôi thì lấy bỏ lõi bắp ra, cho thêm lá dứa vào đậy nồi lại tiếp tục đun.– Đợi cho nồi chè sôi lại thì cho thêm đường vào rồi nhanh tay đảo đều. Nếu thấy nước gần cạn thì cho thêm một chút nước.– Để nồi chè sôi lần nữa rồi chuyển sang chế độ ủ. Khoảng 5 phút sau bạn kiểm tra, thấy các nguyên liệu chín mềm là được. Chè chín múc ra bát, rắc một ít dừa nạo hay cốt dừa lên trên, dùng nóng hay lạnh đều ngon.4. Xôi dừaNguyên liệu:– 1/2 quả dừa– Mè rang– 300g gạo nếp– Nước cốt dừaCách làm:– Vo sạch gạo nếu, ngâm với nước lạnh qua đêm. Nếu không có thời gian ngâm lâu bạn có thể ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn trộn gạo nếp với với dầu ăn, nước và muối, cho vào nồi cơm điện bật nút nấu.– Sau 10 phút, đổ gạo ra rổ, nhúng ngay vào thau nước lạnh sau đó nhấc ra, để ráo nước.– Trộn gạo nếp với dừa, mè rang, nước cốt dừa và đường cho đều, cho vào nồi cơm điện bật nút nấu lần nữa. Do lần này nấu không có nước nên nồi cơm điện sẽ rất mau chuyển qua chế độ ủ. Tiếp tục để trong 20 phút rồi đánh đều là ăn được.5. Bánh chuối nướngNguyên liệu (cho gia đình 5-7 người):– 1 quả trứng gà– 10 quả chuối chín– 100g bột mì– 200g nước cốt dừa– 400g sữa tươi không đường– 500g đường– 1 thìa cà phê muối– 50g bơ– 3 ổ bánh mì nhỏ– 2 ống vani– Rượu vang đỏCách làm:– Chuối bóc vỏ, thái thành những khoanh tròn khoảng 1cm rồi cho vào chảo chống dính, lưu ý chuối càng chín càng tốt.– Sau đó cho thêm 1 thìa đường và 4 thìa rượu vang đảo đều lên cho chuối ngấm đường và rượu vang.– Đổ sữa tươi, nước cốt dừa, 2 ống vani và 1/2 thìa cà phê muối ra một cái bát rồi khuấy đều cho tan.– Bánh mì xé nhỏ cho vào bát hỗn hợp nước cốt dừa, đường, muối, vani để khoảng 30 phút cho bánh mì nở ra rồi cho trứng gà và bột mì vào trộn đều đến khi hỗn hợp có dạng sền sệt.– Sau đó đổ chuối đã ướp với rượu vang đỏ và đường vào hỗn hợp bột, trộn đều tay. Để lại một chút chuối đã ướp sẵn để trang trí lên bề mặt bánh.
Tìm bài viết
Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị
Nhìn Ra Bốn Phương
Thứ Ba, 10 tháng 1, 2017
Thêm vài công dụng của Nồi Cơm Điện
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét