Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 31 tháng 1, 2017

Bang Washington kiện Trump vi hiến với lệnh cấm nhập cư

  • 07:17 31/01/2017
 Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson đệ đơn kiện hôm 30/1 tuyên bố lệnh cấm nhập cư mà Tổng thống Trump áp đặt với công dân 7 quốc gia Hồi giáo là phi pháp và vi hiến.
<!>
Biểu tình lan rộng ở Mỹ chống lệnh cấm nhập cưNgày thứ 2 của cuộc biểu tình, hàng chục nghìn người Mỹ xuống đường hô vang khẩu hiệu "Hãy để họ nhập cảnh", "Tất cả chúng ta là người nhập cư" và "Không thù hằn, không sợ hãi".
"Không ai được đứng trên pháp luật, kể cả tổng thống", ông Ferguson nói trong một cuộc họp báo. "Và tại tòa, mọi thứ đều phải tuân theo Hiến pháp".
Theo AFP, đây là đơn kiện đầu tiên nhằm vào Tổng thống Donald Trump, Bộ An ninh Nội địa và các quan chức cấp cao khác trong chính quyền mới liên quan đến sắc lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh mà ông Trump vừa ký. Lá đơn yêu cầu tuyên bố các điều khoản chính trong sắc lệnh này là phi pháp và vi hiến.
Trong đơn kiện, ông Ferguson cho rằng lệnh cấm đang gây chia rẽ và làm tổn thương các gia đình Mỹ cũng như "hủy hoại lợi ích tối thượng của bang Washington với tư cách một nơi luôn chào đón người nhập cư và người tị nạn".
Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson đệ đơn kiện lệnh cấm Hồi giáo của ông Trump. Ảnh: Seattle Times.
Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee, cho rằng "chưa bao giờ hệ thống kiểm soát và cân bằng của chúng ta lại quan trọng hơn lúc này".
"Cho đến khi Quốc hội buộc chính phủ hành động trước những tổn thương về đạo đức và pháp lý rõ ràng mà những người vô tội, tôn trọng pháp luật đang phải gánh chịu khi nhập cảnh tại Mỹ, các bang có quyền bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi của những người đang lưu trú tại biên giới Mỹ", ông Inslee phát biểu trong cuộc họp báo.
Cùng lúc, một loạt công ty lớn ở bang Washington, bao gồm Amazon và Expedia, đã đưa ra thư tuyên bố, giải thích về những tác động tiêu cực của sắc lệnh đối với nhân viên và hoạt động của họ.
Đơn kiện của bang Washington yêu cầu tòa án tiến hành một phiên điều trần trong vòng 2 tuần.
Ngày 28/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria trong 120 ngày đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày.
Trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm 29/1, tổng chưởng lý của 16 bang tại Mỹ, bao gồm California, New York và Pennsylvania khẳng định “sẽ dùng tất cả mọi công cụ trong quyền hạn để chống lại sắc lệnh vi hiến".
Các cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng trong ngày thứ 2 sau sắc lệnh của ông Trump ở các sân bay trên khắp nước Mỹ, trước Nhà Trắng tại thủ đô Washington và tòa nhà Trump Tower tại New York.

Không có nhận xét nào: