Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2017

Vài hình ảnh Tết xưa Hà Nội.

Những hình ảnh đẹp về Tết xưa của đất Tràng An ghi lại phong vị rất riêng, vẻ ấm áp, và thanh lịch của chốn tinh hoa hội tụ. 
<!>
Ngay từ giữa tháng Chạp, không khí Tết đã bắt đầu tràn ngập khắp 36 phố phường. Theo chân những nông dân từ các vùng quê lân cận, hoặc từ các tỉnh xa ở phía Bắc, hàng trăm loại hàng hóa tập trung về khu vực chợ Đồng Xuân, và các khu chợ trong thành phố, để phục vụ cho việc chuẩn bị Tết của các gia đình.
 
Bên cạnh các loại thực phẩm, hàng hóa, một “đặc sản” khác trong dịp Tết là các loại hoa, cây cảnh cũng được những người dân ở các vùng trồng hoa nổi tiếng ven đô như: Quảng Bá, Nghi Tàm, Nhật Tân,… đưa về khu vực chợ hoa Hàng Khoai, và Hàng Lược bày bán. 

 
Trong số đó, loại hoa đặc trưng nhất cho mùa Xuân miền Bắc chính là hoa đào. Bên cạnh hai giống đào bích, và đào phai được trồng nhiều ở Nhật Tân, còn có các giống đào như đào bạch, và đào thất thốn, mà chỉ các nhà quyền quý mới có thể mua nổi. Kỳ công hơn cả là những nhánh đào rừng được đưa về từ vùng núi Sơn La, Lào Cai… 

 
Sự xuất hiện của những hàng tranh rực rỡ màu sắc trên các con phố cũng là dấu hiệu cho thấy ngày Tết đang cận kề. Một trong số những dòng tranh dân gian đặc trưng của Hà Nội chính là tranh Hàng Trống. Người xưa thường chọn mua những bức tranh với hàm ý tốt đẹp để treo trong nhà vào dịp Tết, vừa để trang trí, vừa để gửi gắm ước mong may mắn sẽ đến trong Năm Mới. 

 
Đã có một thời, hình ảnh các Ông Đồ bày hàng cho chữ vào những ngày giáp Tết, đã gắn liền với những ngày Tết cổ truyền Việt Nam nói riêng, và Tết Hà Nội xưa nói chung. 

 
Ngày 23 tháng Chạp, bên cạnh việc làm lễ cúng đưa ông Táo về chầu Trời, cây nêu cũng được dựng nên tại các nơi công sở, tư gia, với mục đích xua đuổi tà ma, và ước nguyện bình an theo quan niệm của người xưa. 

 
Bên trong phòng khách của một gia đình quyền quý ở Hà Nội vào ngày Tết. 

 
Một trong những nét tượng trưng cho cái Tết của người Tràng An xưa, không thể không nhắc đến, đó chính là thú chơi hoa Thủy tiên. Sự khéo léo của người chơi sẽ được thể hiện qua vẻ đẹp của bát Thủy tiên, đã được chăm sóc và gọt tỉa từ trước đó rất lâu rồi. 

 
Vào buổi sáng đầu tiên của Năm Mới, những người con trong gia đình tập hợp lại để chúc Tết cha mẹ mình. 

 
Trong khi đó, các bậc Hương hào Kỳ mục, và Chức sắc trong phường, làng, tề tựu tại đình để làm lễ vọng, bái chúc thọ Nhà Vua, và lễ lạy Thành hoàng đầu Năm Mới. Các bà, các cô lại lựa chọn đi lễ các đền, chùa, phủ như đền Ngọc Sơn, Bạch Mã, phủ Tây Hồ… 

 
 Những ngày Tết cũng là dịp để mọi người đi thăm hỏi người thân, bạn bè, trước khi tham gia vào các Lễ hội diễn ra trong suốt mùa Xuân được tổ chức trong nội đô Hà Nội, hoặc các vùng nông 

Không có nhận xét nào: