Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Tư, 25 tháng 1, 2017

Trump đã xoá bỏ loạt di sản nổi bật của Obama

alt
Vietbf.com - Hàng loạt di sản nổi bật của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dày công gây dựng đã để lại, thì bị ông Donald Trump xóa bỏ không thương tiết, mà sau khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ vài ngày nhậm chức.
<!>

Tháo dỡ Obamacare
Obamacare hay còn gọi là Đạo luật Chăm sóc sức khoẻ Hợp túi tiền (ACA) do Tổng thống Barack Obama dày công gây dựng. Đây cũng được coi là một trong những thành tựu nổi bật của ông Obama.
Đảng Dân chủ nỗ lực thúc đẩy chương trình cải cách y tế toàn diện suốt nhiều thập kỷ, nhưng phải tới chính quyền Obama, các chương trình này mới đạt được thành quả. Từ năm 2011 đến 2015, tỷ lệ người Mỹ không có bảo hiểm y tế giảm từ 15,7% xuống còn 9,1%.
Ngay trong ngày đầu tiên vào Nhà Trắng, ông Trump đã ký sắc lệnh đầu tiên, yêu cầu đóng băng các quy định mới và giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan tới Obamacare.
Không chỉ ông Trump phản đối chương trình Obamacare mà đây còn là ưu tiên hàng đầu của đảng Cộng hoà. Lý do là vì Obamacare cho phép chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khoẻ, gây lãng phí ngân sách và tổn hại cho tăng trưởng việc làm, do buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiệm cho người lao động khi tuyển dụng.

Rút khỏi TPP
Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TIPP) là hai thoả thuận quan trọng mà ông Obama thúc đẩy trong thời gian cầm quyền.
Việc hoàn tất hai thoả thuận thương mại này được coi là di sản chính mà ông Obama để lại, đặc biệt là TPP – một trong những cột trụ cho chiến lược ‘xoay trục’ về châu Á.
Trong thời gian tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi các thoả thuận này ngay sau khi nhậm chức. Và ông đã làm đúng như lời ông nói. Ông Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP chỉ trong vài ngày đầu vào Nhà Trắng.
Ban đầu, với TPP, chính quyền Obama muốn viết nên quy tắc thương mại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhưng không có sự tham gia của Trung Quốc. Nhưng ngay sau khi chính quyền Trump rút khỏi TPP, lãnh đạo nhiều nước trong khu vực như Australia, New Zealand, Singapore và cả Nhật Bản đã thảo luận về hướng gợi ý Trung Quốc gia nhập TPP.

Đi ngược lại chương trình hành động về môi trường
Năm 2015, chính quyền Obama đã cho ngừng dự án ống dẫn khí đốt Keystone, vận chuyển dầu thô từ Canada tới các khu vực lọc dầu ở Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ. Ngoài ra, dự án Dakota vận chuyển dầu chiết xuất từ mỏ đá phiến tại Bakken đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ biển vùng Vịnh có nhiều nguy cơ gây hại cho đường thuỷ nội địa.
Đảng Cộng hoà coi dự án Keystone XL là ưu tiên hàng đầu, vì đây được cho là dự án giúp gia tăng việc làm, tính độc lập về năng lượng của Mỹ. Còn chính quyền Obama lại nghi ngờ về hiệu quả của dự án này, và đặt ưu tiên về môi trường lên hàng đầu.
Với sắc lệnh vừa ký hôm 24/1, ông Trump đã tạo điều kiện cho thuận lợi cho đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Keystone XL và Dakota. Đây là một động thái mở rộng hạ tầng năng lượng và rút lại chương trình hành động về môi trường của chính quyền tiền nhiệm Obama.

Những thay đổi lớn
Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng tạo ra những thay đổi quan trọng, rõ nét, so với chính quyền Obama, trong khía cạnh truyền thông. Ông Trump tạm thời cho ngưng đường dây công dân gọi trực tiếp đến Nhà Trắng mà thay vào đó là gửi bình luận và phản hồi qua thư điện tử và Facebook.
Trong khi Barack Obama là Tổng thống đầu tiên trong thời đại truyền thông xã hội tại Mỹ, sử dụng sức mạnh truyền thông xã hội để phóng chiếu ảnh hưởng của chính quyền, thì cách mà ông Trump sử dụng mạng xã hội cũng hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm.
Mới đây, ông đã yêu cầu Cơ quan Công viên Quốc gia không đăng trạng thái lên mạng Twitter, sau khi cơ quan này đăng ảnh so sánh số người đến dự lễ nhậm chức của ông với cựu Tổng thống Obama (năm 2009).
Ông Donald Trump gây ấn tượng mạnh với các tuyên bố đối với chính sách nhập cư. Dự kiến, trong ngày 25/1, ông sẽ ký sắc lệnh liên quan tới nhập cư, mà theo đó, hạn chế cho người tị nạn và người mang thị thực Iraq, Libya, Syria vào Mỹ.
Trước đó, rất nhiều người ủng hộ ông Trump đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Obama nhằm tăng số lượng người tị nạn Syria nhập cư vào Mỹ, vì lo sợ những người nhập cư sẽ tiến hành các cuộc tấn công trong lòng nước Mỹ.

Không có nhận xét nào: