Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

Nhà báo Huy Đức vạch một loạt sai phạm của Đinh La Thăng

Nhà báo Huy Đức vạch một loạt sai phạm của Đinh La Thăng
Cali Today News – Bí thư Thành ủy Sài Gòn, ông Đinh La Thăng trở thành tâm điểm trong một bài báo của cây bút lão luyện Huy Đức (tức Trương Huy San) trên Facebook cá nhân. Đây có thể chính là bước dọn đường cho những đợt công phá vào uy thế của ông Đinh La Thăng của phe phái Nguyễn Phú Trọng.
<!>
Trong bài viết của mình, với sự từng trải, người từng là cố vấn báo chí cho cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà báo Huy Đức lật lại từng sai phạm của Đinh La Thăng từ ông này được điều về làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vào hồi tháng 10/2006. Sau đó, ông Thăng đã cài cắm những đàn em thân tín như Trịnh Xuân Thanh và Võ Đức Thuận vào những vị trí cốt lõi của PVN để rồi từ đó cùng nhau đục khoét ngân sách thông qua những dự án thua lỗ lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Bài viết của nhà báo Huy Đức kết luận rằng: “Thanh-Thuận, cho dù tội trạng tày đình cũng chỉ là kẻ thừa hành. PVC (Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam-người viết) chưa phải là mất mát đau nhất ở PVN dưới thời Đinh La Thang; di sản của ông ta sau 5 năm ở đây chỉ có thể nói là ‘tan hoang'”
“Nếu các cơ quan pháp luật muốn làm tới nơi thì quy mô của vụ án không chỉ ‘xảy ra ở PVC’ mà là ở PVN, vấn đề không phải là Thuận hay Thanh mà là Thăng”.
Ông Đinh La Thăng được chỉ đích danh, là đầu têu cho những sai phạm, thua lỗ hàng nhiều nghìn tỷ đồng của ngân sách. Điều lạ lùng trong chế độ Việt Nam là càng thua lỗ, càng được đưa lên cao, nắm những chức vụ quan trọng. Điển hình là ông Đinh La Thăng, dù thua lỗ ở PVN nhưng sau đó lại được điều về nắm chức Bộ trưởng Giao thông vận tải. Sau đó lại lọt vào Bộ Chính trị và nắm chức Bí thư Thành ủy Sài Gòn.
Nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn sách Bên Thắng Cuộc của mình. Ảnh: Báo Trẻ Online
Nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn sách Bên Thắng Cuộc của mình. Ảnh: Báo Trẻ Online
Nhà báo Huy Đức, tác giả cuốn sách Bên Thắng Cuộc của mình. Ảnh: Báo Trẻ Online
Nhà báo Huy Đức là một tay bút lão luyện tại Việt Nam. Đề tài của ông là những chủ đề chính trị nhạy cảm, nóng hổi ở trong nước. Rất nhiều người đặt ra câu hỏi, ở đâu mà Huy Đức lại có được lượng thông tin, con số bí mật đến như vậy? Câu trả lời là từ những kẻ muốn đánh phá Đinh La Thăng.
Từ những tin tức ngoài luồng mà chúng tôi có được, từ sau khi thôi làm cố vấn báo chí cho Võ Văn Kiệt, HuyĐức trở thành thân tín của Trương Tấn Sang. Trong Đại hội đảng CSVN lần thứ XI, rất nhiều bài của Huy Đức viết ra là nhằm đả phá ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhằm phục vụ cho ông Trương Tấn Sang chiếm ưu thế. Tại Đại hội lần đó, ông Nguyễn Tấn Dũng đã xém chút nữa bị Nguyễn Phú Trọng đem ra kỷ luật. Rất may, với quyền lực của mình, Nguyễn Tấn Dũng đã không để điều đó xảy ra.
Qua đến Đại hội đảng CSVN lần thứ XII, cũng với cách cũ, Huy Đức đã có nhiều bài viết nhằm lôi kéo dư luận, làm cho người dân có cái nhìn xấu xí cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tạo thuận lợi cho phe cánh Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang. Kết quả, Nguyễn Tấn Dũng đã không thể tiến đến chiếc ghế Tổng Bí thư và ông Nguyễn Phú Trọng tuy đã 72 tuổi vẫn tại vị trên chiếc ghế của mình.
Bí th° Thành U÷ TP.HCM inh La Thng ¢nh: Thu­n Th¯ng

Bí th° Thành U÷ TP.HCM inh La Thng ¢nh: Thu­n Th¯ng
Ông Đinh La Thăng đang ở trong thời điểm xấu nhất của mình. Ảnh: Tuổi Trẻ
Việc Huy Đức cho xuất bản một bài viết trên Facebook về những sai phạm của ông Đinh La Thăng lần này không quá xa lạ đối với nhiều người. Đó là việc làm quen thuộc của phe cánh Nguyễn Phú Trọng. Cho dù ông Trương Tấn Sang đã về hưu nhưng ông vẫn muốn cài cắm người của mình ngay tại Sài Gòn. Người đó không ai khác chính là Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị- Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, người đã từng là thuộc cấp của ông Sang khi ông còn là Bí thư Thành ủy Sài Gòn trước khi ra Hà Nội. Để đạt được điều đó, Trương Tấn Sang lại một lần nữa liên kết với Nguyễn Phú Trọng, mượn Trịnh Xuân Thanh và chuyện thua lỗ tại PVC để đánh phá, nhắm đến Đinh La Thăng, hất văng ông này ra khỏi chiếc ghế Bí thư Thành ủy Sài Gòn.
Sau màn khai hỏa, “phát quang dư luận” của Huy Đức, có thể sắp tới đây báo chí nhà nước dưới sự chỉ thị của Võ Văn Thưởng sẽ có những bài viết lật lại những sai phạm của ông Đinh La Thăng khi còn làm Chủ tịch tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nhưng chỉ là những bài báo nói tránh, không dám đề cập thẳng. Báo chí Việt Nam từ xưa đến nay vốn không dám đụng đến các Ủy viên Trung ương đảng CSVN, chứ đừng nói chi đến Ủy viên Bộ Chính trị. Do đó, những bài báo lật lại sai phạm của Trịnh Xuân Thanh, Võ Đức Thuận là nhằm hướng dư luận đến điểm cuối cùng là Bí thư Thành ủy Sài Gòn Đinh La Thăng.

Cuộc chiến tranh giành quyền lực hậu Đại hội đảng CSVN lần thứ XII vẫn còn rất căng thẳng với chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” do Nguyễn Phú Trọng khởi xướng. Chiến dịch này nhằm thanh trừng tất cả phe cánh của Nguyễn Tấn Dũng, giành lại quyền lực, quyền lợi từ tay Dũng về cho phe cánh Nguyễn Phú Trọng
Người Quan Sát

Không có nhận xét nào: