Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

DUTERTE KÊU GỌI CSVN TÁCH KHỎI MỸ HỢP TÁC VỚI TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG VÌ PHÁN QUYẾT TÒA QUỐC TẾ KHÔNG GIÁ TRỊ THI HÀNH

Chủ tịch nước CsVN Trần Đại Quang nghinh đón Tổng thống chửi thề "Đ. Má Mày" Dutertecủa Philippines tại Hà Nội hôm hứ Năm 29/9/2016<!>VietPress USA (29/9/2016): Tổng thống Philippines Rodrigo Duterteđến Hà Nội chiều hôm qua và có cuộc gặp riêng với Tổng Bí Thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng và một đại diện của Trung Quốc
​(lieu co xac thuc khong!)​
vào tối qua, thì sáng nay 29/9/2016 Duterte đã được Chủ tịch Nước Trần Đại Quang
​ ​
tiếp đón rình rang theo nghi lễ quốc khách có trải thảm đỏ, duyệt hàng quân danh dự tại Phủ Chủ tịch Nước CsVN ở Hà Nội.
Ông Duterte kêu gọi CsVN hãy cùng với Philippines và các nước Châu Á tách rời khỏi Hoa Kỳ và hợp tác chung cùng thịnh vượng với Trung Quốc. 

Tại cuộc họp báo ở Hà Nội ngày 29/9/2016, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tiết lộ TT Duterte đã bàn về vấn đề Biển Đông khi gặp Chủ tịch Trần Đại Quang của Việt Nam. 

Báo Manila Times tường thuật về sự kiện nầy cho hay Philippines không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế PCA nên đề nghị Việt Nam hãy hợp tác với Philippines để Thỏa thuận Song Phương với Trung Quốc, điều mà lâu nay đảng CsVN cũng chủ trương và công bố như thế. 

Báo Manila Times trích lời của Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói với Chủ tịch Nước CsVN Trần Đại Quang rằng “Thỏa thuận song phương với Trung Quốc là cần thiết vì quyết định của tòa không có khả năng hay cơ chế thi hành”. 

Duterte kêu gọi CsVN nên bỏ xa Mỹ để đi với Trung Quốc giải quyết tranh chấp Biển Đông
Tổng thống tiền nhiệm thứ 15 của Philippines là ông Benigno Aquino III (làm Tổng thống từ 30/6/2010 đến 30/6/2016) đã kiện Trung Quốc raTòa án Trọng tài Quốc tế (Permanent Court of Arbitration (PCA) tại Hague) về việc Trung Quốc chiếm vùng biển đặc quyền kinh tế phía Tây của Philippines thuộc Biển Đông mà Trung Quốc gọi là Biển Hoa Nam (South China Sea) và chiếm đảo đá ngầm Scarborough của Philippines trong khu vực nây.

Tòa PCA chiếu theo Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS) đã yêu cầu Trung Quốc tham dự các phiên đàm phán vì cho rằng Trung Quốc không có chủ quyền trong toàn vùng Biển Đông mà Trung Quốc tự vẽ ra đường Lưỡi Bò 9 Đoạn. Nhưng ngày 19/2/2013 Trung Quốc chính thức công bố Tòa PCA không có thẩm quyền để xét xử. Ngày 07/12/2014 Trung Quốc phát hành văn bản xác định vị trí chủ quyền trên phần Biển và đảo tranh chấp với Philippines và trên hầu hết Biển Đông trong phạm vi đường Lưỡi Bò 9 đoạn. Ngày 29/10/2015 Tòa án Quốc tế PCA họp và công bố Tòa PCA có toàn thẩm quyền để xử vụ kiện nầy.

Khi Tòa Quốc tế PCA xử Phlippines thắng kiện vào ngày 12/7/2016 và phán rằng Trung Quốc không có chủ quyền trên vùng Biển Đông trong khu vực đường Lưỡi Bò 9 Đoạn thì dân chúng và thanh niên sinh viên Philippines reo mừng có nhiều người bật khóc. 

Duterte tiếp Đại sứ TQ Zhao Jinhua tại Dinh Tổng
Thống Philippines ngày 12/7/2016
Nhưng chính trong ngày hôm đó, 12/7/2016, ngay sau khi có án lệnh của Toà án quốc tế PCA xử Philippines thằng kiện thì tân Tổng thống Rodrigo Duterte đã tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Philippines là ông Zhao Jinhua để thỏa thuận Philippines sẽ không công nhận phán quyết của Tòa án Quốc tế PCA và Philippines đề nghị cùng hợp tác với Trung Quốc khai thác vùng tranh chấp cùng có lợi. Ông Duterte sau cuộc gặp bán đứng quyền lợi của Philippines, đã tuyên bố ông sẽ đàm phán song phương với Trung Quốc để gạt bỏ "đa phương" sẽ bao gồm cả Hoa Kỳ, Việt Nam Đài Loan, Brunei..(http://www.vietpressu sa.com/2016/09/tong-thong-ma-m ay-duterte-cua-phi-quyet.html)  

Thượng Nghi sĩ Alan Peter Cayetano, cùng tham gia phái đoàn Philippines đến Hà Nội, cho biết TT Duterte đã giải thích đàm phán song phương với Trung Quốc là cần thiết. Ông nói thêm: "Chúng tôi cảm ơn và tôn trọng các đại cường nước ngoài, nhưng chẳng phải tốt hơn nếu chúng ta mở cửa và nói chuyện trực tiếp với Trung Quốc?”

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay luôn là người khi thấy ông Duterte nói lung tung sợ bị quốc tế phản ứng thì ông sẽ giải thích ý của Tổng thống thế nầy thế nọ nhưng hoàn toàn theo ý riêng của Ngoại trưởng Perfecto Yasay mà thôi. Trong vụ ông Duterte không còn coi trọng giá trị phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế The Haye, Ngoại trưởng Perfecto Yasay lại giải thích rằng: "Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Philippines cam kết heo đưởi các quá trình pháp lý và ngoại giao để giải quyết tranh chấp. Chúng tôi đồng ý cần hoàn toàn thực thi Tuyên bố Ứng xử đã được thông qua và mọi thành viên Asean k‎y năm 2002, và nhanh chóng tiến đến Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)".

Video Duterte nói chuyện với người Philippines tại Hà Nội:
Nhưng pháp lý nào khi TT Duterte đã nói rõ là “Thỏa thuận song phương với Trung Quốc là cần thiết vì quyết định của tòa không có khả năng hay cơ chế thi hành” theo công bố của báo Manila Times. Do vậy, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay lại phịa thêm rằng "Tổng thống Duterte hứa “sẽ đến lúc” nêu vấn đề phán quyết của tòa với Trung Quốc" và tiếp rằng "Việt Nam chưa nộp đơn kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài, nhưng nếu họ làm, chắc chắn họ có thể dùng quyết định của tòa như tiền lệ để hỗ trợ đòi hỏi pháp l‎ý của họ.”

Trong khi đó bản tin của Reuters hôn may nói rằng TT Dutrte đến Hà Nội mở liên minh mới và cùng với những lời tuyên bố càng ngày càng nhiều hơn của ông Duterte chống Hoa Kỳ nay cho thấy hai nước liên minh mới nầy đang phát triễn chưa chắc chắn nghiêng về lập trường của Trung Quốc trên Biển Đông cùng lúc tìm cách đối kháng lại Hoa Kỳ.

Việt Nam và Philippines tỏ ra khắng khít hơn khi Trung Quốc ngày càng khẳng định chủ quyền trên Biển Đông; trong khi ông Duterte hùng biện chống lại Hoa Kỳ và thuyết phục nghiêng về Trung Quốc nhưng các nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn thận trọng lắng nghe theo cung cách ngoại giao.

Ông Duterte cũng đã gặp Thủ tướng CsVN Nguyễn Xuân Phúc và gặp Tổng Bí thư đảng CsVN Nguyễn Phú Trọng. Tại Hà Nội trong một cuộc gặp gỡ các người Phi, ông Duterte đã tuyên bố chấm dứt các cuộc tập trận hỗn hợp với Hoa Kỳ trên Biển Đông và chấm dứt các cuộc tuần tra chung với Hải quân Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Philippines lại nói qua một ý khác rằng Philippines sẽ còn tập trận với Hoa Kỳ trong năm 2017 nhưng đến năm 2018 thì thỏa thuận nầy sẽ được tái cứu xét.  Ông nói "Philippines muốn làm bạn chung với mọi quốc gia và không liên minh với ai cả nên Philippines muốn tự giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc".
TT Barack Obama đã vừa
​(?)​
đến Hà Nội và ban hành lệnh bãi bỏ cấm vận hoàn toàn cho Việt Nam vào ngày 23/5/2016 vừa qua; đồng thời cho phép Hoa Kỳ hỗ trợ quốc phòng và hợp tác tập trận chung với Việt Nam.
"Quân đội Việt Nam cũng mới ký kết các hợp tác chung với Quân đội Philippines dưới thời cựu Tổng hống Begnino Aquino. Việt Nam rất có thiện cảm và nhiệt tình với người bạn mới là Philippines dưới thời cựu Tổng thống Aquino;

Xem tiếp tại Link:

Không có nhận xét nào: