Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Xem thử Cà phê thật hay giả tại Việt Nam


Trước thực trạng cà phê bẩn tràn ngập thị trường Việt Nam ở mức báo động nguy hiểm, chúng tôi đã từng thực nghiệm 1 biện pháp: <!->.
Ở bài này, chúng tôi xin cung cấp đến quý độc giả biện pháp thực nghiệm thứ hai là: Dùng 2 phin pha cà phê hoặc đổ bột cà phê ra giấy - từ đó chỉ cần quan sát bằng mắt thường là nhận diện được.
Với cách này, bất kỳ ai cũng có thể nhận biết, lật mặt loại bột cà phê bẩn, rất độc hại cho cơ thể, bảo vệ chính bản thân và gia đình chúng ta.
Biện pháp của chúng tôi được sự giúp đỡ trực tiếp của một Chuyên gia hiển nhiên rất sành cà phê - ông Nguyễn Văn An, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ Phần Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam (chủ nhãn hiệu cà phê Thái Hòa).
Theo ông An, cách dùng 3 ly nước lọc khá hay và dễ làm, tuy nhiên chưa bộc lộ thật rõ nét cho sự đối lập, phân biệt giữa 2 loại: cà phê sạch (thật) và cà phê bẩn (giả).
Thay vào đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận biết dựa vào bọt của cà phê khi pha trong phin, cũng rất dễ làm. Tại văn phòng của ông An, thực nghiệm đã được tiến hành ngay trước mặt Phóng viên Trí Thức Trẻ.
1. Phân biệt cà phê sạch (thật) và cà phê bẩn (giả) qua 2 pha cà phê :
Hai phin cà phê, một chứa bột cà phê nguyên chất (phin số 2), còn một thì chứa bột cà phê đang bán tràn lan trên thị trường - theo như truyền hình VTV cho biết  là làm từ ngô rang, đậu tương rang cháy khét (phin số 1).
Đổ nước sôi 100 độ C vào 2 phin này:
Khi đó, trong phin chứa cà phê nguyên chất (phin số 2) lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí, tràn ra cả ngoài phin.
Nhưng ở phin còn lại (phin số 1), bột cà phê không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống, lịm dần, nước ngấm vào bột, và bốc mùi thơm nồng nặc.
Ông An chỉ tay vào phin cà phê không hề sủi bọt và nói: “Đây chính là loại cà phê rởm đang bán rất nhiều trên thị trường”.
TIN TÀI TRỢ ./.
Inline imageTrong loại bột cà phê bẩn trên thị trường sẽ pha trộn tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao như bột ngô (bắp), bột đậu tương rang, cùng nhiều tạp chất khác, hại cho sức khỏe.
Lật tẩy cà phê bẩn bằng cách dùng 2 phin pha.
2. Ngoài cách dùng 2 phin pha, chúng tôi cũng thực nghiệm cách đổ bột cà phê ra để quan sát :
Nhìn bằng mắt thường, và lấy tay sờ vào từng loại, thì bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời.
Do hạt cà phê rang thật rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều.
Trái lại, bột cà phê có pha trộn bột rang cháy các loại hạt khác thường vón cục, ẩm ướt, ít tơi bong hơn, có phần bết dính. Mời bạn xem thêm clip bên dưới:
Lật mặt cà phê bẩn bằng cách nhìn và sờ vào bột.
* Bạn đọc tham khảo thêm: Trung tâm Tin tức VTV24 của Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: Với Phóng viên, Biên tập viên của VTV24, ít nhất 1 ngày cũng phải có 1 cốc cafe vào người mới đủ tỉnh táo làm việc.
Nhưng sau khi xem xong tiêu điểm ngày hôm nay, chúng tôi đã phải cân nhắc lại cách giữ tỉnh táo cho bản thân.

Không có nhận xét nào: