Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

Vài ghi nhận về Bình Luận Thời Sự của tác giả Nguyễn Đạt Thịnh (VienDongDaily.Com - 21/12/2015) - Bài VÕ Ý

alt
Tôi vinh hạnh nhận được quà tặng là tác phẩm Bình Luận Thời Sự của tác giả Nguyễn Đạt Thịnh từ Houston, Texas gởi qua Cali. Sách in trên giấy vàng nhạt, bìa cứng bóng tô màu, do tác giả tự xuất bản và phát hành.
Nội dung gồm 73 tiểu mục, liên quan đến những sự kiện xảy ra hằng ngày trong cuộc sống tại nước Mỹ và khắp đó đây.<!->
 
Là một người lính viết văn, từng là ký giả chiến trường, qua đó, những nhận định của tác giả về mỗi sự kiện đều phảng phất những kinh nghiệm tích lũy của người lính chiến QLVNCH tị nạn cộng sản.
Hầu hết những đề tài được đề cập trong Bình Luận Thời Sự đều ít nhiều dính líu trực tiếp đến đời sống của hàng triệu người Việt bỏ nước lưu vong. Những đề tài đó chan hòa trong mọi lãnh vực chính trị văn hóa, quân sự, kinh tế, và nghệ thuật.

Qua cảm nhận riêng, tôi tâm đắc với tác giả về các nhận định thời sự liên quan đến quyền lợi của đồng đội và đồng hương của tôi (là những công dân Mỹ gốc Việt) bằng cách để tâm cân nhắc thiệt hơn về:

- lá phiếu dành cho ứng cử viên Dân Chủ hay Cộng Hòa,
- chính lược can thiệp quân sự của Mỹ trên các mặt trận ngoại biên,
- chống khủng bố IS, và
- kế hoạch xoay trục của Mỹ.

A. Hình như một số lớn người Việt tị nạn (trong đó có tôi) ít nhiều thiện cảm với hai chữ Cộng hòa. Có lẽ do trước đây mình sống và phục vụ trong chính thể Việt Nam Cộng Hòa nên mới nẩy sinh thiện cảm đó chăng? Từ cảm nhận âm thầm nầy nên khi trở thành công dân USA, tôi dành lá phiếu của mình cho các ứng cử viên Cộng hòa. Nay, qua nhận định và bình luận của tác giả Nguyễn Đạt Thịnh, tôi bắt đầu thấm thía giữa hai tỉ số 1% (chỉ giới giàu: Cộng Hòa) và 99% (giới trung lưu & nghèo: Dân Chủ).

Và cũng một phần do lá phiếu của những công dân hời hợt như tôi nên đã tạo ra “Một Nghịch Lý Chính Trị” (trang 179) là, mặc dù Tổng Thống Dân chủ Obama tận tụy suốt sáu năm để tranh đấu phúc lợi cho giai cấp trung lưu và lao động, nhưng người dân lại bầu cho các ông dân cử Cộng hòa để họ thao tứng Quốc Hội, đúng là Nghịch Lý Chính Trị như nhận định của tác giả Bình Luận Thời Sự!

B. Trong bất cứ sự xung đột nào trên thế giới, quân đội Mỹ thường nhân danh Tự do Dân chủ và Nhân quyền để nhảy vào can thiệp. Vì tính hào hiệp nầy mà nước Mỹ lại bị sa lầy trong chiến tranh Iraq và Afghanistan mới đây. Để bảo vệ và tiết kiệm xương máu của các chiến binh Mỹ, tổng thống Obama đề ra thuyết “không chạm gót giày xuống đất,” nói khác hơn, không đem sinh mạng của người lính Mỹ để giải quyết những tranh chấp phức tạp của các giáo phái ở Trung Đông! (Bài Diễn Văn Quan Trọng, trang 266, Điều Thuận Lợi, trang 307.)

Là một cựu quân nhân QLVNCH trước kia và là một công dân Mỹ hiện nay, tôi đồng ý với chính lược “không chạm gót giày xuống đất” của vị Tổng Tư Lệnh Quân Lực Hoa Kỳ!

C. Sau khi diệt được trùm khủng bố của Al-Queda, Mỹ đối đầu với lực lượng khủng bố Hồi giáo IS đang làm thế giới hoang mang. Đứng trước nạn khủng bố ghê rợn này, Tổng Thống Obama xin Quốc Hội “Ủy Quyền Sử Dụng Quân Lực” (Authorization for Use of Military Force – AUMF) để ông đối phó với IS đang hoành hành trên lãnh thổ Iraq và Syria. Ba đặc điểm trong đề nghị của tổng thống là:

1- Không biến cuộc tấn công IS thành cuộc chiến tranh mới, kéo dài để bị sa lầy.

2- Quyết định AUMF của Quốc Hội giới hạn thời gian là ba năm. Sau ba năm mà chưa tiêu diệt được IS thì vị TT kế phải xin Quốc Hội ban hành quyết định ủy quyền khác
3- Quyền sử dụng quân đội chỉ giới hạn trong 2 quốc gia Iraq và Syria mà thôi.

Là một Tổng tư lệnh một quân đội hùng mạnh nhất thế giới, TT Obama, từ chính lược đi xuống chiến thuật để tiêu diệt IS bằng không quân, drones, đánh vào đầu não của chúng như ông đánh vào đầu não AL-Qaeda, biến chúng phân tán mỏng, để tạo thuận tiện cho biệt kích giải cứu con tin và tiêu diệt bọn khát máu IS.

Từ kinh nghiệm của chiến tranh du kích tại Việt Nam, chúng tôi tâm đắc với chiến thuật uyển chuyển nầy của TT để tiêu diệt bọn khủng bố IS.

D. Không một người Việt Nam tị nạn nào lại không căm phẫn về việc Trung cộng đang âm mưu xâm chiếm toàn bộ biển đông. Và nói chung, kế hoạch xoay trục của Mỹ đã ít nhiều cho chúng ta niềm hy vọng. Niềm hy vọng bừng lên khi tàu chiến Mỹ tuần tra 12 hải lý cách Hoàng Sa và khi B52 bay trên không phận Trường Sa! Chưa hết, Tổng trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Mỹ Việt ký “Bản Thông Cáo Chung về Viễn Tượng Tương Quan Quốc Phòng” (Mỹ Vào Biển Đông, trang 47-48), qua đó Mỹ viện trợ Việt cộng $18 triệu đô để mua tàu tuần bảo vệ ngư dân, bảo vệ bờ biển Việt Nam (trang 49)

Theo tác giả Nguyễn Đạt Thịnh thì Hoa Kỳ (qua Thông Cáo Chung) còn vụng về, coi thường Trung cộng vì họ (TC) có thể trả 100 lần cao hơn $18 triệu để chỉ yêu cầu Việt Cộng duy trì vị thế của mình trên các đảo như hiện nay, thì TC cũng đủ thuận lợi để đẩy Hoa Kỳ vào chỗ đuối lý (vì Hoa kỳ muốn TC giải trang trong khi VC vẫn còn võ trang trên một số hải đảo chiếm đóng).

Điều tôi thích thú là lời bình luận ý nhị “Như trong một cuộc đấu giá, Mỹ có thể trả $3.6 tỉ gấp đôi tỉ tám của TC, nhưng liệu Mỹ có phá giá để mua tranh chấp Biển Đông với TC hay không? Và liệu VC có dám bán mạng, bán ghế để thân Mỹ hay không?”(trang 53)

Trong phần mở đầu cuốn sách, tác giả Nguyễn Đạt Thịnh trình bày cách viết của ông như sau: “Mỗi bài gồm hai phần – phần thời sự và phần bình luận.” Câu hỏi “VC có dám bán mạng và bán ghế để thân Mỹ hay không” (trang 53) là phần bình luận của tác giả. Còn phần suy diễn tiếp theo là tùy vào cảm nhận của mỗi độc giả.

Cách mời gọi ý nhị độc giả tham dự vào phần bình luận thời sự với mình, tác giả đã khéo léo giúp độc giả đọc say sưa tác phẩm, dù quyển sách dày 540 trang bìa cứng in trên khổ 9.25 X 6.25 (lớn hơn khổ sách bình thường, nghĩa là hơi... nặng ký!).

Tác giả trình bày cách viết như vậy thể hiện tính thuyết phục, vì thời sự mà không bình luận thì chỉ là một bản tin tẻ nhạt. Thêm phần bình luận vào, bản tin sẽ sống động lên. Để được sống động thì rất cần vào kinh nghiệm và kiến thức của tác giả.

Được biết, tác giả Nguyễn Đạt Thịnh xuất thân Khóa 6 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam từ năm 1952. Ông vừa cầm súng vừa cầm bút từ sau ngày mãn khóa. Tác phẩm của ông xuất hiện từ thập niên 60 cho tận ngày nay.

Nhà văn nhà báo Nguyễn Đạt Thịnh, nguyên Trung Tá Trưởng Phòng Báo Chí thuộc Cục Tâm Lý Chiến, Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị. Trước 75, ông là chủ bút Đặc san Chiến Sĩ Cộng Hòa và Tiền Phong. Ngoài ra Ông và cố ký giả Phạm Huấn chủ trương Tuần Báo Diều Hâu để trình bày quan điểm riêng về chiến thuật qua những bài viết về chính trị giả tưởng và Chương trình Vành Khăn Sô để yểm trợ các cô nhi quả phụ thuộc QLVNCH.

Sau 1975, ông tốt nghiệp Đại Học Báo Chí tại Đại Học Hawaii Hoa Kỳ và hiện là chủ bút Thời Báo tại Houston, TX. Địa chỉ email nguyendatthinh1@gmail.com, Tel 832-641-1212.

Xin trân trọng giới thiệu tác phẩm Bình Luận Thời Sự, đứa con tinh thần rất bề thế của Niên trưởng Nguyễn Đạt Thịnh, K6, vào lứa tuổi 84!
Niên Đệ Võ Ý/k17 -  Westminster, California
Mùa Tạ Ơn 2015

~~~~~~~~~~~~~~~~~~(LTS: Ông Võ Ý là cựu Trung Tá, Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 118 Bắc Đẩu, tác giả cuốn sách Tổ Ấm Bay Về. Tuyển tập Bình Luận Thời Sự gồm 73 bài bình luận, dầy 540 trang, giá $30.
Mua sách, xin viết chi phiếu cho Nguyễn Đạt Thịnh, và gửi về địa chỉ: 515 Crestwater Ct., Houston, TX 77082.)

Không có nhận xét nào: