Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Năm, 31 tháng 12, 2015

‘Vườn tao ngộ’ ngày thứ ba - Pv.GNsP

Hinh 1
GNsP (30.12.2015) – Ống kính phóng sự ngày 30.12.2015, trong Chương trình TPB VNCH chúng tôi ghi nhận: cuộc họp mặt ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’ diễn ra trong bầu không khí vui mừng hân hoan. Ban tổ chức chúng tôi nhận được tin buồn ông TPB Lê Văn Độ, sống tại huyện Xuyên Mộc, Vũng Tàu đột ngột qua đời. Cách đây mấy ngày, khi liên lạc với ông, ông còn tỉnh táo, vui vẻ nhận lời đến họp mặt. <!->Tin buồn được cha Vinhsơn Phạm trung Thành thông báo với tất cả các ông, các anh em cùng hiệp thông cầu nguyện cho người vừa khuất. Cái sống cái chết biên giới chênh vênh, cuộc đời của quý ông TPB còn chênh vênh hơn nữa, rất nhiều người đã đến ghi danh, đã tham dự các chương trình nhưng bây giờ không còn nữa. Những vết thương trên cơ thể, những vết thương tâm hồn, kiếp sống nghèo khổ tật nguyền, tuổi già… tất cả những điều ấy đã đẩy những con người đang họp mặt ở đây đi giữa những cái biên giới của sống và chết.
Ống kính phóng sự cũng dừng lại nơi người TPB xem ra có tình trạng khốn khó nhất, ông đến từ miền đồng ruộng sâu của tỉnh Sóc Trăng, tiền xe ôm từ nhà đến bến xe Sóc Trăng gấp ba lần tiền xe từ Sóc Trăng lên đây. Cuộc chiến năm 1972 đã cướp đi đôi mắt của ông, đôi bàn tay của ông và hẳn là cả cuộc đời của ông nữa. Từ ngày ấy, ông sống vò võ một mình, đi hết tuổi xuân của mình rồi lững thững vào cuộc hoàng hôn của một kiếp người nương tựa vào người em, nuôi sống qua ngày, đút cho từng thìa cơm. Ông chia sẻ: “Quần áo tự giặt lấy bằng đôi chân, đôi ba ngày một tháng người em dâu xả lại bằng nước xà bông. Cứ vậy sống qua ngày chờ ngày chết, vất vưởng cuộc đời.” Ông chia sẻ với các cha đường xa quá, sức khỏe suy kiệt, có lẽ đây là lần cuối cùng ông đến, trên gương mặt chai sạn không biểu lộ cảm xúc ông nói lời từ biệt với các cha.
Ống kính phóng sự ngày hôm nay dừng lại nơi một số cặp, nhóm bạn bè, họ bồng bế nhau, họ dìu dắt nhau đến. 40 năm qua, họ gắn bó với nhau, chia sẻ ngọt bùi, có những điều không nói được với ai, họ có thể nói với nhau. Như thuở thời trai tráng, họ chuyền nhau điếu thuốc như đã từng chuyền nhau những điếu thuốc ở tiền đồn xa xăm, hay những đêm dừng quân đóng trại. Mối tình ‘huynh đệ chi binh’ vẫn ấm cúng như thuở nào.

hinh 2

hinh 3

hinh 4

hinh 5

Ống kính phóng sự ngày hôm nay dừng lại trên một khuôn mặt TPB đặc biệt. Bà xuất thân từ nữ quân nhân và bị thương tật khi đang phục vụ trong bộ chỉ huy quân đoàn. Xuất hiện trước các đồng đội cũ, bà lập lại kiểu chào của nhà binh, làm tất cả anh em bùng nổ tiếng reo mừng, vỗ tay tán thưởng. Vậy đó, một lần cho họ được hô to số quân của mình. Vậy đó, một lần cho họ được giơ tay chào nhau kiểu nhà binh. Như thế đủ tràn ngập niềm vui, đủ dư đầy hạnh phúc để tiếp tục sống, để tiếp tục đảm nhận thân phận của mình.

hinh 6

Ống kính phóng sự hôm nay, dừng lại trên khuôn mặt của một người ‘ca sĩ’, hơn 40 năm trước, bà đã gia nhập đơn vị Chính Huấn (Tổng cục Chiến tranh Chính trị Quân lực VNCH), bà đi khắp chiến trường của Miền Trung để hát cho lính nghe. 40 năm qua, bà vẫn hát âm thầm cho lính, cho những người bà yêu, cho những người yêu bà. Hôm nay, bà đột nhiên xuất hiện, cất cao tiếng hát và vẫn là hát cho lính nghe. ‘Anh nằm xuống sau một lần đã đến đây…’ tiếng hát vút cao để tưởng niệm những người đã nằm xuống trong cuộc chiến và ‘nếu một ngày không có em thì người yêu ơi đừng quên tôi nhé…’. 40 năm đi qua, làm sao có thể quên nhau. Đã có những giọt nước mắt lăn dài trên những gò má gầy guộc, chai sạn.
Kết thúc hai buổi sáng và chiều, cha Vinhsơn và cùng tất cả mọi người cất cao tiếng hát một bài hát chan chứa tình yêu thương của linh mục Lê Quang Uy, DCCT, tác phẩm ‘anh em chúng ta có chung một ngôi nhà’. Đất trời bao la thật nhưng đó là ngôi nhà của từng anh em TPB được sống và có quyền sống làm người.

hinh 7

Được biết, trong ngày hôm nay có 250 quý Thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa đến từ Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắc, Hậu Giang, An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ… tham dự buổi tri ân trong ngày thứ ba của chương trình ‘Tri Ân Anh – TPB VNCH’. Sáng có 121 quý ông và chiều có 129 quý ông.
Tổng số quý TPB VNCH tham dự trong ba ngày liên tiếp từ ngày 28-30.12.2015 là 794 ông. 30/12/2015

Pv.GNsP

Không có nhận xét nào: