Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Ba, 29 tháng 12, 2015

Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam

Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 1

(iHay) Nằm lênh đênh giữa đại dương, con đường mòn kéo dài gần 800m nối giữa hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn, thuộc huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) được xem là con đường độc nhất vô nhị tại Việt Nam<!->

Đất nước Việt Nam còn đó biết bao những địa danh độc đáo, mới lạ, thôi thúc những bước chân khám phá. Để rồi khi tìm đến, bạn sẽ vô cùng tự hào và thán phục trước vẻ đẹp của đất nước mình. Và con đường trên biển độc đáo mà nhóm chúng tôi vừa tìm thấy, tất nhiên phải trải qua những khó khăn vốn có, đã minh chứng cho điều này.
Con đường trên biển nối giữa hai hòn đảo trong dãy đảo Điệp Sơn, gồm có 3 hòn đảo nhỏ nằm chơi vơi trong vùng biển thuộc vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Hành trình khám phá hòn đảo bắt đầu từ thị trấn Vạn Giã. Để đến đây, chúng tôi chọn khởi hành từ thành phố Tuy Hòa, Phú Yên vì khoảng cách từ đây đến Vạn Giã sẽ gần hơn.
Bạn có thể đến bến đò Vạn Giã để đi tàu ra đảo, nhưng nếu đi như vậy sẽ không khám phá được hết trọn vẹn vẻ đẹp của quần đảo này, bao gồm những hòn đảo nhỏ xung quanh. Chúng tôi đến Vạn Giã lúc 3 giờ chiều, lúc này thì tàu đã hết, và trời giông tố, biển động nhiều nên chúng tôi phải ở lại thị trấn một đêm để sáng hôm sau khởi hành sớm. Đi ra đảo vào sáng sớm là thích hợp nhất vì từ Vạn Giã, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để đi và về đất liền.
Sáng hôm sau, từ bến đò Vạn Giã, chúng tôi men theo con đường Trần Hưng Đạo để tìm nhà chú Hai – người lái tàu ra đảo.
Sau khoảng một giờ đồng hồ lênh đênh trên biển, quần đảo Điệp Sơn xinh đẹp dần xuất hiện, cắt hình rõ nét trên đường chân trời.
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 2
Quần đảo Điệp Sơn, gồm 3 hòn đảo, nhìn từ trên tàu
Vịnh Vân Phong gồm nhiều hòn đảo lớn, nhỏ khác nhau, đứng trên tàu và thả tầm mắt xung quanh cho bạn cảm giác như đang đi giữa một tiểu “Vịnh Hạ Long của miền trung”. Tàu từ từ giảm tốc độ và đi men theo hòn đảo nhỏ đầu tiên. Dựa trên bản đồ, chúng tôi cho tàu tiến đến hòn đảo giữa. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy con đường nổi lên giữa đại dương, chạy uốn lượn đến phía bên kia của hòn đảo Điệp Sơn lớn.
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 3
Nhìn từ xa, vịnh Vân Phong trông như một tiểu Hạ Long của miền trung
Lúc này là giữa trưa, những tia nắng lấp lánh chiếu xuống mặt biển càng làm nổi rõ con đường chìm giữa đại dương xanh biếc. Con đường rộng tầm 1,2 mét và nằm dướt mặt nước khoảng 0,5 mét, cảm giác của chúng tôi lúc này xen lẫn sợ hãi và thích thú khi phải đi giữa mặt biển bao la, hai bên là những con tàu thỉnh thoảng chạy lướt qua.
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 4
Con đường mòn độc đáo uốn lượn giữa biển – xa xa là hòn đảo giữa thuộc quần đảo Điệp Sơn

Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 5Bắt đầu hành trình chinh phục con đường chìm dưới mặt nước biển độc nhất Việt Nam
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 6Cảm giác thích thú khi đi bộ giữa đại dương bao la mênh mông – xa xa là con thuyền nhỏ đang lướt qua
Khi đến gần nửa chặng đường thì cảm giác thích thú đã lấn át sự sợ hãi ban đầu, những đàn cá nhỏ li ti bơi ngay sát dưới chân, lâu lâu lại thấy những đàn cá nhỏ nhảy lên khỏi mặt nước, làm óng ánh mặt biển. Cảnh tượng thật là tuyệt vời.
Sau quãng đường gần 800 mét "trekking trên biển", trước mắt chúng tôi là hòn đảo lớn Điệp Sơn xinh đẹp với những hàng dừa xanh mát, những bãi biển xanh trong màu ngọc bích. Khung cảnh nơi đây thật yên ả và thanh bình. Đảo Điệp Sơn gồm khoảng 80 hộ dân, người dân sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Sinh hoạt của người dân trên đảo buổi tối trông chờ vào chiếc máy phát điện, mỗi gia đình chỉ có 3 tiếng đồng hồ sử dụng điện hàng ngày. Chúng tôi tranh thủ 30 phút gom nhặt rác như một hành động kêu gọi mọi người khi đến đây luôn nhớ gìn giữ môi trường.
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 7
Đi dạo một vòng quanh hòn đảo, chúng tôi nhổ neo tàu và tiếp tục khám phá những hòn đảo nhỏ xung quanh Điệp Sơn. Chúng tôi thật sự choáng ngợp trước vẻ đẹp của một hòn đảo nhỏ gần đó, với một cánh đồng cỏ lau tuyệt đẹp, cát trắng mịn và bãi biển trong xanh. Neo tàu giữa biển, chúng tôi thả mình vào làn nước mát lạnh, xanh trong nơi đây, bao nhiêu cảm giác vất vả sau một ngày trời khám phá tan biến hết.
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 8Khám phá hòn đảo nhỏ xung quanh Điệp Sơn
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 9Nước biển trên đảo trong xanh màu ngọc bích
Khám phá con đường chìm dưới biển độc đáo nhất Việt Nam - ảnh 10Cánh đồng cỏ lau trên đảo
Vịnh Vân Phong quả là tuyệt vời, chúng tôi hứa sẽ quay trở lại đây vào một dịp gần nhất, và hy vọng du khách sẽ luôn giữ gìn môi trường và cảnh quan nơi đây nguyên vẹn.
Phan Lộc

Không có nhận xét nào: