Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 25 tháng 9, 2015

CHỈ TRONG BUỔI SÁNG THỨ NĂM 10-9-2015, MỘT HÀNH PHỐ NHẬT BẢN BIẾN THÀNH CON SÔNG

<!-->


VietPress USA (10-9-2015): Hồi 11:00 giờ sáng hôm nay Thứ Năm 10-9 theo giờ địa phương Nhật Bản, thành phố xinh đẹp JOSO thuộc tỉnhIbaraki nằm về phía bắc sát cạnh Tokyo đã biến thành con sông khiến chính quyền Nhật Bản không kịp trở tay để đối phó với thiên tai bất ngờ nầy.

Những trận mưa xối xả do cơn bão Etau mang đến đã làm nước sông Kinugawa dâng đột ngột vỡ bờ cuốn trôi nhiều nhà cửa, xe cộ, siêu thị, cửa hàng và đã có ít nhất 110.000 người dân thành phố Joso và ngoại ô phải di tản khẩn cấp theo lệnh cưỡng chế. 

Hiện có nhiều người bị nước cuốn mất tích, nhiều người khác bị nước ngập nhanh đến nỗi không thể ra khỏi nhà nên phải đứng ở các bao-lơn hay trỗ nóc nhà để chờ trực thăng đến cứu. Nhà chức trách đã huy động rất nhiều đội trực thăng giải cứu một số người bị mắc kẹt trong nước lũ, trên các cao ốc, nóc nhà. Nhiều người đang chạy xe hơi trên đường đã bị nước ngập nhanh quá nên họ phải leo lên nóc xe ngồi chờ trực thăng cấp cứu. Bộ Quốc phòng Nhật cũng điều động quân đội, trực thăng, thuyền máy và thuyền cao su đến Joso để hỗ trợ hoạt động cứu trợ.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo lũ lụt và lở đất trên khắp miền trung Nhật Bản. Truyền hình Nhật Bản chiếu cảnh nước sông Kinugawa ở thành phố Joso tràn bờ, biến cả thành phố thành sông. Nước lũ cuốn trôi nhiều nhà cửa, xe cộ và cột điện ở Joso.

Trong hai ngay qua, mưa lớn đổ xuống xối xả tại Tokyo và đặc biệt là các tỉnh Tochigi và Ibaraki sau khi bão nhiệt đới Etau quét qua miền trung Nhật. Cơ quan Khí tượng Nhật (JMA) ra cảnh báo khẩn cấp và kêu gọi người dân cẩn trọng với nguy cơ lũ lụt và lở đất.
Tổng lượng mưa trong 24 giờ qua từ 150-300 mm (6-12 inch) đã được phổ biến trên toàn miền nam Nhật Bản; trong khi trung tâm Honshu lượng nước mưa vượt quá 600 mm (24 inch) trong một ngày đêm.. Khu vực tỉnh Ibaraki  Tochigiđã được cảnh báo thời tiết khẩn cấp sẽ còn trầm trọng hơn vào đêm Thứ Năm 10-9-2015. Vùng Nasushiobara ở Tochigi thì lượng mưa cao hơn 550 mm (22 inch) mưa chỉ trong 24 giờ từ Thứ Tư đến ngày Thứ Năm.
Lượng mưa từ sáng sớm Thứ Năm 10-9-2015 lớn hơn 50 mm (2 inch) tính cho mỗi giờ đã được ghi nhận trên khắp các tỉnh thành khiến nước sông Kinugawa đã dâng lên nhanh chóng làm vỡ bờ gần như sóng thần gây ngập lụt cuốn trôi thành phố Joso.
Thông tấn xả AP cho hay thành phố Joso vơi 60.000 dân đã hoàn toàn ngập chìm dưới nước vào lối 12:50pm ngày 10-9-2015.
Chúng tôi chưa bao giờ đối mặt với mưa lớn đến thế. Tình hình rất nguy hiểm” - chuyên gia Takuya Deshimaru của Trung Tâm Khí Tượng Nhật BảnJMA (Japan Weather Center) cảnh báo. Chính quyền tỉnh Tochigi ra lệnh cho 90.000 cư dân đi di tản. Tại tỉnhIbaraki, ít nhất 20.000 người ở Ibaraki được yêu cầu phải đi lánh nạn khẩn cấp.

Nhà chức trách cũng khuyên 800.000 người trên khắp nước Nhật nên di tản lên những vùng cao để tránh lũ. Đến nay đã có hơn 12 người bị thương, trong đó có một bà cụ 77 tuổi bị gãy chân vì ngã trong gió mạnh. Đã có nhiều người mất tích, có thể do bị nước lũ cuốn đi hoặc bị lở đất chôn vùi.
Mặc dù đêm Thứ Tư 09-9-2015 bão Etau đã di chuyển ra biển Nhật Bản, nhưng mưa lớn vẫn liên tiếp đổ xuống. Mưa cũng gây nguy cơ nước biển nhiễm phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.
Mới đây Tập đoàn điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo mưa lớn gây ngập ở nhà máy và hệ thống bơm nước không xử lý kịp. Do dó hàng trăm tấn nước nhiễm phóng xạ đã chảy ra biển.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ Tokyo đã tuyên bố chính phủ Nhật đang trong tình trạng báo động cao và sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ người dân.

HẠNH DƯƠNG, dịch và tổng hợp.


Thành phố Joso bắt đầu chìm trong nước ngập
Nước sông Kinugawa tràn vào thành phố Jose sáng Thứ Năm 10-9-2015
Thanh phố Joso hoàn toàn chìm trong nước
Người giao hàng của Công ty 7 Eleven bị nước ngập đành leo lên nóc xe chờ cấp cứu
Dân chạy xe hơi bị nước ngập quá nhanh nên lên nóc xe chờ Trực thăng cứu
Hàng hóa Siêu thị trôi như rác

Người bị thương được câp cứu
Địa điển tạm trú cho dân di tản

Không có nhận xét nào: