Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2020

Donald John Trump Ông là ai? - Lê Quốc

Ông Trump gây sốc khi tuyên bố quyền hành tối thượng với các tiểu bang - Ảnh 1.
*– Là Tổng Thống thứ45 Hợp chúng Quốc Hoa Kỳ, nhưng là một Tổng Thống ồn ào nhứt lịch sử Mỹ, xôngpha trong giông bão chính trường như một chiến sĩ dưới làn tên mũi đạn ngoàimặt trận – Ai theo dõi thời cuộc đều biết. * – Là một tỷ phú – một trong 400 nhà tỷ phú xứ Mỹ (tài sản Trump khoản trêndưới 10 tỷ), được coi là giàu có nhưng còn rất khiêm tốn so với nhiều tỷ phúkhác có hàng 100 tỷ $USD tại Mỹ. – Điều chưa biết: Trump có nằm trong danh sáchFinancial Oligarchy của hệ thống siêu quyền lực bí mật hoạt động sau lưng chánhphủ Hoa Kỳ không? *– Là một người hay gây gổ, hay cáo buộc, đổ lỗi cho bất cứ ai không đồng ý vớimình và bất tín trong hành động lẫn lời nói: Ăn nói bạt mạng, xử dụng ngôn ngữđường phố khi tranh cử, thay đổi bất thường, sáng nói thế nầy, chiều nói thếkhác, hay cãi cọ, tự cao, ngạo mạn, kỳ thị, chửi bới như như bà hàng xóm mấtgà, tốc váy chửi tay đôi với Kim-jong-Un, là bạn hôm trước với Tập cận Bình – hômsau là thù với Trung Quốc (tại Diễn đàn APEC). <!>
Ngày 11- 01-2018, Trump còn gọiHaiti, El salvador và các quốc gia Phi Châu là nước hố phân (Shit holecountries): Một sự kỳ thị công khai. Các nước nạn nhân oán hận. Bạn bè khôngtin, kẻ thù không tin. Đồng minh ngờ vực. Báo chí cánh tả đánh ông tơi bời hoalá, bươi móc chuyện cũ mấy mươi năm về trước, dựng đứng chuyện ông thiếu sứckhỏe, không làm Tổng Thống được. Michelle Golberg của tờ New-york Times cuối2017 than rằng: ”Một năm của Trump là một năm ác mộng...” Báo chí Mỹ tổng kết:”Hơn 2000 lần nói sai, hoặc phóng đại sự thật”. Giáo sư người Pháp Ông OlivierZajec nhấn mạnh về Ông Trump: ”Thô bạo, thích khoe khoang, Tự cho mình là chânlý nhưng thông minh hơn người”. Báo Courrier International viết: ”Một ngưởi dễnổi nóng, tính khí bất thường, thái quá trong ngôn từ, khiêu khích, thô lỗ vàkỳ thị chủng tộc“.

Dư luận cho rằng Trump không có tư cách làm Tổng Thống xứ Hoa Kỳ, thiếu kinhnghiệm lãnh đạo, thiếu kiến thức, thiếu bản lãnh, thiếu ngôn ngữ của một vịTổng Thống, chưa một lần tham chính và ông bị chỉ trích nặng nề trong hai quyểnsách của nhóm báo chí không ưa ông: – Fire and Fury – Inside the Trump Whitehouse của Michael Wolff và ”Fear – Trump in the white house của Bob Woodward”. Nhữngnhân vật cao cấp trong chính phủ Trump đều lên tiếng phủ nhận những cáo buộc vôbằng. Riêng Trump thì thản nhiên tuyên bố: ”Fake News“, rồi:

Lừng lững bước đi… xem như không có chuyện gì xảy ra.

Nhưng,

Theo một số nhà bình luận danh tiếng, thì ”D. Trump có lẽ không dành cho sự suynghĩ mực thước truyền thống, sự bảo thủ hay cố chấp, nhưng thiên tài Trump sẽlàm được những điều kỳ diệu mà một trong số đó là bày thế trận đương đầu vớimột tay chơi có hạng Tập cận Bình.

Kẻ viết bài nầy – tuy không đồng ý với Ô. Trump trong phong cách đối xử, trongngôn ngữ hồ đồ, thiếu tế nhị – những nhược điểm thuộc về tính khí không sửađược của Ông Trump – nhưng rất hài lòng về những việc ông làm. Cho nên, đối vớicon người kỳ dị nầy, nên xem nhẹ hay lướt qua những nhược điểm và nên thoát rakhỏi cái khuôn thước sáo mòn của cách suy nghĩ truyền thống. Muốn hiểu Trumpthì:

Không nên theo lối mòn của cách suy nghĩ truyền thống. Phải nhìn con người thứhai của Trump chìm dưới tảng băng khi có ánh mặt trời mới ló dạng. Đừng nghenhững gì Trump nói mà phải nhìn kết quả Trump làm.

Quả thật, D.Trump là một con người kỳ dị, quái gở, khác thường, ngạo mạn, khôngnghe lời ai và cũng không chịu thua ai... Nhưng Trump có một ý chí mãnh liệt,phi thường. Trump nói là làm – làm những việc mà không một Tổng Thống nào trướcđây, làm được. Qua những lời tuyên bố thay đổi như chóng chóng, rối như bòngbong, Trump che giấu ý định để không ai đoán được Trump muốn gì, làm gì?. Trumplà con người như vậy đó. Trump thản nhiên bước đi trong giông bão của dư luận,của phe đối lập, của truyền thông cánh tả quyết tâm hạ gục mình, thậm chí trướctình hình chia rẽ trầm trọng và cực kỳ hỗn loạn trong quần chúng Hoa Kỳ (tháng10-2018) Trump ngẩng cao đầu bước đi với lòng tự tin mạnh mẽ, là mình làm đúng,là phục vụ cho quyền lợi Hoa Kỳ và quyết tâm đánh gục kẻ thù có ý đồ thay thếMỹ trong vị trí siêu cường thế giới.

Hãy nhìn những gì Trump làm trong chưa đầy 2 năm cầm quyền:

1. - D.Trump là một quái nhân: Thời thế đẻ ra một con người kỳ dị với phongcách ngược đời, ngôn ngữ chợ búa (khi tranh cử) hành động kỳ quái, phi truyềnthống, phi nguyên tắc, với những bước đi không giống ai, tưởng chừng như thấtbại hoàn toàn, nhưng lạ lùng thay! ông ta lại chiến thắng một cách bất ngờ.Trump hạ gục 16 nhân vật sừng sỏ nhứt của Đảng Cộng Hoà... Nền văn nghệ VNCH cóquái kiệt Trần văn Trạch. Chính trị Hoa Kỳ có D.Trump. Truyện kiếm hiệp KimDung có Đông Phương bất bại, Phong thanh Dương, là những nhân vật cổ quái,nhưng võ công cao cường, cực kỳ hung hiểm, mưu kế khó lường! Kim Dung ít khisáng tác một nhân vật mà không căn cứ vào sự thật lịch sử.

Áp thuế quan (Tariffs) từ 34 tỷ rồi 16 tỳ, leo thang đến 200 tỷ với thời gianân huệ từ cuối tháng 9 đến cuối năm 2018 là 10%, để Tập cận Bình suy nghĩ thươngthuyết nhưng bất thành. Mới vài chiêu mà kinh tế TQ chao đảo, đồng NDT mất giá8% so với $USD, Thị trường chứng khoán tuột dốc, các công Ty ngoại quốc ùn ùntháo chạy, các đại gia Tàu tẩu tán tài sản. Hiện tượng xuất huyết lan tràn. Dânchúng hoảng loạn, mất tin tưởng vào Chánh phủ... Các trí thức Tàu thuộc Đại HọcThanh Hoa và cả trong Đảng (hội nghị Bắc đới Hà), phê phán gay gắt... Chủ TịchTập đang bối rối… không xuất hiện cả tháng trời, triệu tập mưu sĩ Vương kỳ Sơn,để tìm kế sách đối phó với trận thương chiến... Trump dàn thế trận đánh toàndiện vào Trung Cộng: Không chỉ đánh vào thương mãi mà còn cả chính trị, quânsự, tình báo, gián điệp. Chiêu thức biến hoá khôn lường... Trong ngắn hạn, cóthể nói Trump đang chiến thắng vì đã làm xao trộn nền kinh tế và chính trịTrung Quốc. Chỉ nhìn được phần nổi, còn phần chìm, Trump toan tính ra sao khôngai biết. Đó là ưu điểm của quái nhân Donald John Trump.

2. - Những đòn ứng xử kỳ quặc, không giống ai: Chiến tranh thương mãi với TrungQuốc, tung đòn áp thuế đã đành! Nhưng sao lại áp thuế quan lên cả Đồng Minh LiênÂu, Canada và Mexico? Quái gở! Đường lối Ngoại giao trật đường rầy, phi nguyêntắc, phi chánh sách? Nhưng nhìn kỷ những quái chiêu của Trump đều căn cứ trênnguyên tắc: ”Làm cho Mỹ mạnh lên, ở thế thượng phong, các nước khác cảm thấy cónhu cầu đến xin thương thuyết”. Quả vậy – bị đánh 25% vào hàng hóa xuât cảngsang Mỹ, Liên Âu choáng váng, không biết phải ứng xử ra sao, liền phái Ông JeanClaude Junker sang Nhà Trắng gặp Trump. Trump chỉ chờ có thế. Kết quả ngay lậptức: Ngưng áp thuế 25% lên hàng hoá Liên Âu. Sẽ thương thuyết từng lãnh vực đếnkhi Tariffs O% trên cả hàng xuất cảng 2 bên. Liên Âu vui mừng ký cam kết làĐồng Minh với Hoa Kỳ và quay lưng 180° trước sự ve vãn của Trung Quốc. Liên Âucòn mua giúp đậu nành và nông phẩm của Hoa Kỳ... Trump chiến thắng ngoạn mục.

3. - NATO .- Trump đánh phủ đầu: NATO đã “lỗi thời” vì chiến tranh lạnh đã chấmdứt. Trump ra chiêu: Trước đây – đất nước các ông trực tiếp bị đe dọa bởi LiênBang xô viết và các nước chư hầu Đông Âu, còn bây giờ Liên xô đã sụp đổ, thìNATO đâu còn cần thiết nữa? Trump dọa rút khỏi NATO. Tối 10-7-2017, họp thượngđỉnh với NATO tại Bruxelles trong bầu không khí căng thẳng, Trump than phiền: ”Tạisao dân Mỹ phài đóng thuế nhiều để bảo vệ các ông, trong khi các ông lại lơ làkhông chịu đóng góp, để bảo vệ mình. Thật bất công quá”. Trong khi Washingtonchi đến 3,5 % GDP cho NATO, thì các nước khác chưa đóng đủ 2% GDP của mình như:-Pháp: 1,8 % – Đức: 1,24 % – Tây ban Nha: O,92 % – và có đến 23 nước chưa hoànthành đóng góp nầy. IISS: International Institute for Strategic Studies (Việnquốc tế Nghiên Cứu chiến lược). Trump đã từng có những quyết định táo bạo nhưrút khỏi TPP, rút khỏi Hiệp định về biến đổi khí hậu Paris, thương thuyết lạiNAFTA v.v… rút khỏi Hiệp ước Iran, hiệp ước chống vũ khí hạch tâm với Nga (INF,1987)thì Trump cũng có thể rút khỏi NATO Ngoài mặt, Trump dọa như vậy chứ trong thâmtâm Trump vẫn muốn giữ NATO (không rút 3000 quân Mỹ còn đóng ở NATO). Đây làđòn gây sức ép mạnh mẽ của đương kim Tổng Thống Hoa Kỳ

Cuối cùng Trump đã thắng: 28 thành viên NATO cam kết đóng góp 2% GDP của mìnhvào chi phí quân sự dành cho NATO hoàn tất trong vài năm tới (2024). Trump lạichiến thắng lần nữa bằng động thái ngược đời ”tung đòn” thấu cáy trước, thươngthuyết sau.

4. - TRIỀU TIÊN .- Chẳng tỏ ra có chút bản lĩnh của một lãnh tụ chính trị, thậmchí còn tỏ ra ngây ngô. Đấu khẩu, chửi bới như con nít, thay đổi đến chóng mặt.Hôm trước đe dọa, hôm sau tâng bốc. Hôm nay vui vẻ đàm phán, hôm sau giận dữrút lui… Các nhà quan sát lắc đầu.

Các nhà bình luận rùng vai! Phe đối lậpmỉm cười chế nhạo. Phần thất bại chắc chắn sẽ về Trump. Nhưng cuối cùng – Ôngđã làm được một việc kỳ diệu mà mấy đời Tổng Thống chua ai làm được. Hiện tại,hỏa tiễn Bắc Hàn tầm trung, tầm xa nay đã ngưng bay trên đầu Nhật bản, ngưngrớt gần Guam, Hawai lãnh thổ của Mỹ. Kim – jong – Un gỡ bảng tuyên truyền chốngMỹ trên đường phố Bình Nhưỡng. Tình hình càng ngày càng ổn hơn. Nam Bắc Hàn gặpgỡ nhau thắm thiết, dân chúng hai bên vui mừng. Vấn đề giải tỏa vũ khí hạtnhân, sự sống còn của Bắc Hàn, cần phải có thời gian và trao đổi cụ thể. NhưngChủ Tịch Băc Hàn bày tỏ thiện chí, thiết tha gửi Tổng Thống Trump hai lá thơxin gặp Thượng Đỉnh lần hai. Sóng gió và sự hung hăng của Kim bây giờ đã lặng.Dù là một dấu lặng tạm thời – nhưng rõ ràng là Kim jong Un xuống thang, hạgiọng và mong được gặp Tổng Thống Mỹ lần thứ hai. Như vậy, kết quả kỳ diệu màbao đời Tổng Thống trước không ai làm được. Không gọi là chiến thắng thì gọi làgì?

5. - USMCA: (Thay thế NAFTA) Hiệp ước mà Trump ca tụng là “công bằng, lợi íchcho nông dân, công nhân xe hơi, và ngành sản xuất bên Mỹ”. Justin Trudeau cũngtuyên bố: “Thỏa thuận nầy mang lợi ích sâu sắc cho người Canada. Hôm nay là mộtngày Tốt Nhứt cho Canada”

Trong nghệ thuật đàm phán xưa nay không bao giờ đạt được 50 – 50 mà chỉ đạt tốiđa là 35-65. DTrump là tác giả sách “Art of the deal” là tay lão luyện nghệthuật đàm phán. Nhìn vào kết quả đàm phán của Trump và thế mạnh của Mỹ, các nhàquan sát không khỏi nghĩ rằng lợi thế ắt về phía Mỹ Tuy nhiên – thỏa ước USMCAdầy 1100 trang giấy, chỉ chờ những nhà nghiên cứu độc lập phân tích mới có thểhiểu rõ và cũng phải được QH phê chuẩn mới thành luật được.

Chương 32 có một điều khoản quy định rằng: ”Nếu một trong 3 nước tham gia mộthiệp ước thương mãi với nước ”phi thị trường” (ám chỉ TQ) thì 2 nước còn lại sẽhình thành một hiệp ước song phương, loại bỏ nước kia“. Ông Robert Lighthizer –đại diện thương mãi Hoa Kỳ – còn nói điều khoản tương tự sẽ được ghi vào hiệpước thương mãi Mỹ – Anh, Mỹ – Liên Âu cùng các nước khác. Đó là nước cờ bao vâyvà cô lập Trung Quốc của Trump. Ai dám bảo rằng Trump thi hành một chính sách“vô chính sách”?

THÀNH TÍCH CỦA TỔNG THỐNG D.J.TRUMP

Paul Grugman – nhà kinh tế khu Wall street, kinh tế gia đoạt giải Nobel kinh tếnăm 2018 – đã tuyên bố rằng: ”Nếu Trump thắng cử, kinh tế Mỹ sẽ sụp đổ và cácthị trường tài chánh không thể phục hồi được nữa”.

Nhưng nhà kinh tế lừng danh nầy đã hoàn toàn sai lầm. Trong 20 tháng kể từTrump lên cầm quyền, nền kinh tế Hoa Kỳ tốt lên chưa từng thấy. GDP tăng nhanhchóng từ 3,1% trong quý II và 3,3% trong quý III – 2017. và GDP quý II -2018tăng tới 4,2% mức tăng trưởng tốt nhứt trong gần 4 năm.

Tóm tắt: 20 tháng cầm quyền của Ô. Trump đạt được những thánh quả sau đây:

– GDP tăng lên: 4,2% (quý II – 2018) so với GDP khi Obama chấm dứt nhiệm kỳ:3%.

– Tỷ lệ thất nghiệp: xuống 3,7% (cuối tháng 8-2018) Tháng 11-2009 (thời Obama):10,3%.

– 3,9 triệu người tìm được việc làm kể từ khi Trump lên cầm quyền...

– Thị trường chứng khoán tăng 35% (Chỉ số Dow- Jones trước ngày bầu cử 2016:17888 (Chỉ số Dow- Jones ngày 30-11-2017: 24272

Như vậy, kể từ khi Trump lên cầm quyền – nền kinh tế Hoa Kỳ lên hay xuống? Ngânhàng dự trử Liên Bang (Reserve federal) đã mấy lần tăng lãi suất, tại sao? Xincác vị không ưa Trump trả lời giùm?

Theo trang thông tin của Washington Examinateur, sau gần 20 tháng cầm quyền,T.T Trump đã thực hiện được 289 cam kết khi tranh cử: 173 thành tựu lớn, 116thành tựu nhỏ chia ra làm 18 lãnh vực: – Tăng trưởng kinh tế (GDP) – Tăng côngăn việc làm (căn cứ vào số việc làm gia tăng hàng tháng và tỷ lệ thất nghiệp3,7%)

– Thu nhập cá nhân – phát triển doanh nghiệp – An Ninh biên giới – Vấn đề didân – Chánh sách Ngoại Giao

– Luật Quốc Phòng (National Defense Authorization Act: NDAA): 716,3 tỷ $USDhiệu lực kể từ 2019. v.v (Chỉ kê ra vài lãnh vực quan trọng, không kê hết được)

– Trump giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% . Các đại công Tyđang giấu lợi tức ở ngoại quốc để tránh thuế, đều lần lượt trở về hoặc chuẩn bịtrở về. Chiến thuật giảm thuế nầy là một đòn bẩy khuyến khích các đại công Tyđem vốn về đầu tư tại Mỹ: Đại Công Ty: Apple, Microsoft, AT& T, Boeing,Wells Fargo, Samsung, Fiat, Chrysler v.v... (từ Mexico trở về) – Giảm thuế suấtcho dân nghèo và trung lưu từ 5% đến 10%.

MẶT TRẬN TOÀN DIỆN CHỐNG TÀU CỦA T.T TRUMP

Qua nhiều trào Tổng Thống tiền nhiệm – Trung Cộng khởi xướng một màn lưới càigián điệp vào nền công nghệ Mỹ, để ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật kỹ thuật, sửdụng tin tặc, mua các công Ty sản phẩm chiến lược tại Mỹ, bắt buộc các công TyMỹ tại TQ, giao nạp bí mật công nghiệp đổi lấy giấp phép kinh doanh và tài trợcác tổ chức văn hóa tại các Đại Học Mỹ, lập cơ sở tình báo trá hình như 500viện Khổng Tử khắp thế giới, tạo một thứ quyền lực mềm ảnh hưởng lên chínhtrường Mỹ và các nước khác. Khẩu hiệu ”Made in China 2025″ mơ thống trị thếgiới bằng nền công nghệ cao cấp nhứt, cũng xuất phát từ ngón nghề ăn cắp sở hữutrí tuệ của Mỹ. Tại sao các chính phủ trước ngủ quên hay mắt nhắm mắt mở, đểcho gián điệp Trung Cộng hoành hành như chỗ không người. Các Tổng Thống tiền nhiệmlàm thinh, CIA, FBI ở đâu? Biết hay không biết? hay vì một lý do bí mật nào đómà không thể nói ra? Mãi tới trào Tổng Thống Trump mới khám phá ra và có kếhoạch đối phó? Câu hỏi nầy nhân dân Mỹ phải đặt ra, cử tri Mỹ không thể khôngquan tấm đến.

Theo trang tin Axios tại Mỹ, trích dẫn 2 nguồn tin giấu tên từ Nhà Trắng, chobiết Mỹ đã thu thập đầy đủ một số lượng lớn chứng cớ về tấn công mạng, canthiệp bầu cử, trộm cắp tài sản trí tuệ, về gián điệp Trung Cộng đã từ lâu càivào bộ máy quyền kực Mỹ, Và theo tờ Thời báo Hồng Kông thì Mỹ đang áp dụngnhững biện pháp trừng phạt TQ, ngăn chặn, trục xuất, hoặc truy tố trước Tòa án:

I. - KINH TẾ: Chiến tranh thương mãi, gây chao đảo nền kinh tế,Tài chánh TQ,tạo phong trào chống đối trong nội bộ Đảng, trong giới trí thức, trong quầnchúng hoảng loạn tìm đường trốn chạy ra hải ngoại v.v…

(1). - Cấm hoạt động hoặc đóng băng các tài sản doanh nghiệp trá hình của Nhànước Trung Cộng như ZTE (bị phạt 1,4 tỷ USD vì vi phạm luật trừng phạt Iran),Alibaba, Huawei v.v…

(2). -Đóng băng tài sản các quan chức Trung Quốc, cấm hoạt động các công Tykhổng lồ Trung Quốc tại Mỹ (Thí dụ: Chuẩn bị đóng băng tài sản con gái Tập cậnBình, tài sản Giang trạch Dân do cháu đứng tên) và nhiều đại gia có dính líuvới chánh quyền TQ.

(3). -Cấm các chánh phủ làm ăn kinh doanh, hoặc cá nhân những chuyên gia làm ănvới TQ, qua đô la Mỹ tại các Ngân hàng – thậm chí có hể cấm TQ sử dụng ngoạihối bằng đô la.

(4). - Ngăn chặn Trung Cộng mua những công Ty sản xuất hàng chiến lược của Mỹ(Thí dụ: TC bỏ tiền ra cho một công Ty trá hình tại Sigapore, mua các công Tysản xuất hàng chiến lược của Mỹ QUALCOM, trị giá 117 tỷ USD.

(5). - Trừng phạt tướng Lý thường Phúc (Li shang Fu) – chủ nhiệm bộ phát triểnvũ khí thuộc Quân Ùy ĐCSTQ vì vi phạm luật cấm vận của Mỹ (Mua vũ khí Liên xô).

(6 ). - Jack Ma: Công Ty Alibaba và chi nhánh chuẩn bị cuốn gói về nước.

II. - QUÂN SỰ:

Trước ý đồ trở thành siêu cường thay thế Mỹ trong vai trò lãnh đạo thế giới năm2049 (như TCB công khai tuyên bố trong bài diễn văn trước ĐHĐCSTH thứ 19) –lưỡng viện QH Hoa Kỳ (CH lẫn DC) đều thể hiện quyết tâm chống Trung Cộng qualuật ủy nhiệm QP (DNAA) 716,3 tỷ MK và những động thái và chiến lược tại BiểnĐông, rõ rệt hơn bao giờ hết. Tứ trụ kim cương (Indo-Pacific), vấn đề Đài Loanbiến thành một Quốc gia, việc các nước Tây Âu Anh Pháp gửi chiến hạm đến BiểnĐông cùng Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Nhật Bản, Indonesia, đã nói lên quyết tâm bảo vệđường hàng hải quốc tế… Trung Cộng cô độc một mình, không có một ĐM nào – mặcdù tuyên bố cứng rắn nhưng chắc chắn đã thấm đòn và hiểu thấu… hậu quả khichiến tranh với Mỹ và ĐM.

III. - MẶT TRẬN GIÁN ĐIỆP: Trung Cộng – từ nhiều trào Tổng Thống trước – đãgiăng một mạng lưới tình báo và gián điệp ở một qui mô rộng lớn khắp các cơquan quyền lực của Mỹ. Những thành tựu khoa học mà Trung Cộng có được hôm naylà do gián điệp đánh cắp của Mỹ và các nước Liên Âu.

Ở mặt trận nầy – phải nhìn nhận Trung Cộng là phía tấn công – Mỹ là bên đỡ đòn.Bởl vì Trung Cộng cài gián điệp và tình báo từ lâu vào các cơ quan công quyềnMỹ. Đặc biệt là đòn tấn công can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ (6 - 11- 2018) .Chính P.T.T Mike Pence đã chính thức tố cáo Trung Cộng can thiệp vào nội bộchính trường Mỹ trong bài diễn văn đọc tại Hudson Institute ngày 4-10-2018.

T.T Trump hành động:

1. - Thẳng tay phá vỡ kế hoạch 1000 người của Trung Cộng hiện có 8000 người Hoatham gia (VietTimes): 9 khoa học gia người Hoa tại trung tâm nghiên cứu bệnhung thư Anderson Texas thuộc viên Hudson Institute, bị cách chức hoặc đuổiviệc, bị bắt, phạt tù vỉ đã tham gia kế họach 1000 người của TQ. Hoàn cầu Thờibáo xác nhận đã có nhiều nhà khoa học, học giả cao cấp TQ bị bắt và bị phạt tù.Ông GĐ/FBI Christopher Wray đã điều trần trước QH, đã cảnh báo giới học thuậtvà kinh doanh Mỹ hãy đề phòng gián điệp TQ cài vào xí nghiệp Hoa Kỳ.

2. - Mỹ phát động kế hoạch trục xuất 100,000 người tỵ nạn Trung Cộng vì khaiman thành tích chống Cộng và 350,000 du sinh người Trung hoa về nước vì bị Nghingờ làm gián điệp. Bài phát biểu của PTT Mike Pence cáo buộc hội sinh viên vàhọc giả TC (CSSA) chịu sự điều khiển của Tình báo TC đứng đàng sau. Nhóm ngườinầy có thể bị trục xuất khỏi Mỹ.

3. - Lần lượt dẹp bỏ Viện Khổng Tử – một tổ chức tình báo trá hình, tạo ”quyềnlực mềm”, để thao túng chính trường Mỹ.

4. - Cấm các công ty Trung Quốc vào làm ăn tại Mỹ và cấm hoạt động hoặc kiểmsoát gắt gao các công ty hiện đang hoạt động tại Hoa Kỳ như ZTE, Huawei v.v…

– Đối phó với sự can thiệp Trung Cộng vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. PTT MikePence thẳng thừng tố cáo: ”Trung Quốc đã cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử [giữakỳ] năm 2018 sắp diễn ra của chúng ta... Trung Quốc đang khai thác bất kỳ sựchia rẽ nào về chính sách giữa chánh quyền Liên bang và các cấp địa phương. BắcKinh đã huy động các nhân tố bí mật, các nhóm bình phong và tổ chức tuyên truyềnđể thay đổi nhận thức của người Mỹ về các chánh sách của Trung Quốc”. ”Hơn 80%các hạt của Hoa Kỳ bị TQ nhắm đến, đã bỏ phiếu cho TT Trump năm 2016″. (Diễnvăn của PTT Mike Pence ngày 4-10-2018 đọc tại viện nghiên cứu Hudson- Texas)
Đây là một đòn quyết liệt vận dụng tình báo, gián điệp tấn công vào cuộc bầu cửgiữa kỳ cũa Hoa Kỳ, nhằm hạ gục phe CH của TT. Trump. Đối phó ra sao là việc bímật của những chiến luợc gia Tòa Bạch ốc, FBI và CIA. Sáng ngày 7- 11-2018, kếtquả cuộc bầu giữa kỳ: CH thắng ở Thương viện và Hạ viện rơi vào tay DC).

6. - Đột kích phá vỡ kế hoạch Tàu đưa phụ nữ có thai đi du lịch qua Mỹ để sinhcon và được mang quốc tịch Mỹ theo hiến Pháp Hoa Kỳ. Thằng bé nầy được hưởngquá nhiều ân huệ cho đến khi thành niên được quyền bảo lãnh thân nhân. Đội ngũTrung Cộrng nầy có thể sẽ là một lực lượng gián điệp TQ nguy hiểm cho nền ANHoa Kỳ. (Đột kích 20 địa điểm tại Los Angeles, tại quận Cam, và San Bernardino,phá vỡ 3 đường dây du lịch sanh con).

Rõ ràng – theo tin tức khắp nơi – thì người Việt hải ngoại đều ủng hộ Ông Trumpvới một tỷ lệ rất cao. Ít có người Việt nào có lập trường chờ xem – cũng có vàingười chống đối thẳng thừng theo cảm tính.

Trận chiến một mất một còn của Mỹ và Trung Cộng không thể quay ngược lại đượcnữa. Nếu tôi còn thì anh phải mất, nếu anh mất thì tôi mới còn... Hai quyểnsách ảnh hưởng tới đường lối và chánh sách của TT Trump: Cuộc chạy đua Marathon100 năm (The hundred-year Marathon- Michael Pillsbury) và Chết dưới tay TrungQuốc (Death by the China – Peter Navarro) hiện là cố vấn cao cấp của TT Trumpvề TQ.

Lê Quốc 

**** Lê Quốc là bút hiệu của TS Lê Mạnh Hùng, MIT và University ofLondon Anh. TS Hùng là tác giả 1 bộ sử Việt Nam gồm 5 cuốn, rất được mọi người coilà rất giá trị...
Anh TS Hùng là con rể Thủ Tướng Phan Huy Quát, hai vợ chồng anh làm việc choBBC nhiều năm trời.
Bây giờ, về hưu, viết sách và vẫn ở London.
Cái nhìn của anh TS Hùng về ông Trump là cái nhìn của 1 nhà trí thức Việt Namsống tại Âu Châu, không liên hệ trực tiếp với không khí tranh luận chínhtrị Hoa Kỳ.
cái phân tích của TS Hùng về TT Trump tương đối công bằng.
Anh Hùng có khen và có chê TT Trump theo nhản quan của 1 người sống ngoàinước Mỹ. TS Hùng cũng phân tích cho chúng ta hiểu tại sao anh chê ông Trump vàtại sao anh khen ông Trump.

Không có nhận xét nào: