Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 20 tháng 5, 2017

Tấn bi, hài kịch "Mạt cưa, mướp đắng" - Nguyễn Đạt Thịnh

http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2017/5/15-May-2017/0515bihaikich1.jpg
Hai đối thủ xứng tay (Getty Images)
Tôi viết bài báo này hôm Chủ Nhật, 14 tháng 5, viết về tấn bi hài kịch “mạt cưa, mướp đắng” giữa Tổng Thống Donald Trump và cựu Giám Đốc FBI James Comey; kịch mở màn ngày mùng 9 tháng 5, 2017 bằng lá thư 168 chữ của Tổng thống.
<!>
Ông Trump viết: 
Ông Giám Đốc Comey,
Kèm theo lá thư này là hai lá thư tôi nhận được của bộ trưởng và phụ tá bộ trưởng Tư Pháp khuyến cáo tôi sa thải ông ra khỏi chức vụ Giám Đốc FBI. Tôi chấp nhận lời khuyến cáo của họ, và lá thư này là để thông báo cho ông biết ông bị ngưng chức và bị sa thải ra khỏi sở làm, quyết định đó có hiệu lực ngay tức khắc.


Mặc dù cảm kích vì thái độ của ông ba lần cho tôi biết là FBI không hề điều tra về tôi, nhưng tôi vẫn phải đồng ý với bộ Tư Pháp là ông thiếu khả năng để lãnh đạo Sở Cảnh Sát Liên Bang.
Chúng tôi cần tìm một người có khả năng giúp phục hồi tín nhiệm của quần chúng đối với nhiệm vụ thi hành luật pháp của sở FBI.
Chúc ông may mắn trong những công việc mới.
Donald J. Trump

Từ mùng 9 đến 14 tháng 5 mới là 6 ngày -chưa đủ một tuần, mà hàng ngàn bài báo đã viết về cuộc “ly dị” chính trị này, và hàng trăm triệu độc giả trên khắp thế giới vẫn chưa thỏa mãn, chưa chấp nhận lá thư Tổng thống viết là đoạn kết của mối giao tình giữa hai nhân vật cùng có móng, có mỏ, và có rất nhiều thủ đoạn.
Cái tựa của bài báo là “tấn bi, hài kịch mạt cưa, mướp đắng,” khiến tôi cần kể lại câu chuyện giả tưởng, mang tính ngụ ngôn đó.

Chuyện rằng, "Ngày xưa có hai người đàn bà rất quỉ quyệt chuyên nghề lừa gạt người khác làm kế mưu sinh. Ngày nọ, một bà nghĩ ra cách lấy mạt cưa giả làm cám cho heo ăn đem ra chợ bán. Còn bà kia lấy mướp đắng giả là dưa chuột để lừa thiên hạ. Cả hai đều hy vọng sẽ kiếm được một số tiền to.

“Nhưng suốt buổi chợ không ai hỏi han gì đến món hàng của hai người. Trời đã về chiều, chợ gần tan, thiên hạ cũng về gần hết chỉ còn lại hai người đàn bà này, người có mướp đắng nghĩ thầm: "Mướp đắng này bán không được, thôi để ta gọi đổi lấy cám heo của người kia có phải lợi hơn không?". Còn chị bán mạt cưa nghĩ rằng: “Mạt cưa chẳng ai mua, chi bằng gọi đổi cho người kia lấy rổ dưa chuột về nấu canh ăn cũng ngon".
thuc-don-giam-can-3-ngay-voi-nuoc-ep-kho-qua-1.jpg     12-loai-thuc-pham-khong-nen-bao-quan-cung-nhau.jpg
                                                                                                                                                  Mướp đắng hay Khổ qua                                                                      Dưa chuột hay Dưa leo
Thế rồi hai người đổi lẫn cho nhau, người nào cũng tưởng mình khôn lắm. Về đến nhà, sau khi dùng họ mới bật ngửa vì người ăn canh mướp đắng ói mửa suốt ngày; còn người cho heo ăn cám, heo sùi bọt mép lăn đùng ra chết ngắc.
“Chuyện của hai người đàn bà này trở thành câu tục ngữ “mạt cưa, mướp đắng” có ý để răn đời."... 
Dĩ nhiên cả hai nhân vật Donald Trump và James Comey đều không hề biết chuyện hai thiếu phụ Việt Nam quê mùa mà gian xảo, trong câu chuyện “mạt cưa, mướp đắng;” nhưng mục đích chính của bài báo này, là tìm xem cuộc cộng tác giữa họ với nhau có giống cuộc trao đổi “cho mạt cưa để nhận mướp đắng” hay không?

Trở lại với câu chuyện thời sự hôm nay: Nhận được thư sa thải ngày 9 tháng 5, ngay ngày hôm sau, 10 tháng 5, Comey viết thư đối đáp, không gửi cho tổng thống mà gửi cho nhân viên FBI.

 Ông Comey viết:
To all: (gửi mọi người)
Từ lâu tôi vẫn biết tổng thống có quyền đuổi sở một giám đốc FBI với bất cứ lý do gì, hoặc không cần một lý do nào cả. Tôi không phí thời giờ để bàn về quyết định đuổi sở, hay về cách thực hiện quyết định đó; hy vọng quý vị cũng thấy như vậy. Dù sao thì chuyện cũng đã rồi, và tôi vẫn bình yên, mặc dù đang thấm thía cảm thấy nhớ các bạn đồng sự và nhớ sứ mạng.

Tôi thường nói với quý bạn là, vào thời điểm hỗn loạn, người Mỹ cần thấy FBI là một khối năng lực, một khối trung thực và độc lập. Nỗi buồn khi rời khỏi FBI là thương nhớ cái trị giá cao của người cảnh sát liên bang, những người tạo ra cái “khối” vô giá đó cho Hoa Kỳ.

Ai mà không buồn khi phải rời bỏ một tập thể mà mọi người, và mỗi người đều quyết tâm chỉ làm những việc đúng. Tôi hy vọng là quý bạn sẽ tiếp tục những trị giá đó và tiếp tục bảo vệ dân tộc Mỹ, bảo vệ Hiến Pháp Mỹ. Quý bạn cũng sẽ buồn ngày quý bạn xuất ngũ, và dân tộc Mỹ được an toàn hơn.

Được cộng tác với quý bạn là niềm vui lớn nhất trong đời tôi; và xin tri ân quý bạn về phần thưởng tinh thần đó.
James Comey
Thú thật, tôi không tin một chữ nào trong toàn bộ 241 chữ Comey viết; tôi chỉ thấy nội dung lá thư là đáo để: ông ta ca tụng FBI để tự ca tụng mình, và để lên án Tổng Thống Trump. Tôi chỉ thấy giá trị của ông Cò Comey là mạt cưa, nếu ông ta không phải là mướp đắng.

Nhưng ông ta đang thắng thế dù bị cách chức; thắng thế vì được rất nhiều người bênh vực bằng cách chỉ trích Trump -dù không ai ca tụng Comey.

Tờ Washington Post chỉ trích tổng thống bằng cách so sánh việc ông sa thải Comey với việc Tổng Thống Richard Nixon sa thải công tố viên đặc biệt Archibald Cox năm 1973, trong lúc Cox có nhiệm vụ điều tra vụ Watergate. Washington Post còn nhắc lại là trước Comey, Trump đã sa thải Bộ Trưởng Tư Pháp Sally Yates, và một vài viên chức khác.

Hai tờ báo lớn The Wall Street Journal, The New York Times, và hãng tin CBS News loan tin là tháng Giêng vừa rồi, Tổng Thống Trump yêu cầu Cò Comey hứa trung thành với ông ta, Comey xin tổng thống cho ông được “honest loyalty” -trung thành với sự trung thực.

Thứ Hai tuần trước, 8 tháng 5, nguyên tổng giám đốc Nha Tình Báo Quốc Gia James Clapper thuyết trình trước tiểu ban Tư Pháp Thượng Viện; ông nói với quý vị nghị sĩ hiện diện, “Tôi nghĩ, cơ chế Dân Chủ của Hoa Kỳ đang bị tấn công trên cả hai mặt: từ ngoài đánh vào, và từ trong đánh ra.”

Khi bị chất vấn, “Ông nói, từ trong đánh ra? Ai đánh? Tổng thống à?" Clapper đáp, “Đúng vậy.”
Về câu tuyên bố của tổng thống, “James Comey nên van vái là không có băng ghi âm câu chuyện giữa ông ta và tôi, trước khi ông ta bật mí mọi chuyện với báo chí,” câu nói có ý đe Comey là nếu ông “xì” chuyện kín ra, thì ông cũng liên lụy -một độc chưởng kiểu “lưỡng hùng đồng thọ thương.” Phản ứng của chính khách cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa là đòi Tổng thống nạp cái băng ghi âm đó cho Quốc Hội. 

Cuộc thăm dò dư luận hôm Chủ Nhật, của hai cơ quan truyền thông NBC News-Wall Street Journal cho thấy có 29% người Mỹ đồng ý việc Trump sa thải Comey, 39% phản đối; 32% trả lời là họ không biết rõ mọi chuyện để phán đoán.

Nghị Sĩ Charles E. Schumer (Dân Chủ, New York) vận động Thượng Viện ngăn chặn việc tấn phong một vị tân giám đốc FBI cho đến lúc Bộ Tư Pháp chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra về nghi vấn Nga chen lấn vào cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi.

Thượng Viện đang mời cò Comey thuyết trình kín, ông từ chối, nhưng rồi đổi ý, trả lời là ông nhận lời mời, với điều kiện là cuộc thuyết trình không kín, mà phải công khai, với sự tham dự đông đảo của quần chúng và truyền thông.

Lại một độc chưởng khác: ông Cò bị Tổng thống làm mất job nay đang muốn kéo cả Tổng thống vào tình trạng thất nghiệp, nếu cả hai vị không cùng bị truy tố về những tội nặng hơn nữa.
Nguyễn Đạt Thịnh

Không có nhận xét nào: