VÀO GIÂY PHÚT NÀY, 50 NĂM VỀ TRƯỚC: THÀNH PHỐ BAN MÊ THUỘT, TỈNH DARLAC VỂ TAY GIẶC VÀ CUỘC TRIỆT THOÁI CAO NGUYÊN HỖN LOẠN! Phút Tưởng Niệm: - Ngày 10-3-1975 Việt Cộng pháo kích và tấn công thành phố Ban Mê Thuột. Kinh hoàng, đau thương.
<!>
- Ngày 14-3-1975 TT Nguyễn văn Thiệu ra lịnh triệt thoái cao nguyên gây kinh ngạc và uất hận trong quân dân vùng II.
- Ngày 17-3-1975 địch chiếm Kontum & Pleiku. Hỗn loạn, tang thương! Hàng ngàn dân quân bỏ mình trên đường di tản!
Bằng Giây Phút Này! Bước Vào Không Khí Tưởng Niệm 50 Năm (1975-2025) “Tháng 3 Gãy Súng! Tháng Tư Đau Buồn!” Cuộc Triệt Thoái Cao Nguyên!
Tưởng Niệm: Bằng Những Ngày Này, Giây Phút Này, Nửa Thế Kỷ Đã Qua:
Nhìn Lại Cuộc Lui Quân Trên Tỉnh Lộ 7, Hành Lang Máu, Trong Tháng Ba Uất Hận Năm 1975!
-Ngày 16/3/1975, bằng Cuộc Triệt Thoái Cao Nguyên, Quân đoàn II và dân chúng bắt đầu di tản ra khỏi thành phố Pleiku, theo Tỉnh lộ 7 về Tuy Hòa.
Trên hàng 100 ngàn đồng bào, chen chúc nhau di tản, chỉ có được một nửa, khoảng 50-60 ngàn người về đến được Tuy Hoà! Tất cả đã bỏ xác đau thương trên đường di tản!
20 ngàn quân quân tiếp vận và yểm trợ, thì chỉ còn 5 ngàn người còn sống! Sáu tiểu đoàn Biệt động quân, trên 7 ngàn người, thì chỉ còn khoảng 900 người đến trình diện Bộ Tư lệnh!
Tỉnh lộ 7, một bên là đồi núi, một bên là sông Ba. Cộng quân từ các đồi núi pháo kích, nã súng đạn điên loạn, vào đoàn người di tản đang chịu trận tại chỗ, dẫu biết rằng đa số trong đoàn người chỉ là thường dân! Tiếng la hét, cầu cứu trong tuyệt vọng, ngất trời cao!
Quảng Trị có Đại lộ Kinh hoàng vào năm 1972, thì Phú Yên cũng đã có Hành lang Máu vào năm 1975, nhưng kinh khiếp hơn bội phần. Máu chảy thành sông, xác chất thành núi!
Tháng 4-1975, từ Tuy Hoà đi lên Tỉnh lộ 7, đến đoạn Củng Sơn, thì trời ơi, những gì mình thấy trong trận Mậu Thân 1968, chẳng là gì, so với trên Tỉnh lộ 7 cả! xác chết xếp đều như ngói! thật kinh hoàng!
Bao nhiêu là xác xe nằm cháy bên đường, bao nhiêu là thi thể đã phân hủy, giữa cái nắng hừng hực tháng 4 đen! Địa ngục cũng chỉ như thế thôi!
Nửa thế kỷ đã qua,
Hình ảnh Tháng Tư lại trở về, vẫn đau buồn.
Mãi mãi không bao giờ quên!
Ký ức sẽ sống lại trong Chiều Nhạc Tưởng Niệm 50 Năm Tháng Tư Đen năm nay:
Lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 4 năm 2025.
Tại Hội trường Hạt Santa Clara, San Jose.
Giới thiệu sinh hoạt, ý nghĩa nhất, đã bỏ nhiều thời gian, nhiều công phu sửa soạn nhất, cho Tháng Tư Đen năm nay tại San Jose: Chiều Nhạc Tưởng Niệm 50 Năm Tháng Tư Đen!
Bước vào những tháng ngày, buồn thảm, đau thương nhất của Quê Hương!
Giới thiệu sinh hoạt, ý nghĩa nhất, nhiều công phu, thời gian sửa soạn nhất, cho Tháng Tư Đen năm nay tại San Jose:
Chiều Nhạc Tưởng Niệm 50 Năm Tháng Tư Đen!
Lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 13 tháng 4 năm 2025.
Tại Hội trường Hạt Santa Clara (Isaac Newton Center Auditorium) 70 West Hedding, San Jose, Ca 95110
-Chương trình nhạc Tưởng Niệm truyền thống, do Người Lính KQ LVHải (hội trưởng VTLV) tổ chức hằng năm, vào mỗi Tháng Tư Buồn! với trên, hàng chục ca nhạc sĩ hay nhất, với những giọng ca truyền cảm nhất, hát với tất cả trái tim của Thung Lũng Hoa Vàng trình diễn.
-Gồm: Đồng Thảo, Hoàng Kim, Văn Khoa, Ngọc Hoa, Thanh Trúc, Trung Kiên, Hạnh Thảo, Cindy Mỹ Dung, Hiếu Hạnh, Thu Phượng, Khôi Nguyên, Hoàng Minh… MC: Thanh Loan, Duy Hải, Nguyễn Hồng Dũng và Đoàn Du Ca Bắc Cali.
-Được tổ chức truyền thống hàng năm, với sự yểm trợ của rất nhiều Hội đoàn và các Anh Chị Em Nghệ Sĩ, lần này là lần thứ 6! Những năm khác, tổ chức tại Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương, Cà phê Lover… Quý Khách ủng hộ đông đảo, nên không đủ chỗ ngồi! Năm nay, hội trường nơi diễn, khang trang, lớn hơn gấp 3 lần!
-Vào cửa tự do, cũng như có phục vụ nước giải khát, thức ăn nhẹ, hoàn toàn miễn phí!
-Đặc biệt, bảo trợ bởi: Giám Sát Viên Hạt Santa Clara, Betty Dương.
-Nếu có thể được, xin mặc y phục mầu đen.
*Mọi chi tiết, xin liên lạc: (408) 613-9142, (408) 335-3862
Chân thành cảm tạ và Trân trọng kính mời.
Thay Mặt Ban Tổ Chức
Lê Văn Hải
(Vài hình ảnh Chiều Nhạc Tưởng Niệm năm vừa qua, 2024)
Tin Quốc Tế Đó Đây
Người biểu tình phản đối Israel xông vào Trump Tower ở New York
(Cao Vân)
-Vào ngày 13/3/2025, một lượng lớn người biểu tình phản đối Israel đã tràn vào Trump Tower ở New York. (Ảnh: Chụp màn hình video)
Chiều thứ Năm (13/3), số lượng lớn người biểu tình phản đối Israel đã xông vào Trump Tower ở New York, yêu cầu thả Mahmoud Khalil – cựu sinh viên và là nhà tổ chức của Đại học Columbia đã bị bắt giữ vì tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine. Hành động này được khởi xướng bởi nhóm cực tả Jewish Voice for Peace ủng hộ Palestine và là một phần trong loạt các cuộc biểu tình gần đây.
Video hiện trường cho thấy cảnh bên ngoài nhà hàng Trump Grill ở Trump Tower và tại sảnh của tòa nhà, có khoảng 100 người biểu tình mặc áo phông đỏ, cầm biểu ngữ và hô vang khẩu hiệu.
Khalil được cho là thường trú nhân tại Mỹ và kết hôn với một công dân Mỹ, dù người này chưa bị buộc tội vi phạm pháp luật, nhưng lý lịch danh tính và sự tham gia của anh ta vào các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine đã thu hút sự chú ý. Thứ Bảy tuần trước, Khalil đã bị bắt ở New York, bị chuyển đến một trung tâm giam giữ người nhập cư ở Louisiana, hiện đang phải đối mặt với thủ tục trục xuất.
Tổng thống Trump đã đăng trên mạng xã hội rằng vụ bắt giữ Khalil chỉ là “vụ đầu tiên trong một loạt các vụ bắt giữ sắp tới”, và tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ trục xuất những sinh viên “tham gia vào hoạt động hỗ trợ khủng bố, truyền bá chủ nghĩa bài Do Thái và tư tưởng chống Mỹ”.
Cảnh sát New York đã triển khai lực lượng cảnh sát trước, ở bên trong và xung quanh Trump Tower, đã nhanh chóng duy trì trật tự khi biểu tình và cũng theo luật định bắt giữ một số người từ chối rời đi.
Những cuộc biểu tình tương tự đã lan rộng ở New York và khắp nước Mỹ trong những ngày gần đây, vào thứ Tư (12/3) có hàng trăm người tụ tập bên ngoài tòa án Manhattan để biểu tình trong phiên tòa ngắn ngủi của Khalil. Những cuộc biểu tình có tổ chức như vậy tiếp tục gây rối loạn trật tự xã hội và gây lo ngại trong công chúng.
Trump Tower là trụ sở của Tập đoàn Trump, cũng là văn phòng chính và nơi cư trú của Tổng thống Trump tại New York.
Mặc dù sảnh tòa nhà mở cửa cho công chúng, nhưng trong quá khứ rất hiếm xảy ra những biểu tình quy mô lớn như vậy.
Lối vào chính của tòa nhà dẫn đến một tiền sảnh mở nhiều tầng với các cửa hàng, và Trump Grill đã trở thành một trong những địa điểm chính mà những người biểu tình cố gắng tụ tập.
Theo luật sư của Khalil, Khalil 30 tuổi sinh ra ở Syria và là hậu duệ của người tị nạn Palestine. Các tài liệu pháp lý cho thấy vào tháng 12 năm ngoái Khalil đã hoàn thành chương trình thạc sĩ tại Đại học Columbia, vợ Khalil hiện đang mang thai đứa con đầu lòng.
Đại học Columbia là một trong những trường đi đầu trong biểu tình ủng hộ Palestin năm ngoái, đã lan rộng khắp các trường cao đẳng và đại học trên khắp Mỹ, hơn 2.000 người đã bị cảnh sát bắt giữ vì tham gia vào các hoạt động liên quan ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trường học và sự ổn định xã hội.
Ông Trump chuẩn bị đợt sa thải mới bất chấp phán quyết của tòa
(Tổng thống Donald Trump tại Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.)
-Chính quyền của Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày 14/3 tiến hành đợt sa thải và cắt giảm ngân sách thứ nhì trên toàn chính phủ Hoa Kỳ, chỉ một ngày sau khi hai thẩm phán liên bang ra lệnh phục chức cho hàng ngàn nhân viên đã bị đuổi việc.
Các cơ quan liên bang ngày 13/3 phải nộp kế hoạch cắt giảm quy mô lớn theo chỉ đạo của ông Trump nhằm tái cấu trúc bộ máy hành chính liên bang. Nhiệm vụ này phần lớn được giao cho Bộ Hiệu quả Chính phủ DOGE do tỷ phú Elon Musk đứng đầu.
Cho đến nay, DOGE đã giám sát các kế hoạch cắt giảm hơn 100.000 việc làm trong tổng số 2,3 triệu nhân viên dân sự liên bang, đóng băng viện trợ nước ngoài, và hủy bỏ hàng ngàn chương trình và hợp đồng.
Những người phản đối kế hoạch cải tổ của Tổng thống Trump đã tìm cách ngăn chặn bằng các vụ kiện pháp lý. Hôm 13/3, tòa án liên bang ở California và Maryland đã ra phán quyết yêu cầu các cơ quan phục chức cho hàng ngàn nhân viên tập sự bị sa thải trong những tuần gần đây.
Tòa Bạch Ốc gọi các thẩm phán là ‘những nhà hoạt động tư pháp mang tính đảng phái’ và tuyên bố sẽ phản kháng. Phán quyết ở California đã ngay lập tức bị kháng cáo.
Thị trường tài chính bị chao đảo trước những rủi ro kinh tế từ cuộc chiến thương mại toàn cầu của ông Trump. Thị trường chứng khoán đã lao dốc mạnh trong hai tuần qua, làm bốc hơi 5 ngàn tỷ đô la giá trị, do lo ngại rằng các chính sách của ông Trump có thể dẫn đến suy thoái, mặc dù Phố Wall đã phục hồi hôm 14/3.
Với sự đồng hành của tỷ phú công nghệ Musk, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp hôm 11/2, yêu cầu tất cả các cơ quan ‘khẩn trương chuẩn bị thực hiện cắt giảm quy mô lớn’, sử dụng thuật ngữ pháp lý RIF để chỉ việc sa thải hàng loạt.
Một bản ghi nhớ sau đó từ Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ yêu cầu các kế hoạch phải bao gồm ‘một sự cắt giảm đáng kể’ nhân sự toàn thời gian, thu hẹp diện tích văn phòng, ngân sách thấp hơn và loại bỏ các chức năng không bắt buộc theo luật.
Cắt giảm nhân sự tại Sở Thuế vụ
Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), cơ quan thu thuế lâu nay bị Đảng Cộng hòa chỉ trích, đang lên kế hoạch cắt giảm từ 20% đến 25% lực lượng lao động vào ngày 15/5, theo một nguồn tin nắm được kế hoạch của cơ quan này.
IRS có khoảng 100.000 nhân viên khi ông Trump nhậm chức, đồng nghĩa với việc lên tới 25.000 người sẽ bị sa thải.
Chính quyền Trump chưa công bố tổng số nhân viên đã bị sa thải, nhưng theo báo cáo của Reuters về các bản ghi nhớ nội bộ, tuyên bố công khai và các nguồn tin khác, con số này đã vượt 100.000 người. Riêng Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã đặt mục tiêu cắt giảm hơn 80.000 nhân viên.
Thách thức từ tòa án
Một số cơ quan đã đề nghị nhân viên nhận một khoản tiền mặt để nghỉ hưu sớm nhằm tránh các vấn đề pháp lý liên quan đến quy trình RIF, vốn đang bị các công đoàn đòi kiện tụng.
Hôm 13/3, hai thẩm phán liên bang tại California và Maryland đã ra lệnh phục chức cho hàng ngàn nhân viên liên bang tập sự.
Thẩm phán William Alsup ở San Francisco đã ra phán quyết yêu cầu phục chức cho nhân viên tập sự, thường là những người có thời gian làm việc dưới hai năm, tại các Bộ như Quốc phòng, Cựu chiến binh, Nông nghiệp, Năng lượng, Nội vụ và Ngân khố.
Ngay sau phán quyết này, Thẩm phán James Bredar tại Baltimore đã ra lệnh yêu cầu chính quyền phục chức cho hàng chục ngàn nhân viên liên bang.
Thẩm phán Bredar đồng ý với lập luận của 20 bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo rằng 18 cơ quan đã sa thải hàng loạt nhân viên tập sự trong những tuần gần đây mà không tuân thủ quy định về quy trình sa thải liên bang.
Hai phán quyết này là trở ngại pháp lý lớn nhất đối với kế hoạch cắt giảm nhân sự của Tổng thống Trump và tỷ phú Musk cho đến nay.
Chính quyền Trump vào cuối ngày 13/3 đã kháng cáo phán quyết phục chức nhân viên tại 6 cơ quan lên tòa phúc thẩm liên bang tại San Francisco và dự kiến cũng sẽ kháng cáo phán quyết từ Baltimore.
Trại giam di trú Mỹ không còn chỗ trống, chính quyền Trump kiếm thêm chỗ giam
(Cảnh sát của Cơ quan Thực thi Di trú và Quan Thuế bắt giữ một người đàn ông sau khi tiến hành đột kích tại khu chung cư Cedar Run ở Denver, bang Colorado, ngày 5 tháng 2 năm 2025.)
-Số di dân bị giam giữ trong hệ thống nhà giam di trú Mỹ đã đạt mức tối đa là 47.600 người và chính quyền Trump đang tìm cách mở rộng thêm chỗ giam, một quan chức cấp cao của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết trong cuộc họp báo ngày 12/3.
ICE hiện được cấp ngân sách để giam giữ trung bình là 41.500 người và đang làm việc với các nhà lập pháp Mỹ để đảm bảo nguồn tài trợ bổ sung cho việc giam giữ di dân.
Quan chức ICE giấu tên cho biết thêm rằng ICE đang mở rộng số giường giam với sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Cục Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ và Cục Trại giam Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, thuộc Đảng Cộng hòa, đã cam kết trục xuất số lượng kỷ lục những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp tại Mỹ, cho rằng điều này là cần thiết sau khi số di dân bất hợp pháp tăng cao dưới thời người tiền nhiệm thuộc Đảng Dân chủ, Joe Biden.
Vào tháng 12/2024, ông Tom Homan, quan chức phụ trách vấn đề biên giới của Tổng thống Trump, tuyên bố rằng chính quyền sẽ cần ít nhất 100.000 giường giam để thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn.
ICE đã tăng cường các vụ bắt giữ kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, trong số này có cả những người vi phạm luật nhập cư mà không có bất kỳ cáo buộc hay tiền án hình sự nào khác.
Từ 20/1 đến 10/3, ICE đã thực hiện khoảng 32.800 vụ bắt giữ, trong đó có 27% là những người vi phạm luật nhập cư mà không có tội danh hay tiền án nào khác, theo quan chức ICE.
Trong toàn bộ năm tài khóa 2024, chính quyền Biden đã thực hiện tổng cộng 113.400 vụ bắt giữ, theo số liệu của ICE.
Mặc dù số vụ bắt giữ của ICE đã tăng lên dưới thời Trump, nhưng số lượng trục xuất ban đầu của ông Trump còn thấp hơn mức trung bình của ông Biden trong năm ngoái. Tuy nhiên, số vụ trục xuất dưới thời Biden tăng vọt là do số lượng lớn di dân bị bắt khi vượt biên trái phép vào Mỹ và sau đó nhanh chóng bị trục xuất hoặc trả về Mexico.
Trump đe dọa “tàn phá” nền kinh tế Nga nếu Putin từ chối ngừng bắn tại Ukraine
-Tổng thống Donald Trump ngày 12/3 cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp kinh tế mạnh mẽ có thể “tàn phá” nền kinh tế Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin không chấp nhận đề xuất ngừng bắn 30 ngày tại Ukraine.
Phát biểu tại Phòng Bầu dục, ông Trump nhấn mạnh rằng hậu quả đối với Nga sẽ rất nghiêm trọng, nhưng ông tin rằng Moscow sẽ không bỏ qua đề xuất này.
“Có những biện pháp kinh tế có thể gây áp lực rất lớn lên Nga, nhưng tôi không muốn làm điều đó vì tôi muốn hòa bình”, ông Trump nói.
Thông tin về đề xuất ngừng bắn được đưa ra trong cuộc đàm phán kéo dài 8 giờ giữa các quan chức Mỹ và Ukraine tại Jeddah (Ả Rập Xê Út) vào ngày 11/3. Nhà Trắng xác nhận rằng Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff sẽ đến Moscow vào cuối tuần này để trình bày chi tiết thỏa thuận ngừng bắn của Washington, điện Kremlin tuyên bố sẽ xem xét kỹ lưỡng đề xuất này trước khi đưa ra phản hồi, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy hòa bình của chính quyền Trump, cho rằng một thỏa thuận có thể giúp chấm dứt xung đột càng sớm càng tốt.
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Ireland Micheál Martin tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố đáng chú ý về bản chất cuộc xung đột ở Ukraine.
“Tiền đổ vào hàng tỷ, hàng tỷ, hàng tỷ USD và NATO đã trở nên mạnh hơn nhiều. Bây giờ NATO đã chi rất nhiều tiền và tiến hành cuộc xung đột khủng khiếp này. Thật đáng tiếc khi họ phải làm như vậy”, ông Trump phát biểu, theo Hãng thông tấn TASS.
Tuyên bố này có thể gây tranh cãi, vì nó ám chỉ rằng NATO đóng vai trò trực tiếp trong chiến sự Ukraine, thay vì chỉ hỗ trợ Kyiv.
Với việc Moscow chưa đưa ra phản hồi chính thức, tương lai của thỏa thuận ngừng bắn 30 ngày vẫn chưa rõ ràng. Nếu Nga từ chối, Mỹ có thể tăng cường trừng phạt kinh tế, gây áp lực lớn lên nền kinh tế Nga, nếu Nga đồng ý, đây có thể là bước đầu tiên hướng tới một lệnh ngừng bắn rộng hơn hoặc các cuộc đàm phán hòa bình.
Trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài hơn hai năm, quyết định của Điện Kremlin về đề xuất này sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai của cuộc xung đột Ukraine.
Chấp Thuận Đề Xuất Ngừng Bắn: Đòn Ngoại Giao Đưa Ukraine Trở Lại Trung Tâm Cuộc Chơi
(Hình REUTERS / Valentyn Ogirenko: Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo tại Kyiv, Ukraine, ngày 12/3/2025.)
-Tuyên bố chung Mỹ-Ukraine về đề xuất "ngừng bắn 30 ngày" với Nga, đưa ra sau cuộc họp ngày 11/3/2025, tại Ả Rập Saudi, là một bước ngoặt đáng chú ý trong hồ sơ chiến tranh Ukraine. Từ chỗ lo ngại bị Mỹ-Nga đàm phán sau lưng, và bị chính quyền Trump lên án là bên không muốn hòa bình, Kyiv đang trở thành bên thúc đẩy hòa bình. Quả bóng giờ chuyển sang bên sân Nga, nhưng áp lực cũng đè nặng lên Tổng thống Mỹ, trong trường hợp Mạc Tư Khoa chống lại đề xuất ngừng bắn.
Mươi hôm trước tuyên bố Mỹ-Ukraine nói trên, Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky được coi là ở trong tình thế rất bất lợi, sau cuộc đối thoại ngày 28/2 với Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, chuyển thành cuộc khẩu chiến trước công chúng toàn cầu. Dự án thỏa thuận Mỹ - Ukraine về khai thác khoáng sản chiến lược đột ngột bị hủy bỏ. Zelensky bị mời về sớm, bị chính quyền Trump cực lực chỉ trích là "kẻ vô ơn". Tổng thống Trump liên tục khẳng định Zelensky "không có lá bài" đáng kể nào trong tay để đàm phán chấm dứt xung đột với Nga, đồng thời cũng không có thiện chí.
Tuy nhiên, tình hình đã đảo ngược với cuộc đàm phán Mỹ-Ukraine đầu tiên. Theo nhà báo Isabelle Lasserre của Le Figaro, chuyên gia về các vấn đề địa chiến lược, "chỉ trong một ngày, các nhà thương thuyết Ukraine đã làm quên đi cuộc khẩu chiến tai hại trong Phòng Bầu dục cách đây hai tuần" giữa Donald Trump và Volodymyr Zelensky, khiến cả Âu Châu sững sờ, khi hợp tác Mỹ-Âu trong việc hậu thuẫn Ukraine có nguy cơ tan vỡ.
Trong lúc không có lá bài thực sự đáng kể nào, các lực lượng Ukraine tiếp tục bị đẩy lui trên nhiều mặt trận và phụ thuộc vào trợ giúp quân sự Mỹ, Tổng thống Zelensky cùng các cộng sự đã đạt được nhiều lợi thế nhất có thể trong một thỏa hiệp với Tổng thống Mỹ, mà "không buộc phải có nhượng bộ lớn nào". Trong thỏa thuận tại Djedda, vấn đề khai thác khoáng sản đã được đẩy xuống hàng thứ yếu, việc nhân nhượng các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng chưa được quyết định. Với thỏa thuận vừa đạt được với Mỹ, Ukraine cũng đã ngay lập tức được Mỹ nối lại viện trợ quân sự và chia sẻ tin tình báo, cho phép tiếp tục kháng cự quân Nga.
Chiến lược của phía Ukraine dường như tập trung vào một điểm duy nhất: Chứng minh cho Tổng thống Donald Trump, người từng hứa hẹn với dân Mỹ sẽ nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột, rằng bên ngăn cản hòa bình chính là Mạc Tư Khoa, chứ không phải Kyiv. Sau đề xuất "ngừng bắn 30 ngày" Mỹ-Ukraine, nhiều lãnh đạo thế giới đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi Nga có phản hồi tích cực.
Theo nhiều nhà quan sát về chính trị Nga, tuyên bố này đã đặt Tổng thống Nga Vladimir Putin trước áp lực từ hai phía, từ phía phương Tây và từ phía các thành phần cứng rắn trong nước. Ðiện Cẩm Linh rơi vào thế khó xử. Phản bác đề xuất thì sẽ bị coi là bên không muốn hòa bình; trong khi đó việc chấp thuận đề xuất là điều gần như bất khả, bởi các thành phần cứng rắn trong nước sẽ coi đây là hành động đầu hàng. Hãng tin Nga Ria Novosti dẫn lời chuyên gia Dimitri Bawyrin, thân Ðiện Cẩm Linh, theo đó, Mạc Tư Khoa "cần hành xử một cách khôn khéo để chuyển lại trái bóng sang sân Ukraine, sao cho Zelensky trở thành vật cản đối với giải Nobel Hòa Bình mà Trump đang khao khát".
Theo nhà quan sát Isabelle Lasserre, thành công được coi là khá ngoạn mục của Ukraine trên thực tế mới chỉ là bước tiến ban đầu, một "bước tiến được coi là dễ dàng nhất". Trong trường hợp Ðiện Cẩm Linh phản bác đề nghị ngừng bắn, có ít nhất hai khả năng, một bất lợi, một có lợi cho Kyiv: Hoặc Ðiện Cẩm Linh sẽ buộc Tổng thống Mỹ ép Kyiv có nhiều nhân nhượng, trước khi bước vào đàm phán. Hoặc chính Hoa Thịnh Ðốn sẽ gia tăng áp lực với Mạc Tư Khoa với các trừng phạt về kinh tế và hậu thuẫn quân sự gia tăng cho Kyiv, khả năng được để ngỏ với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hôm 12/3.
Đòn ngoại giao đưa Ukraine trở lại vị trí trung tâm của cuộc chơi, sau tuyên bố chung với Mỹ về đề xuất ngừng bắn 30 ngày, đã hé mở một số cơ hội cho Ukraine hướng đến một "nền hòa bình bền vững", với các hậu thuẫn gia tăng từ Âu Châu. Liệu Tổng thống Zelensky và các cộng sự có tận dụng được các cơ hội này?
Ngoại Trưởng Khối G7 Họp Về Căng Thẳng Thương Mại và Ukraine
(Ảnh REUTERS/Alessandro Bianchi, minh họa: Quốc kỳ của 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới thuộc nhóm G7.)
-Ngoại trưởng khối G7 (7 cường quốc công nghiệp phát triển nhất) có cuộc họp tại thành phố La Malbaie, Québec (Gia Nã Ðại), trong 2 ngày 13 và 14/3/2025.
Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ông Mark Carney nhậm chức Thủ tướng Gia Nã Ðại vào ngày 14/3 và căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ với các thành viên khác của G7 do một số quyết định kinh tế và chính trị của chính quyền Donald Trump.
Theo thông tấn xã AFP, một trong những nguyên nhân chính gây căng thẳng là việc Hoa Kỳ kể từ hôm 12/3 áp thuế quan 25% đối với thép và nhôm nhập cảng, làm gia tăng mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ với Liên Hiệp Âu Châu (EU) và Gia Nã Ðại. Để đáp trả, Liên Hiệp Âu Châu đã thông báo kể từ ngày 1/4 sẽ áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm Mỹ trị giá tổng cộng 26 tỉ Euro. Gia Nã Ðại, nhà cung cấp thép và nhôm lớn nhất cho Hoa Kỳ, cũng đã áp thuế 25% đối với các sản phẩm Mỹ trị giá tổng cộng 29,8 tỉ Mỹ kim Gia Nã Ðại.
Ngoài những căng thẳng về thương mại, cuộc họp tại Gia Nã Ðại tập trung vào cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Ukraine trong tuần này tại Ả Rập Saudi. Hoa Kỳ đã tìm cách vạch ra các lằn ranh đỏ liên quan đến Ukraine và phản đối việc G7 đưa ra một tuyên bố riêng về việc giảm thiểu "hạm đội tàu ma" của Nga. Hoa Kỳ cũng yêu cầu G7 có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.
Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hôm qua nhấn mạnh là ý tưởng của Donald Trump sáp nhập Gia Nã Ðại vào Hoa Kỳ sẽ không được thảo luận trong cuộc họp. Ông Rubio lưu ý rằng mục đích của cuộc gặp là thảo luận về các vấn đề của G7, chứ không phải là về việc "kiểm soát Gia Nã Ðại".
Financial Times: Tổng Thống Ba Lan Kêu Gọi Mỹ Đưa Vũ Khí Nguyên Tử Vào Nước Họ
(Hình REUTERS: Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tiếp đặc phái viên của Tổng thốnng Mỹ về Ukraine và Nga Kellogg ở thủ đô Warsaw của Ba Lan.)
-Hôm 13/3/2025, tờ Financial Times đưa tin cho hay Tổng thống Ba Lan đã kêu gọi Mỹ chuyển vũ khí nguyên tử vào lãnh thổ của họ để răn đe sự hung hăng của Nga trong tương lai.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng nói với tờ báo này rằng mới đây ông đã thảo luận về đề xuất này với đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Ukraine và Nga, ông Keith Kellogg.
Ba Lan trước đây từng nói rằng họ sẵn sàng tiếp nhận vũ khí của Mỹ theo chương trình chia sẻ vũ khí nguyên tử, và các lãnh đạo Ba Lan gần đây cũng bày tỏ quan tâm đến ý tưởng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng chiếc ô nguyên tử của Paris có thể được mở rộng đến các đồng minh Âu Châu.
"Biên giới của NATO đã di chuyển về phía Đông vào năm 1999, vì vậy 26 năm sau cũng sẽ có sự dịch chuyển cơ sở hạ tầng của NATO về phía Đông. Đối với tôi, điều này là hiển nhiên", Financial Times dẫn lời ông Duda nói trong một cuộc phỏng vấn.
Nếu những vũ khí đó đã có trong nước thì sẽ an toàn hơn, ông Duda nói thêm.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk, đối thủ chính trị của ông Duda, hôm 13/1 nói rằng ông nghĩ tốt hơn là nên giải quyết những vấn đề như vậy một cách kín đáo thay vì nói trong cuộc phỏng vấn với báo chí, mặc dù ông nói thêm rằng ông tin Tổng thống Duda có ý định tốt.
"Chúng ta nên có những kỳ vọng nhất định... nói công khai khi chúng ta biết chắc hoặc có lý do để tin rằng những lời kêu gọi như vậy sẽ được lắng nghe và đối tượng hướng đến, trong trường hợp này là chính quyền Mỹ, Tổng thống Trump, đã chuẩn bị có phản ứng tích cực", ông Tusk nói với các phóng viên.
Đứng trước cuộc xâm lược của Nga vào nước láng giềng Ukraine 3 năm trước, Ba Lan hiện chi có tỷ lệ tổng sản phẩm quốc nội chi cho quốc phòng cao hơn bất kỳ thành viên NATO nào khác, gồm cả Mỹ.
Năm 2024, chi tiêu quốc phòng của Ba Lan đạt 4,1% GDP, theo ước tính của Liên minh Phòng thủ Bắc Ðại Tây Dương (NATO), và có kế hoạch đạt 4,7% trong năm nay. Ông Duda đã đề xuất đưa mục tiêu chi tiêu quốc phòng ít nhất 4% GDP vào Hiến pháp Ba Lan.
Tổng Thống Trump Dọa Áp Thuế 200% Lên Rượu Nếu EU Không Bỏ Thuế Whiskey Mỹ
(Hình AP: Các loại rượu vang Pháp bị ông Trump đánh thuế.)
-Hôm 13/3/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ áp thuế 200% lên tất cả các loại rượu vang và các thức uống có cồn khác nhập cảng từ Liên Hiệp Âu Châu nếu khối này không dỡ thuế quan lên rượu whisky Mỹ.
Hôm 12/3, Ủy Ban Âu Châu cho biết họ sẽ áp thuế lên 26 tỉ Euro hàng hóa của Mỹ từ tháng tới, đẩy mạnh cuộc chiến thương mại toàn cầu để đáp trả thuế thép và nhôm phổ quát của Mỹ.
Tuy nhiên, cơ quan điều hành EU cho biết họ vẫn mở rộng cánh cửa đàm phán và họ xem thuế quan cao không có lợi cho ai cả.
Tổng thống Trump đã nâng cao mức cược trong một bài viết trên mạng xã hội hôm 13/3.
"Liên Hiệp Âu Châu, một trong những cơ quan đánh thuế và áp thuế quan lạm dụng và thù địch nhất thế giới, vốn được thành lập với mục đích duy nhất là lợi dụng nước Mỹ, vừa áp thuế 50% lên rượu whisky", ông Trump viết trên Truth Social.
"Nếu mức thuế này không được dỡ bỏ ngay lập tức, không bao lâu nữa Mỹ sẽ áp thuế 200% lên tất cả các sản phẩm rượu vang, rượu sâm panh và nước uống có cồn đến từ Pháp và các nước đại diện EU. Điều này sẽ rất tốt cho các doanh nghiệp kinh doanh rượu vang và rượu sâm panh ở Mỹ".
Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đi xuống và cổ phiếu của các nhà sản xuất rượu mạnh Âu Châu cũng giảm.
Ủy ban Âu Châu cho biết họ sẽ chấm dứt việc ngưng áp mức thuế hiện tại lên các sản phẩm của Mỹ vào ngày 1/4 và thuế quan của họ sẽ được áp dụng hoàn toàn vào ngày 13/4.
Thẩm phán Ra Lệnh Cho Chính Quyền Trump Phục Hồi Hàng Ngàn Nhân Sự Bị Sa Thải
(Hình AFP: Những người biểu tình giơ cao biểu ngữ thể hiện sự đoàn kết với Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ tại Quận 14 tại một cuộc biểu tình ủng hộ công nhân liên bang tại Văn phòng Quản lý Nhân sự ở Hoa Thịnh Ðốn, ngày 4/3/2025.)
-Hôm 13/3/2025, một Thẩm phán liên bang ở California ra lệnh cho 6 bộ trong chính phủ Hoa Kỳ khôi phục hàng ngàn nhân viên mới được tuyển dụng nhưng bị sa thải trong chiến dịch thanh lọc bộ máy chính phủ liên bang của Tổng thống Donald Trump.
Phán quyết của Thẩm phán William Alsup được đưa ra tại San Francisco áp dụng đối với Bộ Quốc phòng, Bộ Cựu Chiến binh, Bộ Nông nghiệp, Bộ Năng lượng, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chánh Hoa Kỳ.
Tháng trước, Thẩm phán Alsup đã tạm thời ngăn Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ (OPM) không được ra lệnh cho các cơ quan chính phủ liên bang sa thải nhân viên đang trong thời gian thử việc. Tuy nhiên, ông đã từ chối yêu cầu khôi phục công việc cho những người đã bị sa thải vào thời điểm đó. OMPM là cơ quan nhân sự cho các cơ quan liên bang.
Nhân viên thử việc thường có chưa đến 1 năm làm việc trong vị trí hiện tại, mặc dù một số người đã có nhiều năm làm việc trong chính phủ liên bang. Họ có ít quyền bảo vệ công việc hơn so với các nhân viên chính thức khác, nhưng nhìn chung chỉ có thể bị sa thải vì lý do hiệu suất làm việc.
Hôm 13/3, Thẩm phán Alsup tuyên bố OPM không có quyền ra lệnh sa thải nhân viên và có bằng chứng cho thấy cơ quan này đã chỉ đạo không đúng quy trình việc chấm dứt hợp đồng lao động tại 6 cơ quan vừa kể. Tuy nhiên, Thẩm phán không yêu cầu 16 cơ quan khác, vốn cũng được nêu tên trong vụ kiện do các công đoàn và tổ chức phi lợi nhuận đệ trình, phải phục hồi nhân sự.
Quy mô thực sự của nỗ lực thu nhỏ chính phủ liên bang của Tổng thống Trump có thể sẽ được làm rõ hơn sau khi các cơ quan chính phủ đến hạn nộp kế hoạch cho đợt sa thải hàng loạt thứ nhì vào ngày 13/3.
Tin Việt Nam
Việt Nam Muốn Pháp Hỗ Trợ Phát Triển Năng Lượng Nguyên Tử
(Hình AFP: Việt Nam quyết tâm phát triển điện nguyên tử để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế.)
-Hôm 12/3/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) mở rộng đầu tư vào năng lượng xanh và sạch tại Việt Nam, đồng thời hỗ trợ các đối tác Việt Nam phát triển các dự án điện nguyên tử, theo trang tin của chính phủ Việt Nam.
Lời mời gọi của ông Chính được đưa ra trong buổi tiếp Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet và Giám đốc các vấn đề quốc tế và chính phủ, Cố vấn Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) Erkki Maillard tại trụ sở chính phủ ở Hà Nội.
Trong cuộc họp, ông Chính nhắc đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế mà Việt Nam đặt ra cho năm 2025 là 8% trở lên và đạt hai con số trong giai đoạn tới, dẫn đến nhu cầu điện dự kiến sẽ tăng 12-16% hằng năm. Ngoài ra, chủ trương thúc đẩy phát triển kinh tế dựa trên khoa học kỹ thuật, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật và dữ liệu lớn, cũng sẽ thúc đẩy đáng kể nhu cầu về điện, theo Vietnam News.
Với việc Việt Nam gần đây khởi động lại kế hoạch đầu tư các nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2 tại tỉnh Ninh Thuận và đang lựa chọn các đối tác tham gia cùng các nhà đầu tư Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam đề nghị phía Pháp hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách và cơ chế phát triển điện nguyên tử, hợp tác đào tạo nhân lực, dành ưu đãi tài chánh cho các dự án điện nguyên tử, đầu tư sản xuất thiết bị điện và các ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ phát triển điện nguyên tử tại Việt Nam, trang tin của chính phủ cho biết thêm.
Về phía Pháp, Đại sứ Olivier Brochet cho biết Pháp và EDF mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, trong các dự án phát triển năng lượng tái tạo và đặc biệt các dự án điện nguyên tử của Việt Nam, theo VnExpress.
Đại sứ Olivier Brochet cho biết EDF là tập đoàn năng lượng đa quốc gia hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh và dịch vụ năng lượng. Tập đoàn này đã hợp tác với Việt Nam trong các dự án Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 2 và Nhà máy điện Sơn Mỹ 1.
Trước đó, hôm 15/1, ông Chính đưa ra mục tiêu phải hoàn thành việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận trong vòng 5 năm, để kịp vận hành vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản vào năm 2030.
Các đối tác quốc tế hiện đang được Việt Nam nhắm tới trong việc hợp tác phát triển điện nguyên tử bao gồm Nga, Nhật Bản, Nam Hàn, Pháp và Hoa Kỳ, theo thông tấn xã Reuters.
"Việt Nam sẽ ưu tiên lựa chọn đối tác nếu họ cam kết cùng chủ đầu tư của Việt Nam chuyển giao kỹ thuật trong quá trình phát triển dự án điện nguyên tử", VnExpress dẫn lời Thủ tướng Việt Nam nói với Đại sứ Pháp vào ngày 12/3.
Bộ Trưởng Công Thương Việt Nam Đến Mỹ Vào Lúc Hoa Thịnh Ðốn Áp Thuế 25% Nhôm và Thép Toàn Cầu
(Ảnh AP - Rod Lamkey, tư liệu: Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer. Ông Greer sẽ gặp đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Hồng Diên tại Hoa Thịnh Ðốn, Hoa Kỳ, hôm 13/3/2025.)
-Bộ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên dự trù gặp Đại diệnThương mại Mỹ Jamieson Greer tại Hoa Thịnh Ðốn vào hôm 13/3/2025. Chuyến đi diễn ra một ngày sau khi chính quyền Trump bắt đầu đánh thuế 25% vào nhôm, thép nhập cảng từ tất cả các nước.
Căn cứ vào một số tài liệu được hãng tin Anh Reuters đăng tải ngày 10/3, Việt Nam kỳ vọng ký nhiều thỏa thuận với Hoa Thịnh Ðốn nhân chuyến công tác của Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên. Thông tấn xã Reuters nhắc lại Việt Nam đang cố gắng tỏ thiện chí, tránh để bị trừng phạt trong bối cảnh Tổng thống Trump coi chính sách thuế quan là công cụ hiệu quả nhất để thu hẹp thâm thủng mậu dịch của Hoa Kỳ với các đối tác thương mại. Năm 2024, thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ với Việt Nam tăng thêm 20%, lên đến 123 tỉ Mỹ kim, mức cao kỷ lục.
Theo thống kê của Hải quan Việt Nam năm 2024, Việt Nam xuất cảng hơn 950 triệu Mỹ kim thép và các sản phẩm thép sang Hoa Kỳ và gần 480 triệu Mỹ kim các mặt hàng nhôm. Xuất cảng của Việt Nam sang Hoa Kỳ, trên thị trường thép và nhôm, tăng theo thứ tự là 159% và 9,5%. Vì vậy, quyết định của chính quyền Trump đánh thuế 25% vào thép, nhôm ảnh hưởng mạnh đến cán cân thương mại của Việt Nam.
Vẫn theo tài liệu của hãng tin Reuters, Hà Nội dự kiến mua thêm khí hóa lỏng của Hoa Kỳ. Tháp tùng Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên có lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).
Một chủ đề khác mà giới chức Hoa Kỳ có thể quan tâm là trữ lượng đất hiếm của Việt Nam. Đúng ngày Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xúc với các viên chức Hoa Kỳ, thông tấn xã Reuters đưa tin Viện nghiên cứu Địa chất Hoa Kỳ (USGS) hạ thấp dự phóng về trữ lượng đất hiếm của Việt Nam. Trong nghiên cứu mới nhất, được thực hiện tháng 1/2025, cơ quan này ghi nhận trữ lượng kim loại hiếm của Việt Nam chỉ ở mức 3,5 triệu tấn chứ không phải là 22 triệu tấn như đã loan báo trước đây.
Như vậy, trong danh sách các nguồn cung cấp đất hiếm "có triển vọng nhất", Việt Nam đang từ hạng nhì bị đẩy xuống hàng thứ 6, sau Trung Quốc, Ba Tây, Ấn Độ, Úc Ðại Lợi và Nga. Năm 2023, Hoa Kỳ đã ký kết nhiều thỏa thuận với Việt Nam về kỹ thuật bán dẫn và khai thác kim loại hiếm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét