Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Bảy, 27 tháng 1, 2024

Tuyết Trắng Và Hoa Xuyên Tuyết - Sương Lam


Portland, OR năm nay bị một trận bão tuyết và mưa đá nặng hơn mọi năm từ 1-13-24 đến 1-22-24 nên người viết phải bị cấm cung trong nhà gần 10 ngày không dám ra đường vì tuyết lạnh và mưa đá trơn trợt. Người viết cũng đã thực hiện một youtube mùa bão tuyết năm nay ở sân trước vườn sau nhà người viết để làm kỷ niệm. Mời qúy bạn cùng xem cho vui nhé.
<!>
Youtube Portland Tháng 1 Có Gì Lạ Không Em?


Mời xem thêm

Board Portland Snow and Icy 20 Pins


Save


Khu vực người viết ở cũng bị cúp điện nên gia đình chúng tôi có một buổi ăn tối lãng mạn, hạnh phúc dưới ánh đèn cầy. May mắn thay, chúng tôi chỉ bị cúp điện 3 tiếng đồng hồ trong khi có nhiều nơi bị cúp điện cả tuần lễ.

Cậu công tử nhà tôi nhiều khi phải gọi "Order thức ăn kiểu Uber Eat" đem giao thức ăn tới tận nhà trong những ngày chúng tôi dự định ăn bên ngoài theo chương trình ấn định để thay đổi khẩu vị và phòng khi bị cúp điện nữa.


Có nhiều nơi ở vùng SW bị cây đổ làm sập nhà.

Đáng thương nhất là một gia đình có 3 người chết bị điện giật chết vì dây điện rơi trúng trên xe, chỉ có một em bé nhỏ được cứu sống mà thôi. Đúng là duyên nghiệp!

Mời xem tin tức đáng thương này.

Điện giật cả nhà 3 người chết, em bé được cứu nhờ lòng tốt của nhân chứng


Tất cả trường học các cấp học bị đóng cửa hết 3 ngày. Có nhiều trường không thể mở cửa trở lại được vì bị hư hại nặng.

Cũng nhân bị “cấm cung” vì tuyết, người viết bèn dạo chơi trên internet đi tìm tài liệu về tuyết đem về đây chia sẻ với bạn bè đọc cho vui để biết tuyết là gì nhé.

Tuyết là gì?

Tuyết, tuyết rơi hay mưa tuyết là một hiện tượng thiên nhiên, giống như mưa, nhưng là mưa của những tinh thể đá nhỏ. Tuyết thường xuất hiện ở các miền ôn đới.

Hình thành tinh thể

Trong các đám mây với nhiệt độ dưới -10 °C, các phân tử nước tụ hợp lại và hình thành tinh thể đá nhỏ, kích thước ban đầu khoảng 0,1 mm. Các tinh thể này dần tăng trọng lượng và rơi xuống dưới. Sự lắng đọng của hơi nước cũng góp phần vào quá trình hình thành tinh thể tuyết, với dạng tiêu biểu là kiểu hình lục giác. Sự định dạng tinh thể tuyết phụ thuộc vào cấu trúc phân tử nước (góc 60° hay 120°) và nhiệt độ không khí. Dưới nhiệt độ thấp, tinh thể tuyết hình lăng trụ được hình thành, ở nhiệt độ cao hơn là hình ngôi sao. Đây là 2 dạng cơ bản, ngoài ra, sự va chạm của chúng còn tạo ra các tinh thể mới (có hơn 6.000 kiểu tinh thể).

Tuyết sau khi rơi tan ở nhiệt độ cao hơn 0 °C, hoặc thấp hơn khi có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào, tuyết có thể thăng hoa thành hơi nước không cần chuyển đổi sang nước. Độ ẩm trong khí cũng ảnh hưởng đến quá trình tan của tuyết, không khí càng khô thì tuyết càng ít tan hơn.

Phân loại tuyết

Theo thời gianTuyết mới rơi: (tuyết non) tuyết đã rơi ngắn hơn 3 ngày
Tuyết cũ: (tuyết già) tuyết rơi hơn 3 ngày
Băng: tuyết cũ nhưng được tan đi và đông lại thành 1 lớp trên bề mặt, tuyết đóng băng
Băng hà: tuyết cũ ít nhất là 1 năm

Theo độ ẩmTuyết bột: tuyết khô, không dính nhau dưới tác dụng của áp suất
Tuyết ẩm: tuyết dính lại với nhau dưới áp suất
Tuyết ướt: tuyết nặng và ướt, có thể bóp chảy thành nước
Tuyết hư: hỗn hợp giữa nước và những mảnh tuyết vỡ
Ngoài ra phụ thuộc vào nhiệt độ còn có sự pha trộn giữa nước mưa và tuyết khi có mưa tuyết

(Nguồn: Trích trong Vi.wikipedia)

Bên cạnh những hình ảnh không đẹp về Tuyết, chúng ta vẫn có những hình ảnh đẹp, những lời ca, điệu nhạc đã làm cho ta vẫn có một cái nhìn thiện cảm về tuyết.

Hình ảnh đẹp của loài hoa xuyên tuyết ở phương tây sẽ khiến cho bạn phải ngẩn ngơ trước vẻ đẹp và hương thơm đặc biệt của loài hoa này.

Hoa xuyên tuyết (galanthus), còn gọi là hoa giọt tuyết, là loài hoa nhỏ có màu trắng và hương thơm, nở vào cuối mùa đông. Sinh thành trong mùa băng tuyết đang sắp sửa tan và là một trong các dấu hiệu báo xuân về, hoa xuyên tuyết ở phương Tây là biểu tượng của niềm an ủi và hy vọng.

Hoa xuyên tuyết là loài hoa màu trắng với 3 cánh hoa nhỏ màu xanh ở giữa được bao bên ngoài bởi 3 cánh hoa lớn hơn, tạo thành hình ống. Hoa có nguồn gốc từ Châu Âu và vùng Tiểu Á. Thân mọc lên từ củ với 2 hoặc 3 lá dài và hẹp có màu xanh đậm. Mỗi cây nở ra duy nhất một bông hoa màu trắng, thường vào đầu xuân nhưng thỉnh thoảng lại vào giữa đến cuối đông. Ở miền Nam, hoa lại nở vào cuối thu đến mùa đông.

Loài hoa tượng trưng cho niềm hy vọng này đã có trong truyền thuyết từ thời xa xưa. Khi Adam và Eva bị đuổi khỏi vườn Địa đàng, rét lạnh và băng giá bao trùm Trái đất, những bông tuyết không ngừng rơi...

Họ đau buồn luyến tiếc khu vườn hoa và mùa xuân vĩnh cửu nơi Thiên đàng. Không thể cầm lòng, Eva bật khóc trong nỗi tuyệt vọng, mùa đông ở trái đất đối với cô dường như là vĩnh cửu

Chứng kiến cảnh đau lòng đó, Chúa Trời đã rủ lòng thương và biến những bông tuyết đang rơi thành những chiếc chuông hoa mỏng manh xinh đẹp màu trắng. Điều này mang đến cho hy vọng cho loài người nơi Trái đất về mùa xuân đang tới và để họ biết rằng Ngài luôn luôn ở bên họ.

Hoa xuyên tuyết cũng được coi là sự hóa thân của một thiên thần vốn vẫn trú ngụ trong bông tuyết. Hoa luôn nở vào những ngày ảm đạm cuối đông, báo hiệu vạn vật sẽ hồi sinh sau một mùa đông giá buốt.

Với những cánh hoa có hình dáng như giọt sữa, hoa xuyên tuyết được gắn liền với sữa như là cốt lõi của cuộc sống. Vì vậy, tại một số vùng ở Cộng hòa Séc, có truyền thống đặt những bông hoa xuyên tuyết đầu tiên vào thức ăn cho bò sữa.

Vào ngày Valentine ở Đan Mạch, những chàng trai gửi tặng bạn bè mình hoa xuyên tuyết và gửi tới người mình yêu những lá thư tình yêu với câu hỏi: “Em có muốn là bông hoa xuyên tuyết của anh không?”

Người Nga thì lại có hẳn một câu chuyện dài hơn để kể về hoa xuyên tuyết. Rằng ngày xưa thần Mùa Đông, thần Gió và thần Rét muốn cho cái lạnh giá mãi ngự trị trên mặt đất.

Chính vì thế, họ quyết định ngăn không cho thần mùa Xuân đến, bằng cách đe dọa mọi loài hoa trên trái đất không được nở. Hết thảy mọi loài đều e sợ lời của họ, duy nhất của có hoa xuyên tuyết là dũng cảm chống lại.

Hoa xuyên tuyết đứng thẳng thân người, khoe những cánh hoa trắng rực rỡ, kiêu hãnh và không chùn bước, gọi thần Mặt trời cùng thần Mùa Xuân lại về, đem sức sống đến cho muôn loài.

Bắc Mỹ, các thổ dân vùng thảo nguyên thuộc thượng lưu sông Mississippi coi hoa Xuyên Tuyết là biểu tượng của lòng dũng cảm, sự bền bỉ và chịu đựng, lòng trung kiên sắt đá.

(Nguồn:Theo Reds )

Chúc quý bạn có nhiều sức khỏe, thân tâm an lạc, sống vui từng ngày trong hiện tại với duyên nghiệp của mình nhé.

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

(Tài liệu và hình ảnh sưu tầm trên mạng lưới internet, qua điện thư bạn gửi-MCTN 698-ORTB 1027-1242024)
nguoiphuongnam/blog

Không có nhận xét nào: