Kính thưa quí bạn
Có “Bộ ba” bí mật
Dưới đây là ba thành phần bất ngờ sẽ đưa món cơm của bạn từ bình thường trở nên phi thường:
1. Một nhúm muối: Thêm một lượng nhỏ (khoảng 1/4 thìa cà phê cho mỗi cốc gạo= cup of rice) sẽ tăng cường vị ngọt tự nhiên của gạo và tăng cường gluten, khiến hạt dẽo hơn, ít dính hơn.
2. Một giọt giấm trắng: giấm có tính axit có tác dụng kỳ với kết cấu của gạo. Một vài giọt cho mỗi kg gạo sẽ tạo độ xốp và giúp gạo không bị “nhão” (and prevent the rice from becoming mushy), ngay cả trong thời tiết nóng. Đừng lo lắng về mùi vị của giấm - nó sẽ bay hơi hoàn toàn trong khi nấu.
3. Một chút mỡ lợn (Tùy chọn): Để cơm thêm bóng và có mùi thơm khó cưỡng, các nhà hàng thường thêm một thìa mỡ lợn vào cơm. Chất béo này bao phủ các hạt, làm cho chúng trong mờ và tạo thêm hương vị thơm ngon tinh tế. Hãy nhớ rằng, sử dụng một ít sẽ có tác dụng lâu dài - quá nhiều dầu có thể khiến cơm bị béo.
Hai bước quan trọng
Vo gạo nhẹ nhàng, chỉ một hoặc hai lần, để loại bỏ tạp chất mà không làm mất chất dinh dưỡng.
Bỏ qua việc xả thêm: Rửa quá nhiều có thể làm mất đi lượng tinh bột thiết yếu góp phần tạo nên độ mềm mại.
Giữ nước vo gạo: dùng nó để tưới cây, rửa rau hoặc rửa bát – đó là một điều kỳ diệu của thiên nhiên!
Tôn trọng giai “đoạn nghỉ ngơi” tiếng vùng quê tôi là “vần cơm” (tắt lữa để nối cơm trên bếp còn than hồng) thêm một lúc.
Mẹo bổ sung: Để tăng thêm hương vị, hãy thử thêm một vài giọt dầu mè hoặc các loại hạt nướng vào cơm đã nấu.
From: DucHa <duchaa@
Date: 1/28/24 9:13 AM (GMT-08:00)
Subject: Uống Cà Phê Hơn Có Thể Là Chìa Khóa Cho Sự Trường Thọ - Huỳnh Chiếu Đẳng
Thưa Giáo Sư HCĐ,
Lâu lâu lại nhận được bài lấy từ kho QVĐ ra.
Đọc rồi có khi quên phức lại được đọc lại khi có ai đó gởi vô inbox.
Muốn bàn thêm về palm oil.
Theo bài viết của trường Y - Harvard
https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/by-the-way-doctor-is-palm-oil-good-for-you
thì palm oil tuy độc hai vẫn còn tốt hơn bơ và shortening.
Vậy thì ăn sáng bánh mì phết bơ mặn rắc đường & tách cafe sữa đặc thì coi như đang ... tự sát?
HCD tóm tắt bản tin:
Hỏi. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một quảng cáo trên một trong những tạp chí nấu ăn quảng cáo dầu cọ như một chất béo lành mạnh. Tôi nghĩ rằng nó thực sự xấu cho sức khỏe, Bác sĩ nghĩ sao?
Đáp. Dầu cọ, được làm từ quả của cây cọ dầu (Elaeis guineensis), là một trong những chất béo sản xuất nhiều nhất trên thế giới. Cây cọ dầu mang lại hai loại dầu: Một loại được chiết xuất từ thịt quả (dầu cọ) và loại còn lại từ hạt, hoặc hạt nhân (dầu hạt cọ). (One is extracted from the flesh of the fruit (palm oil), and the other from the seed, or kernel (palm kernel oil).
Dầu cọ được tiêu thụ ở nhiều quốc gia như dầu ăn, shortening và margarine. Tại Hoa Kỳ, dầu cọ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng lượng chất béo tiêu thụ.
Dầu cọ, dầu hạt cọ và dầu dừa có tiếng xấu vì chúng có nhiều chất béo bão hòa (saturated fat), từ lâu đã được cho là có thể gay bệnh tim. Dầu cọ, chứa 50% saturated fat, dầu dừa chứa hơn 85% saturated fat.
Trong những năm gần đây chất béo chuyển hóa (trans fat) đã bị cấm. Hầu hết chất béo chuyển hóa là nhân tạo bằng cách hydro hóa dầu thực vật. Một trong số đó là dầu cọ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Harvard, dầu cọ rõ ràng tốt hơn so với các chất béo chuyển hóa (trans fat) tốt hơn bơ.
.
Câu nầy khó quá tôi chưa tìm được cách giải\
Câu nầy đố dễ bù lại câu, ai cũng giải được.
-----------
From: Hoai Vu <hoai.hvu@
Sent: Saturday, January 27, 2024 5:58 CH
Subject: Tính nhẩm
Để chứng tỏ rằng phép tính nhẩm hết sức hữu ích, và cũng không có gì khó khăn hết nếu mình nắm vững các nguyên tắc trong đầu, hôm nay xin gửi anh một câu đố mới như sau:
Nhiều người có khiếu tính nhẩm, nhiều khi cho họ một con số mình nghĩ là khó, nhưng chỉ trong tích tắc là họ có thể ước lượng được logarithm cơ số 10 của con số đó. Thí dụ log 123456789 = ? Sau khi đã giải xong câu đố bên trên thì thấy câu hỏi này dễ hơn rất nhiều.
Kính anh,
Hoài
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét