Tìm bài viết

Vì Bài viết và hình ảnh quá nhiều,nên Quí Vị và Các Bạn có thể xem phần Lưu trử Blog bên tay phải, chữ màu xanh (giống như mục lục) để tỉm tiêu đề, xong bấm vào đó để xem. Muốn xem bài cũ hơn, xin bấm vào (tháng....) năm... (vì blog Free nên có thể nhiều hình ảnh bị mất, hoặc không load kịp, xin Quí Bạn thông cảm)
Nhìn lên trên, có chữ Suối Nguồn Tươi Trẻ là phần dành cho Thơ, bấm vào đó để sang trang Thơ. Khi mở Youtube nhớ bấm vào ô vuông góc dưới bên phải để mở rộng màn hình xem cho đẹp.
Cám ơn Quí Vị

Nhìn Ra Bốn Phương

Thứ Sáu, 26 tháng 3, 2021

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã kêu gọi Quốc Hội hãy xiết chặt luật kiểm soát súng - Liên Nguyên (dịch)

Biden calls on Congress to tighten gun laws in wake of Colorado shooting that killed 10 (nbcnews.com)

 WASHINGTON — Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã kêu gọi Quốc Hội hãy xiết chặt luật kiểm soát súng sau một vụ xả súng hàng loạt vào hôm thứ Hai tại một cửa hàng thực phẩm ở Boulder, tiểu bang Colorado đã lấy đi 10 mạng người, chưa đầy một tuần sau một vụ xả súng hàng loạt khác ở Atlanta, tiểu bang Georgia, đã lấy đi 8 mạng người.

<!>

Phát biểu tại Toà Bạch Ốc trước khi lên đường đến Columbus, tiểu bang Ohio, Biden gợi ý rằng ông có thể sẽ dùng quyền hạn hành pháp (bằng cách ký một lệnh hành pháp) về bạo lực súng đạn.
"Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ tận dụng tất cả những phương tiện trong quyền hạn của tôi để giữ cho người dân được an toàn," ông nói.
Video: Ngày 23/3/2021, Biden kêu gọi Quốc Hội hãy ra luật cấm những vũ khí loại tấn công và những kho vũ khí dung lượng lớn.
"Tôi đã làm được chuyện đó khi còn là thượng nghị sĩ. Dự luật đã được thông qua. Nó đã trở thành một đạo luật được áp dụng trong một thời gian lâu dài nhất, và nó đã hạ gục những vụ giết người hàng loạt này. Chúng ta hãy nên làm lại như vậy. Chúng ta có thể khép lại những lỗ hổng trong hệ thống kiểm tra lý lịch cá nhân của mình, hãy khép lại lỗ hổng Charleston.* Đó là một trong những biện pháp tốt nhất mà chúng ta có ngay bây giờ để ngăn chặn thảm họa gây ra từ bạo lực súng đạn,” Biden nói.
[* Lỗ hổng Charleston: Một kẽ hở trong quy luật và thủ tục bán súng thường xảy ra trong tiến trình mua/bán súng. Người bán súng và người mua súng đã tận dụng kẽ hở này để tiếp tục hoàn tất thủ tục mua/bán súng.
[Lỗ hổng này đã tạo cơ hội cho những người có bệnh tâm thần hoặc có tiền sử bị tội hình sự, mua được vũ khí loại giết người hàng loạt, và sau đó thì xả súng trong những vụ giết người hàng loạt.
[Một trường hợp điển hình đã xảy ra vào năm 2015: Một người có tiền sử tội ác hình sự, đã mua được một khẩu súng loại giết người hàng loạt nhờ luồn lách được lỗ hổng trong thủ tục mua súng. Sau đó người này đã dùng khẩu súng vừa mua, xả súng và giết một lúc 9 mạng người đang tham dự một lớp học về Thánh Kinh tại nhà thờ Emanuel AME Church ở thành phố Charleston, tiểu bang South Carolina, là một nhà thờ thuộc về lịch sử của cộng đồng người Mỹ gốc Phi châu.
[“Lỗ hổng” trong thủ tục mua/bán súng sau đó được đặt tên là “lỗ hổng Charleston” là bắt nguồn từ địa danh nơi cuộc thảm sát xảy ra.]
Biden cũng ca ngợi Eric Talley, viên sĩ quan cảnh sát đã bị thiệt mạng trong vụ xả súng giết người hàng loạt ở Boulder hôm thứ Hai. "Cậu ấy đã nghĩ rằng cậu ấy sẽ trở về nhà với gia đình và 7 đứa con của mình, nhưng khi thời điểm đến, sĩ quan Talley đã không ngần ngại trong nhiệm vụ của mình, đã tận hiến một sự hy sinh tột cùng để cứu mạng sống của những người khác, đó là định nghĩa của một anh hùng người Mỹ."
Biden đã kêu gọi Thượng Viện hãy "thông qua ngay lập tức" hai dự luật mà Hạ Viện vừa mới thông qua, hai dự luật này đã bổ sung những luật lệ về kiểm tra lý lịch cá nhân. Biden lập luận rằng luật về súng không nên là một "VẤN ĐỀ VỀ ĐẢNG PHÁI, MÀ LÀ MỘT VẤN ĐỀ VỀ NGƯỜI MỸ."
Lãnh đạo đa số Thượng Viện Chuck Schumer đã cam kết là sẽ bảo vệ những biện pháp về súng trong hai dự luật vừa được Hạ Viện thông qua, nhưng, [thật là bất hạnh cho dân tộc Mỹ], hiện tại có vẻ như đảng Dân Chủ vẫn không nhận được sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên đảng Cộng Hòa để có thể tránh được sự cản trở filibuster của đảng này.
"MỘT KHOẢNH KHẮC CỦA HÀNH ĐỘNG"

Trong một phiên điều trần của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện hôm thứ Ba, những thành viên DÂN CHỦ đã kêu gọi MỞ RỘNG NHỮNG SỰ KIỂM TRA LÝ LỊCH CÁ NHÂN và kêu gọi NHIỀU QUY LUẬT HƠN VỀ HẠN CHẾ SÚNG, và đảng CỘNG HÒA NGAY LẬP TỨC ĐÃ LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI. Phiên điều trần, về những biện pháp để giảm bạo lực súng đạn, đã được lên lịch trình vào thời điểm trước khi vụ nổ súng hôm thứ Hai xảy ra.
Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp, thượng nghị sĩ Dick Durbin, DC - Illinois, nói rằng, ngoài một khoảnh khắc yên lặng, ông ấy còn kêu gọi cho “một khoảnh khắc hành động.”
Video: 10 người bị một tay súng bắn chết trong cửa hàng thực phẩm ở Colorado
“Những nhà lãnh đạo cầu nguyện có vị trí quan trọng trong việc này, nhưng chúng ta là những nhà lãnh đạo Thượng Viện. Chúng ta đang làm gì vậy? Chúng ta đang làm gì ngoài việc suy ngẫm và cầu nguyện? Đó là một điểm khởi đầu tốt. Đó không nên là một điểm kết thúc,” Durbin nói, cũng là người đã nói rằng đã có 20 người bị bắn ở thành phố Chicago vào cuối tuần trước.
“Chúng ta sẽ không giải quyết cuộc khủng hoảng này chỉ bằng những vụ truy tố sau những đám tang. Chúng ta cần ngăn ngừa trước khi vụ nổ súng xảy ra” ông nói thêm.
Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, DC-California, nhấn mạnh rằng thành phố Boulder đã cấm những vũ khí loại tấn công từ năm 2018, nhưng một tòa án đã chặn lệnh cấm này 10 ngày trước đó.
Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích lời kêu gọi đòi luật súng cứng rắn hơn của đảng Dân Chủ, lập luận rằng đảng Dân Chủ đang cố tước đoạt quyền được mang vũ khí của người dân trong Tu Chính Án Thứ Hai với những đề nghị nhưng những đề nghị đó sẽ không giải quyết được vấn nạn bạo lực.
Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, CH - Iowa, thành viên cao cấp trong ủy ban, lập luận rằng sự gia tăng bạo lực là kết quả của "giảm ngân quỹ" cảnh sát.
“Chúng ta không thể giảm bạo lực trong cộng đồng của chúng ta nếu chúng ta không có một lực lượng cảnh sát được đào tạo chuyên nghiệp và được tài trợ đầy đủ. Điều này bao gồm cả bạo lực súng đạn,” Grassley nói. “Tiếng kêu la tập hợp trong những cuộc bạo động mùa hè năm ngoái đã làm giảm ngân sách cảnh sát. Những thành phố làm theo lời khuyên đó đã chứng kiến một sự gia tăng nhanh chóng trong tội phạm bạo lực.”
Video: “Thật kinh khủng!”: Thượng Viện tổ chức điều trần về bạo lực súng đạn sau khi xảy ra những vụ xả súng ở Atlanta và Boulder
Thượng nghị sĩ Ted Cruz, CH - Texas, đã chỉ trích đảng Dân Chủ vì họ đã theo đuổi cùng một luật mỗi khi có xảy ra một vụ xả súng hàng loạt, lập luận rằng những biện pháp này của Dân Chủ sẽ chẳng thể ngăn chặn được chuyện xả súng.
Cruz nói, “Mỗi khi có một vụ xả súng, chúng ta lại diễn lại một vở tuồng nhà hát lố bịch này, nơi ủy ban này họp lại và đề nghị lại một loạt luật, những luật chẳng thể ngăn chặn được những vụ giết người này. Điều xảy ra trong ủy ban này sau mỗi vụ xả súng hàng loạt là đảng Dân Chủ lại đề nghị tước đoạt súng khỏi những công dân tuân thủ luật pháp, bởi vì đó là mục tiêu chính trị của họ.*”
[* Đây là lời lẽ ngụy biện của Ted Cruz, người yêu súng từ trong máu và bảo vệ tối đa quyền súng. Ted Cruz ngụy biện như vậy để lừa gạt những người yêu súng rằng “họ sẽ bị tước đoạt súng, họ sẽ bị mất quyền mang vũ khí trong Tu Chính Án Thứ Hai.” Ngụy biện kiểu này là ngụy biện muôn đời của phe Cộng Hoà, những đồng minh của Hội Lái Súng (NRA), khiến ứng viên Dân Chủ sẽ không bao giờ được lá phiếu của cử tri yêu súng. Giống những chính khách Cộng Hoà khác ủng hộ súng, bàn tay của Ted Cruz đầy máu.]
Cruz nói hắn ta và Grassley sẽ giới thiệu lại một dự luật, dự luật này sẽ buộc tội hình sự trên những hành vi mua vũ khí dùm cho người khác — nghĩa là một ai đó mua vũ khí dùm cho một người khác mà người khác này đã bị luật pháp cấm không cho mua vũ khí — và buôn lậu súng. Dự luật này cũng sẽ cải thiện và ủy quyền lại những khoản tài trợ cho Hệ Thống Kiểm Tra Lý Lịch Hình Sự Tức Thời Toàn Quốc.

"Ý CHÍ CHÍNH TRỊ"
Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, DC - California, nói hôm thứ Ba rằng Thượng Viện phải phê chuẩn dự luật mới được Hạ Viện thông qua thì mới giải quyết được bạo lực súng đạn.
Một biện pháp trong một dự luật sẽ đòi hỏi những sự kiểm tra lý lịch cá nhân gần như trong tất cả những lần mua súng, bao gồm luôn những giao dịch liên quan đến những người bán súng tư nhân hoặc bán súng mà không có giấy phép. Dự luật kia nhằm mục đích khép lại "lỗ hổng Charleston," trước đây vốn cho phép sự bán vũ khí vẫn sẽ được tiếp tục sau ba ngày nếu những kiểm tra lý lịch cá nhân không thể hoàn thành trong vòng ba ngày, bằng cách gia hạn thời gian kiểm tra lý lịch cá nhân lên 10 ngày.
Trong một cuộc phỏng vấn trên "CBS This Morning," dân biểu Joe Neguse, DC - Colorado, nói ông cảm thấy "cực kỳ tức giận và thất vọng ngay bây giờ" và "thời gian cho sự không làm gì đã kết thúc."
"Nó không nhất thiết phải theo cách này," Neguse nói. "Có những đề nghị cải cách luật súng theo ý thức chung của mọi người đã được tranh luận trong Quốc Hội quá lâu."
Neguse cho biết sự vận động hành lang về quyền mang súng và về những chuyện khác đã ngăn chặn Quốc Hội thực hiện "những sự cải cách có ý nghĩa trong quá khứ, nhưng đó không phải là lời bào chữa."
Neguse nói, “Tôi nghĩ dân tộc Mỹ đã quá mệt mỏi với những lời bào chữa, vì vậy đã đến lúc chúng ta phải xắn tay áo lên trong Quốc Hội và tập hợp ý chí chính trị lại để thực sự hoàn thành một việc gì đó."
Cựu tổng thống Barack Obama, người đã không thành công trong việc đấu tranh cho những biện pháp kiểm soát súng sau khi xảy ra rất nhiều vụ xả súng hàng loạt trong suốt hai nhiệm kỳ của ông, hôm thứ Ba đã kêu gọi những viên chức dân cử hãy hành động bởi vì "đây là một điều bình thường mà chúng tôi không thể chịu đựng được nữa."
"Chúng ta sẽ có thể đi học, hoặc đi chơi với bạn bè, hoặc cùng nhau thờ phượng mà không cần lên kế hoạch chạy trốn nếu ai đó xuất hiện với một khẩu súng. Chúng ta có thể sống cuộc sống của chúng ta mà không phải băn khoăn tự hỏi, liệu chuyến đi sắp tới bên ngoài căn nhà của chúng ta có phải là chuyến đi cuối cùng của chúng ta hay không," Obama nói trong một lời phát biểu. "Sẽ tốn thời gian để loại bỏ tận gốc sự bất mãn, sự kỳ thị chủng tộc và sự căm ghét đàn bà, là những thứ đã châm ngòi cho quá nhiều hành động bạo lực vô nghĩa này. Nhưng chúng ta có thể khiến những người có lòng căm thù trong trái tim của họ khó mua vũ khí chiến tranh hơn.”
NBC NEWS
Rebecca Shabad, Mar 23, 2021

Không có nhận xét nào: